Bí quyết chọn mua CPU


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Bí quyết chọn mua CPUCho dù bạn nâng cấp hệ thống hiện tại hay build một PC mới, CPU vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Tốc độ xung nhịp và số lượng lõi cao hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất tổng thể.

Cho dù bạn nâng cấp hệ thống hiện tại hay build một PC mới, CPU vẫn vào vai trò rất quan trọng. Tốc độ xung nhịp và con số lõi cao hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong hiệu suất tổng thể, cung cấp một hệ thống hiện đại, chơi game mượt mà và kết thúc mau hơn các nhiệm vụ chuyên sâu, như chỉnh sửa video và chuyển mã. Thêm vào đó, CPU bạn chọn cũng sẽ ra lệnh cho những tùy chọn bo mạch chủ, vì mỗi chip giải quyết chỉ hoạt động với một CPU socket và bộ chipset cụ thể.

Ngoài ra, giống như hầu hết các khía cạnh của công nghệ tiêu dùng, bạn sẽ phải quyết định mua bộ giải quyết tốt nhất hiện có hoặc chờ xem chip thế hệ tiếp theo mang đến những gì. Giờ đây, CPU Ryzen 3000 của AMD đã xuất hiện, tuy vậy Ryzen 7 37000X và Ryzen 5 3600 vẫn tạo được ấn tượng rất tốt. Ryzen 9 3950X 16 nhân hứa hẹn sẽ đem lại hiệu năng cao hơn nữa lúc xuất hiện (dự kiến là vào tháng 11).

Trong khi chờ đợi flagship mới của AMD, đã có biết bao tin tức mới về CPU. Intel cho thấy Core i9-9900KS 5GHz được hứa hẹn sẽ ra mắt vào tháng 10 và người dùng đã cũng đều có thể thí nghiệm mẫu, mặc dù vẫn chưa biết mặt hàng chính thức sẽ được giá bao nhiêu.

Bí quyết chọn mua CPU

Nếu bạn đã biết nhiều về thông số kỹ thuật CPU và muốn có khuyến nghị, hãy xem các lựa chọn CPU tốt nhất để chơi game và CPU AMD tốt nhất mà suamaytinhpci.com đã gợi ý. Nhưng thậm chí bạn có bộ giải quyết desktop nào, thì này là một số điều cần lưu ý.

Cần lưu ý gì khi chọn mua CPU?

 • Những điều cơ bản
 • AMD hoặc Intel: Bạn nên mua cái nào?
 • Bạn muốn làm những gì với CPU của mình?
 • Bạn cần thế hệ CPU nào?
 • Cách đọc số và tên model
 • Bạn có nên ép xung?
 • Thông số kỹ thuật chính của CPU là gì và cần đoái hoài đến điều gì?
 • Bạn cần vận tốc xung nhịp, lõi hay luồng hơn?
 • Bo mạch chủ cần socket gì cho CPU này?

Những điều cơ bản lúc mua CPU

 • Bạn sẽ không thể sai nếu lọc lựa AMD hay Intel : Những mẫu CPU mới nhất của AMD Ryzen 3000 hoặc Intel thế hệ thứ 9 gần như có sức mạnh ngang nhau, Intel cũng có thể tốt hơn một chút lúc chơi game ở 1080p (chủ yếu nhờ xung nhịp cao hơn) và AMD giải quyết các tác vụ như chỉnh sửa video nhanh hơn.
 • Tốc độ xung nhịp quan trọng hơn số lõi : Tốc độ xung nhịp cao hơn dẫn tới năng suất cao hơn trong những tác vụ đơn giản, phổ biến như chơi game, trong lúc việc có nhiều lõi hơn sẽ giúp bạn giải quyết trọng lượng công việc tốn thời gian nhanh hơn, ví như xuất video.
 • Chọn đời mới nhất : Bạn sẽ không tiết kiệm được không ít tiền trong thời gian dài bằng phương pháp sử dụng chip thế hệ cũ.
 • Có đủ ngân sách cho 1 hệ thống đầy đặn : Đừng mua CPU mạnh để dùng cùng với bộ nhớ, RAM và đồ họa yếu.
 • Ép xung không phải tùy chọn dành riêng cho tất cả mọi người : Thay vì chọn CPU có kha năng ép xung, bạn nên lựa chọn CPU cao cấp, vì ép xung chỉ dành cho các người có kinh nghiệm.

AMD hoặc Intel: Bạn nên chọn mua cái nào?

Cho đến năm 2017, AMD vẫn yếu hơn so với Intel. Nhưng với chip sê-ri Ryzen/Threadripper 2000, AMD đã đạt được sự tương đương về hiệu xuất với Intel. Và khi giải quyết khối lượng công việc cần nhiều lõi, CPU Ryzen 3000 mới nhất của AMD đã vượt lên, nhất là nếu tính đến các bản vá bảo mật đã xuất hiện trong năm vừa qua hoặc lâu hơn. Một số người hâm mộ sẽ được ý kiến ​​mạnh mẽ, nhưng nếu không quá coi trọng thương hiệu này hay nhãn hiệu kia, bạn nên cởi mở với một trong hai hãng sản xuất này.

Intel vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong việc chơi game ở cài đặt 1080p đối với một số game, nếu bạn đang muốn trích xuất hầu hết các khung hình mỗi giây cũng có thể rời khỏi card đồ họa, để hiện trên màn hình có tốc độ refresh cao. Nhưng AMD đã co hẹp khoảng cách đáng kể với kiến ​​trúc Zen2 mới của mình, cũng như có xu hướng cung cấp nhiều lõi và luồng hơn, giúp CPU của hãng này tốt hơn cho việc chỉnh sửa video cấp bậc chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm bài viết: Nên lựa chọn CPU hãng nào: Intel hay AMD? để hiểu thêm chi tiết.

Bạn muốn làm cái gi với CPU của mình?

Hãy chi nhiều nhất cũng đều có thể cho CPU, nhưng bạn nên dành dụm tiền cho các phần tử khác. Xác định loại chip và ngân sách tối đa dựa theo các gì bạn cần máy tính xử lý.

 • Nhiệm vụ cơ bản : Phạm vi $50 – $100 (1.150.000 – 2.300.000VND). Nếu chỉ muốn một con chip để xem video, duyệt web và thực hiện các tác vụ hiệu suất cơ bản, như giải quyết văn bản và bảng tính, thì một con chip cơ bản có 2 hoặc 4 lõi có thể là thứ bạn cần. Nhưng nếu bạn đều đặn cần làm nhiều hơn một trong các nhiệm vụ cơ bản đó cùng một lúc, tốt hơn là nên chọn một model cao cấp hơn. Hãy coi xét một Ryzen 3, như AMD Ryzen 3 1300X hoặc AMD Ryzen 3 2200G, hay Intel Pentium ở phân khúc cao cấp và một Intel Celeron hoặc chip như Athlon 200GE của AMD ở cấp thấp.
 • Chơi game : Phạm vi $150 – $250 (3.000.000 – 7.000.000VND). Nếu bạn chủ yếu đoái hoài đến hiệu xuất chơi game, bạn phải tối thiểu một CPU Intel Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 tầm trung. Trong chơi game, card đồ họa quan trọng hơn bộ vi xử lý, bạn cũng đều có thể tiết kiệm tiền bằng cách không chọn lựa chip Core i7 hoặc Ryzen 7 mạnh hơn.
 • Công việc liên quan đến sáng tạo hoặc ép xung : Phạm vi $250 – $350 (7.000.000 – 8.000.000VND). Nếu bạn mong muốn có nhiều lõi hoặc tốc chiều cao hơn để chỉnh sửa video hoặc cần một hệ thống nhanh, có khả năng giải quyết các tác vụ điện toán trong tương lai, hãy sử dụng chip Core i7, Core i9 hoặc Ryzen 7. Đây cũng chính là những con chip bạn cần xem xét nếu muốn ép xung, mặc dù các chip Ryzen kém hơn của AMD cũng đều có thể ép xung.
 • Máy trạm : $400+ (9.000.000VND trở lên). Nếu bạn thường phải mong chờ hàng phút hoặc hàng tiếng để hệ thống hiện tại hiển thị hoạt ảnh 3D hoặc video 4K, hay khi giải quyết các cơ sở dữ liệu lớn và đối với việc tính toán phức tạp, hãy coi xét CPU Intel Core X hoặc AMD Threadripper. Những CPU này còn có nhiều lõi (lên đến 32 ở thời điểm bài viết) để phục vụ đa nhiệm cực độ (ví dụ, chơi game ở cài đặt cao khi đang stream và chỉnh sửa) hoặc các tác vụ tính toán tốn thời gian. Người dùng doanh nghiệp có thể coi xét bộ xử lý Intel Xeon (như Xeon W-3175X ) hoặc AMD EPYC, nhưng chúng không thân thiện với những người dùng thông thường, giá khá chát.

Bạn cần thế hệ CPU nào?

Chọn thế hệ CPU nào?

Mỗi năm, Intel và AMD cải tiến các loại bộ xử lý của mình bằng một kiến ​​trúc mới. Thế hệ ngày nay của Intel là “Sê-ri core thế hệ thứ 9”, như Intel Core i7-9700K và Intel Core i9-9900K cấp cao hơn. Các chip mới nhất của AMD là phần nào của dòng Ryzen 3000, như AMD Ryzen 9 3900X, Ryzen 7 3800X và Ryzen 7 3700X. Khi nhìn vào số model, bạn cũng đều có thể thấy thế hệ là chữ số đầu tiên trong 4 số (ví dụ, 8 trong Core i7-8400 hoặc 3 trong Ryzen 7 3700X).

Lưu ý rằng cả 2 công ty này có khuynh hướng tụt hậu so với kiến ​​trúc hiện tại. Vì vậy, CPU sê-ri Intel X mới và tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được vẫn chính là thế hệ thứ 7 và chip Threadripper thế hệ thứ 2 của AMD đã ra mắt vài tháng sau khi CPU Ryzen 2000 xuất hiện.

Mặc dù vẫn có thể đều đặn tìm thấy các thế hệ bộ giải quyết cũ hơn được bán, bài viết không khuyên bạn nên lựa chọn chúng, trừ khi bạn đang dùng bo mạch chủ không bổ trợ các chip mới nhất. Bạn thường không tiết kiệm được không ít tiền bằng cách sử dụng bộ xử lý thế hệ cũ.

Cách đọc số và tên model

Sự lộn xộn của các thương hiệu và những số lượng tạo nên tên sản phẩm CPU cũng đều có thể gây nhầm lẫn. Cả Intel và AMD đều chia nhỏ đa số các chip của mình thành ba loại “tốt, tốt hơn, tốt nhất”, bắt đầu với Core i3/Ryzen 3, rồi đến Core i5/Ryzen 5 và hoàn thành (ít nhất là cho AMD) với Core i7/Ryzen 7. Intel có Core i9-9900K ở nhóm mặt hàng chính, còn tùy chọn cấp cao như Core i9-9980XE, có mức giá khoảng $2.000 (46.000.000VND). Nhưng đối với đại hầu hết người dùng, những con chip này là chẳng càng phải có và nằm ngoài độ rộng giá mà mọi người hướng đến.

Đối với những người dùng có ngân sách eo hẹp, Intel cung cấp chip Celeron và Pentium (Pentium mau hơn một chút), khi đang AMD có dòng Athlon. Ở phân khúc rất là cao cấp, bạn sẽ tìm thấy sê-ri Threadripper và Core X của AMD, cùng theo với Core X/i9 và Xeon W (cả hai đã nhắc đến ở trên).

Bây giờ, những số lượng sau 3, 5 hoặc 7 có ý nghĩa gì? Chữ số đầu tiên chỉ định thế hệ sản phẩm (Core i7-8700 của Intel là chip xử lý core thế hệ thứ 8 và Ryzen 5 2600 của AMD là bộ giải quyết Ryzen thế hệ thứ hai. Các con số còn sót lại chỉ đánh dấu những model khác nhau trong dòng, nói chung số càng cao thì càng tốt (tức là có nhiều lõi hơn và/hoặc xung nhịp cao hơn), trong lúc chữ “K” ở cuối chip Intel có tức là nó được mở khóa để ép xung. Chỉ một số chip Intel chính là có chữ K, trong lúc gần như mọi thứ các chip xử lý Ryzen của AMD được mở khóa để ép xung mà chẳng cần ký hiệu K này. X ở cuối số model AMD có nghĩa là tốc độ xung nhịp cao hơn.

Với chip Intel, suamaytinhpci.com đã có một bài viết rất chi tiết để chỉ dẫn bạn đọc hiểu ý nghĩa của tên chip Intel. Bạn đoái hoài có thể tham khảo thêm nhé.

Bạn có nên ép xung?

Ép xung, tức là đẩy CPU đến giới hạn của nó bằng cách cho nó chạy ở vận tốc xung nhịp cao hơn mức quy định, là điều mà nhiều người đam mê công nghệ thích thực hiện. Nhưng, nếu bạn không muốn thách thức xem con chip của mình cũng đều có thể đạt vận tốc nhanh như thế nào mà không gặp sự cố, thì việc ép xung thường không đáng thực hành đối với những người sử dụng trung bình.

Để làm cho CPU đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn, bạn cũng có thể có thể bắt buộc phải chi thêm cho hệ thống làm mát nâng cao và bo mạch chủ thân thiện với việc ép xung. Mặc dù gần như mọi thứ các chip AMD mới đều có thể ép xung ở một chừng độ nào đó, nhưng nếu muốn áp dụng với chip Intel, bạn sẽ thanh toán thêm tiền cho 1 trong những bộ xử lý thuộc sê-ri K của hãng này.

Khi tính đến mọi thứ các chi phí phụ này, bạn nên dành dụm ngân sách khoảng từ $50 – $100 (1.150.000 – 2.300.000VND) để mua một CPU kèm theo với vận tốc xung nhịp cao hơn ngay từ đầu. Và hãy nhớ rằng, ngay cả những lúc có được tất cả các thiết bị phù hợp, bạn vẫn cũng có thể có thể có được 1 con chip không ép xung tốt – hoặc tệ hơn nếu bạn không biết mình đang làm gì – làm hỏng CPU hoặc rút ngắn tuổi đời của nó khi đưa quá nhiều điện áp qua đó.

Thông số kỹ thuật chính của CPU là gì và cần quan tâm đến điều gì?

Nếu đang coi xét một bảng thông số kỹ thuật cho một CPU nhất định, bạn sẽ thấy rất nhiều con số. Đây là những gì cần chú ý.

 • Tốc độ xung nhịp : Được đo bằng gigahertz (GHz), này là vận tốc mà chip hoạt động, do đó con số cao hơn sẽ cho vận tốc nhanh hơn. Hầu hết các CPU tối tân đều điều tiết vận tốc xung nhịp tăng hoặc giảm dựa trên trọng trách và độ nóng của chúng, vì vậy bạn sẽ thấy vận tốc xung nhịp cơ bản (tối thiểu) và vận tốc turbo (tối đa) được liệt kê.
 • Core (lõi) : Đây là những chip xử lý trong bộ xử lý. CPU hiện đại có từ 2 đến 32 lõi và đa số các bộ giải quyết chứa từ 4 đến 8 lõi. Mỗi lõi có khả năng xử lý các trọng trách riêng cho mình. Thông thường, bạn sẽ cần thiết tối thiểu 4 lõi.
 • Luồng (thread): Đây là con số các tiến trình độc lập mà một con chip có thể xử lý cùng một lúc, theo lý thuyết sẽ giống như con số lõi. Tuy nhiên, nhiều chip giải quyết có khả năng đa luồng, cho phép một lõi đơn tạo nên hai luồng. Intel gọi đây là Siêu phân luồng (Hyper-Threading) và AMD gọi nó là SMT (Simultaneous Multithreading – Đa luồng đồng thời). Nhiều luồng hơn có tức là thi hành đa nhiệm tốt hơn và nâng cao công suất trên các phần mềm có nhiều luồng, như trình chỉnh sửa video và chuyển mã.
 • TDP: Thermal Design Profile/Power (TDP) là lượng nhiệt nhiều nhất mà chip tạo ra, được đo bằng watt. Ví dụ, lúc biết rằng, Intel Core i7-8700K có TDP 95 watt, bạn cần đáp ứng rằng mình có bộ làm mát CPU có thể xử lý lượng nhiệt đó và PSU (nguồn máy tính) có thể cung cấp đủ năng lượng. Nhưng lưu ý rằng CPU tỏa nhiệt nhiều hơn đáng kể khi được ép xung. Thật tốt khi biết TDP là gì để bạn có thể tìm kiếm được thiết bị làm mát và năng lượng thích hợp để bổ trợ CPU của mình. Ngoài ra, TDP cao hơn thường tạo hiệu suất nhanh hơn.
 • Bộ nhớ cache : Cache trên bo mạch của chip giải quyết được dùng để làm bức tốc truy cập dữ liệu và chỉ dẫn giữa CPU và RAM. Có ba loại cache: L1 là nhanh nhất, nhưng “chật chội”, L2 lớn nhưng chậm hơn và L3 có không gian thoải mái, nhưng kha khá chậm chạp. Khi dữ liệu mà CPU cần không có sẵn ở bất kỳ nơi nào trong những này, nó sẽ chạm tới RAM, nhưng với tốc độ chậm hơn hẳn – một phần vì nó ở cách xa hơn so với cache trên chip của CPU.

Bạn không nên chú ý quá nhiều tới dung lượng cache, bởi vì thật khó để đánh đồng với công suất trong ngoài nước thực và có nhiều nhân tố quan trọng hơn để xem xét.

 • IPC: Ngay cả khi bạn có hai CPU có cùng vận tốc và số luồng, nếu chúng đến từ các công ty khác nhau hoặc được xây dựng trên những kiến ​​trúc khác nhau từ cùng một công ty, chúng sẽ tạo ra số lượng IPC không trùng lặp (hướng dẫn trên mỗi chu kỳ xung nhịp). IPC phụ thuộc biết bao vào kiến ​​trúc của CPU, do đó, chip từ các đời mới hơn (ví dụ, Gen Core i7 thứ 9 so với Core 8 i7 thế hệ thứ 8) sẽ tốt hơn so với thế hệ cũ.

IPC thường chưa được liệt kê dưới dạng thông số kỹ thuật và đã được đo thông qua kiểm tra benchmark, vì vậy cách hiệu quả nhất để tìm hiểu về nó là đọc các đánh giá.

Bạn cần tốc độ xung nhịp, lõi hay luồng hơn?

Câu trả lời cho câu hỏi này thực thụ lệ thuộc vào các trọng trách thông thường mà bạn xử lý. Xung nhịp cao hơn sẽ cho thời gian phản hồi và load chương trình nhanh hơn (mặc dù RAM và vận tốc lưu trữ là yếu tố then chốt ở đây). Tốc độ xung nhịp cao hơn cũng có thể có tức là các tác vụ đơn luồng (như chỉnh sửa âm thanh cùng một số ứng dụng cũ) cũng có thể xảy ra nhanh hơn.

Nhưng nhiều chương trình hiện đại cũng đều có thể cần phải biết bao lõi và luồng. Nếu bạn thực hiện nhiều thao tác đa nhiệm, chỉnh sửa video độ sắc nét cao hoặc thi hành các tác vụ nặng về CPU, tốn thời gian khác, bạn nên ưu ái số lượng lõi. Nhưng đối với đại đa số game thủ và người sử dụng máy tính thông thường, vận tốc xung nhịp từ 3 – 4GHz với 4 đến 8 lõi là khá thoải mái.

Bo mạch chủ cần socket gì cho CPU này?

Bo mạch chủ cần socket gì cho CPU này?

Bộ xử lý không giống nhau yêu cầu các loại socket khác nhau. Nếu đã sở hữu một bo mạch chủ và không thích thay thế nó, bạn sẽ cần mua một CPU thích phù hợp với socket của bo mạch. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng rằng bo mạch chủ bạn mua tương thích với bộ giải quyết mới.

Để được trợ giúp chọn bo mạch chủ, hãy xem hướng dẫn mua bo mạch chủ của suamaytinhpci.com.

Với các cơ quan Ryzen và Athlon thế hệ hiện tại (chặn Threadripper), AMD đã áp dụng một socket đơn AM44 và cam kết hỗ trợ cho socket đó cho tới năm 2020. Điều đó có nghĩa là, với bản cập nhật BIOS, cũng có thể có thể đặt thế hệ trước mắt Ryzen chip vào bo mạch chủ Ryzen thế hệ thứ 2 (có thể là cả thế hệ thứ ba), và ngược lại.

Mặt khác, Intel có xu hướng không bổ trợ khả năng tương thích ngược giữa các chip mới và bo mạch chủ cũ hơn, ngay khi khi socket có hữu hiệu như nhau. Chẳng hạn, socket Intel LGA 1150 và 1151 khác nhau bởi một pin duy nhất và phiên bản 1551 được thiết kế dành cho chip core thế hệ thứ 8, giống như được sản xuất cho bộ xử lý core thế hệ thứ 6 và thứ 7 trước đó. Nhưng những bo mạch chủ socket 1151 này sẽ không hoạt động với CPU socket 1151 mới hơn, chính vì (theo Intel) các chip mới (với nhiều lõi hơn) có nhu cầu hệ thống con cung cấp năng lượng khác nhau.

Sự phức tạp này vừa gây không dễ chịu cho chuyện nâng cấp trong tương lai, vừa có tức là bạn phải mua một bo mạch chủ mới hơn, mắt tiền hơn cho chip thế hệ hiện tại, ngay cả khi một bo mạch thế hệ trước có giá phải chăng hơn và sở hữu tất cả những tính năng bạn muốn. Dưới đây là danh sách mọi thứ các socket ngày nay và chipset tương ứng của chúng để tham khảo.

Bảng socket và chipset

Dòng chính của Intel:

 • CPU Socket hiện tại: LGA 1151
 • Chipset tương thích: Z370Z370Q370H370B360H310

Dòng chính của AMD:

 • CPU Socket hiện tại: AM4
 • Chipset tương thích: X470X370B350B450A320X300A300
  Intel HEDT AMD HEDT (Threadripper)
CPU Socket hiện tại LGA 2066 TR4
Chipset tương thích X299 X399

Khi chọn CPU, trước tiên hãy tự hỏi bạn sẽ khiến gì với nó, sau đó xem bạn cũng có thể dự trù bao nhiêu cho ngân sách, sau khi tính tổng cộng tiền đã chi cho các thành phần khác, như SSD, RAM, GPU và PSU. Mặc dù bộ giải quyết rất quan trọng, nhưng không nên ghép cặp một con chip vận tốc cao với card đồ họa yếu (trừ khi bạn chẳng cần là một game thủ) hoặc một ổ hdd chậm. Mặc dù việc đọc các thông số kỹ thuật như vận tốc xung nhịp và số luồng rất hữu ích, nhưng thước đo tốt nhất về công suất của bộ giải quyết tới từ các đánh giá khách quan.

Chúc bạn tìm được nghĩ mình một CPU phù hợp!

Từ khóa bài viết: CPU, mua CPU, chọn mua CPU, bí quyết chọn mua CPU, CPU tốt nhất, cách mua cpu, cách chọn CPU

Bài viết Bí quyết chọn mua CPU được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang