5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tínhHãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt trên máy tính. Hãy tham khảo những giải pháp dưới đây của chúng tôi để cập nhật driver đơn giản hơn nhé.

Trình điều khiển (driver) của các thiết bị phần cứng trên máy tính được dùng làm phần cứng giao tiếp với hệ điều hành. Nhưng nếu bạn đang mắc phải rắc rối hệ thống như máy in không hoạt động, không thể kết nối mạng, máy tính mất âm thanh… thì có thể là do driver đã quá cũ. Hãy cập nhật driver đều đặn để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động tốt trên máy tính. Hãy tham khảo những biện pháp dưới đây của chúng tôi để cập nhật driver đơn giản hơn nhé.

  • Khi nào cần cập nhật driver máy tính
  • Tổng hợp những phần mềm sao lưu Driver miễn phí
  • Tìm hiểu về Driver và cách dùng

1. Cập nhật driver bằng câu lệnh

Thường thì người dùng sẽ chẳng thể biết chính xác driver trên máy tính của mình đang sử dụng là phiên bản bao nhiêu và chúng gồm những driver nào. Tuy nhiên nếu muốn biết chi tiết những tin tức này trước khi cập nhật thì rất đơn giản: Bấm tổ hợp phím Windows+R để khởi động cửa sổ Run  rồi gõ cmd sau đó nhấn phím Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Update driver bằng Command

Sử dụng Command – CMD để update driver

Tiếp đến nhập vào lệnh driverquery và nhấn Enter , ngay lập tức bạn sẽ thu được một danh sách tất cả những trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống cùng theo với thông tin chi tiết về phiên bản, modul, thời gian cài đặt …

Nhập lệnh driverquery

Để xuất danh sách này và lưu lại trên máy tính dưới dạng tập tin *.txt , bạn nhập vào lệnh driverquery> driver.txt . Tập tin xuất ra sẽ có lưu vào bất kỳ vị trí nào mà bạn muốn.

Lưu và sử dụng tập tin đây là khá quan trọng, nó giúp bạn biết chuẩn xác driver nào đã cũ và cần cập nhật, cùng theo đó khi nâng cấp hệ thống bạn cũng đều có thể sử dụng để tìm bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành mới của mình.

2. Cập nhật driver thông qua Device Manager

Bạn cũng có thể có thể kiểm tra tất cả những thiết bị phần cứng của hệ thốngvà xem chi tiết các trình điều khiển có liên quan thông qua cửa sổ  Device Manager , bằng cách nhấn phải chuột vào My Computer > Manage  > Device Manager .

Bạn sẽ thấy một bảng chi tiết mọi thứ các thiết bị phần cứng trên hệ thống bao gồm CPU, card đồ hoạ, card âm thanh, card mạng, các ổ đĩa, các dòng kết nối … Để xem chi tiết hơn về mỗi thiết bị chỉ cần bấm vào mũi tên nhỏ tương ứng với mỗi mục cần xem. 

Tuy nhiên, để biết rằng tin tức chi tiết về phiên bản, thời gian cài đặt của mỗi loại driver thì bấm chuột phải vào một thiết bị bất kì và chọn Properties. Trong hộp thoại mới mở ra, chuyển sang tab Driver ở bên cạnh.

Chọn Properties

Dùng Device Manager để quản lý, cập nhật Driver của máy tính

Chuyển sang tab Driver

Để xem liệu thiết bị kia đã có bản cập nhật driver mới hay chưa, chỉ cần bấm nút Update Driver . Bạn có thể tìm kiếm driver tự động thông qua tuỳ chọn Search automatically for updated driver software hoặc duyệt trên máy tính nếu bạn đã tải về bản cập nhật đó. Nếu Windows tìm thấy bản cập nhật driver cho thiết bị đó nó sẽ tự động tải về và bạn thực hiện theo chỉ dẫn để cài đặt.

Click Search automatically updated ...

Cập nhật driver tự động

Xem thêm: Cách cài, update, cập nhật driver VGA – card màn hình cho máy tính, laptop để chơi game, xem phim.

3. Cập nhật driver bằng Windows Update:

Theo mặc định, Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển của bạn mỗi khi trình điều khiển đó có bản cập nhật mới hoặc cũng cũng có thể có thể thông qua các bản cập nhật của hệ điều hành.

Để cập nhật tự động driver thông qua tính năng Windows Update , bạn chọn No, let me choose what to do  > Always install the best driver software from Windows Update rồi bấm nút Save Changes để áp dụng thay đổi.

Click Save Changes

Cập nhật driver bằng tính năng Windows Update

4. Cập nhật driver thông qua website của nhà sản xuất

Ngoài hai giải pháp trên thì người dùng cũng cũng có thể có thể truy cập trực diện vào trang web của nhà sản xuất thiết bị phần cứng trên máy tính để cập nhật driver cho máy tính của mình. Ví dụ card đồ hoạ mà bạn đang sử dụng là NVIDIA GeForce GT 720M thì nên truy cập trực diện vào trang web http://www.nvidia.com/ rồi tìm đúng model mà mình sử dụng để tải về và cập nhật cho thiết bị của mình.

Trang chủ NVIDIA

5. Tìm, tải và cài driver bằng các phần mềm cập nhật driver

Giải pháp cuối cùng là sử dụng các ứng dụng cập nhật driver của bên thứ ba, lúc đấy bạn sẽ phải cài đặt các ứng dụng này trên hệ thống, sau đó ứng dụng sẽ quét hệ thống để từ đó thông báo cho bạn biết những driver nào đã cũ và cần cập nhật. Một số ứng dụng điển hình như Driver Booster 2 , SlimDrivers , Driver Magician Lite , Driver Easy

suamaytinhpci.com đã chỉ dẫn bạn cập nhật driver bằng một số phần mềm, bạn cũng đều có thể tham khảo thêm:

  • Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver
  • Tự động cập nhật driver cho Windows bằng Snappy Driver Installer
  • Tải driver, cập nhật driver chỉ bằng một cú nhấp chuột với Driver Booster Free
  • Hướng dẫn cài driver cho Windows bằng DriverPack Solution

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: update driver,cập nhật driver, cách cập nhật driver, tải driver, cài driver, cách cài driver,nâng cấp driver laptop,driver máy tính, kiểm tra driver máy tính, xem driver máy tính, cập nhật driver máy tính,cập nhật driver miễn phí

Bài viết 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang