7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũBạn có một bộ loa cũ nằm ở một góc nhà, đúng không? Đừng vứt chúng đi. Cho dù những chiếc loa cũ đó còn làm việc hay không, vẫn có một dự án DIY thú vị với chúng đang chờ bạn vào dịp cuối tuần đấy.

Bạn có 1 bộ loa cũ nằm ở một góc nhà, đúng không? Đừng vứt chúng đi. Hãy mang lại cho chúng một hơi thở mới. Cho dù những chiếc loa cũ kia còn làm việc hay không, vẫn có một dự án DIY thú vị với chúng đang chờ bạn vào dịp cuối tuần đấy.

Không chỉ những chiếc loa analog cũ trong số chiếc hộp bằng gỗ mới có thể tái sử dụng được mà tất cả những loại loa đều cũng có thể “cứu vãn” được. Bạn cũng đều có thể sử dụng lại từ loa trong xe hơi đến loa trong phòng tiếp khách hoặc biến loa máy tính thành một radio trên Internet.

Tất cả những gì bạn phải là một chút thời gian rảnh rang và khả năng làm theo phía dẫn.

Tái chế loa cũ

7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ

 • Nếu loa vẫn hoạt động
  • 1. Biến loa máy tính bàn cũ thành một thiết bị sạc lớn
  • 2. Tạo một radio trên Internet
  • 3. Biến loa ô tô thành một Boombox
  • 4. Thêm Chromecast
 • Nếu loa không hoạt động nữa
  • 5. Tái sử dụng phần màng loa làm giá treo hoa tai
  • 6. Làm kệ sách hoặc đồ trang hoàng bằng gỗ
  • 7. Tủ chứa các dòng băng, đĩa và sách tuyệt hảo nhất ngoài nước

Nếu loa vẫn hoạt động

Không có nguyên do gì để ném đi một tiện ích vẫn đang hoạt động cả. Miễn là các loa vẫn cũng có thể tạo ra âm thanh chất lượng thì bạn nên tiếp tục sử dụng chúng.

1. Biến loa máy tính bàn cũ thành một thiết bị sạc lớn

Thiết bị sạc

Không phải chỉ mình bạn. Không ai trong chúng ta có bất kỳ ý tưởng nào về việc tái sử dụng các bộ loa máy tính bàn cũ cả. Cho đến khi bạn biết có thể biến loa máy tính cũ thành một thiết bị sạc di động, đó cũng có thể có thể là dự án DIY hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Dự án này không cầu kỳ và không cần hàn nối bất cứ thứ gì cả. Tất cả các gì bạn phải là một chiếc tuốc nơ vít, một con dao nhỏ hoặc một chiếc kéo, cùng một ít băng dính điện. Bước trước mắt là mở và tháo rời loa. Bước này rất dễ thực hiện, vì bạn sẽ chỉ phải lấy ra máy biến áp, bộ khuếch tán và các driver. Đặt các phần tử vào 1 hộp nhựa lớn và cắt một vài lỗ để đặt dây điện, như hình minh họa.

Bạn sẽ càng phải tạo một số lỗ nhỏ trên nắp hộp. Điện thoại sẽ được đặt phía trên cùng và bạn đã sẵn sàng để sạc pin cho nó rồi!

2. Tạo một radio trên Internet

Radio Internet

Hãy nhớ về những ngày tươi đẹp trong quá khứ, khi bạn điều tiết radio để nghe các bài hát mến mộ của mình! Còn gì tuyệt hảo hơn khi radio tự động phát những bài hát giống như những gì bạn đã trải qua trong ngày vậy. Không cần tạo bản kê phát, không phải chọn bài hát tiếp theo. Cứ lần lượt từ bài này đến bài khác.

Bạn sẽ cần một cặp loa máy tính bàn (vẫn hoạt động) cùng một Raspberry Pi. Và nếu bạn khéo tay hay biết một chút về nghề mộc, bạn có thể tạo hệ thống giống như hình minh họa ở trên.

Có một số phương pháp để thiết lập một radio trên Internet. Bạn cũng có thể có thể tìm trên Google để hiểu thêm chi tiết.

3. Biến loa ô tô thành một Boombox

Boombox

(Boombox hoặc “Jambox” là một máy nghe nhạc cầm tay có bóng bán dẫn có một hoặc hai máy ghi băng cassette/máy nghe nhạc và đài AM/FM, thường sẽ có tay cầm).

Trừ khi bạn là người đam mê âm thanh, thì bộ loa tốt nhất mà bạn có nằm ở trong chính chiếc ô tô của bạn. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng phần cứng tốt cho loa, đặc biệt là các driver. Bạn có thể muốn lấy bộ loa đó ra trước lúc bạn bán một cái xe cũ.

Đây là một trong các dự án “đầy tham vọng”, nên nó không đơn giản, bạn sẽ cực kỳ luôn nên làm nhiều việc với nó. Loa xe ô tô yêu cầu bộ chuyển đổi nguồn, vì vậy hãy tìm hiểu cách tạo bộ chuyển đổi như vậy.

Bạn cũng sẽ luôn phải thêm bộ khuếch tán vào hệ thống nếu chưa có. Cuối cùng, loa xe hơi không phải bao giờ cũng cũng có thể sử dụng ngay, vì thế cũng có thể có thể bạn bắt buộc phải chi một khoản đầu tư khác (về thời gian hoặc tiền bạc chẳng hạn).

Có lẽ đơn giản hơn lúc mua một bộ loa mới. Nhưng tỉ mẩn với những món đồ cũ chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui, đúng không?

4. Thêm Chromecast

Thêm Chromecast

Đối với những người “lười biếng”, không muốn động tay vào bất kỳ ý tưởng DIY nào, tùy chọn dễ dàng nhất để tái sử dụng các loa cũ là thêm Chromecast. Chromecast Audio dongle giúp biến mọi chiếc loa thành không dây, vì thế bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để phát các bài hát từ chúng.

Thật đơn giản, đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Nhưng nó không giống như âm thanh Bluetooth. Bạn vẫn cần biết các ứng dụng mà Chromecast Audio cũng có thể có thể hoạt động. Vì vậy, nếu điều ấy nghe có vẻ phức tạp, bạn cho dù cũng cũng có thể có thể thêm Bluetooth dongle thay thế cho Chromecast Audio dongle.

Nếu loa không hoạt động nữa

Bây giờ, giả sử loa của bạn không hoạt động nữa. Đây là khi bạn có thể thoải mái tháo rời và làm một vài thứ hay ho với chúng!

Bạn nên tìm kiếm trên Internet về cách tháo lắp các loa cũ 1 cách an toàn, tương ứng với model mà bạn đang có. Việc tháo gỡ chỉn chu cũng cho bạn những vật liệu tốt, cũng đều có thể tái sử dụng như các nam châm lớn ở trên các driver. Chúng thậm chí còn tốt hơn những nam châm bạn có được từ việc tháo rời ổ cứng cũ.

5. Tái sử dụng phần màng loa làm giá treo bông tai

Giá treo hoa tai

Phần màng loa bằng hợp kim cán mỏng có những lỗ nhỏ, rất phù hợp cho cách làm giá treo hoa tai. Trước tiên, hãy tháo chúng ra khỏi chiếc loa. Nếu bạn cắt chúng ra, hãy cẩn trọng và không nên để lại bất kỳ cạnh chơm chởm nào. Sau đó, treo chúng trên tường hoặc ném chúng vào ngăn kéo. Hãy nhớ rằng các màng loa này làm bằng kim loại, vì thế bạn có thể phun sơn chúng với sắc màu ưa thích.

6. Làm kệ sách hoặc đồ trang trí bằng gỗ

Làm kệ sách hoặc đồ trang trí bằng gỗ

Các hộp gỗ của loa cũ là những bộ phận được tái sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể biến chúng thành đa số tất cả bạn muốn, từ giá sách đến những chiếc bàn chẳng hạn.

Đối với những người mới bắt đầu, bắt tay làm một cái giá sách sẽ là điểm khởi đầu tuyệt vời. Loại bỏ toàn bộ các phần bên trong thùng loa, mài nhẵn, rồi đánh bóng nó lên. Bạn sẽ có một món đồ nội thất mới đáng yêu. Nếu bạn có 1 bộ gồm hai chiếc loa, bạn cũng có thể có thể muốn xem xét biến chúng thành một chiếc tủ đầu giường hoặc thậm chí một chiếc tủ quần áo.

Nếu đã có một chút kinh nghiệm với nghề mộc, bạn hãy thử biến một bộ loa thành một cái bàn xem sao. Nhưng lưu ý, người mới bắt đầu không nên thử làm điều này vì nó khá phức tạp.

7. Tủ chứa các dòng băng, đĩa và sách tuyệt hảo nhất ngoài nước

Tủ chứa sách báo, băng đĩa

Dự án này yêu cầu một số thao tác xử lý phức tạp liên quan đến nghề mộc. Vì vậy, tháo rời loa là phần dễ nhất. Bạn sẽ không tái sử dụng bất kỳ bộ phận nào được tháo rời, vì vậy bạn vẫn cũng đều có thể sử dụng những nam châm hoặc màng loa cho các mục tiêu khác.

Bạn đã làm cái gi với các chiếc loa cũ sau khi bạn mua một cái mới? Bạn đã ném chúng ra bãi rác, tái sử dụng chúng cho 1 số tiện ích khác, hay gắng gượng biến chúng thành một dự án DIY sáng tạo?

Những gợi ý trên đây có đem lại cho bạn cho bạn nguồn cảm hứng nào không? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm:

 • 10 dự án Arduino tuyệt hảo cho người mới bắt đầu 
 • 8 ý tưởng từ ổ cứng cũ
 • 5 cách tận dụng triệt để những dàn máy tính cũ

Từ khóa bài viết: loa cũ, cách tái chế loa cũ, cách tái sử dụng loa cũ, tái chế loa cũ, tái sử dụng loa cũ, Biến loa ô tô thành Boombox, Biến loa máy tính để bàn cũ thành một thiết bị sạc

Bài viết 7 cách sáng tạo để tái sử dụng hoặc tái chế loa cũ được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang