5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 5 bước giúp máy Android chạy mượt như mớiNhờ bộ xử lí mạnh mẽ, dung lượng RAM lớn, điện thoại Android hoạt động mượt mà với cả những tác vụ nặng. Tuy nhiên, nhiều người dùng phàn nàn rằng thiết bị Android của họ trở nên chậm chạp và trì trệ sau hơn nửa năm dùng. Tác vụ mở phần mềm mất nhiều thời gian, các thao tác lật trang hay cuộn màn hình không còn mượt. Một số khách hàng thậm chí còn bực bội khi máy dễ bị treo, lag hay tự động thoát ứng dụng.

Xóa ứng dụng và các tập tin không cần thiết, giải phóng bộ nhớ đệm, định dạng thẻ nhớ hay đưa máy về tình trạng xuất xưởng là những cách giúp bức tốc thiết bị Android.

5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới

Hệ điều hành Android ngày càng hoàn thiện và sáng dạ hơn khi có thể giúp người sử dụng xử lí biết bao công việc. Với dế yêu trong tay, bạn cũng đều có thể kiểm tra và trả lời e-mail bất cứ lúc nào, lướt web để tra cứu tin tức hay giải trí với kho phần mềm đồ sộ. Nhờ bộ xử lí mạnh mẽ, dung lượng RAM lớn, điện thoại Android hoạt động mượt mà với cả các tác vụ nặng.

Tuy nhiên, nhiều người dùng kêu ca rằng thiết bị Android của họ trở nên chậm chạp và trì hoãn sau hơn nửa năm dùng. Tác vụ mở ứng dụng mất không ít thời gian, các thao tác lật trang hay cuộn màn hình không còn mượt. Một số khách hàng cho dù còn tức tối khi máy dễ dẫn đến treo, ” lag ” hay tự động thoát ứng dụng.

Theo AndroidCentral, vấn đề này diễn ra với nhiều mặt hàng điện tử và smartphone hay máy tính bảng Android cũng không phải ngoại lệ. Việc thiết bị Android chạy chậm, ” lag ” cũng có thể khắc phục và cải thiện thông qua 5 bước dưới đây.

Xóa tất cả những phần mềm cấm dùng

Không ít người sử dụng có thói quen tải ứng dụng để thử một vài lần tới đó lãng quên nó. Ngay cả lúc không dùng, không mở thì những ứng dụng này vẫn chiếm dụng tài nguyên máy như bộ xử lí CPU, RAM hay ít nhất là chiếm bộ nhớ lưu trữ. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần tìm ra những phần mềm mình không có nhu cầu sử dụng và gỡ bỏ khỏi máy.

Để gỡ bỏ phần mềm trên Android, truy cập đến menu Settings và tìm thẻ quản lí ứng dụng Apps Manager. Thiết bị sẽ liệt kê các phần mềm cài trên máy, chọn phần mềm cần xóa và bấm nút Uninstall để gỡ bỏ. Người dùng hoàn toàn cũng đều có thể tải lại những phần mềm đã xóa, kể cả những ứng dụng trả phí.

Tăng bộ nhớ trống cho máy

5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới

Theo thời gian sử dụng, bộ nhớ lưu trữ của smartphone hay máy tính bảng dần được lấp đầy bởi vô số ảnh, video hay các dữ liệu tải về… Điều này phần nào khiến máy Android chạy chậm đi, thiết bị mất nhiều thời gian để truy suất dữ liệu.

Xóa ảnh, video hay những bản nhạc không càng phải có là cách dễ dàng nhất để cải thiện vấn đề này. Hiện nay, việc chụp hình, quay phim thường phục vụ cho nhu cầu chia sẻ lên mạng xã hội, nên sau khi đăng là hầu như bạn không được dùng đến nữa. Tuy vậy, khác với dọn dẹp phần mềm, ảnh hay video là những dữ liệu duy nhất nên cần chắc chắn trước khi xóa.

Tiếp theo, mở thư mục Downloads bằng trình quản lí tập tin. Tại đây bạn có thể tìm thấy vô số file đã tải về nhưng bị lãng quên như ảnh, clip hay các tập tin nén. Nếu chắc chắn không cần đến nữa, hãy xóa chúng để giải phóng bộ nhớ cho máy.

Với những tập tin ít sử dụng nhưng vẫn có nhu cầu lưu trữ, người sử dụng cũng có thể chuyển lên các dịch vụ điện toán đám mây như Dropbox, One Driver, Google Driver… và tải về khi cần thiết.

Xóa bộ nhớ đệm (cached data)

5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới

Cài nhiều phần mềm, sử dụng đều đặn trong thời gian dài sẽ khiến bộ nhớ đệm trên các thiết bị Android tăng lên. Cached data giúp máy không cần tải về những dữ liệu đã load trước đó, giúp để dành thời gian cũng giống lưu lượng Internet. Tuy vậy, bộ nhớ đệm cũng có thể có các hạn chế hay chiếm bộ nhớ lưu trữ trên máy.

Chẳng hạn, file cài đặt Facebook trên Android có dung lượng khoảng 27 MB, nhưng thêm vào chỗ này dữ liệu đệm cũng có thể kiến nó chiếm tới 200 MB. Cached data nhiều đôi khi còn khiến ứng dụng hoạt động không hiệu quả do liên tục bị ghi đè, tốn tài nguyên bộ xử lí để truy xuất. Xóa bộ nhớ đệm sẽ khắc phục vấn đề này và giúp các thiết bị Android chạy mượt hơn.

Vào mục Settings và tìm về menu quản lí ứng dụng. Chọn ứng dụng cần dọn dẹp cached data và xác nhận việc này. Ứng dụng hoàn toàn tránh bị xóa sổ máy. Cách khác là vào mục quản lí bộ nhớ và xóa toàn bộ cached data.

Kiểm tra thẻ nhớ gắn trên máy

5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới

Việc chuẩn bị khe cắm lưu giữ mở rộng là một trong các điều người dùng Android rất tự hào. Tuy vậy, thẻ nhớ trên máy có thể là lý do khiến thiết bị chạy chậm hoặc bị lỗi. Lời khuyên mang ra là hãy kiểm tra dữ liệu trên thẻ nhớ và nếu không dùng đến hãy định hình lại để xóa các file trên đó. Người dùng cũng có thể có thể làm vấn đề này mau hơn với máy tính.

Đầu tiên, ngắt kết nối an toàn cho thẻ nhớ bằng cách tắt nguồn máy rồi tháo thẻ. Lắp thẻ vào máy tính thông qua đầu đọc hoặc khe cắm có sẵn, sau đó sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thẻ vào máy tính. Cắm thẻ nhớ vào điện thoại và bật nguồn. Hãy định hình thẻ bằng chính smartphone để đảm bảo tính tương thích. Chỉ copy những file cần có đã sao lưu trên máy tính vào điện thoại.

Việc làm này có thể khiến một số ứng dụng gặp lỗi do dữ liệu được đặt trên thẻ nhớ. Cách khắc phục là cài lại phần mềm đó từ kho Play Store.

Ngoài ra, việc chọn thẻ nhớ tốt, có tốc độ đọc/ghi nhanh cũng giúp tăng tốc cho các thiết bị Android. Hãy hỏi mua thẻ nhớ của những thương hiệu uy tín, có dán nhãn từ Class 4 trở lên.

Khôi phục cài đặt gốc

5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới

Đưa máy về trạng thái xuất xưởng ( Factory reset ) thường là cách cuối cùng để người sử dụng có được những dùng thử như lúc mới sắm máy. Toàn bộ dữ liệu như tin nhắn, hình ảnh…sẽ bị xóa “trắng” khỏi máy, tuy vậy các bản cập nhật firmware thì vẫn được giữ lại.

Để thực hiện cách thức này, hãy đảm bảo việc sao lưu dữ liệu cần thiết, máy nên còn trên 50% pin. Trên thiết bị Android, truy cập Cài đặt và tìm tới mục Backup and reset. Chọn Factory data reset và xác nhận việc đưa máy về trạng thái xuất xưởng.

Từ khóa bài viết: thủ thuật máy Android, tăng tốc máy Android, điện thoại Android, thiết bị Android, Dropbox, One Driver, Google Driver, Play Store

Bài viết 5 bước giúp máy Android chạy mượt như mới được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang