Cách sử dụng ổ đĩa flash trên Windows 10


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Cách sử dụng ổ đĩa flash trên Windows 10Ổ đĩa flash là một thiết bị lưu trữ dữ liệu nhỏ, di động và có thể kết nối với bất cứ máy tính hoặc thiết bị nào sử dụng cổng USB. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng ổ đĩa flash trên Windows 10 nhé.

Ổ đĩa flash là một thiết bị lưu trữ dữ liệu nhỏ, di động và có thể kết nối với bất cứ máy tính hoặc thiết bị nào sử dụng cổng USB. Các ổ được đặt tên theo việc sử dụng chip bộ nhớ flash NAND và NOR. Bộ nhớ flash NAND có thể lưu giữ mọi thứ các dòng file.

  • Bộ nhớ và lưu giữ 3D NAND là gì?

Dung lượng lưu trữ khác nhau tùy thuộc vào từng thiết bị trong đó dung lượng thấp nhất là 16GB, cao nhất có thể lên đến 1TB nhưng có mức giá khá đắt 3,5 triệu VND. Bài viết này sẽ chỉ dẫn các bạn cách sử dụng ổ đĩa flash trên Windows 10 nhé. 

Hướng dẫn sử dụng ổ đĩa flash 

  • Cách kết nối ổ USB flash với Windows 10
  • Chọn động thái
  • Cách sử dụng ổ USB flash
  • Cách rút ổ đĩa flash trên Windows 10
  • Cách thay tên ổ đĩa flash
  • Cách định dạng ổ đĩa flash

Cách kết nối ổ USB flash với Windows 10

Cách kết nối ổ USB flash 

Bất kỳ máy tính nào chạy hệ điều hành Windows 10, máy tính xách tay hay máy tính bàn đều có tối thiểu một cổng USB. Một số máy tính có thể có tới 6 hoặc 8 cổng. Các cổng này thường được đặt ở bên trái của máy tính xách tay và ở phía đằng sau case máy tính để bàn.

Nếu không biết cổng nào dành riêng cho USB, bạn cũng có thể có thể tìm biểu tượng USB ở bên cạnh cổng. Trong tình huống tất cả các cổng đều đang sử dụng, bạn cũng có thể ngắt kết nối một cổng trên thiết bị và cắm vào lại sau khi chẳng cần dùng ổ USB flash nữa.

Bạn có thể cắm ổ đĩa flash khi máy tính tắt hoặc đang bật, chỉ cần nhẹ nhàng đẩy ổ flash vào cổng cho tới khi nó được cắm hoàn toàn.

Chọn hành động

Chọn hành động khi cắm ổ USB flash vào máy tính 

Giả sử bạn kết nối với ổ đĩa flash khi máy tính đang chạy và chưa tùy chỉnh cài đặt AutoPlay, Windows sẽ hiện thông báo ổ đĩa đã được kết nối.

Bạn có thể click vào thông báo để chọn động thái Windows sẽ thi hành khi phát hiện ổ đĩa flash đã được kết nối lần sau. Đối với ổ flash cơ bản, bạn có thể chọn không thực hiện động thái cụ thể nào hoặc mở ổ trong File Explorer.

Nếu không chọn gì, Windows sẽ vẫn tiếp tục hiện thông báo này mỗi lần kết nối với ổ flash.

Bạn có thể thay thế lựa chọn gốc trong ứng dụng Settings Windows 10 bằng cách mở menu Start và truy cập Settings > Devices > AutoPlay . Bạn cũng đều có thể tắt AutoPlay cho mọi thứ các thiết bị mới hoặc chọn động thái cụ thể cho mỗi ổ đĩa rời, thẻ nhớ và các thiết bị khác đã kết nối trước đây.

Cách sử dụng ổ USB flash

Cách sử dụng ổ USB flash

Người dùng thường sử dụng ổ flash để di chuyển file giữa các thiết bị. Bạn cũng cũng có thể sử dụng ổ flash với các tiện ích như Android TV box, máy in, loa âm thanh.

Để xem những file trong ổ flash, mở File Explorer. Bạn cũng có thể có thể khởi chạy nó từ shortcut trên thanh Taskbar hoặc chạy tìm kiếm Cortana bằng phương pháp mở menu Start và gõ file explorer .

Trong ứng dụng File Explorer, chọn ổ flash từ danh sách ở bảng bên trái.

Từ đây, bạn có thể kéo và thả file từ bộ nhớ và máy tính. Ổ flash sẽ hiển thị dưới dạng tùy chọn trong cửa sổ Save As trong các ứng dụng.

Các file bạn xóa khỏi ổ USB flash sẽ bị xóa vĩnh viễn, chúng sẽ không nằm ở trong Recycle Bin, do đấy bạn nên cẩn trọng khi thực hành xóa trên này.

Cách rút ổ đĩa flash trên Windows 10

Cách rút ổ đĩa flash trên Windows 10

Khi đã sử dụng xong ổ đĩa flash, bạn cần ngắt kết nối nó khỏi máy tính theo đúng cách.

Nếu rút thiết bị rời khỏi cổng mà không thi hành theo như đúng trình tự, dữ liệu trong ổ cũng có thể bị hỏng và không thể khôi phục được.

Bạn cũng có thể có thể chọn một vài cách khác nhau để rút ổ flash an toàn. Cách thông dụng đặc biệt là click vào mũi tên nhỏ ở bên phải thanh Taskbar, chọn icon USB và chọn Eject [Tên thiết bị] trong menu hiện ra.

Ngoài ra, bạn cũng cũng đều có thể truy cập vào ứng dụng File Explorer, bấm chuột phải vào ổ flash trong bảng bên trái và chọn Eject .

Cách thay tên ổ đĩa flash

Bạn cũng có thể đặt tên cho ổ flash bằng bất kể tên nào bạn thích. Tên được lưu trữ trên chính thiết bị, do đấy sẽ nhất trí trên tất cả máy khác mà bạn sử dụng ổ đĩa.

Để đổi tên ổ đĩa flash, hãy kết nối nó với máy tính của bạn và mở File Explorer. Tiếp theo, bấm chuột phải vào biểu tượng USB và chọn Rename .

Cách định hình ổ đĩa flash

Bạn có thể xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa flash bằng công cụ định dạng của Windows 10. Nó rất hữu ích nếu thiết bị của bạn lưu giữ tin tức mẫn cảm hoặc dự định bán thiết bị của mình.

Để định dạng ổ đĩa flash trong Windows, bạn cần kết nối ổ flash với máy tính, đi tới File Explorer và bấm chuột phải vào ổ USB trong bảng bên trái. Từ menu ngữ cảnh, click vào Format .

Tùy thuộc vào thiết bị của bạn, bạn sẽ có những tùy chọn định dạng khác nhau như thay đổi hệ thống file, thay đổi kích cỡ đơn vị phân bổ, thay đổi tên. Trong hầu hết các trường hợp, các cài đặt mặc định là đầy đủ.

Bạn cũng có thể có thể chọn giữa định hình nhanh và định dạng đầy đủ. Các định dạng đầy đặn mất không ít thời gian hơn nhưng thi hành công việc triệt để hơn để xóa dấu tích của dữ liệu cũ.

Ổ flash có an toàn không?

Trong trạng thái cơ bản, câu trả lời là không. Bất cứ ai cũng cũng đều có thể xem nội dung bên trong ổ đĩa flash này của bạn nếu không được mã hóa.

Từ khóa bài viết: ổ đĩa flash, ổ usb flash, cách sử dụng ổ đĩa flash, cách sử dụng ổ usb flash, kết nối ổ đĩa flash, định dạng ổ đĩa flash

Bài viết Cách sử dụng ổ đĩa flash trên Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang