10 tiện ích tuyệt vời của USB có thể bạn chưa biết


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 10 tiện ích tuyệt vời của USB có thể bạn chưa biếtNgoài để lưu trữ dữ liệu, USB còn có những tiện ích khác mà có lẽ bạn vẫn chưa biết đến như tăng bộ nhớ RAM máy tính, Reset mật khẩu trên Windows 10, cứu hộ dữ liệu…

USB (hay ổ USB, ổ đĩa, ổ đĩa flash) là thiết bị lưu trữ di động được dùng chủ yếu để lưu trữ dữ dữ liệu và chuyển nhanh giữa các máy tính cá nhân. Nhưng ngoài công dụng này, USB còn có những tiện ích khác mà có lẽ bạn vẫn chưa biết tới như tăng bộ nhớ RAM máy tính, Reset mật khẩu trên Windows 10, cứu hộ dữ liệu…

 • Hướng dẫn phục hồi dung lượng USB bị mất
 • Làm ra sao để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa?

Những tiện ích của USB ít được biết tới 

Những cách dùng USB có thể bạn chưa biết

 • 1. Tạo USB cứu hộ dữ liệu
 • 2. Tăng bộ nhớ RAM máy tính của bạn chỉ còn một USB
 • 3. Cài Windows dễ dàng chỉ từ một cái USB
 • 4. Dùng USB để Reset mật khẩu trên Windows
 • 5. Sử dụng USB để khóa/mở khóa PC
 • 6. Chạy phần mềm portable khắp nơi
 • 7. Tăng hiệu suất với ReadyBoost
 • 8. Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager 
 • 9. Lưu trữ tài liệu du ngoạn quan trọng
 • 10. Giữ an toàn trực tuyến với hệ điều hành trực tiếp Tails

1. Tạo USB cứu hộ dữ liệu

Với một USB cứu hộ dữ liệu, bạn sẽ không phải lo âu khi hệ điều hành máy tính bị hỏng hóc, gặp sự cố phần cứng, hay nhiễm ứng dụng độc hại. Khi rớt vào tình huống trên bạn chỉ cần cắm usb vào để bắt đầu khôi phục.

 • Hướng dẫn tạo USB Multiboot khởi động nhiều hệ điều hành
 • Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren's BootCD mau chóng
 • 20 cách tạo USB boot tốt nhất

2. Tăng bộ nhớ RAM máy tính của bạn chỉ với một USB

Biến USB thành RAM ảo để tăng thêm bộ nhớ ảo cho máy tính là một trong những biện pháp giúp máy tính của bạn tránh khỏi trạng thái chạy chậm, đều đặn bị đơ và treo do hết dung lượng RAM.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách biến ổ USB thành RAM cho máy tính mà không luôn phải mua thêm mới.

 • Cách biến ổ USB thành RAM cho máy tính, laptop. Bạn đã biết chưa?

Tăng bộ nhớ RAM máy tính của bạn chỉ với một USB 

3. Cài Windows dễ dàng chỉ từ một cái USB

 • Hướng dẫn tạo USB chứa bộ cài đặt Windows XP, 7, 8 và 10
 • Cách cài đặt Windows 7 từ USB
 • Hướng dẫn cách ghost Windows 7 bằng USB
 • WinSetupFromUSB – cách dễ dàng để cài đặt Windows XP từ ổ USB flash

4. Dùng USB để Reset mật khẩu trên Windows

Không thể nhớ ra mật khẩu đăng nhập đăng nhập máy tính Windows, bạn có thể sử dụng USB để Reset mật khẩu. Các bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn các bạn tạo USB Reset mật khẩu dành cho tài khoản Local trên Windows 7 và 10.

 • Tạo Password Reset Disk bằng ổ USB Flash Drive trên Windows 10
 • Tạo Windows Password Reset Disk trên Windows 7 bằng ổ USB Flash Drive

5. Sử dụng USB để khóa/mở khóa PC

 • Tải Predator cho Windows

Bạn có muốn khóa và mở khóa máy tính của mình bằng một khóa vật lý. Với công cụ Predator miễn phí, bạn tận gốc cũng có thể có thể làm được điều này.

Predator biến USB thành thiết bị khống chế truy cập, chìa khóa cho máy tính của bạn. Khi không sử dụng máy tính, tháo USB và máy tính của bạn sẽ có khóa. Khi muốn sử dụng chỉ cần cắm vào và máy tính sẽ được mở khóa.

Giống như sử dụng chức năng Lock trong Windows, nhưng bạn không phải nhập mật khẩu khi muốn sử dụng lại.

Khi rút USB, các cửa sổ đang mở sẽ se khít lại và màn hình của bạn sẽ tối đen, khi cắm lại màn hình của bạn sẽ bật lại.

6. Chạy phần mềm portable khắp nơi

Khi muốn sử dụng phần mềm trên máy tính bạn thường phải cài đặt nó, tuy vậy với ứng dụng portable bạn cũng đều có thể cắt giảm được công việc này.

Bạn có thể dễ dàng sao chép ứng dụng và game portable vào USB, sau đó chạy trên bất cứ thiết bị nào phù hợp. Các trình duyệt, công cụ email, phần mềm lời nhắn và game đều có thể chạy từ USB.

Đây cũng chính là một giải pháp hữu ích nếu lúc thường xuyên phải sử dụng một số phần mềm nhất định trên các máy tính khác nhau.

7. Tăng công suất với ReadyBoost

Tăng hiệu suất với ReadyBoost

Nếu ổ cứng máy tính của bạn có dấu hiệu chậm chạp, ReadyBoost có thể giúp tăng tốc mọi thứ. Khi kích hoạt ReadyBoost cho một ổ đĩa, nó hoạt động như 1 bộ nhớ đệm của ổ cứng, lưu các tập tin được dùng thường xuyên. Nếu đọc nhanh hơn từ USB thay vì ổ hdd của bạn, Windows sẽ đọc bộ nhớ đệm ổ flash thay thế.

 • Những triệu chứng chứng tỏ bạn nên thay ổ cứng

Bạn sẽ không thấy tăng hiệu suất nếu sử dụng ổ 7200+ RPM. Trong tình huống đang sử dụng ổ cứng tình trạng rắn, Windows sẽ không cấp phép bạn sử dụng ReadyBoost vì bộ nhớ đệm chậm hơn SSD.  

 • Tìm hiểu phương pháp hoạt động của ổ hdd SSD

Để bật ReadyBoost, nhấp chuột phải vào USB trong Windows Explorer, chọn Properties và sử dụng các tùy chọn trên tab ReadyBoost. Windows sẽ chỉ cho phép kích hoạt ReadyBoost nếu USB của bạn đủ nhanh, do đó bạn có thể thấy một số tùy chọn này chuyển qua xám cho 1 số thiết bị. ReadyBoost cũng yêu cầu ổ đĩa flash có ít nhất 256 MB dung lượng trống.

8. Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager 

  https://sourceforge.net/projects/win32diskimager/  

Tạo bản sao lưu với Win32 Disk Imager 

Nếu sử dụng USB cho nhiều mục đích, bạn nên sao lưu nội dung trên đó. Cách dễ dàng nhất để thực hiện điều đây là sử dụng Win32 Disk Imager.

Mặc dù Win32 Disk Imager thường được dùng để ghi image đĩa cũng có thể có thể khởi động vào ổ đĩa flash, nhưng nó cũng cũng có thể có thể tạo ra các bản sao lưu.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt và chạy công cụ, cắm USB và chọn địa thế lưu, đặt tên cho Image File . Click vào Read để sao lưu nội dung đĩa. Khi cần phục hồi image đĩa, chỉ cần duyệt đến hình ảnh và click vào Write .

9. Lưu trữ tư liệu du lịch quan trọng

Nếu thường xuyên đi du lịch, sẽ thật tiện ích khi bạn lưu bản sao điện tử của các hồ sơ quan trọng như thị thực, xác nhận đặt phòng, thậm chí hộ chiếu vào chiếc USB nhỏ gọn và mang theo mình để đề phòng tình huống bị mất, cần khai báo với cơ quan chức năng. 

10. Giữ an toàn trực tuyến với hệ điều hành trực diện Tails

  https://tails.boum.org/  

Bạn đang kiếm tìm hệ điều hành có thể chạy trực tiếp từ USB để giữ các hoạt động trực tuyến của mình được riêng tư? Giải pháp cho chuyện này chính là Tails. Nó không giống với hệ điều hành tiêu chuẩn, hệ điều hành này còn có thể bảo vệ sự riêng tư và ẩn danh vì không giữ bất cứ nhật ký nào. Trong khi đó, ứng dụng mã hóa các file, email và tin nhắn lập tức của bạn và chuyển dữ liệu Internet qua Tor.

Mỗi lần sử dụng Tails trên USB, nó sẽ bắt đầu một phiên mới, không giữ bất cứ dữ liệu nào. Điều này giúp tăng cường sự riêng tư và bảo mật trực tuyến của bạn.

Từ khóa bài viết: tiện ích của USB, cài win từ usb, tạo USB cứu hộ dữ liệu, tăng bộ nhớ RAM bằng usb, biến usb thành ram máy tính, Dùng USB để Reset mật khẩu Windows, dùng usb mở khóa pc, dùng usb khóa pc, chạy ứng dụng portable

Bài viết 10 tiện ích tuyệt vời của USB có thể bạn chưa biết được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang