Cách sử dụng bộ tản nhiệt AIO cho card đồ họa Nvidia


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Cách sử dụng bộ tản nhiệt AIO cho card đồ họa NvidiaNếu bạn sở hữu một card Nvidia Pascal thế hệ mới, thì có một tùy chọn thay thế rẻ hơn để nâng cao hiệu suất mà không phải mua GPU Turing mới.

Mua GPU mới từng là một việc đơn giản. Chọn một GPU với hiệu suất mong muốn và mua mặt hàng dưới đó một mức. Sau đó, bạn cũng đều có thể ép xung GPU để nó hoạt động tốt như tùy chọn với công suất mong muốn. Thật không may, hiện giờ tất cả phức tạp hơn rất nhiều.

Cả Nvidia và AMD đều có rất nhiều sản phẩm GPU, với tầm giá chênh lệch giữa mỗi sản phẩm ít đặc biệt là $30 (690.000VND). Nhưng Nvidia đã không đạt được doanh số 12 tỷ đô la trong năm 2018 vì đã để những người ép xung làm giảm doanh thu của mình.

Hướng dẫn cách gắn bộ tản nhiệt AIO cho card đồ họa Nvidia để tăng công suất ép xung

 • Tận dụng GPU Boost với việc làm mát bằng chất lỏng
 • Làm ra sao để GPU nhanh hơn 20%?
 • Những gì cần có
 • Một số thứ khác (tùy chọn)
 • Các bước triển khai

Tận dụng GPU Boost với việc làm mát bằng chất lỏng

Vào trang Nvidia GPU Boost. Nhìn bề ngoài, GPU Boost mang lại những lợi ích của việc ép xung tự động cho số đông. Nó cũng thuận lợi khi xử lý việc ép xung bằng phương pháp có hạn nghiêm ngặt việc khống chế những thông số ép xung quan trọng như điện áp v.v… Điều đó khiến cho tốc độ xung nhịp tối đa cũng đều có thể đạt được với GPU Pascal (sê-ri GTX 10xx) và Turing (sê-ri RTX 20xx) lệ thuộc phần lớn vào thermal headroom (Thuật ngữ biểu thị sự khác biệt giữa nhiệt độ bình thường và độ nóng tối đa mà một thiết bị tiếp tục hoạt động, trước lúc phần tử nhận trách nhiệm bảo vệ nhiệt tắt nó).

Tận dụng GPU Boost với việc làm mát bằng chất lỏng

Nói tóm lại, việc ép xung thủ công đạt được một cách khó khăn rất ít diễn ra khi GPU Boost quyết định tốc độ xung nhịp dựa trên các thông số nhiệt của GPU. Đó chính xác là lý do tại sao Nvidia đủ can đảm trình làng các card đồ họa Turing, hầu như không có ưu thế gì về hiệu xuất so với mặt hàng tiền nhiệm. Nvidia GPU Boost đảm bảo rằng bạn không thể co lại khoảng cách hiệu năng giữa hai thế hệ GPU bằng phương pháp ép xung đơn giản.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một card Nvidia Pascal thế hệ mới, thì có 1 tùy chọn thay thế rẻ hơn để nâng lên hiệu suất mà không phải mua GPU Turing mới. Ý tưởng là cải thiện đáng kể khả năng làm mát GPU để tận dụng khuynh hướng của Nvidia GPU Boost – cho phép vận tốc xung nhịp cao hơn khi có thermal headroom. Điều này cũng có thể đạt được bằng phương pháp thêm 1 bộ làm mát bằng chất lỏng AIO chi phí thấp vào GPU.

Làm thế nào để GPU nhanh hơn 20%?

Thay vì mất tiền nâng cấp lên GPU Turing mới, thí dụ đã thêm bộ làm mát bằng chất lỏng AIO Corsair, H80i v2 vào GPU Nvidia GTX 1070 Ti Founders Edition cũ với sự trợ giúp của cục kit KraXT Kraken G12. Để tìm hiểu xem thiết bị này còn có hoạt động hay không, tỉ dụ đặt các phiên bản đã được ép xung, làm mát bằng chất lỏng của và một GPU thông qua các bước sử dụng benchmark cho card đồ họa Time Spy 3Dmark. Kết quả thật đáng kinh ngạc.

Làm thế nào để GPU nhanh hơn 20%?

Ngay cả sau khi ép xung hoàn toàn, GPU cũng chỉ có thể cải thiện công suất 5,7% với thiết lập làm mát thông thường. Điều này là vì GPU Boost của Nvidia ngăn chặn GPU đạt được tiềm năng ép xung đầy đủ, do những có hạn cẩn mật về nhiệt. Tuy nhiên, thiết bị tản nhiệt bằng chất lỏng AIO đạt được sự cải thiện công suất lớn 20% so với GPU ban đầu. Trên thực tế, điểm số 3Dmark Time Spy của GPU đã được sửa đổi là 7900 điểm, giúp nó vượt trội hơn so với Nvidia RTX 2060 mới, với con số điểm Time Spy là 7600 điểm.

Có thể nói việc thực hiện thay đổi này rất hữu ích. Điều này đặc biệt đúng khi bạn cũng có thể có thể đạt được năng suất tốt hơn RTX 2060 với một phần chi phí rất nhỏ so với mức giá nâng cấp.

Những gì cần có

Trước khi bắt đầu, sau này là danh sách mọi thứ mọi thứ bạn phải để làm mát thành đạt GPU với bộ làm mát bằng chất lỏng AIO. Xin lưu ý rằng hướng dẫn này yêu cầu người dùng đã có 1 số kỹ năng, cũng giống hiểu biết về việc lắp ráp và tháo gỡ PC. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với việc cầm tuốc nơ vít để tháo lắp GPU, phương án này không cần là chọn lựa dành cho bạn.

Những thứ cần chuẩn bị

 • Bộ kit Kraken G12 của NZXT
 • Thiết bị làm mát bằng chất lỏng AIO tương thích
 • Tua vít đầu tròn với kích cỡ PH1 và PH00 của Phillips
 • Trục vít điều khiển cỡ 4mm
 • Khăn lau cồn hoặc cồn isopropyl (độ tinh khiết ít nhất 70%. Ưu tiên 90 và 99%)
 • Keo tản nhiệt
 • Khăn lau không có xơ hoặc vải sợi nhỏ

Bạn có thể chọn một bộ làm mát bằng chất lỏng AIO của bất kỳ nhãn hiệu, với bất kỳ model hoặc kích thước nào

Bạn có thể chọn một bộ làm mát bằng chất lỏng AIO của bất kỳ nhãn hiệu, với bất kỳ model hoặc kích thước nào, miễn là nó được liệt kê trong bản kê tương thích cho bộ kit Kraken G12 của NZXT. Trên thực tế, những bộ làm mát AIO từ các thương hiệu và model không có trong bản kê tương thích chính thức cũng hoạt động, miễn sao chúng sử dụng cùng hệ thống Asetek có trong các bộ làm mát AIO của NZXT Kraken sê-ri X. Thiết bị làm mát bằng chất lỏng Corsair H80i v2 được sử dụng trong chỉ dẫn này chưa được hỗ trợ chính thức, nhưng nó vẫn hoạt động hoàn toàn tốt.

Tùy thuộc vào thương hiệu và model của bộ làm mát AIO, bạn có thể hoặc không phải mua riêng keo tản nhiệt. Bạn có thể mua các tuốc nơ vít đầu tròn của Philips với kích cỡ PH1 và PH00 cùng theo với trục vít điều khiển cỡ 4mm riêng biệt.

Một số thứ khác (tùy chọn)

Những phần đây là hoàn toàn tùy chọn. Nếu có ngân sách eo hẹp, bạn có thể bỏ lỡ các phần tử này một cách an toàn mà không phải lo lắng. Các phần tử bổ sung tùy chọn này chỉ được đòi hỏi để cải thiện tính thẩm mỹ và tiếp tục kéo dài thực lực ép xung của GPU.

Các đai ốc lục giác M2.5 sẽ hữu ích trong việc giữ tấm chắn bảo vệ phía sau (backplate) của GPU. GPU fan adapter (một cáp adapter đơn giản để kết nối GPU với quạt kích hoạt PWM trong vòng lặp tùy chỉnh và kiểm soát các cấu hình PWM dựa theo độ nóng của card đồ họa) và cáp Y-splitter là chẳng thể thiếu, nếu bạn mong muốn phần tản nhiệt (radiator) của bộ làm mát AIO cũng như quạt VRM được điều khiển bởi chính GPU. Nếu không, bạn cũng có thể dành dụm tiền bằng cách kết nối các quạt này với fan header (ổ cắm 3 hoặc 4 chân trên mainboard cung cấp năng lượng cho quạt) của bo mạch chủ.

Một số bộ phận khác

 • Đai ốc lục giác M2.5
 • PWM fan adapter 4 chân cho GPU
 • Thiết bị tản nhiệt VRAM (14mm x 12 mm x 5,5mm)
 • Thiết bị tản nhiệt MOSFE (22mm x 8 mm x 5 mm)
 • Thiết bị tản nhiệt cho bộ điều khiển PWM (10 mm x 10 mm x 10 mm)
 • Hoặc keo dán nhiệt 3M 8810 hay chất tản nhiệt epoxy Arctic Silver
 • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện
 • Dây buộc cáp

Các thiết bị tản nhiệt cho bộ điều khiển PWM, VRAM và MOSFET sẽ giúp bạn đẩy mức ép xung cao hơn nhiều. Việc gắn các thiết bị tản nhiệt nhỏ này vào những bộ phận VRM (hoặc cung cấp năng lượng) có thể thi hành bằng băng dính nhiệt 3M. Lưu ý là luôn có nguy cơ các thiết bị tản nhiệt dẫn điện này rơi rời khỏi GPU và lọt vào case. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn chọn thiết bị tản nhiệt bằng đồng nặng, nhưng hiệu quả hơn hẳn so với nhôm.

Trong trường hợp đó, nên cố định vĩnh viễn những thiết bị tản nhiệt này lên các cơ quan bằng hợp chất tản nhiệt epoxy như Arctic Silver. Lưu ý, một khi bạn dùng hợp chất epoxy gắn thiết bị tản nhiệt lên card đồ họa, thời hạn bảo hành coi như không còn giá trị nữa.

Bây giờ, tất cả đã được chuẩn bị hoàn tất. Bạn cũng có thể có thể chuyển sang các bước tiến hành.

Lưu ý : Hãy chắc chắn rằng bạn dùng dây đeo cổ tay chống tĩnh khi tiếp xúc với vật liệu dẫn điện với kích cỡ đủ lớn như case PC. Tránh đứng trên một tấm thảm và làm việc trên chân trần, nếu có thể, để ngăn hiện tượng tích tụ tĩnh điện.

Các bước triển khai

1. Sử dụng tuốc nơ vít PH00 để tháo mọi ốc vít trên tấm bảo quản phía sau của GPU. Tháo tấm ốp này ra và đặt tại ở một địa điểm an toàn cùng với các ốc vít. Bạn sẽ rất cần những thứ này sau.

Sử dụng tuốc nơ vít PH00 để tháo mọi ốc vít trên tấm bảo vệ phía sau của GPU

2. Chuyển sang tua vít PH1 để tháo các vít lớn hơn đang giữ bộ phận tản nhiệt gốc trên GPU. Đừng quên tháo hai ốc vít gắn cơ quan tản nhiệt vào tấm chắn I/O phía đằng sau được đánh dấu bằng các mũi tên.

Chuyển sang tua vít PH1 để tháo các vít lớn hơn đang giữ bộ phận tản nhiệt gốc trên GPU

3. Bạn sẽ cần trục vít điều khiển cỡ 4mm để tháo các standoff (vít), vào vai trò là điểm bền chặt tấm ốp lưng cũng như những con ốc gắn cơ quan tản nhiệt lên PCB.

Bạn sẽ cần trục vít điều khiển cỡ 4mm để tháo các standoff

4. Cẩn thận tách thiết bị tản nhiệt gốc rời khỏi PCB. Đừng kéo mạnh, nếu không bạn sẽ được nguy cơ làm hỏng quạt GPU và dây cáp LED. Nhẹ nhàng kéo cả hai dây cáp ra và tách cơ quan tản nhiệt rời khỏi PCB.

Cẩn thận tách thiết bị tản nhiệt gốc ra khỏi PCB

Đừng kéo mạnh, nếu không bạn sẽ có nguy cơ làm hỏng quạt GPU và dây cáp LED

5. Chuyển sang bước kế đến nếu bạn không có ý muốn thêm bộ phận tản nhiệt cho các mô-đun VRM mà không chỉ vậy dùng quạt làm mát VRM được cung cấp đi cùng bộ kit Kraken G12.

Chuyển sang bước tiếp theo nếu bạn không có ý định thêm bộ phận tản nhiệt cho các mô-đun VRM

Gắn các thiết bị tản nhiệt VRM bằng keo nhiệt 3M 8810

Hãy chắc chắn rằng bạn đã làm sạch mọi bề mặt

Gắn các thiết bị tản nhiệt VRM bằng keo nhiệt 3M 8810 là một việc đơn giản, đặt chúng lên các mô-đun và ấn chặt vào chính xác vị trí. Hãy chắc chắn rằng bạn đã làm sạch mọi bề mặt (trên cả tản nhiệt và mô-đun VRM) bằng cồn isopropyl và chờ đợi khoảng 1 đến 2 phút để nó bay hơi.

Sử dụng một phương pháp lâu dài hơn như chất tản nhiệt epoxy Arctic Silver phức tạp hơn một chút

Dùng các kẹp để cố định

Sử dụng một phương pháp lâu dài hơn như chất tản nhiệt epoxy Arctic Silver phức tạp hơn một chút. Hợp chất epoxy phải được trộn kỹ và bôi 1 cách nhanh chóng. Hợp chất epoxy này khô khá nhanh. Hãy nhỏ một giọt nhỏ epoxy, chú ý rằng đừng làm tràn vào PCB và các thành phần khác.

Những thiết bị tản nhiệt phải được ấn chặt vào các mô-đun VRM trong ít phút để đảm bảo hiệu quả. Bạn nên sử dụng kẹp để bảo đảm những thiết bị tản nhiệt này gắn chặt trên các mô-đun VRM ít nhất trong 15 phút đầu tiên. Điều này đảm bảo độ kết dính tốt cùng một lớp epoxy mỏng.

6. Bạn cũng có thể bỏ qua quá trình này nếu không thích cài đặt lại tấm bảo vệ phía đằng sau GPU. Lấy các vít gắn tấm ốp lưng từ bước 3. Gắn chúng từ phía đằng sau PCB và siết chặt lại từ phía đằng trước bằng cách sử dụng đai ốc lục giác M2.5. Bây giờ, bạn cũng có thể có thể gắn lại tấm bảo vệ vào PCB.

Lấy các vít gắn tấm ốp lưng từ bước 3

Gắn chúng từ phía sau PCB và siết chặt lại từ phía trước bằng cách sử dụng đai ốc lục giác M2.5

Gắn lại tấm bảo vệ vào PCB

7. Vặn chặt bộ kit Kraken G12 của NZXT vào PCB bằng phương pháp dùng các vít lò xo được cung cấp như trong ảnh.

Vặn chặt bộ kit Kraken G12 của NZXT vào PCB bằng cách sử dụng các vít lò xo

Bây giờ sẽ là thời điểm hay để làm sạch keo dán nhiệt cũ bằng cồn isopropyl và khăn lau không có xơ hoặc một miếng vải sợi nhỏ. Nhỏ một giọt keo tản nhiệt cỡ hạt gạo nhỏ, nếu bộ làm mát bằng chất lỏng AIO không có sẵn thứ này trên GPU block (phần chứa chất lỏng làm mát).

8. Xoay GPU block của thiết bị mát bằng chất lỏng AIO vào đúng vị trí trên Kraken G12. Tùy thuộc vào thương hiệu và model của thiết bị làm mát AIO, bạn cũng có thể có thể phải bỏ bớt một vài giá đỡ khỏi GPU block. Việc tham khảo hướng dẫn sử dụng của bộ làm mát AIO và Kraken G12 của NZXT sẽ cho bạn một vài ý tưởng. Kraken G12 sẽ có chuẩn bị quạt làm mát VRM 92mm.

Xoay GPU block của thiết bị mát bằng chất lỏng AIO vào đúng vị trí trên Kraken G12

9. Bây giờ sẽ là thời điểm hay để gắn PWM fan adapter 4 chân cho GPU. Tách fan header làm đôi bằng phương pháp sử dụng cáp Y-splitter. Điều này sẽ cấp phép GPU khống chế tốc độ cho tất cả bộ tản nhiệt cũng giống quạt làm mát VRM.

Bây giờ sẽ là thời điểm tốt để gắn PWM fan adapter 4 chân cho GPU

10. Căn chỉnh 4 lỗ lắp xung quanh GPU block của thiết bị làm mát AIO trên Kraken G12 sao cho khít với các lỗ tương ứng trên giá lắp đã cài đặt trên PCB trong bước 7. Sau đó, đặt toàn bộ cụm đã lắp ráp xuống GPU. GPU block làm mát bằng chất lỏng AIO sẽ khít với GPU die (mảnh silicon trần trong GPU), nếu bạn thực hành đúng cách.

Căn chỉnh 4 lỗ lắp xung quanh GPU block của thiết bị làm mát AIO trên Kraken G12 sao cho khít với các lỗ tương ứng trên giá lắp đã cài đặt trên PCB trong bước 7

Siết chặt 4 vít lò xo xung quanh GPU block. Từ từ, nhẹ dịu siết chặt từng vít bằng tay, lần lượt theo đường chéo. Đảm bảo lực dùng trên 4 vít là như nhau. Tiếp tục siết chặt bằng tay cho tới khi chẳng thể siết thêm nữa. Sử dụng một tuốc nơ vít để siết chặt hơn các con ốc.

Kết nối quạt làm mát VRM 92mm với một trong những fan header trên cáp Y-splitter đã cài đặt ở bước 9. Bây giờ sẽ là thời điểm tốt để sử dụng một số dây buộc cáp, giúp tất cả chỉn chu hơn. Kiểm tra kỹ lại các kết nối ở thời kì này.

Kết nối quạt làm mát VRM 92mm với một trong các fan header trên cáp Y-splitter đã cài đặt ở bước 9

11. Cài đặt GPU vào khe cắm PCI-E x16 được chỉ định trên bo mạch chủ, sau đó cài đặt bộ tản nhiệt và quạt làm mát AIO trên khung máy tính. Đừng quên kết nối quạt tản nhiệt với fan header cuối cùng còn lại trên cáp Y-splitter. Ngoài ra, bạn cũng đều có thể kết nối bộ tản nhiệt và quạt VRM với các fan header trên bo mạch chủ. Kết nối cáp nguồn GPU và bạn đã kết thúc mọi việc.

Cài đặt GPU vào khe cắm PCI-E x16

Bài viết đã có thể tăng công suất cao hơn 20% so với phiên bản gốc Nvidia GTX 1070 Ti, thông qua việc sử dụng thiết bị làm mát bằng chất lỏng Kraken G12 AIO. Điều ấn tượng hơn nữa là nó vẫn nhanh hơn 13,5% so với khoảng ép xung nhiều nhất có thể đạt được mà không có thiết bị làm mát này.

Nhiệt độ GPU không quá 50°C ngay khi sau một vài giờ chơi game. Đó là nguyên nhân tại sao đồng hồ đo vận tốc xung nhịp GPU vẫn duy trì ở mức cao hơn 200 MHz so với GPU ban đầu và lớn hơn 180 MHz so với khi ép xung mà không có thiết bị làm mát này. Điều này cũng có thể có thể dễ dàng cải thiện công suất 10 đến 15%, như được hứa hẹn bằng phương pháp cải tiến lên GPU Turing mới, trong khi chỉ tốn chưa tới 100$ (2.300.000VND).

Chúc bạn thực hành thành công!

Từ khóa bài viết: bộ tản nhiệt AIO, card đồ họa, card đồ họa Nvidia, dùng bộ tản nhiệt AIO cho card đồ họa Nvidia

Bài viết Cách sử dụng bộ tản nhiệt AIO cho card đồ họa Nvidia được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang