Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho laptop


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho laptopSSD có rất nhiều ưu điểm so với loại ổ cứng truyền thống (HDD), nhất là khả năng tắt/mở máy nhanh, truy xuất dữ liệu hiệu quả. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy chiếc laptop của mình chạy nhanh như… gió sau khi thay thế bằng ổ SSD.

SSD có rất nhiều ưu điểm so với loại ổ hdd truyền thống (HDD), nhất là khả năng tắt/mở máy nhanh, truy xuất dữ liệu hiệu quả. Bạn sẽ cực kỳ bỡ ngỡ khi thấy chiếc laptop của mình chạy nhanh như… gió sau khi thay thế bằng ổ SSD.

Nâng cấp thiết bị lưu trữ của laptop từ ổ hdd thông thường lên ổ hdd thể rắn là một trong những cách tốt nhất mà bạn có thể làm để tăng năng suất hoạt động của hệ thống. Hơn nữa, giá ổ hdd SSD ngày càng giảm cũng sẽ hỗ trợ cho bạn có nhiều điều kiện nâng cấp hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn cách lắp đặt và sử dụng ổ cứng SSD trên cái máy tính xách tay của mình.

 • 5 cách kiểm tra ổ cứng hiệu quả giúp khám sức khỏe định kỳ của ổ cứng

Table of Contents

 • Tổng quan
 • Truyền dữ liệu vào ổ cứng mới của bạn
 • Những lưu ý trước khi cài đặt
 • Hướng dẫn cài đặt SSD trên máy tính xách tay
 • SSD mới hiện đã được cài đặt thành đạt trong máy tính xách tay của bạn!

Tổng quan

Quy trình toàn trang sẽ diễn ra như sau. Trước tiên bạn cần sao lưu (backup) những dữ liệu hiện có trên máy tính rồi lưu chúng vào một thiết bị ngoài (USB hoặc ổ hdd di động) hoặc di chuyển trực diện dữ liệu sang ổ SSD mới. Tiếp theo bạn cần tháo ổ cứng HDD khỏi laptop rồi thay thế ổ SSD vào. Rồi sau đó copy dữ liệu sao lưu từ xưa vào ổ SSD, và khởi động lại máy tính để hoàn thành công đoạn nâng cấp.

Truyền dữ liệu vào ổ cứng mới của bạn

Đầu tiên, hãy triển khai di chuyển những dữ liệu cần thiết sang ổ SSD mới của bạn. Nếu bạn quyết định thay thế ổ đĩa ngày nay mà mình đang sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên dùng các phần mềm di chuyển dữ liệu để di chuyển tất cả các tệp từ ổ đĩa ngày nay của bạn sang ổ hdd mới nhằm hạn chế tối đa các lỗi cũng có thể xuất hiện đối với tệp.

 • Cách chuyển thư mục, trò chơi khỏi bị mất dữ liệu

Những lưu ý trước lúc cài đặt

 • Hiện tượng tĩnh điện cũng đều có thể làm hỏng các thành phần phần cứng trong hệ thống của bạn. Do đó, để bảo quản các thành phần của máy tính xách tay không bị hư hại do tĩnh điện trong qui trình cài đặt, hãy chạm vào bất kỳ bề mặt kim loại nào (không được sơn) trên khung máy tính của bạn hoặc đeo dây mang cổ tay chống tĩnh điện ESD trước lúc chạm hoặc giải quyết các cơ quan bên trong. Đây là một trong hai cách thức xả điện tĩnh một cách an toàn, đơn giản mà bạn có thể sử dụng.
 • Để bảo vệ, tránh hỏng học không đáng có trên ổ SSD mới, bạn chưa được chạm vào các đầu kết nối trên ổ đĩa.
 • Không được mở SSD mới bởi làm như vậy sẽ mất hiệu lực bảo hành.

Hướng dẫn cài đặt SSD trên máy tính xách tay

 • Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows 2018

Bước 1: Hãy chắc chắn rằng bạn làm việc trong một môi trường hoàn toàn thật sạch

Dọn dẹp tất cả các thứ như túi nhựa hoặc giấy tờ xuất hiện trong không gian làm việc của bạn. Giữ cho không gian làm việc sao cho gọn gàng và ngăn nắp nhất.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

 • Ổ SSD 2.5 inch.
 • Bộ dụng cụ vặn ốc vít.
 • Sách hướng dẫn sử dụng máy tính của bạn.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Bước 3: Tắt máy tính

Tiếp theo, bạn phải tắt máy tính, rút điện ra khơi nguồn và tháo pin ra ngoài. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp để nắm được cách tháo lắp pin sao cho chuẩn xác nhất, tránh gây hỏng hóc không đáng có.

Bước 4:  Giữ nút nguồn máy tính xách tay của bạn trong vòng 5 giây để xả điện dư

Giữ nút nguồn máy tính xách tay của bạn trong vòng 5 giây để xả điện dư

Bước 5:  Mở vỏ máy tính xách tay của bạn

Mở vỏ máy tính xách tay của bạn

Cũng như qui trình tháo pin, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng từ hãng sản xuất để nắm được cấu trúc vỏ cũng như địa thế của hệ thống ốc vít trên thiết bị của bạn.

Bước 6:  Tạo tiếp đất bằng cách chạm vào bề mặt kim loại không được sơn.  Đây là một biện pháp an toàn bổ sung, giúp bảo vệ ổ đĩa và các cơ quan khác trên laptop của bạn tránh bị hư hại cho hiện tượng tĩnh điện trong qui trình lắp đặt.

Tạo tiếp đất bằng cách chạm vào bề mặt kim loại không được sơn

Bước 7:  Xác định địa thế khoang lưu giữ

Một lần nữa, bạn lại tham khảo chỉ dẫn sử dụng của hãng sản xuất để biết địa thế chuẩn xác và cũng giống kích cỡ của các khoang chứa ổ cứng trên thiết bị. Sau khi đã xác định được địa thế của khoang lưu trữ, bạn sẽ tiến hành tháo ổ cứng cũ ra. Trước tiên, hãy nhìn kỹ vào ổ hdd cũ để hiểu vị trí của cục điều hợp, khung hỗ trợ, móc cố định, khay kéo hoặc ốc vít có thể được gắn trên ổ cứng. Nếu có, hãy tháo nó ra và lắp nó vào ổ SSD mới theo phương pháp tương tự.

Xác định vị trí khoang lưu trữ

Bước 8:  Cắm SSD mới vào hệ thống của bạn

Một lưu ý tại đây là lúc lắp đặt các cổng kết nối, bạn tuyệt đối không được cố gắng dùng sức ấn thật chặt. Nếu được ghép nối đúng cách, các đầu kết nối sẽ được thể kết phù hợp với nhau một cách rất đơn giản và vừa vặn.

Nếu SSD mới không vừa với khoang chứa (thường là lỏng hơn), bạn hãy thử sử dụng miếng đệm đi kèm với SSD của mình để chèn nó vào ổ SSD bằng phương pháp bóc lớp keo dính và dán miếng đệm vào ổ đĩa.

Bước 9:  Lắp lại máy tính xách tay của bạn

Có thể tham khảo sách chỉ dẫn sử dụng một lần nữa nếu cần. Chú ý, sẽ không được có bất kỳ một con ốc nào thừa ra sau khi bạn đã hoàn chỉnh việc lắp đặt lại máy tính.

Bước 10:  Bật nguồn máy tính của bạn

Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bo mạch chủ có nhận được tín hiệu từ SSD mới được lắp hay không.

Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem bo mạch chủ có thu được tín hiệu từ SSD mới được lắp hay không.

SSD mới hiện đã được cài đặt thành công trong máy tính xách tay của bạn!

Bây giờ, khi ổ cứng mới đã được kết nối và hoạt động bình thường, bạn cũng đều có thể sử dụng các trình kiểm tra công suất máy tính để xem xem tốc độ khởi động và tải phần mềm của hệ thống đã được cải thiện như thế nào! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 • 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính
 • Các bước sửa lỗi laptop sạc không vào điện
 • 2 cách dễ dàng cập nhật driver VGA cho màn hình máy tính, laptop
 • Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ hdd máy tính, laptop

Từ khóa bài viết: cài đặt, sử dụng, SSD, laptop, HDD, máy tính sách tay, ổ cứng, lắp đạt ổ cứng, lắp máy tính

Bài viết Cách cài đặt và sử dụng ổ SSD cho laptop được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang