Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngộtNếu chẳng may, bạn đang sử dụng thì chiếc máy tính tự nhiên tắt phụt một cái. Bạn đang băn khoăn không hiểu máy tính của mình bị dính lỗi gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi này nhé.

Nếu chẳng may, bạn đang sử dụng thì chiếc máy tính tự nhiên tắt “phụt” một cái. Bạn đang băn khoăn không hiểu máy tính của mình bị dính lỗi gì? Có nhiều lý do dẫn đến vấn đề này, máy tính bị tắt đột ngột do quá nóng, do điện năng không được cung cấp đủ, nhiễm virus, các vấn đề phần cứng,…

Dưới này là một số giải pháp để khắc phục lỗi máy tính tắt đột ngột này. Hãy thử từng giải pháp một cho đến khi máy tính của bạn không còn tự dưng tắt nữa nhé. Tất cả các giải pháp mà suamaytinhpci.com liệt kê dưới đây được áp dụng cho Windows 10, Windows 8/8.1 và Windows 7.

Cách dễ dàng sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột

 • 1. Thử với nguồn cung cấp điện khác
 • 2. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)
 • 3. Cập nhật driver bo mạch chủ
 • 4. Kiểm tra nhiệt độ hệ thống
  • Đối với máy tính để bàn (Desktop):
  • Đối với máy tính xách tay (Laptop)
 • 5. Cập nhật BIOS

1. Thử với nguồn cung cấp điện khác

Sau khi máy tính tắt, nếu không thể bật lại, cũng có thể nguyên nhân do nguồn cung cấp điện. Hãy thử một nguồn cấp điện khác và xem sự cố có được khắc phục không.

2. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup cũng có thể là nguyên nhân của việc máy tính bị tắt đột ngột. Vì vậy, kiểm tra xem nó đã được bật chưa. Nếu đã bật, hãy tắt nó đi bằng cách thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1 . Mở Control Panel.

Bước 2 . Xem ở chế độ Large icons và click vào Power Options .

Chọn Power Options

Bước 3 . Trong ngăn bên trái, chọn Choose what the power buttons do .

Chọn Choose what the power buttons do

Bước 4 . Click vào Change settings that are currently unavailable .

Click vào Change settings that are currently unavailable

Bước 5 . Cuộn xuống phần Shutdown settings . Nếu thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút Save changes .

Bỏ chọn Turn on fast startup

Xem thêm: Khởi động Windows 10 “nhanh như gió” với Fast Startup

3. Cập nhật driver bo mạch chủ

Để khắc phục sự cố, bạn cũng đều có thể thử cập nhật driver bo mạch chủ. Có hai cách để bạn thu được driver bo mạch chủ thích hợp: thi hành cập nhật thủ công hoặc tự động.

Cập nhật driver thủ công : Bạn cũng có thể có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công bằng phương pháp truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp gần đây nhất. Bạn nên đảm bảo chọn driver tương thích với phiên bản Windows của mình.

Cập nhật driver tự động : Nếu không có thời gian, chuyên môn máy tính và kiên nhẫn để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bạn có thể thi hành tự động cập nhật bằng Diver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và cài đặt nó 1 cách chính xác.

Bước 1 : Tải và cài đặt Driver Easy.

Bước 2 : Chạy Driver Easy và click vào nút Scan Now . Driver Easy sẽ quét máy tính và phát giác các driver có vấn đề.

Click vào nút Scan Now

Bước 3 . Click vào nút Update kế bên thiết bị để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn cũng có thể có thể thi hành điều này với phiên bản miễn phí).

Hoặc click vào Update All để tự động tải và cài đặt đúng phiên bản cho mọi thứ driver lạc hậu trên hệ thống (Điều này đòi hỏi cải tiến lên phiên bản Pro với bổ trợ đầy đặn tính năng và bảo hành hoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ có thông báo cải tiến khi click vào nút Update All ).

Cập nhật driver

Xem thêm: Những thuật ngữ cần phải biết khi mua bo mạch chủ

4. Kiểm tra độ nóng hệ thống

Hầu hết các máy tính ngày nay được thiết kế để tự động tắt nếu bất kỳ phần tử nào bên trong của nó quá nóng. Thông thường, các vấn đề liên quan đến nhiệt diễn ra khi máy tính hoạt động mạnh, thí dụ như chơi trò chơi máy tính đồ họa cường độ cao.

Bạn nên kiểm tra quạt máy tính xem nó có chuyển động nhanh và mượt mà hay không. Nếu nghe thấy tiếng ồn từ quạt là vì nó phải vận hành quá mức để làm mát các bộ phận khác của máy tính. Mở case máy tính để kiểm tra bên trong, xem các cơ quan như bộ giải quyết (bộ hấp thụ nhiệt), video card và quạt case máy tính.

Lưu ý: Nếu sự cố của bạn diễn ra trên máy tính xách tay bạn không nên mở máy và thay vào chỗ này hãy kiểm tra quạt cạnh bên máy tính đang làm việc xem có hơi nóng thổi ra hay không. Bạn nên lựa chọn mua 1 tấm tản nhiệt để giúp hạ nhiệt độ.

Nhiệt độ an toàn nên ở 45-50 độ C và độ nóng tối đa chưa được vượt quá 60 độ C. Bạn cũng có thể có thể kiểm tra độ nóng hệ thống trong BIOS (Hệ thống đầu vào đầu vào cơ bản). Nhưng lưu ý không phải mọi thứ BIOS sẽ hiển thị thông tin này. Nếu bạn không chắc chắn làm làm sao để truy cập BIOS, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng đưa vào BIOS trên các dòng máy tính không trùng lặp hoặc tìm kiếm trên Google với từ khóa “tên thương hiệu + truy cập vào BIOS”. Bạn nên làm theo những bước trong trang web của nhà sản xuất.

Bạn cũng cũng có thể có thể sử dụng tiện ích miễn phí để xem độ nóng hệ thống. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng tiện ích nào, bạn có thể thử HWMonitor. Nó được sản xuất bởi CPUZ và bạn cũng đều có thể tin tưởng.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra độ nóng CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop

Nếu độ nóng cao (trên 60 độ Celsius), bạn có thể thực hành hai điều dưới đây.

Đối với máy tính bàn (Desktop)

 • Kiểm tra phần lưng máy và loại bỏ bất cứ chi tiết nào bịt kín bộ phận quạt gió.
 • Mở nắp của thân máy (case) và kiểm tra tình hình các dây cáp bên trong có đang bịt kín các khe thoáng khí của máy không.
 • Thổi sạch bụi bẩn bên trong bằng dụng cụ thổi chuyên dụng cho máy tính.
 • Kiểm tra lần cuối bằng cách bật máy tính khi đang vẫn mở thân máy (case) và đáp ứng rằng các quạt gió vẫn hoạt động bình thường. Nếu quạt ngừng hoạt động, nhiệt độ sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, mở case máy tính và đáp ứng quạt đang chạy, nếu quạt hỏng, hãy thay thế mới.

Vệ sinh cho laptop

Đối với máy tính xách tay (Laptop)

 • Kiểm tra lại địa thế đặt laptop: Không khi nào để lên một chiếc gối hoặc chăn bởi chúng sẽ chặn kín các khe thoáng khí của máy.
 • Cân nhắc việc bổ sung thêm đế tản nhiệt cho laptop của bạn để tăng cường việc lưu thông khí và làm mát cho phần đế máy. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn dành dụm thì ý tưởng sử dụng một tấm bìa cứng cũng sẽ hỗ trợ ích đáng kể cho việc tản nhiệt đế laptop.
 • Quá nhiều bụi có thể khiến máy tính quá nóng. Vì vậy, hãy làm sạch máy tính nhất là quạt, bộ lọc, các khe thoáng của đế máy. Nhưng bạn nên tránh những điều tối kỵ khi thực hành công việc này

Trường hợp bạn mong muốn làm vệ sinh máy kỹ càng hơn nhưng vẫn không đủ “dũng cảm” để mở máy thì hãy mang máy tới trung tâm bảo hành để các chuyên gia kỹ thuật làm sạch các chi tiết bên trong.

5. Cập nhật BIOS

Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích BIOS mới từ trang web của hãng sản xuất PC. Các bước để cập nhật BIOS rất phức tạp. Bạn có thể nhận các bước chi tiết trên trang web của hãng sản xuất hoặc tham khảo bài viết Hướng dẫn nâng cấp BIOS.

Cập nhật BIOS không chuẩn xác có thể khiến máy tính của bạn không thể khởi động được. Nếu bạn không kinh nghiệm về máy tính, bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

 • Thủ thuật bức tốc qui trình tắt máy tính, tắt máy nhanh trên Windows
 • Cách khắc phục trạng thái Windows 10 không tắt nguồn hoàn toàn
 • Tất tần tật Restart, Shutdown, Log off từ xa … bằng Command Prompt
 • 8 bước sửa lỗi laptop sạc không vào điện
 • Hướng dẫn tự làm sạch bàn phím Laptop
 • Khắc phục lỗi A disk read error occurred trên Windows
 • Điều khiển máy tính bằng smartphone như thế nào?
 • Thủ thuật làm bức vận tốc máy tính
 • Khắc phục một số lỗi máy tính thường gặp – Phần 2
 • Cài Ultraviewer cho Win 10, cách sử dụng UltraViewer trên máy tính
 • Những thủ thuật tăng tốc máy tính
 • Sử dụng WinPatrol để giám sát máy tính

Từ khóa bài viết: máy tính tắt đột ngột, máy tính bị tắt đột ngột, máy tính tự tắt đột ngột, máy tính tắt nguồn đột ngột, khắc phục máy tính tắt đột ngột, sửa lỗi máy tính tắt đột ngột, xử lý máy tính tắt đột ngột

Bài viết Cách đơn giản sửa lỗi máy tính bị tắt đột ngột được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang