Cách thiết lập BIOS để boot từ USB/CD/DVD, ổ cứng ngoài


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Cách thiết lập BIOS để boot từ USB/CD/DVD, ổ cứng ngoàiKhi tiến hành cài mới máy tính hoặc cài lại win, thao tác thiết lập BIOS để chọn boot từ các công cụ hỗ trợ là điều cần thiết. Nếu người dùng cài Win bằng các thiết bị như USB/CD/DVD hay ổ cứng ngoài thì cần thiết lập BIOS để chạy với thiết bị boot tương ứng.

Thao tác thiết lập BIOS để chọn boot từ những công cụ hỗ trợ là bước càng phải có trong công đoạn cài đặt lại win máy tính. Chúng ta có thể sử dụng USB/CD/DVD hoặc ổ hdd di động để triển khai cài lại Win. Vì vậy, việc thiết lập BIOS này sẽ giúp máy tính có thể khởi động với các thiết bị boot tương ứng USB/CD/DVD hoặc ổ hdd gắn ngoài mà chúng ta đang sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc từng bước thiết lập BIOS để boot từ USB, CD, DVD hay ổ hdd gắn ngoài.

1. Truy cập BIOS máy tính:

Tùy từng hãng và dòng laptop khác nhau mà phím truy cập vào BIOS cũng không giống nhau. Chẳng hạn với dòng laptop Sony Vaio chúng ta sẽ sử dụng phím F2, laptop Acer sẽ là F12 hoặc F2, với Lenovo thì lại là F1 để vào được BIOS máy tính.

Bạn đọc tham khảo bài viết Hướng đưa vào BIOS trên các loại máy tính khác nhau để hiểu chi tiết cách truy cập BIOS máy tính đang sử dụng.

Truy cập BIOS trên máy tính

2. Thiết lập BIOS để boot:

Như đã nói phím truy cập vào BIOS của từng dòng máy sẽ không trùng lặp và giao diện BIOS có thể sẽ khác nhau, nhưng các thao thi hành dưới đây đều áp dụng cho những hãng máy tính.

Bước 1:

Khi chúng ta đã truy cập thành đạt BIOS thì nhấn vào tab menu Boot. Bạn sẽ thấy có khá nhiều những tùy chọn như sau:

  • Hard Drive: Windows sẽ tiến hành boot từ ổ hdd trên máy tính. Đây là boot mặc định. Sau khi triển khai cài đặt lại win, chúng ta cần quay về để triển khai thiết lập lại cho lựa chọn này.
  • CD-ROM Drive: boot từ ổ đĩa CD hoặc DVD.
  • Removable Devices: sử dụng USB hoặc ổ cứng gắn ngoài để tiến hành boot. Lưu ý với những người dùng, một số hãng máy tùy chọn này sẽ hiển thị là External Drive, Removable Device hoặc USB.

Giao diện Boot trên BIOS

Bước 2:

Thông thường, máy sẽ boot vào CD hoặc USB trước tiên để kiểm tra có thiết bị cài đặt nào như đĩa cài Windows, đĩa Hirent Boot hay không.

  • Tạo Hiren's BootCD từ ổ USB
  • Hướng dẫn tạo USB Hiren's boot nhanh chóng

Tiếp theo là thứ tự boot vào ổ cứng để chạy hệ điều hành. Trong trường hợp người dùng triển khai cài win hoặc ghost máy tính cần thay đổi lại thứ tự mặc định trên.

Trường hợp 1:

Thứ tự boot sẽ luôn mặc định là Removable Devices. Chúng ta sẽ sử dụng mũi tên lên xuống để thay đổi việc boot, chọn nơi khởi động trước mắt rồi nhấn Enter để chọn.

Chỉnh chế độ ưu tiên trong Boot

Trường hợp 2:

Với thứ tự ở bên trái, chúng ta dùng mũi tên trên bàn phím để chọn. Chúng ta tới tùy chọn trước mắt và nhấn phím mũi tên trái, sang phải hoặc nhấn Enter để xuất hiện menu, rồi chọn nơi muốn boot đầu tiên.

Thay đổi thứ tự boot

Trường hợp 3:

Giao diện có phần Boot Device Priority , người sử dụng sẽ truy cập vào đó và sử dụng các mũi tên để chọn tới phần muốn boot trong 1st Boot Device .

Boot Device Priority

Khi không thấy tùy chọn USB hay External Device, chúng ta sẽ tìm tới phần Boot Configuration , mục External Device Boot đổi Disabled thành Enabled .

 External Device Boot

Cuối cùng lưu và nhấn phím F10 để thoát khỏi BIOS.

Tham khảo thêm các bài dưới đây:

  • Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus
  • Cách lấy file ISO chính chủ từ Microsoft
  • Hướng dẫn tạo USB cài đặt, boot Windows bằng Windows 7 USB Download Tool

Từ khóa bài viết: cách truy cập BIOS,cách tạo USB cài đặt Windows,cách boot win 7,cách chỉnh BIOS để boot máy,cách boot win 10 từ usb,cách thay đổi thứ tự boot trong BIOS

Bài viết Cách thiết lập BIOS để boot từ USB/CD/DVD, ổ cứng ngoài được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang