7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSD


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSDĐó là nơi chứa tất cả các dữ liệu – từ nhạc tới phần mềm – mà không có nó thì đồ bạn dùng chỉ là 1 cục gạch không hơn không kém.

Cho dù đang dùng thiết bị nào thì ổ cứng cũng chính là chẳng thể thiếu. Đó là nơi chứa tất cả những dữ liệu – từ nhạc tới ứng dụng – mà không có nó thì đồ bạn dùng chỉ là 1 cục gạch không vượt quá không kém.

Dù đúng là sự xuất hiện của đám mây đã thay đổi cách chúng ta lưu giữ dữ liệu nhưng lưu trữ đám mây vẫn có những điểm trừ riêng của nó. Ví dụ như không gian có giới hạn (và bạn cần trả thêm tiền để làm được thêm), dữ liệu dễ bị hacker lấy cắp và nếu không có mạng thì không thể truy cập được. Vậy nên lưu trữ trực diện trên thiết bị luôn là một nhu cầu cần thiết.

Trước đây, ổ HDD (Hard Disk Drive) thường được dùng. Cánh tay cơ khí bên trong ổ HDD có thể theo dấu các lớp đĩa chồng lên nhau, đọc và viết dữ liệu bằng từ tính.

  • Ổ cứng là gì? Hiện có mấy loại?
  • 25 điều thú vị về ổ cứng cũng có thể có thể bạn chưa biết

Giờ đây đã có loại ổ mới chiếm thế của HDD, đó là ổ SSD (Solid State Drive). SSD không có các bộ phận chuyển động như đĩa quay trong HDD mà lưu giữ dữ liệu trên các con chip flash. Nếu cần nâng cấp, ổ SSD mang lại nhiều lợi thế hơn so với ổ HDD truyền thống. Dưới đây là một số điểm mạnh của ổ SSD để bạn tham khảo.

SSD mát hơn

Vì không có các phần chuyển động, SSD không tạo nên nhiều nhiệt như HDD. Điều này rất quan trọng nếu bạn thường làm việc cùng theo đó trên rất nhiều ứng dụng hay sống ở nơi có độ nóng môi trường cao, vì nó thường khiến ổ hdd bị nóng.

SSD bớt ồn

Cũng chính vì không có phần chuyển động nên sẽ không có tiếng kêu từ máy tính hay nơi đặt ổ. Có lẽ bạn sẽ nghe thấy tiếng quạt gió nhưng cũng sẽ không vượt quá thường xuyên, bởi nguyên nhân số 1.

SSD tuổi thọ lâu hơn

Theo 1 báo cáo thì 4 đến 10% ổ SSD 4 năm mới phải thay 1 lần, nhưng 2 đến 9% ổ HDD phải thay hàng năm. Điều này còn có nghĩa là SSD là lựa chọn uy tín hơn để lưu trữ ảnh hay các dữ liệu kỹ thuật số khác.

SSD mau hơn

Tốc độ ghi của SSD có thể lên tới 3.200 MB/s trong lúc HDD chỉ cũng có thể ghi tối đa từ khoảng 160 tới 250 MB/s. Với đa số mọi người thì tốc độ đọc/ghi không phải vấn đề quan trọng nhưng nếu làm các việc nặng như chỉnh sửa video hay soạn nhạc thì có thể HDD sẽ không tải được mà càng phải chọn SSD.

SSD bền hơn

Không có các phần chuyển động tức là sẽ khó vỡ hơn. Ngoài ra SSD cũng nhẹ hơn.

SSD khỏi bị ảnh hưởng bởi từ tính

HDD dùng từ tính để lưu trữ dữ liệu nên nếu để trong vùng từ tính mạnh thì dữ liệu có thể bị hỏng. Tuy không phải vấn đề lớn với đa số mọi người nhưng hãy chọn ổ SSD nếu bạn đến chỗ có mức độ từ tính cao.

SSD ít tốn điện hơn

HDD cần điện để quay đĩa nhưng SSD chỉ có các bảng mạch bên trong. Kết quả là SSD chẳng cần nhiều điện như HDD. Dù không dành dụm được nhiều tiền vì điều ấy nhưng cũng khiến SSD là chọn lựa thân thiện với môi trường hơn, đặc biệt là lúc nhân lên với số dữ liệu lưu trữ.

Dù đang là công nghệ lưu trữ tốt nhất hiện giờ nhưng SSD cũng không phải là hoàn hảo. Để đáp ứng an toàn, đừng quên luôn sao lưu dữ liệu nhiều nơi.

Xem thêm: 

  • Điểm khác biệt đích thực giữa thẻ SD Card và SSD 
  • Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows 2018
  • Cách kiểm tra ổ hdd máy tính chuẩn GPT hay MBR
  • Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop
  • Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ hdd theo 3 cách

Từ khóa bài viết: SSD, HDD, Hard Disk Drive, Solid State Drive, ổ cứng máy tính, nâng cấp ổ cứng, ssd và hdd cái nào tốt hơn,ưu điểm của SSD, điểm mạnh của ổ cứng SSD

Bài viết 7 lý do nên nâng cấp lên ổ SSD được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang