An toàn cho laptop với những phương pháp chống trộm hiệu quả


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài An toàn cho laptop với những phương pháp chống trộm hiệu quảlaptop cũng trở nên cực phổ biến mang lại những lợi ích cho người dùng nhưng làm thể nào để bảo vệ laptop của bạn trong

Hiện nay, công nghệ phát triển tạo nên những đột phá lớn, theo đó laptop cũng trở nên cực phổ biến đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, làm thể nào để bảo quản laptop của bạn luôn trong tính trạng an toàn?

Để thực hiện được điều đó, chúng ta phải tìm kiếm, học hỏi và áp dụng những cách thức chống trộm nhằm tăng cường khả năng tự bảo quản laptop, tự bảo quản gia sản của mình và đặc biệt là chống được việc mất máy tính dẫn đến mất trộm thông tin dữ liệu cá nhân, nguy hiểm cho mình và những người khác.

Dùng các ứng dụng như Prey, LockItTight, Find My Mac hoặc LoJack để theo dấu máy tính bị đánh cắp

DÙNG PHẦN CỨNG ĐỂ CHỐNG TRỘM

Đối với phương pháp chống trộm bằng phần cứng sửa máy tính tại gia quận 1 gợi ý cho bạn các công cụ sau:

1. Thiết bị Bluetooth Nio

Đây là một thiết bị chống trộm khá hiếm trên thị trường máy tính, ít người dùng. Tuy nhiên, Bluetooth Nio lại là thiết bị khá hữu ích cho bạn phòng trừ trộm cắp các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng và cả laptop. Nó cũng có thể kích hoạt báo động khi laptop vượt quá phạm vi bạn cấp phép thông qua sóng Bluetooth. Nio được sử dụng để bảo vệ không chỉ cho máy tính xách tay mà còn cho các thiết bị gia dụng khác như chìa khóa xe, điện thoại, ổ đĩa USB…

Nio  có nhiều thiết bị chống trộm khác nhau. Ở đây, chúng tôi chỉ đưa ra tỉ dụ về thiết bị chống trộm  Bluetooth Nio Tag  và thông số kỹ thuật:

2. Ổ khóa Kensington, ổ khóa Novac:

Một chiếc ổ khóa chống trộm lapptop rất là cần có cho người dùng laptop, đặc biệt những người làm việc di động.

Cấu tạo của ổ khóa số Kensington và ổ khóa Novac gồm 1 đầu khóa số (đầu gài vào các cổng giao tiếp VGA, cổng máy in,…dùng chìa khóa để mở hoặc đầu gài dùng mã số để mở), và 1 đoạn dây thép được bọc nhựa/ cao su xung quanh. Thông thường bạn gài 1 đầu vào laptop, đầu còn lại của dây thép buộc vào các vật nặng hoặc những vật không di chuyển được như bàn làm việc, ống nước, thanh chắn cửa sổ. Giá tham khảo: Ổ khóa Kensington giá khoảng 500.000 VNĐ, ổ khóa Novac khoảng 400.000 VNĐ, các dòng ổ thường giá khoảng 250.000 VNĐ hoặc ít hơn. Bạn liên hệ trên các shop ở các diễn đàn tin học để được giá tốt nhất.

Ổ khóa Kensington

 

DÙNG PHẦN MỀM ĐỂ CHỐNG TRỘM

Phương pháp dùng ứng dụng chống trộm khá phổ biến, được nhiều người áp dụng vì đơn giản sử dụng và ít tốn kém. Trong đó, có các phần mềm hữu hiệu như:

1. Laptop Alarm:

Phần mềm Laptop Alarm tận gốc miễn phí, bạn có thể lên Google để tìm và tải về sử dụng. Phần mềm này được thiết kế cho phép người sử dụng chạy trực diện mà không cần cài đặt. Lưu ý, lúc chạy chương trình, bạn không nên cắm tai nghe vào laptop bởi vì như vậy sẽ không nghe được tiếng kèn báo động. Còn nếu bạn sử dụng tai nghe thì bạn nên cẩn trọng do âm lượng báo động cực đại sẽ ảnh hưởng thính giác rất nhiều.

Bạn cũng đều có thể tùy chỉnh, tạo âm báo động trong các tình huống như Loss of AC Power (mất nguồn điện), Shutdown/Log off (tắt máy), Unplug of USB Mouse (tháo chuột khỏi cổng USB) và Mouse Movement (di chuyển chuột).

Thao tác xong, bạn hãy nhấn vào tùy chọn “Lock Computer” để chương trình bắt đầu khóa laptop.
 

2. LAlarm:

Đây cũng chính là một ứng dụng miễn phí có chức năng chống trộm dành cho Laptop.

Về bảo mật:  LAlarm có chức năng thông báo khi pin yếu, bạn cần đọng lại các tiến trình đang làm việc để né mất mát dữ liệu; phát báo động khi ổ đĩa cứng của máy gặp vấn đề, cần có sự sửa chữa hay thay mới, giúp bảo quản dữ liệu quan trọng trên laptop.

Về chống trộm:  Chương trình sẽ phát ra tiếng báo động lớn khi ai đó chạm vào laptop khi không được phép của chủ nhân hoặc LAlarm sẽ tự phát hủy các dữ liệu nhạy cảm trong tình huống laptop đã biết thành đánh cắp.

Ngoài ra, ứng dụng còn có độ năng cảnh báo khi pin ở tình trạng quá tải để người sử dụng có chế độ sạc, xả pin hợp lý, giúp bảo quản và nối dài tuổi thọ của pin.

Về sức khỏe:  Nếu bạn ngồi máy tính quá lâu, chương trình sẽ phát ra cảnh báo khuyên bạn nên có chế độ giải trí thích hợp.

 

 

3. Dùng ứng dụng Prey:

Prey là một phần mềm chống trộm khá hữu hiệu được biết bao người dùng laptop biết tới vì các tính năng bảo vệ, theo dõi và cảnh báo mất trộm laptop khá tốt, nhất là khi Prey cũng là phần nào mềm có bản miễn phí được ưa chuộng. Prey có thể hoạt động tốt trên các nền tảng hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. Ngoài ra Prey cũng dùng cho những thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS. Vì thế, bạn cũng có thể có thể yên lòng dùng phần mềm này cho cả các thiết bị di động của bạn.

Cài đặt: Bạn vào trang web để tải phần mềm Prey (link:  http://preyproject.com/download ), bạn chọn phần mềm phù hợp với hệ điều hành đang sử dụng.  (Ví dụ: bạn đang dùng hệ điều hành Windows thì chọn Prey 0.6.2 for Windows).

Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt, bấm  Next  =>   I Agree  => chọn  đường dẫn đích đến để cài đặt  (mặc định là C:Prey) =>   Install  =>   Finish .

Bạn chọn mục ” New User ” để tạo 1 tài khoản mới cho mình trên trang web chủ Prey để sử dụng phần mềm. (Bạn cũng cũng đều có thể truy cập vào link:  https://panel.preyproject.com/signup  => Bấm vào mục ” I want the free account ” để đăng ký sẵn trước tài khoản miễn phí cho mình).

Nếu đã có sẵn tài khoản thì bạn chọn mục ” Existing User “.

Sau khi bạn đã cài đặt thành công và đăng ký sử dụng đầy đủ, Prey sẽ hoạt động như 1 “viên cảnh sát chìm” trên laptop, nếu bạn mong muốn cấu hình trên phần mềm, bạn chọn  Start  =>   All Programs  =>   Prey .

Để Prey kiểm tra vị trí máy tính thường xuyên hơn, giúp bạn thu được thông tin về máy tính mau hơn trong trường hợp bị thất lạc, bạn lựa chọn  Options for execution  =>   Next  => rồi thay đổi giá trị mục  Frequency of reports and actions  (khoảng thời gian giữa mỗi đợt theo dõi).

   

Bên cạnh đó, bạn cũng cũng đều có thể thiết lập một số cấu hình Prey trên web:

Chuyển qua chế độ “Missing” để máy chủ Prey bắt đầu thực hiện việc theo dấu và báo cáo địa thế laptop

Trong các tính năng của Prey trên web, bạn cũng có thể có thể chia thành 2 loại theo dõi, một là theo dấu âm thầm, hai là cảnh báo cho kẻ trộm biết là bạn đã phát hiện máy tính bị đánh cắp và sẽ nhanh chóng tìm ra laptop.

– Cơ chế thầm lặng theo dõi:  Các tính năng tự dò tìm và kết nối WiFi, thiết lập dữ liệu theo dấu địa lý (Geo), xác định bằng Google hoặc GPS trên các thiết bị di động, sau đó chụp hình màn hình và dùng webcam chụp “chân dung” thủ phạm 1 cách âm thầm.

Cơ chế âm thầm theo dõi

– Cơ chế báo động khi bị mất cắp:  ” Alarm ” sẽ làm cho laptop vang lên một hồi tiếng ồn dài khoảng 30 giây, nếu như nó vẫn không bị đưa đi xa thì bạn còn trở tay kịp. ” Alert ” cho tên trộm biết hắn đang bị theo dõi, cùng theo đó đổi ảnh nền để cảnh cáo.  “Lock”  giúp khóa máy cho đến khi nhập đúng password thì thôi. Còn ” Secure ” sẽ xóa hết mọi dữ liệu, thiết lập cá nhân có liên quan đến bạn, từ những password được lưu trong những trình duyệt Firefox, Safari, Chrome, cho tới việc ẩn dữ liệu trong Outlook và Thunderbird.

* Lưu ý:  đừng bật “On” cho phần này trừ tình huống “bất đắc dĩ”, không còn cách nào khác, và chỉ khi máy chứa quá nhiều tin tức mật mà bạn không muốn ai biết.

 

Cơ chế báo động làm cho kể trộm hoang mang

Để coi lại các “tuyến đường” mà laptop bạn đã đi qua, bạn đăng nhập tài khoản trên web và chọn mục ” Reports “.

 

4. LockItTight

Bạn hãy theo đường link:  http://www.lockittight.com/download  để download ứng dụng về cài đặt.

Chú ý:  trước khi cài bạn phải có phần mềm .Net Framework trên máy, bạn tải theo địa điểm sau:  http://msdn.microsoft.com/en-us/vstudio/aa496123 ). Ngoài ra, trước khi cài đặt bạn hãy truy cập vào trang:  http://www.lockittight.com/signup  để đăng ký một tài khoản miễn phí, bạn điền đầy đủ thông tin, đánh dấu vào các tùy chọn, sau đó nhấn ” I accept. Create my Account “.

Đăng nhập vào trang web LockItTight

Sau khi tạo tài khoản trên trang web của LockItTight, bạn vào hộp mail của mình kích hoạt tài khoản vừa đăng ký để tài khoản có giá trị sử dụng.

  

Tải và đăng ký tài khoản trên phần mềm LockItTight

Được sở hữu những tính năng tựa như phần mềm Prey, LockItTight cũng có những chức năng đáng lưu ý sau:

– Theo dõi địa điểm:
Mặc định sau khi cấu hình phần mềm, LockItTight sẽ báo cáo địa thế của máy tính của bạn đến server LockItTight tại một khoảng thời gian (2 tiếng/lần). Bạn cũng có thể thay đổi thời gian này ít nhất 1 tiếng/lần) trong mục  Settings  trên trang web quản lý. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được thể xem vị trí của máy tính của bạn trên bản đồ Google.

Mỗi khi kết nối Internet, LockItTight tự động lưu lại các thông tin kết nối mà bạn truy cập ( dịch vụ laptop , dịch vụ Internet, địa chỉ nơi ở, thành phố, quốc gia, địa chỉ IP của máy tính đã kết nối,…) và hiển thị chúng trên bản đồ. Bạn có thể vào mục  Locations  trên trang quản lý để xem chi tiết.

– Tính năng tự động chụp màn hình:

LockItTight sẽ chụp màn hình máy tính sau khoảng thời gian đã được người sử dụng đặt trước. Vì thế, nếu có kẻ nào đánh cắp laptop của bạn thì LockItTight sẽ tự động chụp lại màn hình, chúng ta sẽ biết được động thái kẻ xấu đang thi hành (duyệt web nào, email kẻ trộm đang đọc, nội dung mail hoặc là chúng ta có thể hiểu rằng tên, địa chỉ, tin tức cá nhân nếu kẻ trộm thực hành hành vi kết nối tài khoản của chúng).

– Tính năng chụp ảnh bằng webcam:

Ngay khi kẻ trộm sử dụng laptop thì webcam của bạn được LockItTight kích hoạt chụp ảnh để gửi về máy chủ LockItTight. Bạn sẽ phát giác ra địa điểm, gương mặt, giới tính của kẻ trộm và thông báo ngay cho các bộ phận chức năng để mau chóng tìm kiếm và “tóm” chúng.

Điều đáng vui là ứng dụng này cũng hoạt động “âm thầm” trên máy tính của bạn nên bạn không phải lo bị kẻ trộm phát hiện. Tuy nhiên, vẫn có khuyết điểm trong công đoạn thu được thông tin từ laptop bị mất trộm là laptop phải kết nối được Internet, nếu kẻ trộm có am hiểu một ít về máy tính và xóa hết dữ liệu ứng dụng hoặc cài đặt, phân chia lại ổ cứng thì coi như LockItTight cũng không còn hoạt động được. Nhưng dù là gì, đây cũng là một trong những cách thức bảo vệ khá hữu hiệu cho laptop của bạn.

* Một số phần mềm khác có cùng tính năng:  Find My Mac (dịch vụ sử dụng trên máy tính chạy MacOS), LoJack, McAfee Anti-Theft, Adeona,…

 

Bạn có thể dùng tiền mua một cái laptop nhưng những tin tức và dữ liệu bị mất mới thật sự vô giá. Vì vậy, đừng chủ quan trong việc bảo quản laptop. Hãy áp dụng các file, ứng dụng trên để né những điều đáng tiếc nhé! Nếu không có thời gian hãy xem thêm địa điểm sửa máy tính tại gia quận 2 để cài đặt nhanh nhất.

Từ khóa bài viết: sửa máy tính tại nhà quận 1, phần mềm chống trộm, dịch vụ laptop, sửa máy tính tại nhà quận 2

Bài viết An toàn cho laptop với những phương pháp chống trộm hiệu quả được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang