Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD?So với các ổ cứng cơ học thông thường (HDD), Solid State Drive (SSD) nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, SSD rất được ưa chuộng với vai trò một ổ đĩa cài đặt Windows, giúp cải thiện đáng kể thời gian khởi động Windows và thời gian khởi chạy ứng dụng.

So với các ổ cứng cơ học thông thường (Hard Disk Drive – HDD), Solid State Drive (SSD) nhanh hơn và hữu hiệu hơn rất nhiều. Do đó, SSD rất được ưu thích với vai trò một ổ đĩa chứa bộ cài Windows, giúp cải thiện đáng kể thời gian khởi động Win và khởi chạy ứng dụng.

Nếu gần đây bạn đã mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn được build sẵn và không chắc hệ thống đang dùng có ổ SSD hay không, bạn có thể sử dụng các công cụ Windows tích hợp để xác minh điều ấy mà không cần mở tung máy tính ra. Dưới này là một vài cách không trùng lặp để tìm hiểu xem hệ thống đang có SSD, HDD hay cả hai trong Windows 10.

Cách xem bạn đang sử dụng ổ SSD hay HDD

  • 1. Sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drive
  • 2. Sử dụng PowerShell
  • 3. Sử dụng Speccy (phần mềm của bên thứ ba)

1. Sử dụng công cụ Defragment and Optimize Drive

Công cụ Defragmentation trong Windows 10 thường được dùng để chống phân mảnh ổ đĩa. Là một phần trong Windows 10, công cụ Defragment cung cấp khá nhiều tin tức về mọi thứ các ổ đĩa vật lý trên hệ thống. Có thể sử dụng tin tức đó để tìm hiểu xem bạn có SDD hay không.

1. Đầu tiên, bạn nhập Defragment and Optimize Drive vào ô tìm kiếm và mở nó.

2. Ngay sau khi công cụ Defragment được mở, bạn sẽ thấy mọi thứ các phân vùng của mình trên màn hình chính. Nếu nhìn vào phần Media Type, bạn sẽ biết ổ hdd của mình là SSD hay HDD. Nếu có ổ SSD, công cụ sẽ liệt kê là Solid State Drive . Ổ cứng cơ học thường thì sẽ có liệt kê là Hard Disk Drive .

Kiểm tra loại ổ cứng qua công cụ tích hợp sẵn trên Windows 10

Trong ảnh trên, có hai ổ đĩa: SSD để cài đặt Windows và HDD để lưu giữ thường xuyên, công cụ Defragment and Optimize Drives đang hiển thị cả 2 ổ đĩa.

Khi đã xác minh được mình có ổ SSD hay không, chỉ cần đóng cửa sổ lại. Đừng lo âu về sự phân mảnh. Windows sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa hàng tuần hoặc hàng tháng.

2. Sử dụng PowerShell

Với PowerShell bạn chỉ cần một lệnh duy nhất là cũng đều có thể biết máy tính đang sẵn có ổ SSD, HDD hay cả hai.

1. Để có được thông tin chi tiết về ổ cứng, bạn cần mở PowerShell với quyền admin. Để làm điều đó, hãy tìm kiếm PowerShell, trong menu Start, nhấp chuột phải vào kết quả và chọn tùy chọn Run as Administrator.

2. Trong cửa sổ PowerShell, hãy nhập:

   Get-PhysicalDisk   

Sau đó, nhấn Enter để thực thi lệnh. Lệnh này sẽ quét và liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin có ích như số sê-ri, trạng thái “sức khỏe”, kích thước, v.v… liên quan đến từng ổ đĩa vật lý.

3. Giống như với công cụ Defragment, nếu xem phần Media Type, bạn cũng đều có thể thấy loại ổ cứng của mình. Nếu bạn có SSD, Media Type sẽ liệt kê nó là SSD.

Kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD bằng PowerShell

3. Sử dụng Speccy (phần mềm của bên thứ ba)

Speccy là một công cụ bên thứ ba đơn giản, miễn phí, hiển thị biết bao tin tức liên quan đến mọi thứ phần cứng hệ thống như CPU, ổ cứng, bo mạch chủ, thiết bị ngoại vi, card mạng, v.v…

  • Kiểm tra hệ thống phần cứng trên PC với Speccy

1. Tải xuống Speccy tại đây. Sau khi tải xuống, cài đặt và mở Speccy bằng shortcut hoặc menu Start.

2. Sau lúc mở Speccy, hãy chọn Storage trên bảng điều khiển bên trái. Trên bảng điều khiển, bên phải Speccy sẽ liệt kê mọi thứ các ổ cứng. Nếu có ổ SSD trong hệ thống, Speccy sẽ thêm tag “(SSD)” kế bên tên ổ cứng. Như cũng có thể thấy trong hình ảnh bên dưới, SSD có tag này còn HDD thì không.

Speccy

Trên đây là 3 phương pháp để kiểm tra xem máy tính đang dùng ổ SSD hay HDD. Nếu bạn mong muốn biết nhiều tin tức về hệ thống máy tính của mình hơn, hãy thử kiểm tra cấu hình máy tính với bài viết mà suamaytinhpci.com đã hướng dẫn. Bạn cũng cũng có thể có thể kiểm tra trạng thái ổ cứng, xem nhiệt độ ổ hdd để có cách dùng ổ cứng hợp lý hơn.

Nếu có phương pháp khác để hiểu ổ hdd đang dùng là SSD hay HDD, hãy chia sẻ với chúng tôi và các độc giả khác trong phần bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows
  • 7 nguyên nhân nên cải tiến lên ổ SSD
  • SSD và HDD, chọn ổ nào?
  • Những điều cần phải biết khi cải tiến ổ cứng lên SSD cho laptop

Từ khóa bài viết: SSD, HDD,máy tính có ssd không, ssd hay hdd hệ thống đang dùng SSD hay HDD, cách tìm ra hệ thống đang dùng SSD hay HDD, Speccy, powershell, Defragment and Optimize Drive,kiểm tra ổ cứng máy tính,kiểm tra loại ổ cứng

Bài viết Cách kiểm tra máy tính Windows dùng ổ SSD hay HDD? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang