6 công cụ tốt nhất để phân tích sức khỏe pin laptop


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 6 công cụ tốt nhất để phân tích sức khỏe pin laptopPin máy tính xách tay là một phần cứng thiết yếu, nhưng người dùng thường có rất ít thông tin về sức khỏe của nó. Máy tính xách tay Windows cũng không cung cấp đủ thông tin cho người dùng.

Pin máy tính xách tay là phần nào cứng thiết yếu, nhưng người sử dụng thường sẽ có rất ít tin tức về sức khỏe của nó. Máy tính xách tay Windows cũng không cung cấp đủ thông tin cho người dùng. Nó chỉ hiển thị một chỉ báo pin nhỏ với thời gian và tỷ suất phần trăm pin còn lại.

Theo thời gian, pin laptop sẽ gặp một vài lỗi như: Pin sạc không vào, chỉ báo mức sạc pin dao động, v.v… Nhưng có biện pháp cho những vấn đề này.

Trong bài viết hôm nay, PCI Group sẽ giới thiệu với độc giả một số công cụ chẩn của bên thứ ba, cấp phép người dùng kiểm tra sức khỏe pin trong Windows.

Theo dõi sức khỏe pin máy tính xách tay trên Windows

 • Tại sao nên theo dõi sức khỏe của pin laptop?
 • Các công cụ phân tích sức khỏe pin laptop
  • 1. Xem báo cáo về lịch sử pin với Powercfg
  • 2. BatteryInfoView
  • 3. Batterymon
  • 4. BatteryCat
  • 5. Smarter Battery
  • 6. BatteryCare

Tại sao nên theo dõi sức khỏe của pin laptop?

Pin là một thiết bị hóa học cầm tay với nguồn năng lượng giới hạn. Do bản tính của pin, nó có một phản ứng điện áp phức tạp đối với tải, độ nóng và tuổi đời của chính nó. Sức khỏe của pin ảnh hưởng đến cả công suất thiết bị và thời gian hoạt động. Người dùng nên theo dấu trạng thái pin vì những nguyên do sau:

Tạo điểm khởi điểm cho quy trình quản lý điện năng dưới các cân nặng công việc và môi trường khác nhau.

Dung lượng nhiều nhất của pin thay đổi theo thời gian. Do đó, chỉ báo mức sạc cũng có thể hiển thị cho người dùng những giá trị không nhất quán. Khi điều ấy xảy ra, người dùng sẽ biết lúc nào nên hiệu chỉnh pin.

Việc sử dụng pin không đúng cách cũng đều có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Theo dõi sức khỏe của pin cho phép người sử dụng thực hiện các bước khắc phục để tăng tuổi thọ.

Các công cụ phân tích sức khỏe pin laptop

1. Xem báo cáo về lịch sử pin với Powercfg

Powercfg

Lệnh powercfg là một công cụ ẩn trên Windows. Người dùng có thể sử dụng nó để tạo một báo cáo chuẩn xác về lịch sử pin.

Nó bao gồm thông tin về hiệu suất pin và cấp phép người dùng giám sát sự giảm sút dung lượng pin chắc chắn xảy ra theo thời gian.

Để tạo báo cáo về pin, hãy mở Command Prompt và nhập:

  powercfg /batteryreport  

Lệnh này lưu báo cáo pin ở định hình HTML vào C:UsersYour_Usernamebattery-report.html . Nhấp đúp vào file để mở trong trình duyệt. Kiểm tra các chi tiết sau:

 • Sự khác biệt giữa Design Capacity (Công suất thiết kế) và Full Charge Capacity (Công suất sạc đầy): Khi pin hao mòn theo thời gian, dung lượng sạc đầy sẽ nhỏ hơn dung lượng thiết kế.
 • Xem dung lượng pin đã hết sạch trong vài ngày qua ở các trạng thái điện năng khác nhau. Ngoài ra, hãy kiểm tra biểu đồ sử dụng pin.
 • Quan sát phương pháp công suất sạc đầy giảm dần so với hiệu suất thiết kế. Lưu ý bất kỳ sự khác biệt nào.
 • So sánh thời lượng pin ở mức sạc đầy so với công suất thiết kế kể từ khi mua máy tính xách tay.
 • Kiểm tra việc sử dụng và thời lượng pin, cũng như thời gian máy tính chạy bằng pin hoặc cắm vào ổ điện.

Với cách kiểm tra tuổi đời pin máy tính xách tay này, người dùng cũng đều có thể định vị các vấn đề ảnh hưởng đến độ tuổi đời pin. Nếu báo cáo cho biết sự khác biệt lớn, người sử dụng có thể coi xét việc thay pin mới.

2. BatteryInfoView

BatteryInfoView

BatteryInfoView là một phần mềm miễn phí chứa rất nhiều tin tức về pin máy tính xách tay. Công cụ này có hai phần tử chính.

Màn hình trước mắt cung cấp cho người dùng tin tức đầy đặn về hiệu suất thiết kế, năng suất sạc đầy, sức khỏe của pin, số chu kỳ sạc/xả, v.v…

Màn hình thứ 2 phân tích nhật ký chi tiết về tình trạng điện năng, giá trị sạc/xả và hơn thế nữa. Một dòng nhật ký mới được thêm nữa bất kể khi nào người dùng tạm dừng hoặc tiếp tục sử dụng máy tính.

Bằng cách này, người sử dụng cũng có thể có thể tìm ra tốc độ xả pin. Thông tin pin cũng cũng có thể có thể xuất sang file TXT hoặc CSV để tham khảo.

Ưu điểm:

 • Xem thông tin chi tiết về pin ở một nơi duy nhất.
 • Người dùng có thể kiểm tra nhật ký để giám sát thay đổi trong dung lượng pin.
 • Công cụ này cấp phép người sử dụng đặt cửa sổ lên trên các phần mềm khác để theo dấu pin.

Nhược điểm:

 • Không thể lọc nhật ký pin theo ngày.
 • Không hiển thị cho người sử dụng bất kỳ biểu đồ nào để dự đoán mức độ hao mòn pin theo thời gian.

Tải BatteryInfoView (Miễn phí). 

3. BatteryMon

BatteryMon

BatteryMon là một ứng dụng dễ sử dụng, theo dấu mức sạc pin của máy tính xách tay bằng cách trình bày một biểu đồ về những gì công cụ này phát giác trong thời gian thực.

Trục tung Y hiển thị mức sạc theo phần trăm (0 – 100%) và thời gian lấy mẫu trên trục hoành X. Người dùng cũng có thể có thể thay đổi khoảng thời gian lấy mẫu trong màn hình cấu hình.

Đường màu đen hiển thị mức sạc hiện tại. Đường màu xanh hiển thị khuynh hướng dựa theo những mẫu dữ liệu được ngoại suy.

Và đường màu đỏ cho người sử dụng thấy sự so sánh với tuổi đời của pin. Đối với sự đối chiếu trong thời gian ngắn, đường màu đỏ sẽ sai lệch nhiều hơn bình thường. Người dùng cũng có được thông tin chi tiết về vận tốc xả.

Khi tiếp tục sử dụng ứng dụng, vận tốc xả sẽ trở nên chuẩn xác hơn và người dùng sẽ hiểu mức độ suy giảm của pin với các cân nặng công việc khác nhau.

Ưu điểm:

 • Công cụ này phân tích sức khỏe của pin với một biểu đồ thời gian thực.
 • Người dùng cũng đều có thể thiết lập thông báo cho mức pin, điện áp và nhiệt độ.
 • Dữ liệu về tốc độ sạc/xả, thời gian còn sót lại trên pin, tổng thời gian, v.v…
 • Ghi lại nhật ký về công suất pin để tham khảo sau.
 • So sánh và đo đạc dung lượng hiện tại với dữ liệu được thu thập trong quá khứ.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng này rất phức tạp đối với các người mới sử dụng.
 • Phần biểu đồ cũng có thể “gây choáng” (Hãy tinh chỉnh thời gian mẫu trong màn hình cấu hình để làm cho nó đơn giản hơn).

Tải BatteryMon (Miễn phí). 

4. BatteryCat

BatteryCat

BatteryCat là một tiện ích dễ dàng để kiểm tra việc sạc pin, dung lượng và chu kỳ sạc. Cửa sổ chính có ba phần. Trạng thái sạc ngày nay liên quan đến hiệu suất hiện tại, tin tức về tình trạng điện năng, chu kỳ sạc và hiệu suất sạc đầy so với hiệu suất thiết kế ban đầu.

Khi bấm vào menu File, cửa sổ History sẽ mở kế bên cửa sổ chính. Người dùng có thể lưu các giá trị công suất gần đây cùng với ngày. Dữ liệu lịch sử nằm trong C:UserYour_Usernamebatterycatbatterycat.csv

Với nhật ký dữ liệu này, hãy sao chép dữ liệu vào phần mềm bảng tính và theo dấu tình trạng sức khỏe của pin. Theo mặc định, BatteryCat đọc dữ liệu từ pin cứ sau 10 giây một lần. Người dùng có thể thay đổi khoảng thời gian này trong màn hình Options.

Ưu điểm:

 • Ứng dụng này cung cấp cho người dùng mọi thứ tin tức về pin ở một khu duy nhất.
 • Sử dụng phần mềm này rất đơn giản và có thể ngoại suy dữ liệu mà chẳng cần bất kỳ kiến ​​thức nào.

Nhược điểm:

 • Không có tùy chọn bộ lọc để tách riêng dữ liệu trong độ rộng thời gian hoặc trọng lượng công việc khác nhau.
 • Ứng dụng sử dụng GTK runtime trên Windows nên người dùng có thể thấy các phông chữ nhỏ và mờ.

Tải BatteryCat (Miễn phí). 

5. Smarter Battery

Smarter Battery

Smarter Battery là ứng dụng duy nhất cung cấp cho người dùng bộ công cụ hoàn tất để theo dõi trạng thái pin, thi hành các hoạt động hiệu chuẩn và lưu dữ liệu năng suất của pin để tham khảo.

Ứng dụng này cho người dùng thấy lịch sử của dung lượng pin trong số chu kỳ sạc/xả, tính toán mức độ hao mòn và số chu kỳ xả.

Trang Battery Information cung cấp cho người sử dụng tin tức về công suất sạc đầy so với hiệu suất thiết kế, thời gian xả, số chu kỳ, mức độ hao mòn và trạng thái điện năng trong chế độ pin hoặc nguồn AC.

Trang Capacity giúp người dùng hiểu được sự tiến triển của dung lượng pin. Trục Y hiển thị phần trăm dung lượng và trục X hiển thị dữ liệu được lấy tại khoảng thời gian đó.

Trang Calibration hiển thị tin tức đầy đặn về thời lượng pin, như chừng độ hao mòn, thời gian sử dụng, chu kỳ xả và hơn thế nữa.

Ứng dụng cũng cấp phép lưu dữ liệu pin tùy thuộc vào trang đã mở. Người dùng có thể lưu tin tức về pin, dung lượng, dữ liệu hiệu chuẩn và hơn thế nữa.

Ưu điểm:

 • Tại một thời điểm, người dùng cũng có thể theo dấu nhiều nhất 4 pin cho dù là cả bộ pin.
 • Ứng dụng có thể giả lập cơ chế xả để bức tốc qui trình hiệu chuẩn.
 • Có một chức năng Green Mode để để dành pin khi cần.
 • Người dùng cũng có thể có thể thiết lập cảnh báo khi pin yếu và buộc chuyển qua chế độ chờ/ngủ đông khi pin yếu.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng có quá độ chọn lựa nằm rải rác mọi chỗ trên trang.
 • Đôi khi có thể gây lầm lẫn và có thể xung đột với các cài đặt quản lý năng lượng tích hợp.

Tải Smarter Battery (Dùng thử miễn phí, $14/325.000VND).

6. BatteryCare

BatterryCare

BatteryCare là một công cụ đơn giản để tối ưu hóa hiệu suất và cách dùng pin trên máy tính xách tay. Với thuật toán tích hợp sẵn, người dùng cũng có thể có thể theo dõi chu kỳ sạc/xả.

Khi pin hoàn thành một số chu kỳ xả nhất định, ứng dụng sẽ khuyên người dùng nên hiệu chỉnh pin.

Và khi hoàn thành quá trình, ứng dụng sẽ ghi nhớ ngày hiệu chuẩn cuối cùng, số lần thao tác hiệu chuẩn đã thi hành và hơn thế nữa.

Cửa sổ chính của ứng dụng hiển thị tất cả những tin tức chi tiết về pin như công suất thiết kế, công suất sạc đầy, mức hao mòn và tổng chu kỳ xả.

BatteryCare cũng theo dõi CPU, độ nóng ổ cứng và thông báo cho người dùng khi đạt đến mức nhiệt cụ thể.

Ưu điểm:

 • Có thông báo khi pin yếu.
 • Ứng dụng cũng có thể có thể chuyển qua một power plan (phương án sử dụng điện năng) khác tùy thuộc vào trạng thái điện năng.
 • Phương án sử dụng điện năng đồng bộ hóa hoàn hảo với những sự kiện (event) tiêu thụ điện năng diễn ra trên hệ thống Windows.

Nhược điểm:

 • Ứng dụng chỉ hiển thị một bản tóm lược thông tin về pin và tối ưu hóa việc sử dụng pin của người dùng.
 • Không có tin tức nào khác về dữ liệu sự kiện, nhật ký, bản ghi các chu kỳ sạc/xả, v.v..

Tải BatteryCare (Miễn phí). 

Theo dõi sức khỏe pin của thiết bị không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Có quá nhiều biến số và yếu tố để xem xét. Với các công cụ này, tối thiểu người sử dụng cũng có thể có thể theo dõi sức khỏe và thực hành các biện pháp khắc phục để kéo dài tuổi đời pin laptop.

Chúc bạn đọc kiếm được công cụ phù hợp!

Từ khóa bài viết: pin laptop, sức khỏe pin laptop, phân tích sức khỏe pin laptop, công cụ phân tích sức khỏe pin laptop, tạo sao nên theo dõi sức khỏe pin laptop, Powercfg Battery Report, BatteryInfoView, BatteryMon, BatteryCat, Smarter Battery, BatteryCare

Bài viết 6 công cụ tốt nhất để phân tích sức khỏe pin laptop được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang