10 việc cần làm khi laptop sạc không vào


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài 10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

Nếu laptop của bạn kết nối với bộ sạc mà không nhận được điện năng, hãy thực hành những bước đơn giản đưới dây để giải quyết vấn đề.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

Sạc laptop là một công việc khá dễ dàng. Bạn chỉ cần cắm bộ sạc vào ổ cắm trên tường và kết nối với cổng sạc trên máy tính. Nhưng đôi lúc không đơn giản như vậy. Các cơ quan giữa ổ cắm và pin laptop của bạn cũng có thể gặp vấn đề. Một số vấn đề khá dễ khắc phục với một tinh chỉnh phần mềm hoặc một pin mới, nhưng một số vấn đề phức tạp hơn, bạn cần mang máy tính tới trung tâm sửa chữa hoặc thậm chí thay thế toàn bộ hệ thống pin hoặc sạc.

Nhưng nếu có thêm kiến thức về sự cố này sẽ giúp bạn để dành thời gian và tiền bạc. Bằng cách tiếp cận ngược, bạn cũng có thể mau chóng thu hẹp nguồn gốc của vấn đề và tìm ra giải pháp để dành nhất.  Hãy cùng VnReview tìm hiểu việc này qua bài tổng hợp của trang PCMag.

1. Bạn đã cắm sạc chưa?

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn đã đích thực cắm sạc cho laptop. Trước lúc kiểm tra các vấn đề khác, bạn phải phải đáp ứng đã kết nối bộ sạc với laptop và bộ sạc với ổ cắm. Tiếp theo, hãy chắc chắn rằng pin đã được đặt chuẩn xác trong khoang của nó, và chắc chắn rằng không có bất kể cái gì lạ nằm trên điểm tiếp xúc của pin hoặc laptop. Cuối cùng, bạn hãy thử cắm bộ sạc vào một ổ cắm khác để kiểm tra xem biết đâu ổ cắm của bạn đang gặp vấn đề.

2. Kiểm tra pin

Một cách dễ dàng để kiểm tra pin đó là tháo nó ra khỏi laptop và kết nối laptop với bộ sạc. Nếu nguồn điện trên laptop hoạt động bình thông thường chắc chắn pin có vấn đề.

3. Kiểm tra dây, bộ sạc

Rút sạc khỏi ổ cắm và vuốt dọc theo bề dài dây sạc, uốn cong để kiểm tra xem dây có bị đứt ngầm hay không, đưa nó lên mũi để kiểm tra, nếu thấy mùi nhựa cháy thì rắc rối có thể nằm ở đó.  Kiểm tra xem phích cắm có bị lỏng hoặc hỏng hay không. Kiểm tra bộ chuyển đổi xem nó có đổi màu, biến dạng hay không. 

4. Kiểm tra kết nối

Khi bạn cắm bộ sạc vào khe cắm sạc của laptop, phải đảm bảo cắm đúng và chắc chắn. Nếu bỗng nhiên bạn cảm nhận ra lung lay, lỏng lẻo thì cũng có thể có thể khe cắm đã biết thành hỏng từ bên trong khung máy. Bạn hãy kiểm tra xem khe cắm có bị đổi màu hoặc có mùi khét cháy hay không.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

5. Vấn đề về nhiệt độ

Laptop quá nóng cũng cũng có thể khiến pin chẳng thể sạc. Vấn đề này có thể gây nhiều tác hại, hệ thống sẽ tự tắt để ngăn pin quá nóng và gây cháy nổ. Ngoài ra, khi độ nóng tăng cao, các cảm biến pin cũng có thể có thể hoạt động không chuẩn xác, nó sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi vừa mới sạc hoặc không thông báo tình trạng pin. Những việc này thường xuất hiển thị trên các laptop cũ với công nghệ làm mát lạc hậu, hoặc khi bạn sử dụng laptop trên giường với gối hoặc chăn trùm kín khe thông gió. Hãy hạ nhiệt cho hệ thống và dành thời gian để đảm bảo rằng các khe thông gió sạch sẽ, tránh bị cản trở.

6. Thay pin và bộ sạc

Đây là các linh kiện rẻ nhất và dễ thay thế nhất trên laptop. Bộ sạc thường sẽ có mức giá dưới 200 ngàn và pin cũng chỉ ở mức dưới 2 triệu đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bộ sạc bằng phương pháp kiếm tìm theo tên của laptop hoặc thương hiệu, thậm chí đôi khi có thể dùng sạc khác thương hiệu (nhưng nên hạn chế) nếu có cùng mức điện áp ra và kiểu đầu cắm sạc, khi đang pin thường mang tên mã riêng. Bạn cần lưu ý rằng các linh kiện thay thế của bên thứ ba thường có chất lượng kém hơn so với sản phẩm gốc.

Nếu chúng ta đã loại bỏ các vấn đề gây nên bởi bộ sạc hoặc các nguyên nhân gây ra bởi môi trường mà laptop của bạn vẫn chẳng thể sạc, vấn đề cũng có thể nằm ngay chính nó, ứng dụng hoặc phần cứng trên laptop cũng đều có thể gặp lỗi. Hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra các thiết lập và phần mềm.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

7. Kiểm tra các thiết lập

Với laptop Windows : Trong Control Panel, mở Power Options. Mở plan settings và kiểm tra một cách trực quan xem tất cả đã được thiết lập đúng hay chưa. Hãy chú ý xem những thiết lập cho pin, màn hình, và tùy chọn sleep đã được thiết lập chuẩn xác hay chưa. Ví dụ, thiết lập pin của bạn có thể gây nên vấn đề nếu bạn thiết lập máy tính tự tắt khi dung lượng pin xuống cực thấp và thiết lập mức pin thấp ở một tỷ lệ quá cao. Bạn cũng cũng có thể có thể gán các hành động như sleep và tắt máy khi đóng nắp laptop hoặc nhấn nút nguồn. Cách dễ nhất để đáp ứng rằng các thiết lập của bạn không gây ra rắc rối là phục hồi các thiết lập về mặc định.

Với laptop Mac : Trong System Preferences, chọn khung Enegy Saver. Thiết lập Mac có thể thay thể bằng một thanh trượt, cấp phép bạn chọn khoảng thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình. Hãy thử phục hồi mọi thứ các thiết lập về mặc định xem những thiết lập có cần là nguyên do của vấn đề hay không.

8. Cập nhật trình điều khiển

Với laptop Windows : Trong Control Panel, mở Device Manager. Dưới “Batteries” bạn sẽ thấy ba mục, một cho pin, một cho bộ sạc và một mục được liệt kê là “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”. Mở từng mục, bạn sẽ thấy cửa sổ Properties. Dưới thẻ “Driver”, bạn sẽ thấy nút được gắn nhãn “Update Driver”. Hãy nhấp vào nút đó để cập nhật trình điều khiển cho cả ba mục. Khi các trình điều khiển đã được cập nhật, khởi động lại laptop và cắm lại sạc. Nếu chưa thể giải quyết vấn đề, gỡ tận gốc cài đặt mục “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery” và khởi động lại.

10 việc cần làm khi laptop sạc không vào

Với MacBook Air để thiết lập lại System Management Controller bạn phải nhấn và giữ nút nguồn cùng tổ hợp phím Shift-Control-Option

Với laptop Mac : Trên laptop Mac bạn phải thiết lập lại System Management Controller (SMC). Với các máy tính Mac có thể tháo rời pin bạn cũng đều có thể thực hành vấn đề này một cách dễ dàng theo các bước sau: Tắt nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy tính, nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây. Lắp lại pin, kết nối bộ sạc, và bật máy tính lên.

Đối với những máy tính Mac mới có pin gắn liền vào khung máy, bạn tắt máy tính, nhưng ngắt kết nối bộ sạc khỏi máy tính. Khi máy tính đã tắt, nhấn và giữ nút nguồn trong lúc nhấn và giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option ở phía bên trái của bàn phím. Thả các phím và nút nguồn ra cùng lúc, sau đó thử cắm nguồn vào laptop xem đã khắc phục được vấn đề hay chưa.

9. Gọi bổ trợ

Nếu bạn vẫn chưa khắc phục được vấn đề, bạn nên gọi bổ trợ kỹ thuật. Hoàn cảnh cụ thể của bạn và mẫu máy tính xách tay của bạn có thể gặp vấn đề riêng, và một chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật dày dạn hiểu biết sẽ được thể giúp bạn tìm ra vấn đề. Trong mọi trường hợp, nếu có thể bạn nên liên hệ trực tiếp với nơi bán laptop hoặc trung tâm bảo hành chánh hãng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

10. Các vấn đề bên trong

Khi bạn đã thử tất cả những giải pháp từ thay thế bộ sạc, pin cho tới kiểm tra thiết lập và cập nhật ứng dụng mà vấn đề vẫn chưa được khắc phục thì có lẽ vấn đề nằm ở bên trong laptop. Một số linh kiện bên trong cũng đều có thể gặp vấn đề hoặc bị lỗi. Thủ phạm phổ biến là lỗi bo mạch chủ, lỗi bảng mạch logic, và hỏng cảm biến pin. Bạn nên mang laptop tới trung tâm bảo hành chánh hãng hoặc một cửa hàng sửa chữa máy tính trong khu vực để sửa chữa, khắc phục. 

Một số cửa hàng sửa chữa laptop có thể tham khảo: HD Laptop (hdlaptop.com.vn) ở TpHCM hay Cấp cứu laptop (capcuulaptop.com), Seo XYZ (phongvu.vn) ở TP.HCM.

Chúc bạn thành công!

Hoàng Kỷ

Từ khóa bài viết:

Bài viết 10 việc cần làm khi laptop sạc không vào được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang