9 cách xử trí khi pin laptop sạc không vào, báo lỗi “Plugged in not charging


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài 9 cách xử trí khi pin laptop sạc không vào, báo lỗi “Plugged in not chargingLaptop của bạn không sạc pin vào hay báo lỗi ‘plugged in not charging’ mà bạn vẫn chưa biết cách khắc phục. Seo PCI sẽ chỉ dẫn cho bạn xử trí trường hợp này nhé!

Laptop của bạn không sạc pin vào hay báo lỗi “Plugged in not charging” ảnh hưởng khá nhiều đến việc sử dụng mà bạn vẫn không biết phương pháp khắc phục. Seo PCI sẽ hướng dẫn cho bạn hành xử trong tình huống này nhé!

Pin laptop sạc không vào, báo lỗi 

1 Các nguyên do khiến pin sạc không vào

Nguồn điện có vấn đề

Có thể nguồn điện của bạn bị tắt, hỏng hóc, không có điện làm cho laptop không sạc được. 

Pin bị chai/ hỏng

Pin dùng lâu bị chai hỏng cũng là một tong những lý do sạc điện không vào.

Pin bị chai/ hỏng

Cục sạc/ dây sạc bị hư

Nếu nguồn điện vẫn vận hành tốt thì lý do sự cố có thể bắt nguồn từ việc thiết bị sạc của bạn bị hư. 

Cục sạc/ dây sạc bị hư

Khe cắm sạc bị lỏng

Khe cắm sạc được lắp đặt cùng main máy tuy nhiên trong qui trình sử dụng lâu dài có thể bị lỏng hoặc nhả hàn dẫn tới việc kết nối chưa ổn định giữa bộ sạc và khe cắm sạc của laptop. 

Khe cắm sạc bị lỏng

Laptop bị quá mức nhiệt

Laptop quá nóng cũng cũng đều có thể khiến máy không sạc được, ngoài ra còn làm chai, giảm tuổi thọ pin hay gây ra các hậu quả khác như cháy nổ. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ tăng cao, các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

Laptop bị quá mức nhiệt

2 Cách xử trí khi pin laptop sạc không vào

Kiểm tra nguồn điện

Bạn cần chắc chắn rằng máy tính xách tay đã thực sự được cắm vào nguồn điện ổn định. Hãy đáp ứng rằng ổ kết nối điện và phích cắm máy tính xách tay được gắn chắc chắn với nhau.

Kiểm tra nguồn điện

Bên cạnh việc kiểm tra nguồn điện có hoạt động bình thường hay không, hãy chắc chắn rằng pin được đặt đúng cách trong khoang chứa của nó và những điểm tiếp xúc của pin hoặc máy tính xách tay tránh bị cản trở bởi vật gì.

Kiểm tra dây sạc

Hãy xem lại thử dây sạc cửa bạn có đang bị hỏng (có thể kiểm tra bằng cách dùng máy khác để gắn vào) thường bị đứt ở đoạn nào không. Nếu dây sạc của bạn mắc phải điều đó thì hãy thay vậy mà không nên cố sử dụng vì vấn đề an toàn.

Kiểm tra dây sạc

Bên cạnh đó, cần chắc chắn rằng bạn đã dùng cổng USB-C tương thích với thiết bị sạc của mình. Những loại cổng USB-C mới thường được sản xuất khác đi để thích hợp hơn với các dòng máy có thiết mỏng hơn nên có nhiều khả năng không sạc vào thiết bị của bạn.

Kiểm tra pin

Nếu laptop của bạn được trang bị pin cũng có thể có thể tháo rời. Hãy tháo pin này ra, tắt máy đi, sau hơn 15 giây, khởi động lại máy mà không gắn lại pin vào. 

Kiêm tra pin

Nếu máy hiện báo đang sạc pin, điều ấy minh chứng dây cáp của bạn vẫn hoạt động bình thường và có vấn đề diễn ra với pin máy. Lúc này cần tắt máy, gắn lại pin đúng vị trí rồi khởi động lại xem pin có đang sạc hay không nên để kiểm tra chắc chắn liệu pin máy đã bị hỏng. Có thể đem pin máy ra cửa hàng điện tử để kiểm tra thêm chính xác.

Kiểm tra kết nối giữa dây sạc và đầu nối

Có thể bụi bẩn hay một đồ dùng gì đó bị kẹt bên trong jack cắm kết nối giữa dây sạc và đầu nối là lý do dẫn đến sạc điện không vào. Hãy làm sạch trong và ngoài jack cắm thật kỹ càng trước lúc sạc lại máy kiểm tra.

Kiểm tra kết nối giữa dây sạc và đầu nối

Cũng có tình huống trông jack cắm từ bên phía ngoài có vẻ không sao cả, vẫn rất nguyên vẹn nhưng có thể bên trong đã hỏng. Trong tình huống này bạn phải đến trung tâm bảo hành và sữa chữa để khắc phục.

Kiểm tra độ nóng laptop

Pin máy bị ảnh hưởng rất nhiều bởi nhiệt độ máy tính, chính vì vậy, nếu nhiệt độ máy quá cao sẽ gây tác hại xấu đối với pin máy.

Khi độ nóng tăng cao đến mức gây ảnh hưởng pin máy, pin máy tính sẽ cảm biến sai và hiện trên hệ thống là đã sạc đầy hay còn gây ra các lỗi khác trong qui trình sạc pin. 

Kiểm tra nhiệt độ laptop

Vì vậy cần kiểm tra nhiệt máy thường xuyên, kế bên đó, có hạn sử dụng laptop trên chăn, hay trên giường vì điều đó sẽ ngăn bộ phận tản nhiệt máy hoạt động. Hãy tắt máy đi và để cho máy nguội hẳn. Vệ sinh phần quạt tản nhiệt của máy xem có quá nhiều bụi bị kẹt bên trong không.

Kiểm tra cài đặt trong laptop

– Trên Windows 10 , vào thanh Start và nhập vào ô tìm kiếm Power & Sleep Settings , sau đó chọn Additional Power Settings  (với hệ điều hành trước, vào Control Panel và tìm Power Options). Tiếp tục chọn Change Plan Settings và kiểm tra lại các cài đặt đã được thiết lập. 

Chọn Change Plan Settings và kiểm tra lại các cài đặt đã được thiết lập

Hãy xem kỹ các cài đặt về pin, hiển thị, và chế độ ngủ. Việc cài đặt pin có thể gây nên quá trình không sạc vào pin khi pin máy còn phần trăm cực thấp nếu bạn cài đặt lượng pin này quá cao.

Cách đơn giản nhất để đảm bảo rằng các cài đặt của bạn không khiến ra sự cố là phục hồi cấu hình nguồn về cài đặt mặc định.

Trên MacBook , vào System Preferences, chọn  Energy Saver  và xem lại tùy chọn của bạn. Cài đặt máy Mac được điều tiết bằng thanh trượt, cho phép bạn điều chỉnh lượng thời gian máy tính cũng có thể có thể ở chế độ mong chờ cho đến lúc đi ngủ. Nếu khoảng thời gian quá ngắn, đây cũng chính là nguyên nhân khiến pin sạc không vào.

Bạn cũng đều có thể quay về các cài đặt mặc định để xem liệu thay đổi trong cài đặt có đang gây ra sự cố không.

Cập nhật Driver

Với máy sử dụng hệ điều hành Windows, vào thanh Start và nhập vào ô tìm kiếm Device Manager . Mở cài đặt này lên, nhấn đúp chuột vào Batteries , dưới mục này sẽ hiện một danh sách các trình driver pin máy như Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery . Click chuột phải chọn mục này và chọn Update Driver .

Cập nhật Driver

Khi Driver đã cập nhật xong, tắt và khởi động lại máy xem thử pin đã sạc vào hay chưa.

Với các hãng máy Mac, để cập nhật driver bạn cần vào System Management Controller (SMC) . Trên các loại laptop pin rời, hãy tháo pin ra, ngắt kết nối với nguồn điện rồi nhấn nút nguồn trong khoảng 5 giây . Sau đó gắn pin vào lại laptop và khởi động lại máy. 

Với các dòng MacBook mới pin không tháo rời được, hãy tắt máy và ngắt kết nối với nguồn điện. Sau khi máy đã tắt hẳn, nhấn giữ đồng thời  nút nguồn và phím Shift-Control-Option bên trái bàn phím rồi thả chúng ra. Khởi động lại máy và xem thử pin đã sạc vào hay chưa.

Thay dây sạc và pin

Bạn cũng có thể mua thử dây sạc hay pin mới để khắc phục lỗi sạc pin không vào. Lựa chọn tốt nhất để thay thế cho nên là những bộ cáp sạc từ chính nhà cung cấp thiết bị gốc cung cấp.

Thay dây sạc và pin

Điều này còn cũng có thể có thể tốn khoản kinh phí cao hơn so với các dòng cáp sạc bán trên thị trường hiện nay nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và an toàn.

Liên hệ trung tâm bảo hành và sửa chữa

Nếu bạn đã thử hét tất cả các cách trên nhưng vẫn chưa sạc pin vào thành công, bạn cần đến trung tâm bảo hành và sửa chữa để kiểm tra chính xác lỗi do đâu và có phương hướng khắc phục đúng đắn nhất.

Liên hệ trung tâm bảo hành để sửa chữa

Xem thêm:

  • Loa laptop bị rè, sôi – Nguyên nhân và cách khắc phục
  • Màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc – Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu đã kiểm tra bằng những mẹo trên nhưng không khắc phục được. Hãy đem máy đến các cửa hàng uy tín để được sửa chữa đúng cách nhé!

Từ khóa bài viết: Lỗi pin laptop sạc không vào plugged in not charging, pin laptop sạc không vào, laptop sạc không vô pin, hư pin laptop, laptop

Bài viết 9 cách xử trí khi pin laptop sạc không vào, báo lỗi “Plugged in not charging được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang