Cách bảo mật router không dây D-Link


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Cách bảo mật router không dây D-LinkBảo mật là yếu tố rất quan trọng đối với trải nghiệm máy tính. Dành một chút thời gian để cấu hình router WiFi D-Link có thể tạo ra sự khác biệt trong việc bảo vệ ngôi nhà, máy tính và gia đình bạn.

Bảo mật là nhân tố rất quan trọng đối với trải nghiệm máy tính. Nó cũng có thể có thể là một trong những điều dễ bị bỏ lỡ nhất. Router kết nối Internet là một phần cứng cốt lõi trong trọng trách bảo mật và quyền riêng tư. Dành một ít thời gian để cấu hình router WiFi D-Link cũng đều có thể tạo nên sự khác biệt trong việc bảo vệ ngôi nhà, máy tính và gia đình bạn.

Sau đây là cách bạn thiết lập và bảo mật router WiFi D-Link của mình.

1. Thực hiện theo chỉ dẫn thiết lập và cài đặt

Nếu bạn vừa mua một router D-Link mới, nó cũng có thể đi kèm với hướng dẫn cài đặt bắt đầu nhanh. Hướng dẫn chứa thông tin cần phải có bạn phải đặt thiết lập router D-Link của mình và bắt đầu bảo mật nó.

Một số router D-Link mới cho dù còn kèm theo với mã QR có thể quét được liên kết với phần mềm D-Link WiFi. Chỉ cần tải xuống ứng dụng D-Link WiFi trên điện thoại thông minh Android hoặc iOS của bạn, quét mã QR bằng phần mềm và hoàn thành hướng dẫn thiết lập trong ứng dụng. Bạn sẽ được chỉ dẫn qua từng bước, đáp ứng từng phần của phần cứng đều chính xác.

  • Tải D-Link Wi-Fi cho Android | D-Link WiFi cho iOS (miễn phí). 

Sau khi hoàn chỉnh cài đặt router D-Link, bạn có thể truy cập nó thông qua trình duyệt web. Mở trình duyệt web (như Chrome, Firefox hoặc Opera) và nhập 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ. Điều này sẽ mở bảng quản trị router D-Link.

Nếu không biết mật khẩu admin router D-Link là gì, bạn có thể tìm thấy mật khẩu admin mặc định ở nơi nào đó trong bao bì của router D-Link. Nếu không thấy, bạn cũng có thể có thể tham khảo bài viết: Danh sách mật khẩu mặc định của router D-Link. Nếu đã làm theo chiều dẫn cài đặt bắt đầu nhanh trong phần mềm D-Link WiFi, bạn sẽ cũng có thể tạo một mật khẩu admin mới.

Đặt mật khẩu admin mạnh

Router WiFi D-Link của bạn đòi hỏi mật khẩu admin. Mật khẩu admin bảo quản router khỏi các mối đe dọa, cả bên trong và bên ngoài. Các mối dọa dẫm bên trong chẳng hạn như con cái bạn đang cố bẻ khóa mật khẩu admin router D-Link để thay đổi cài đặt WiFi.

Việc ghi nhớ mật khẩu mạnh không nên khiến bạn quá bận tâm. Bạn có thể tạo một mật khẩu cực mạnh mà bạn sẽ không quên. Chỉ cần đáp ứng bạn không viết nó trên một tờ giấy rồi dính trên bàn là được!

2. Tạo mật khẩu WiFi D-Link mạnh

Tạo mật khẩu mạnh

Bước bảo mật kế đến là bảo quản các kết nối WiFi. Rất có khả năng router D-Link của bạn là băng tần kép, cho dù có thể là ba băng tần. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng router D-Link của mình trên hai tần số: 2.4GHz và 5.0GHz.

Thông thường sử dụng cùng một mật khẩu cho từng băng tần router WiFi. Sử dụng và một mật khẩu cho mỗi dải tần số WiFi cấp phép phần cứng chuyển đổi giữa chúng tùy thuộc vào cường độ tín hiệu, tốc độ, v.v…

Giống như mật khẩu admin, bạn được nhắc nhở tạo mật khẩu WiFi mạnh trong qui trình thiết lập router D-Link. Nếu bạn mong muốn thay đổi mật khẩu Wi-Fi sau đó, hãy nhập địa chỉ router D-Link vào thanh địa chỉ trình duyệt và đăng nhập vào router của bạn.

Bây giờ, hãy vào Settings > Wireless . Trong phần Wireless, bạn có thể thấy tên mạng của mình (được xem là SSID ) và mật khẩu WiFi hiện có. Thay đổi mật khẩu thành một password mạnh, sau đó chọn Save ở góc trên bên phải.

Sau khi bạn cập nhật mật khẩu WiFi của router D-Link, mỗi thiết bị cũng sẽ yêu cầu cập nhật.

3. Đảm bảo router WiFi D-Link sử dụng WPA2

Trong khi điều chỉnh mật khẩu D-Link WiFi, bạn cũng nên chọn chế độ bảo mật WiFi của mình. Tại thời điểm hiện tại, WPA2 là chế độ bảo mật WiFi thông dụng nhất. WPA3 thay thế, vẫn chưa xuất hiện trong những router tiêu dùng chính. Hiện tại, WPA2 vẫn chính là lựa chọn an toàn nhất.

Trong cài đặt Wireless, chọn Advanced Settings. Bên cạnh Security Mode, chọn WPA2-Personal từ hộp dropdown. Nếu tùy chọn tồn tại, hãy đáp ứng sử dụng mã hóa AES, thay vì TKIP.

Dù bạn làm gì, đừng sử dụng WEP, cho dù nó có là một tùy chọn đi chăng nữa. Một số router tối tân đang loại bỏ mã hóa WiFi WEP, vì nó không bảo mật và dễ dẫn đến crack.

Thay đổi SSID mạng

Một điều khác cần thay đổi trong khi bạn điều chỉnh bảo mật mạng WiFi của mình là WiFi SSID, còn được coi là tên mạng WiFi. SSID là thứ xuất hiện khi điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay quét khu vực cục bộ để tìm mạng WiFi.

Router của bạn sử dụng SSID mặc định. Điều này sẽ tiết lộ loại router mà bạn sử dụng, trong trường hợp đây là D-Link, rồi cho dù cả model nữa. Nếu ai đó biết loại router mà bạn sử dụng, họ sẽ đơn giản đột nhập hơn (càng tệ hơn nữa nếu bạn không thay đổi mật khẩu admin router D-Link mặc định).

Bạn có nên ẩn SSID của mình không?

Một số router D-Link cấp phép bạn ẩn SSID của mình. Một SSID ẩn chưa được phát đến các khu vực xung quanh. Về mặt lý thuyết, một mạng WiFi ẩn sẽ bảo mật hơn vì có ít người biết đến nó. Nếu ai đó muốn tiến công router của bạn, họ sẽ tìm phương pháp để hiểu được SSID.

Ngay cả khi SSID bị ẩn, nó vẫn phát tín hiệu WiFi. Nhưng điều ấy khiến bạn bè và gia đình khó kết nối với mạng WiFi hơn.

4. Cập nhật firmware router D-Link

Cập nhật firmware

Router D-Link đòi hỏi cập nhật ngay lúc này và cả sau này nữa. Giống như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh, router của bạn cũng thu được những bản cập nhật firmware để sửa lỗi và tăng hiệu suất.

Khi bạn lần trước mắt cắm router D-Link của mình vào, nó sẽ kiểm tra mọi cập nhật firmware D-Link đang chờ xử lý. Nếu không, bạn cũng có thể kiểm tra cập nhật firmware theo phương pháp thủ công hoặc thậm chí tự tải xuống và cài đặt firmware mới nhất.

Mở trang quản trị router D-Link trong trình duyệt, sau đó đi tới Management > Upgrade . Trong Firmware, chọn Check for New Firmware . Nếu có bản cập nhật firmware có sẵn, hãy cài đặt nó.

5. Vô hiệu hóa UPnP và chia sẻ file USB tự động

Vô hiệu hóa UPnP

Một bước bảo mật khác là tắt Universal Plug and Play (UPnP) cho router D-Link. Tùy thuộc vào model router D-Link, bạn có thể có quyền truy cập vào một số tùy chọn chia sẻ file UPnP khác nhau, cho dù là UPnP Media Server, Windows File Sharing qua SAMBA và máy chủ FTP.

Vì UPnP có khả năng gây nguy hiểm, bạn cũng có thể có thể tắt các tùy chọn này cho tới khi bạn cần chúng.

Trong trang quản trị router D-Link, hãy đi đến Settings > USB Sharing và chuyển từng tùy chọn thành Disabled.

6. Sử dụng mạng WiFi khách

Sử dụng mạng WiFi khách

Một tùy chọn để giữ cho mạng WiFi cá nhân của bạn không bị nhiễu là tạo mạng WiFi dành riêng cho khách. Mạng WiFi dành cho khách chạy cùng với WiFi thường thì nhưng vẫn không can thiệp vào các thiết bị hiện có.

Đi tới Settings > Wireless > Guest Zone . Từ đây, bạn cũng có thể kiểm soát SSID WiFi của khách, mật khẩu và tùy thuộc vào model router D-Link của bạn, tạo lịch trình cho khách.

7. Sử dụng phần mềm D-Link WiFi để khống chế cài đặt router

Sử dụng ứng dụng D-Link WiFi để kiểm soát cài đặt router
Ứng dụng D-Link WiFi là một tính năng trung tâm của router D-Link
Bạn có thể kiểm soát tất cả các cài đặt router từ ứng dụng
Ứng dụng này rất dễ sử dụng

Ứng dụng D-Link WiFi là một tính năng trung tâm của router D-Link. Bạn có thể kiểm soát tất cả những cài đặt router từ ứng dụng, kể cả mọi cài đặt và thay đổi được nhắc đến ngày xưa trong bài viết này.

Ứng dụng này rất dễ sử dụng. Các tùy chọn rõ ràng và hướng dẫn bạn qua các tính năng không trùng lặp của router D-Link.

Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng D-Link WiFi để khống chế tất cả trên mạng của mình, thay đổi lịch trình, dừng các kết nối không mong muốn và hơn thế nữa.

Router D-Link rất dễ thiết lập. Có nhiều tùy chọn bảo mật để giúp giữ an toàn cho router D-Link. Thực hiện theo những bước trong bài viết này và router D-Link của bạn sẽ giữ cho mạng gia đình và các thiết bị gần như hoàn toàn bảo mật.

Bảo mật router là một vấn đề quan trọng. Tốc độ kết nối WiFi cũng vậy. Với ý nghĩ đó, hãy xem các mẹo này để bức vận tốc WiFi của bạn.

Chúc bạn thực hành thành công!

Từ khóa bài viết: D-link, router, router không dây, wireless router, bảo mật router, bảo mật router không dây, bảo mật router không dây D-Link, cách bảo mật router không dây D-Link

Bài viết Cách bảo mật router không dây D-Link được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang