6 firmware thay thế cho router


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 6 firmware thay thế cho routerĐiều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng router của bạn có một hệ điều hành và phần mềm chạy trên đó. Đây được gọi là firmware, phần mềm được thiết kế cho phần cứng cụ thể.

Điều này còn có thể gây ngạc nhiên, nhưng router của bạn có 1 hệ điều hành và ứng dụng chạy trên đó. Đây được gọi là firmware, ứng dụng được thiết kế cho phần cứng cụ thể.

Và giống như hệ điều hành trên máy tính, bạn có thể thay đổi ứng dụng đang chạy trên router của mình. Có thể cài đặt firmware router tùy chỉnh để cung cấp các tính năng bổ sung chưa có trên thiết bị. Đây có thể là bất cứ điều gì từ việc chạy một điểm truy cập phải trả tiền đến kết nối qua VPN.

Hãy đọc để tìm biết thêm về ứng dụng router và khám phá firmware router tốt đặc biệt là gì.

Đâu là firmware thay thế cho router tốt nhất?

 • Tại sao nên sử dụng firmware router tùy chỉnh?
 • Cài đặt firmware router tùy chỉnh có an toàn không?
 • Router nào sẽ hoạt động với ứng dụng tùy chỉnh?
 • Những firmware có sẵn
  • 1. Firmware DD-WRT 
  • 2. Firmware Fresh Tomato
  • 3. Advanced Tomato 
  • 4. Firmware router mã nguồn mở: OpenWRT 
  • 5. Chilifire
  • 6. Firmware Gargoyle 
 • Đâu là firmware router tốt nhất?

Tại sao nên sử dụng firmware router tùy chỉnh?

Tại sao nên sử dụng firmware router tùy chỉnh?

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất khiến bạn muốn cài đặt firmware thay thế cho nên là để thêm các tính năng. Thông thường, những tính năng bổ sung cũng có thể có trên phần cứng cấp độ người tiêu dùng nhưng chưa được nêu bật vì nhiều lý do.

Điều này cũng có thể hiểu được. Các hãng sản xuất muốn giữ cho thiết bị đơn giản và dễ dàng cấu hình. Trong hầu hết các trường hợp, họ bán phần cứng đắt hơn nhiều cho các người muốn những tính năng đó. May mắn thay, mọi người đã nghiên cứu những cách để có được ứng dụng ưa thích trên phần cứng dễ dàng này!

Một số tính năng mà firmware thay thế cung cấp là:

 • QoS (Quality of Service) cấp phép một số loại lưu lượng được ưu tiên hơn những loại khác
 • Bridge không dây
 • Khả năng biến thành 1 điều phát WiFi
 • Thêm SNMP (giao thức giám sát)
 • Công cụ chẩn đoán chi tiết

Nhưng router sẽ hoạt động với phần mềm tùy chỉnh chứ? Và đó có phải là điều bạn nên làm không?

Cài đặt firmware router tùy chỉnh có an toàn không?

Cài đặt firmware tùy chỉnh trên router cung cấp các tính năng mới. Nhưng nó chẳng cần là một chọn lựa mà mọi người nên dùng.

Nếu bạn không thoải mái với việc bảo hành bị vô hiệu hóa, nên tránh cài đặt phần mềm mới trên router.

Cài đặt firmware tùy chỉnh sẽ hủy bảo hành thiết bị. Nếu bạn vừa mua một router mới giá $150, có thể sẽ an toàn hơn khi dùng firmware của nhà sản xuất.

Nếu không, cũng có thể có khả năng bạn làm đóng băng router của mình và khiến thiết bị trở nên vô dụng.

Router nào sẽ hoạt động với phần mềm tùy chỉnh?

Câu hỏi này phụ thuộc biết bao vào model router. Thông thường, các thiết bị từ các nhà cung cấp router phổ biến nhất được nhắm mục tiêu bởi nhiều nhà phát triển firmware.

Các chipset, khối óc đằng sau các router, cũng đã được sử dụng trong những model khác. Như vậy, đôi khi bạn sẽ thấy một số nhãn hiệu không phổ biến lắm có sẵn firmware router tùy chỉnh.

Dù thế nào đi nữa, bạn vẫn an toàn nhất với những model đã được thử nghiệm với từng firmware thay thế. Tuy nhiên, trước khi tiếp tục, hãy luôn nhớ rằng bạn nên kiểm tra từng firmware để xem nó hỗ trợ model nào.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu những firmware không trùng lặp có sẵn.

Những firmware có sẵn

1. Firmware DD-WRT 

DD-WRT

DD-WRT cho đến giờ là firmware thay thế được biết đến, phân phối và thử nghiệm nổi tiếng nhất. Nó đã được phát triển trong vài ba năm nay và được nghĩ là ổn định. Thật đơn giản để cài đặt từ trang cải tiến firmware rồi cho dù là tất cả những tính năng được liệt kê ở trên.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy mình cũng đều có thể làm mọi thứ với router (những điều mà trước đó không thể thực hành được). Ngay cả khi các tính năng đã được bao gồm trước đó, việc cải tiến lên một firmware an toàn và đáng tin cậy cũng chính là việc nên làm. Hãy nói lời tạm biệt với những lỗ hổng cấu hình router mặc định.

DD-WRT miễn phí và có sẵn cho một vài router mới. Bạn cũng đều có thể kiểm tra xem router của mình có được hỗ trợ hay là không bằng phương pháp truy cập cơ sở dữ liệu router.

2. Firmware Fresh Tomato

Link tham khảo: 

  http://www.polarcloud.com/tomato  

Fresh Tomato

Dựa trên ứng dụng Tomato nổi tiếng, Fresh Tomato là một cải tiến, dựa theo DD-WRT. Nó dễ cài đặt, dưới sự phát triển tích cực, nhưng vẫn không có tính năng phong phú. Fresh Tomato bồi lại điều đó bằng việc thân thiện với người dùng và cung cấp một số tính năng nâng lên như QoS và shell.

Tuy nhiên, Fresh Tomato không có sẵn trên rất nhiều router như DD-WRT. Kiểm tra trang chủ để xem router của bạn (và số phiên bản cũng khá quan trọng) có được liệt kê là tương thích không.

3. Advanced Tomato 

Advanced Tomato

Giống như Fresh Tomato, Advanced Tomato là một cải tiến so với firmware Tomato ban đầu. Nếu bạn đang kiếm tìm một giao diện người dùng được cải thiện, thì giờ đây là khi để chuyển qua Advanced Tomato.

Với thiết kế hiện đại, GUI của Advanced Tomato rất trực quan. Đây là một sự thay thế hùng cường cho DD-WRT. Kết quả là dùng thử quản lý router sẽ thay đổi tận gốc cách bạn sử dụng router không dây.

4. Firmware router mã nguồn mở: OpenWRT 

OpenWRT

OpenWRT được biết tới là một firmware router mã nguồn mở. Thay vì gắng gượng trở thành một tùy chọn dành cho cả mọi người, OpenWRT đã xây dựng một nền tảng mà những người khác cũng đều có thể thành lập các gói. OpenWRT có 1 hệ thống quản lý gói cấp phép bạn mở rộng router của mình theo bất kỳ cách nào cũng có thể có thể nghĩ tới.

Tất nhiên, bạn sẽ cần kiến ​​thức và thời gian để lập trình nó. Tuy nhiên, các image firmware cũng có sẵn để tải xuống và cài đặt trên phần cứng router.

Bản thân OpenWRT không tích hợp GUI (Giao diện người dùng đồ họa). Thay vào đó, X-WRT bổ sung chức năng này rồi cho dù là khả năng giám sát, cũng giống quản lý router từ xa thông qua giao diện web.

5. Chilifire

Link tham khảo:

  http://www.chillifire.net/  

Chilifire

Nếu bạn mong muốn có 1 điều phát sóng WiFi, Chilifire là firmware nên được lựa chọn. Firmware bài bản này cấp phép bạn cung cấp quyền truy cập hotspot miễn phí hoặc trả tiền từ router người tiêu dùng.

Nhược điểm là Chilifire có phiên bản miễn phí bổ trợ các phương thức truy cập có hạn và nhiều nhất 10 người sử dụng mỗi tháng. Nếu bạn mong muốn cung cấp nhiều hơn thế, hoặc tính phí cho quyền truy cập, Chilifire sẽ lấy phần trăm doanh thu của bạn.

Đổi lại, bạn có được một firmware rất chuyên nghiệp sẽ làm bạn phải không phải đau đầu trong việc quản lý. Firmware này có sẵn trên rất nhiều router khác nhau, vì vậy hãy kiểm tra trang web của Chilifire để hiểu tin tức đầy đủ về thiết bị tương thích.

6. Firmware Gargoyle 

Gargoyle

Dựa trên OpenWRT, Gargoyle là một firmware khác thêm hạn ngạch quản lý đường truyền và quy tắc truy cập mạng cho những router. Nó chủ yếu hỗ trợ các thiết bị TPLink, cùng theo với một số router Buffalo, Netgear và Linksys. Tuy nhiên, vì nó dựa trên OpenWRT, thành danh sách các router tương thích sẽ giống nhau (với một số biến thể).

Được cập nhật vài tháng một lần, Gargoyle áp dụng các bản sửa lỗi upstream từ OpenWRT, giữ cho router của bạn bảo mật và ổn định.

Gargoyle là một lựa chọn tốt nếu bạn đang kiếm tìm một chiếc gì đó khác biệt.

Đâu là firmware router tốt nhất?

Bây giờ, bạn đã có một ý tưởng về việc firmware nào phù hợp để cập nhật phần mềm router của mình.

Nếu bạn đang kiếm tìm firmware router tốt nhất, hãy xem xét:

 • DD-WRT
 • Tomato
 • Advanced Tomato
 • OpenWRT
 • Chilifire
 • Gargoyle

Mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Rõ ràng, bạn bị giới hạn trong các phần cứng bạn sở hữu hoặc có thể mua, nhưng chọn lựa cuối cùng vẫn nằm trong tay bạn. Nếu bạn đang kiếm tìm phần mềm dễ sử dụng, hãy xem xét Tomato.

DD-WRT có nhiều tính năng và hỗ trợ cộng đồng nhiều nhất, vì thế cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo bài viết: DD-WRT, Tomato và OpenWrt – Đâu là firmware router tốt nhất? để hiểu thêm chi tiết.

Nếu muốn thiết lập VPN nhưng vẫn không có router, bạn cũng có thể cài đặt một trong các ví dụ về firmware này không? Thay vào chỗ này hãy thử một router VPN chuyên dụng.

Chúc bạn tìm kiếm được coi mình lựa chọn phù hợp!

Từ khóa bài viết: router, firmware, firmware thay thế cho router, firmware router tùy chỉnh, firmware router, sử dụng firmware router tùy chỉnh, cài đặt firmware router tùy chỉnh, firmware router tùy chỉnh có an toàn

Bài viết 6 firmware thay thế cho router được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang