9 nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị chậm, yếu sóng và cách khắc phục


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài 9 nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị chậm, yếu sóng và cách khắc phụcCó rất nhiều nguyên nhân khiến cho kết nối wifi bị chậm đi đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân này và hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Wifi nhà của bạn kết nối bị chậm, có biết bao nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những yếu tố này và cách khắc phục vấn đề.

1 Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà của bạn

Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong gia đình, camera giám sát, ổ kết nối điện thông minh,…

Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà bạn

Điều này là nguyên nhân làm cho việc kết nối wifi trở nên chậm hơn, kế bên đó, các router wifi đời cũ không thiết kế đủ để xử lý quá độ thiết bị kết nối như vậy.

Giải pháp : Nếu có thể, hãy nâng cấp router wifi mới để thích hợp hơn với các thiết bị trong ngôi nhà sáng dạ của bạn. Ngoài ra, có thể ngắt kết nối wifi một vài thiết bị lúc không cần sử dụng tới.

Trên thị trường hiện nay, có bộ định tuyến wifi AmpliFi HD đang được đánh giá cao về hiệu xuất đảm nhận kết nối đa thiết bị, tuy vậy giá cả của nó khá cao.

2 Tín hiệu Wifi gặp quá độ vật cản

Vị trí bạn đặt bộ định tuyến wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến vận tốc kết nối của các thiết bị.

Bộ định tuyến wifi thường phát cả hai loại tín hiệu với tần số 2.4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz . Điểm khác biệt giữa 2 loại tín hiệu này đó là tần số 2.4 Ghz tuy chậm hơn nhưng có thể đi xuyên qua các vật cản như tường được trong lúc tần số 5 Ghz thì không.

Đó là lý do vì sao trong không gian nhiều vật cản hơn, vận tốc wifi sẽ giảm đi đáng kể vì tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

Giải pháp : Tuân thủ các quy tắc lắp bộ phát wifi để wifi hoạt động hữu hiệu nhất. Bên cạnh đó, bạn cần lắp vị trí sao cho tối ưu kết nối thiết bị. 

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt router wifi sóng cực mạnh ở mọi vị trí trong nhà

3 Quá nhiều người dùng

Giống như việc quá nhiều kết nối vào wifi, quá nhiều người sử dụng wifi cũng dấn đến trạng thái wifi chậm hơn.

Quá nhiều người dùng

Điều này thường xảy ra đối với gia đình đông thành viên và thường xuyên kết nối wifi cũng một lúc với nhiều loại thiết bị khác nhau như smart tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

Giải pháp : Kiểm tra lại cài đặt chất lượng kết nối (Quality of Service) trên bộ định tuyến wifi. Cài đặt này của bộ định tuyến của bạn giúp loại bỏ một thông lượng nhất định cho 1 thiết bị cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể để tăng hiệu quả hoạt động wifi

4 Dây cáp mạng đã cũ

Nếu kết nối wifi của bạn thông qua một dây cáp kết nối giữa bộ định tuyến wifi và máy tính, hãy kiểm tra dây cap của mình. Có một số loại dây đã cũ sẽ làm từ từ lại kết nối wifi của bạn.

Dây cáp mạng CAT 5e

Loại dây cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT thể hiện ngay trên dây, thường sẽ có 3 loại cáp sau:

– Cáp Cat 5 là loại dây cáp lâu đời nhất và sẽ cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.

– Cáp Cat-5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, bổ trợ mạng Ethernet Gigabit với tốc độ truyền nhiều nhất đạt 1,000 Mbps.

– Cáp Cat-6/6a loại loại cáp đạt vận tốc truyền kịp thời nhất lên đến 10,000 Mbs cho viết kết nối Internet thông thường.

Nếu bạn đang sử dụng cáp Cat 5, loại cáp này cũng có thể có thể đang làm chậm lại vận tốc kết nối mạng wifi của bạn. Bên cạnh đó kiểm tra xem mỗi dây cáp bên trong có đang làm việc tốt hết cả không bằng công cụ kiểm tra dây cáp.

Giải pháp : Thay mới dây cáp bằng cáp 5e hoặc 6/6a  nếu bạn đang dùng loại cáp Cat 5 hoặc dây cap của bạn có dây bị hỏng.

5 Bạn đang dùng một Repeater Wifi hoặc Extender Wifi

Nhiều người sử dụng Repeater Wifi hoặc bộ mở rộng sóng Wifi (các thiết bị hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng của mạng WiFi lên khắp nơi trong gia đình) để khắc phục trạng thái kết nối wifi chạm nhưng vẫn không hề hiểu được việc này việc này sẽ không giúp gì thêm mà còn làm cho tình hình thêm tệ.

Bạn đang dùng một Repeater Wifi hoặc Extender Wifi

Giải pháp : Nếu nhà của bạn quá rộng và wifi không thể phủ hết mọi chỗ trong căn nhà của mình, hãy dùng hệ thống mạng wifi mesh (một mạng lưới wifi được tạo thành từ sự liên kết của các thiết bị phát sóng Wi-Fi có trong khu vực lắp đặt).

6 Sóng wifi của bạn bị nhiễu

Trong cuộc sống đo thị với tầm độ xây dựng dày đặc như hiện nay, trạng thái nhiễu sóng wifi tận gốc cũng đều có thể xảy ra. Điều này cóp thể gây ra đứt quãng kết nối và khiến việc dùng wifi chậm hơn.

Sóng wifi của bạn bị nhiễu

Giải pháp : Thay đổi kênh cho wifi của bạn, tuy nhiên hầu hết các router mới hiện nay đều biết rõ lựa chọn kênh nào tốt nhất để tối ưu kết nối. Đổi kênh của router wifi như sau:

– Truy cập vào địa điểm IP mặc định của Router Wifi: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router của bạn đã bị thay đổi.

– Để tìm IP truy cập Router đó bạn là như sau. Mở hộp thoại RUN (Windows + R) cmd Enter . Tại cửa sổ Comand Prompt gõ ipconfig Enter . Bạn sẽ tìm thấy IP truy cập Modem Wifi của bạn.

Mở hộp thoại RUN (Windows + R) gõ cmd và Enter. Tại cửa sổ Comand Prompt gõ ipconfig và Enter

Gõ địa điểm IP này vào trình duyệt để truy cập phần quản lý của Modem. Bạn sẽ thấy đòi hỏi nhập User và Password truy cập (phía sau Modem sẽ thấy phần User và Pass mặc định.

Tiếp theo, vào Wireless > Wireless Settings > Thay đổi ở phần Channel (nên sử dụng kênh 1 , 6 hoặc 11 ).

 Wireless Settings >  Thay đổi ở phần Channel (nên sử dụng kênh 1, 6 hoặc 11)” title=”9 nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị chậm, yếu sóng và cách khắc phục” />

7 Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Bất kể bạn có dùng gói cước mạng nào, mọi thứ kết nối đều thông qua một giao thức của mạng máy tính DNS. 

Server của DNS lại được cung cấp thông qua ISP (đường dẫn kết nối tất cả những máy tính với tất cả các máy chủ trên mạng Internet). Các ISP này thường không phải lúc nào cũng uy tín và cho hiệu suất tốt nhất, điều này khiến kết nối bị trễ đi.

Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Giải pháp : Thay đổi Sever của DNS để bức tốc độ kết nối wifi và bảo mật tốt hơn. 

  • Bước 1 : Vào Control Pannel > Network and Sharing Center hoặc bấm chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống, chọn Open Network and Sharing Center .

           Nhấp vào Change Adapter settings bên tay trái (dòng thứ hai từ trên xuống).

  • Bước 3 : Chọn kết nối Internet hiện đang dùng, click chuột phải vào và chọn Properties .
  • Bước 4 : Nhấp chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Properties > Gerneral > Use the following DNS server addresses :

            Preferred DNS server: 208.67.222.222            Alternate DNS server: 208.67.220.220

Nhấn OK để hoàn tất việc chọn địa chỉ máy chủ DNS nhằm tăng tốc Internet.

           Nhấn OK để hoàn chỉnh việc chọn địa chỉ máy chủ DNS nhằm bức tốc Internet.

  • Bước 5 : Thực hiện cấu hình IPv6, trong cửa sổ Ethernet 2 Properties , chọn I nternet Protocol Version 6 (TCP/IPv6) > Properties > Gerneral > Use the following DNS server addresses :

           Preferred DNS server: 2620:0:ccc::2            Alternate DNS server: 2620:0:ccd::2

Nhấn OK để lưu thay đổi.

           Nhấn OK để lưu thay đổi.

  • Bước 6 : Lưu mọi thứ các thiết lập và lúc này bạn đang sử dụng một DNS với khả năng lướt web nhanh hơn. Nhờ DNS này tốc độ Internet đã được cải thiện rất nhiều. 

8 ISP cũng có thể có thể đang điều chỉnh kết nối của bạn

Nhiều ISP sẽ cố tình làm chậm internet của bạn nếu phát giác việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

Dùng VPN  

Bạn kiểm tra vận tốc internet thường xuyên để xác nhận có đúng là điều ấy đang xảy ra hay không. Nếu bạn thấy vận tốc kết nối bị giảm đáng kể và không có lỗi nào được báo cáo bởi ISP của bạn, bạn có thể đang bị điều chỉnh của băng thông định hình. 

Giải pháp : Giảm việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp trên mạng hoặc xem nếu có một nhà sản xuất khác tránh bị điều chỉnh này. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng VPN để ẩn hoạt động internet của mình.

9 Thiết bị kết nối bị lỗi

Thiết bị kết nối với wifi cũng đều có thể hạn chế và làm từ từ lại wifi của bạn. Điều này có thể do thiết bị phát sóng quá nhiều đợt hoặc gây ra xung đột bên trong bộ định tuyến. Chính vì vậy wifi của bạn bị trễ đi hay thậm chí ngừng hoạt động.

Thiết bị kết nối bị lỗi

Giải pháp : Rút phích cắm thiết bị và tắt kết nối trên thiết bị cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân, sau đó liên hệ với hãng sản xuất để được hỗ trợ.

Xem thêm :

  • 4 cách reset Windows 7 – Khôi phục cài đặt gốc giúp laptop, máy tính chạy mau hơn
  • Tạo điểm phục hồi – Restore Point trên Windows 8.1
  • Hướng dẫn cách xóa lịch sử web trên điện thoại iPhone, Android nhanh chóng

Trên đây là bài viết giải thích những nguyên do gây ra trạng thái mạng wifi bị trễ và cách khắc phục. Chúc các bạn khắc phục vấn đề này thành công với các cách trên!

Từ khóa bài viết: nguyên nhân wifi chậm, wifi chậm, kết nối wifi chậm, khắc phục wifi chậm, cách khắc phục wifi chậm

Bài viết 9 nguyên nhân khiến wifi nhà bạn bị chậm, yếu sóng và cách khắc phục được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang