Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng RufusCách tạo USB boot cài Win thì có khá nhiều, bạn có thể tạo USB boot bằng Hiren’s Boot CD, Universal USB Installer,… Nhưng cách nhanh, dễ nhất là tạo USB boot bằng Rufus. Sau đây là hướng dẫn tạo USB boot bằng Rufus chi tiết cho bạn tham khảo.

USB boot giúp chúng ta có thể khởi động vào máy tính từ USB, để sửa lỗi máy, cài Windows cực kì tiện dụng. Trong bài viết trước, PCI Group đã chỉ dẫn các bạn cách tạo USB cài Windows bằng phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn thêm 1 công cụ nữa để tạo USB boot đó là Rufus. Mặc dù với dung lượng rất nhỏ nhưng Rufus có thể đảm bảo hầu hết những thứ bạn cần. So sánh về vận tốc thì Rufus mau hơn 2 lần so với UNetbootin, Universal USB Installer và Windows 7 USB download tool.

Nếu muốn tìm hiểu thêm cách tạo USB boot với công cụ khác, bạn cũng có thể có thể tham khảo Hiren's boot: Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren's BootCD nhanh chóng

Để tạo USB boot cài Win bằng Rufus bạn cần:

  • File ISO bộ cài đặt Windows mà bạn muốn boot
  • USB trống với dụng lượng > 4GB
  • Tiện ích Rufus

Sau khi tải Rufus về các bạn mở lên, do này là ứng dụng tạo usb boot portable nên không cần cài đặt, có thể sử dụng được luôn.

Các bước tạo USB boot bằng Rufus sẽ như sau:

Bước 1: Mở Rufus, thiết lập thông số tạo USB boot

Tại giao diện của Rufus, mục Device , bạn chọn USB của mình. Mục File System , hãy để là NTFS. Rồi click vào biểu trưng ổ đĩa bên cạnh ISO image để thêm file ISO mà bạn mong muốn cài. Sau đó nhấn Start để bắt đầu.

Chọn file ISO muốn tạo 

Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu cũ trên USB

Hộp thoại cảnh báo USB sẽ format, nếu bạn có dữ liệu quan trọng thì hãy copy vào máy tính trước. Nếu không, hãy bấm OK để đón tục.

Hộp thoại cảnh báo format USB

Bước 3: Quá trình tạo USB cài Windows sẽ xảy ra

Quá trình tạo USB cài Win

Bước 4: Hoàn tất qui trình tạo USB boot

Khi chương trình hiện nút Ready nghĩa là đã xong, hãy nhấn  Close để xong xuôi công đoạn cài đặt. Bây giờ, các bạn có thể triển khai sử dụng USB của mình được rồi.

Quá trình tạo USB hoàn tất

Như vậy, các bạn đã biết phương pháp tạo USB cài/boot Windows bằng ứng dụng Rufus rồi đấy. Có thể thấy rằng việc tạo USB boot bằng Rufus khá dễ dàng đúng không nào.

Để tránh gặp lỗi khi tạo USB boot với Rufus, bạn phải chọn đúng file ISO thích phù hợp với máy khi tải về (bản 32bit hoặc 64bit). Còn đến gần như xác suất diễn ra lỗi khá thấp.

Lưu ý:

Trong khi tạo USB boot với Rufus bạn cũng đều có thể gặp một số lỗi như: giải nén file ISO lỗi (ISO image extraction failure), không format được USB vì bị báo là USB được bảo vệ (Write Potected). suamaytinhpci.com đều đã có bài chỉ dẫn về cách xử lý các lỗi này khá cụ thể rồi, bạn tham khảo nhé.

Ngoài ra, bạn phải chọn đúng loại hệ thống và hệ thống file để đảm bảo USB boot sau khi tạo xong cũng đều có thể dùng được trên máy của mình. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra USB boot sau khi tạo để hiểu nó có được tạo đúng và có hoạt động không nhé.

Hy vọng bài viết này còn có thể giúp ích cho bạn.

  • Hướng dẫn tạo ổ USB flash cài đặt Windows 8
  • Hướng dẫn tạo USB Hiren boot trong Windows

Chúc các bạn thành công! 

Từ khóa bài viết: Usb boot, tao usb boot, cách tạo usb boot, hướng dẫn tạo usb boot rufus,USB cài Win XP, USB cài Win 7, USB cài Win 8, USB boot Win XP, USB boot Win 7, USB boot Win 8, Rufus, tạo USB boot bằng Rufus, tạo usb boot, tạo usb cài win

Bài viết Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang