8 điều tối kỵ khi vệ sinh máy tính


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài 8 điều tối kỵ khi vệ sinh máy tínhViệc vệ sinh máy tính – sản phẩm vốn đã trở thành “bất li thân” là niềm vui nho nhỏ, giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, làm sạch máy tính cũng cần phải biết cách.

Với nhiều người dùng, việc vệ sinh máy tính – mặt hàng vốn đã trở thành “bất li thân” là niềm vui nho nhỏ, giúp bạn thư giãn. Tuy nhiên, làm sạch máy tính cũng cần phải phải biết cách. Nếu không, có thể bạn sẽ phải thay mới ngay chiếc máy tính của mình chỉ với sau lần vệ sinh đầu tiên, hơn nữa, nó còn gây hiểm nguy cho cchính mình bạn…

Dưới đây là 8 điều cần lưu ý khi vệ sinh máy tính, laptop.

1- Vệ sinh máy tính khi nó vẫn đang làm việc

Những tưởng cách làm sạch một cách tranh thủ này là tốt, thế nhưng, thực tế hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn không tắt nguồn cho máy tính khi làm vệ sinh máy tính có thể làm cho các linh kiện bị hỏng. Thậm chí còn gây hiểm nguy cho chính bạn.

2- Tháo vỏ màn hình để lau cho… sạch

Đây là một ý kiến rất sai lầm. Nếu chỉ cần lau chùi, bạn không được tháo phần vỏ bọc màn hình ra, đặc biệt là với những màn hình CRT. Bởi dù bạn cũng từng cẩn thận tắt nguồn máy tính thì bên trong nó vẫn còn mang một hiệu điện thế rất mạnh, dễ gây nguy hiểm cho bạn. Trường hợp luôn phải sửa chữa hay lau chùi bên trong màn hình, tốt nhất bạn nên đem máy tính ra các trung tâm bảo hành.

3- Giẻ nào cũng lau được coi màn hình máy tính

Lại một sai lầm nữa. Khi lau màn hình máy tính, bạn không nên lựa chọn những miếng giẻ thô nhám, có cúc hoặc vật đính kèm, vì nếu dùng chúng, màn hình máy tính của bạn cũng có thể bị xây xát, trầy xước. Bạn nên dùng vải khô, mềm khi lau màn hình.

Lau màn hình máy tính bằng giẻ mềm

4- Dùng nước lau màn hình nào cũng sẽ được

Hiện trên thị trường có bán những loại nước rửa màn hình máy tính chuyên dụng. Nếu không mua được loại nước này, bạn vẫn cũng có thể dùng các loại nước hoá chất khác, chẳng hạn như cồn y tế để lau màn hình máy tính, pha loãng với nước sạch theo tỷ suất 50/50. Tuy nhiên, cần phải tránh dùng các chất tẩy rửa có chứa chất a mo ni ắc, chúng sẽ làm màn hình máy tính bị hư hỏng.

5- Phun dung dịch tẩy rửa trực diện giúp thiết bị làm sạch mau hơn

Đây là một suy nghĩ sai lầm, khiến máy tính của bạn bị hư hỏng. Thực tế cho thấy, nếu bạn phun trực tiếp chất lỏng lên màn hình máy tính, nước sẽ chảy lan ra các cạnh, xuống dưới bề mặt kính, thậm chí còn chảy vào các bộ phận phía trong của thiết bị, vào những linh kiện mà mình không lường trước được hết. Những dung dịch như thế này sẽ khiến linh kiện bị hỏng.

Vì vậy, khi sử dụng dung dịch, tốt nhất bạn phải xịt dung dịch vào miếng giẻ chọn lau, sau đó lau nhẹ dịu từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Khi đã lau bằng dung dịch, bạn tiếp tục lấy một miếng giẻ khô chuyên dụng để lau sách lại lớp dung dịch còn sót lại.

Phun dung dịch vệ sinh lên giẻ trước khi lau

6- Dùng máy hút càng mạnh, bụi bẩn càng “dễ” đi

Với ý kiến này, nhiều khi bạn dùng máy hút hay thổi khí để giúp đánh bay đi những bụi bẩn bám “dai như đỉa” trên tất cả ngóc ngách thiết bị, linh kiện, đặc biệt là trên các cánh quạt của máy tính. Thế nhưng thực tế, bạn lại không nên dùng máy hút bụi quá mạnh hoặc hút quá lâu ở một vị trí, chính vì sẽ dẫn tới tác dụng ngược. Bụi lại rơi vào sâu hơn, khó mà cũng có thể có thể hút nó ra được ngoài.

Thêm nữa, luồng khi thổi hay hút quá mạnh sẽ dễ dẫn đến gãy các tụ điện hoặc làm hư hại bản mạch in. Thậm chí, nếu chả may có 1 số linh kiện gắn không chặt như các nút trên bàn phím còn dễ dẫn đến “bay” theo sức mạnh của máy hút bụi.

7- Thiết bị nào cũng mở được ốc vít

Nếu đã làm sạch phía ngoài, còn nhu cầu đi sâu hơn vào các linh kiện, thiết bị nằm ở phía trong thân máy tính, thì tất nhiên, bạn phải tháo các ốc vít ra. Nhưng bạn phải nhớ rằng, cần lấy những dụng cụ mở ốc vít phù hợp với nó chứ không bạ cái nào cũng được.

Nếu như một thiết bị to quá so với ốc vít cần tháo, nó sẽ gây trượt đầu vặn vít khỏ khe vặn trên ốc, làm hỏng nó. Khi đã trở nên ốc vít đã trở nên lỏng, chờn sẽ làm bạn không dễ vặn, siết lại cho đủ khít như trước với phương pháp thông thường.

8- Cứ là dầu bôi trơn là dùng được cho máy tính

Đây là một suy nghĩ sai lầm mà bạn phải tránh. Bạn chỉ nên dùng các dòng dầu dành cho máy may hoặc loại có chất lượng tương tự để tra vào các trục xoay của quạt làm mát máy tính. Nếu sử dụng không đúng dầu, hoặc dầu chất lượng không tốt sẽ làm quạt sớm bị hỏng. Thêm vào đó, nó còn gây hư tổn cho những thiết bị phải làm mát khác như CPU, card màn hình…

Hy vọng bạn sẽ không gặp phải những lỗi này khi vệ sinh máy tính, laptop của mình.

Từ khóa bài viết: vệ sinh máy tính, làm sạch máy tính, lau màn hình máy tính, vệ sinh laptop

Bài viết 8 điều tối kỵ khi vệ sinh máy tính được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang