Content Marketing là gì? Hướng dẫn cơ bản về tiếp thị content cho người mới


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Content Marketing là gì? Hướng dẫn cơ bản về tiếp thị content cho người mớiJeff Bullas chia sẻ bí quyết làm Content marketing hiệu quả giúp phát triển doanh nghiệp bền lâu, sử dụng hiệu quả nội dung, giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho khách hàng khám phá bạn tin tưởng bạn và mua hàng từ bạn.

Content Marketing là việc sử dụng hiệu quả nội dung chân thực, giáo dục, thư giãn và truyền cảm hứng cho khách hàng khám phá bạn, tín nhiệm bạn và mua hàng từ bạn. PCI Group giới thiệu bài viết của Jeff Bullas chia sẻ chiến lược sử dụng Content để đón thị hữu hiệu giúp phát triển doanh nghiệp lâu bền
 

Nội dung:

Content Marketing là gì?

Tầm quan trọng của Content Marketing

Lợi ích của Tiếp thị Contentg

Xây dựng nền tảng Content marketing của bạn

 • Thuê đúng đội
 • Nghĩ về tiếng nói nhãn hiệu của bạn
 • Mục tiêu tiếp thị Content
 • Tạo một giấy tờ khách hàng (Customer Profile)

Cách tạo chiến lược Content marketing

 • Tạo ra Content thích phù hợp với hành trình của người tiêu dùng
 • Brainstorm ý tưởng nội dung và tạo một lịch biên tập nội dung

Content nào cần tạo (và phương pháp – What & How)

 • Nội dung thường xanh (Evergreen Content)
 • Content được viết bằng chữ
 • Thiết kế và Content trực giác (Visual content)
 • Content Curation
 • Content do người dùng tạo (UGC)

Các kênh phân phối Content của bạn

 • Truyền thông xã hội
 • E-mail
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) và viết blog
 • Chiến thuật phân phối nội dung khác

Cách quản lý Content marketing với ngân sách hạn chế

 • Công cụ và công nghệ

Phân tích Content và đo đạc ROI

 • Xác định và theo dấu số liệu của bạn

 

Nếu bạn tạo nội dung trực tuyến lôi cuốn thì bạn sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng và doanh số.

Thuật ngữ được dùng để miêu tả đó là  Inboud Marketing .

Là một chuyên gia bán hàng và marketing, nó hình như có biết bao ý nghĩa. Ý tưởng  thu hút khách hàng hơn là theo đuổi họ .

Internet đã xuất hiện và các trang web, công cụ kiếm tìm và xuất bản trực tuyến đang trở thành xu hướng. Các cửa hàng trực tuyến đã trở nên đáng tin cậy và phổ biến hơn.

Các công cụ và nền tảng mới đã phát triển.

Nhưng khởi đầu thực sự để giúp dễ dàng xuất bản và thu hút sự chú ý đã đi từ mốt đến xu hướng toàn cầu.

Đó là các mạng truyền thông xã hội đang nổi dậy nhanh chóng.

Những câu hỏi lớn

Dự án niềm đam mê bắt đầu và sáng tạo content bắt đầu.

Nhưng một câu hỏi lớn là  những bài báo nghiệp dư của tôi có thu hút được khán giả không ?

Những câu hỏi khác?

 • Bạn có thể tăng doanh thu từ sáng tạo content?
 • Bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp bao quanh nó?
 • Đây có phải là một mốt nhất thời?
 • Khi tôi bắt đầu xuất bản, tôi cũng bắt đầu chia sẻ sáng tạo của mình với một vài người theo dõi trên Và họ đã trả lời.

Số ít biến thành nhiều và sau đó thành hàng triệu độc giả mỗi năm.

Có rất nhiều câu hỏi khác mà tôi chắc chắn rằng bạn đã hỏi trong khi đọc nó, vì thế trong phần còn sót lại của bài viết này, tôi sẽ cố gắng trả lời chúng.

Nó sẽ khá toàn diện; hướng dẫn về Content Marketing 101 – tất cả bạn phải biết.

Bài viết sẽ trình bày những điều cơ bản của Content marketing và nhiều cách nó cũng có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Tôi sẽ tập trung vào một cách tự làm theo cách tiếp cận của mình để giảm thiểu kinh phí và giúp bạn hiểu điều gì khiến khách hàng quan tâm và gắn bó với nhãn hiệu của bạn.

Vì vậy, hãy lấy một tách trà, hãy nhẹ nhõm và bắt đầu. 

Content Marketing là gì?

Content Marketing là việc tập trung vào tạo và phân phối nội dung có liên quan và có mức giá trị, với mục đích thu hút đối tượng được định vị rõ ràng, xây dựng mối liên hệ lâu dài với họ và cuối cùng, biến họ thành khách hàng trung thành.

Các từ khóa bạn cần nhớ là mối quan hệ của các mối quan hệ , các mục tiêu của mối quan hệ giữa các mối quan hệ và các mối quan hệ của bạn . Nếu bạn tạo ra lưu lượng truy cập không đủ tiêu chuẩn; rất tệ, bạn đang lãng phí thời gian và tài nguyên quý báu vào việc tạo nội dung cho sai đối tượng.

Hoàn thành đúng, Tiếp thị nội dung là việc sử dụng hữu hiệu nội dung thông báo, dạy dỗ (và đôi khi là thư giãn và truyền cảm hứng) cho khách hàng khám phá bạn, tin tưởng bạn và mua hàng từ bạn.

“Content Marketing là việc sử dụng hiệu quả nội dung có độ giáo dục, thư giãn và truyền cảm hứng cho khách hàng khám phá bạn, tín nhiệm bạn và mua hàng từ bạn” Jeff Bullas  

 

Điều tuyệt hảo thường chưa được đánh giá cao là nếu như nó được thi hành với sự kiên nhẫn và trong tâm trí cuộc chơi(game) lâu dài, nội dung sẽ trở thành một tài sản tiếp tục cho đi.

 • Mọi người sẽ tìm thấy câu trả lời (dưới dạng nội dung) từ blog hoặc trang web của bạn khi thực hiện kiếm tìm Google.
 • Họ sẽ khám phá video YouTube của bạn trong 1 tweet hoặc trên Facebook.
 • Họ sẽ đăng ký thảo luận trên web và mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nhưng để thành công với nội dung, bạn phải có suy đoán kéo, không phải đẩy.

Một tầm nhìn cho năm tới, không phải tuần tới.

Một cách tiếp cận quay quanh việc thành lập các tài sản digital tích lũy giá trị theo thời gian, thay vì hết hạn các gia tài kỹ thuật số trở nên lạc hậu và chết khi bạn tắt quảng cáo. 

Tầm quan trọng của Content Marketing

Một trong những nguyên nhân chính khiến tiếp thị nội dung hoạt động là do nó tập trung vào việc kể chuyện và thành lập câu chuyện , thay vì chỉ bắn phá triển vọng bằng thông điệp bán đồ

Mọi người có nhiều khả năng tham gia với một thương hiệu cung cấp nội dung dạy dỗ chất lượng hơn là chỉ tập trung vào việc bán hàng của họ.

Quyết định mua hàng không phải lúc nào cũng hợp lý. Đó chẳng cần là sự thật có triển vọng để chọn một thương hiệu hơn một thương hiệu khác. Những cảm xúc và niềm tin cá nhân đi cùng với câu chuyện là những yếu tố chính xúc tiến mọi người hành động. Người tiêu dùng thường chọn các nhãn hiệu có lời kể phản ánh ý kiến của họ và bộc lộ các nguyên tắc sống lý tưởng của họ.

Đó không những là một lý thuyết; Có những số lượng để minh chứng điều này

 • Theo RequestMetric, tiếp thị nội dung có chi phí thấp hơn 62% so với quảng cáo truyền thống.
 • Nó cũng tạo nên nhiều khách hàng tiềm năng hơn ba lần .
 • Các doanh nghiệp sử dụng tiếp thị nội dung có tỷ suất chuyển đổi cao hơn sáu lần so với người không chấp nhận, theo Aberdeen.
 • Một nghiên cứu của Custom Content Council cho thấy 72% doanh nghiệp nghĩ rằng tiếp thị nội dung hiệu quả hơn quảng cáo trên tạp chí.
 • 62% cho rằng nó tạo ra kết quả tốt hơn quảng cáo trên TV.
 • 69% các nhà tiếp thị nói rằng nội dung có nhãn hiệu xuất chúng hơn cả thư trực diện và quan hệ công chúng (PR).

Những thí dụ này chỉ là phần nổi của tảng băng trôi lúc nói tới các nghiên cứu chứng minh tính hữu hiệu của tiếp thị nội dung. Ở đây bạn có thể tìm thấy nhiều số liệu thống kê hỗ trợ giá trị của nó.

Nếu vẫn chưa thuyết phục? Chúng ta hãy xem các lợi ích. 

Lợi ích của Tiếp thị Content

Từ xa, lợi ích của tiếp thị nội dung không phải là tất cả minh bạch hoặc hiển nhiên (obvious or apparent).

Nhưng này là một số lợi ích cá nhân tôi có được trên hành trình này:

 • Nội dung xây dựng một trung tâm(hub) gia sản digital thu hút khách hàng tiềm năng và bán hàng.
 • Nó phát triển đáng tin cậy và niềm tin khi bạn xuất bản nội dung trả lời câu hỏi của khách hàng.
 • Nội dung chất lượng có thể thiết lập bạn và nhãn hiệu của bạn như 1 nhà chỉ huy tư tưởng trong ngành công nghiệp của bạn lây truyền ảnh hưởng và quyền lực (Authority).
 • Nó dạy dỗ khách hàng và khách hàng thực lực của bạn, thành lập lòng trung thành biến họ thành fans và cỗ vũ bạn(advocates).

Cốt lõi của tiếp thị nội dung thực sự bắt nguồn từ một ý tưởng đơn giản:  dẫn dắt tư duy với bán sản phẩm (leadership vs selling) .

Bán là một lời kêu gọi động thái ngay lập tức, một đề xuất cần xong xuôi với một quyết định rõ ràng. Khách hàng sẽ mua hoặc sẽ không mua mặt hàng hoặc dịch vụ. Hơn thế nữa, hiệu quả của 1 chiến lược tập trung vào bán đồ sẽ chấm dứt ngay cả bạn ngừng ném tiến vào đó. Quảng cáo trả tiền cho từng lần nhấp hoặc quảng cáo Facebook của bạn sẽ ngừng tạo khách hàng tiềm năng ngay khi chiến dịch của bạn kết thúc.

Tiếp thị nội dung, mặt khác, là món quà không ngừng đưa ra. Một bài viết chất lượng cao cũng có thể tạo ra doanh số một tuần, 1 tháng hoặc thậm chí 1 năm tiếp theo khi bạn tạo nó.  

Đó là chính vì Nội dung chất lượng cho phép bạn tạo sự bền chặt với người theo dõi vượt ra ngoài mục tiêu dễ dàng là mua và bán” – Jeff Bullas

 

 Hy vọng rằng, giờ đây bạn đang ở trong nhóm tiếp thị nội dung với tôi, Nếu vậy, làm ra sao để bạn thành lập một chiến lược nội dung và tận dụng tối đa phương pháp này để phát triển kinh doanh? 

Xây dựng nền tảng tiếp thị Content của bạn

Một sai lầm thông dụng trong Content Marketing mà mọi người mắc cần là họ nhảy ngay vào mà không xây dựng nền tảng trước. Đây là những gì bạn nên làm để đảm bảo chiến lược của bạn sẽ có hiệu quả. 

Thuê đúng đội

Tiếp thị nội dung có thể cảm thấy hơi quá sức, đặc biệt nếu đó là một định nghĩa mới và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nhận sự giúp đỡ từ các người khác để phác thảo và thực hành kế hoạch của bạn không chỉ sáng dạ mà còn đáng khích lệ.

Nhưng, hãy chắc chắn chọn đội của bạn một cách cẩn thận. Nói về bản sắc thương hiệu của bạn, bộ giá trị của bạn, hồ sơ khách hàng lý tưởng của bạn và những gì bạn đang muốn đạt được như một doanh nghiệp. Giúp họ liên quan đến tầm nhìn cho nhãn hiệu của bạn truyền cảm hứng cho họ muốn làm việc với bạn.

Team của group  , không cần thiết là bạn càng phải thuê 10 chuyên viên toàn thời gian. Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nhân, hãy coi xét các chọn lựa khác mà bạn có sẵn để thành lập bộ nghiệp vụ bạn sẽ cực kỳ cần để thành công – tỉ dụ như thuê ngoài cho các dịch giả tự do và nhà thầu.

Dưới đây là một số  vai trò trên mạng  mà bạn, nhóm của bạn hoặc đối tác thuê ngoài của bạn sẽ cực kỳ cần thi hành chiến lược Content Marketing của bạn:

 • Quản lý Content marketing hoặc điều hướng viên dự án
 • Người tạo nội dung (Content creator) hoặc copywriter
 • Người thiết kế đồ họa
 • Người quan sát nội dung (Content Curator)
 • Nghiên cứu viên (Researcher)
 • Quản lý cộng đồng (Community manager)
 • Giám sát thương hiệu (Brand monitor)
 • Influencer và quản lý quan hệ đối tác 

Nghĩ về giọng nói nhãn hiệu của bạn

Làm làm sao để bạn muốn khách hàng tiềm năng nhận thức về thương hiệu của bạn? Bạn có muốn được coi là một nhãn hiệu thân thiện hoặc một doanh nghiệp chuyên nghiệp?

Phát triển giọng nói thương hiệu và gắn bó với nó trên mọi những kênh . Tạo chỉ dẫn để bạn và nhóm của bạn tuân theo về sắc màu thương hiệu, sử dụng phông chữ, ngôn ngữ và những thứ không nên khác ảnh hưởng đến ý thức của bạn về thị trường. 

Mục tiêu tiếp thị Content

Nhìn vào tài liệu mục tiêu tiếp thị nội dung và buộc chúng trở lại mục tiêu kinh doanh chính của bạn. Dưới này là một số ví dụ phổ biến về các lĩnh vực bạn có thể muốn đặt mục tiêu tiếp thị nội dung làm điểm bắt đầu:

 • Nhận thức về nhãn hiệu (Brand Awareness)
 • Quyền lực và ảnh hưởng (Authority & Influence)
 • Bằng chứng xã hội và nghiên cứu tình huống (case studies)
 • Nghiên cứu thị trường và ý tưởng mặt hàng
 • Nghiên cứu khách hàng
 • Lưu lượng truy cập trang web
 • Tạo ra Lead (Lead Generation)
 • Khách hàng Mua lại (Customer acquisition)
 • Trung thành thương hiệu và giữ chân khách hàng
 • Khách hàng giới thiệu (Customer referral)
 • Dịch vụ khách hàng
 • Khách hàng có sẵn (onboarding)

Nghiên cứu của Statista cho thấy Lead Generation, Nhận thức về Thương hiệu và Engagement là những mục đích Content marketing hàng đầu cho những công ty ở Bắc Mỹ:

Số liệu thống kê tại Statista

Tạo một giấy tờ khách hàng (Customer Profile)

Một hồ sơ khách hàng, hoặc persona người mua, là một đại diện hư cấu của khách hàng lý tưởng của bạn.

Một hồ sơ khách hàng hiệu quả vượt xa tin tức nhân khẩu học và ghi lại những thứ như mối quan tâm, sở thích, nỗi sợ hãi, kỳ vọng và tham vọng – giúp bạn thực thụ hiểu khách hàng.

Một giấy tờ khách hàng được xây dựng tốt sẽ giúp bạn làm mọi thứ tốt hơn một chút. Nội dung của bạn sẽ cộng hưởng nhiều hơn với khán giả của bạn, điều đó sẽ dẫn đến sự tham gia nhiều hơn, lưu lượng truy cập nhiều hơn và chắc chắn sẽ có nhiều giao dịch mua hơn. Nếu không có sự kinh nghiệm tốt về khách hàng lý tưởng của bạn, chiến lược Content marketing của bạn cũng có thể có thể sẽ thất bại.

Để tạo cá tính người mua, này là một quy trình ngắn gọn để làm theo:

 1. Tìm một mẫu persona người tiêu dùng thích phù hợp với doanh nghiệp và ngành công nghiệp của bạn.
 2. Bắt đầu nghiên cứu khách hàng của bạn để điền vào mẫu này, trên phương tiện truyền thông xã hội, công cụ kiếm tìm và thông qua khảo sát khách hàng.
 3. Hợp nhất nghiên cứu của bạn vào tối thiểu một persona người mua đơn giản, hoặc một vài người nếu bạn cần.
 4. Sử dụng persona người tiêu dùng để làm hướng dẫn hoạt động Content marketing của bạn.

HubSpot có một công cụ trực tuyến thú vị có tên là Make My Persona, nơi bạn có thể điền một vài chi tiết chính và tự động tạo giấy tờ khách hàng cho doanh nghiệp của bạn:  

 

  Cách tạo chiến lược Content marketing

Khi bạn đã thiết lập một nền tảng vững chắc, này là các bước tôi khuyên bạn nên thực hành để tạo một chiến lược content marketing hiệu quả: 

Tạo ra Content thích hợp với hành trình của người tiêu dùng

Bởi vì “Content marketing là một định nghĩa khá mới, không có nghĩa là nó không duy trì nhiều góc cạnh cốt lõi của một chiến lược marketing hiệu quả.

Bạn vẫn nên dành thời gian để làm quen với khách hàng và hiểu công đoạn tiêu biểu họ trải qua trước khi mua hàng từ bạn.

Cho dù bạn gọi đây là kênh bán hàng, hành trình của người tiêu dùng hay tận gốc khác, thì cốt lõi của khái niệm này chỉ đơn giản là chớp được ý tưởng rằng các cá nhân trải qua một quá trình hợp lý và cảm xúc nhất định trước lúc họ mang ra quyết định mua hàng.

Ở mỗi giai đoạn của quá trình này, họ đang tìm kiếm thông tin và chỉ dẫn dẫn họ đến bước tiếp theo. Đó là công việc của bạn, với tư cách là nhà tiếp thị nội dung, để cung cấp nội dung có liên quan và có ích ở mỗi thời kì quan trọng này trong hành trình của họ.

Ví dụ : khách hàng thực lực ở đầu phễu (funnel) chỉ mới phát hiện ra thương hiệu của bạn hoặc nhận ra rằng họ có vấn đề. Tấn công bằng các thông điệp bán sản phẩm là 1 cách chắc chắn để đẩy họ đi. Thay vào đó, bạn nên cung cấp nội dung giáo dục trả lời câu hỏi của họ.

Những người ở phần giữa funnel đang đánh giá các lựa chọn của họ, cố gắng quyết định xem 1 mặt hàng có có ích hay liệu họ cũng có thể tín nhiệm thương hiệu đằng sau nó hay không. Tạo nội dung ở giai qui trình này chứng tỏ kỹ năng của bạn, chẳng hạn như các bài viết chuyên sâu, sách trắng(white papers), so sánh cạnh tranh hoặc Sách điện tử (eBooks).

Những người ở cuối phễu đã mang ra quyết định của họ và sẵn sàng mua, nhưng đôi lúc họ cần giúp thực hành cam kết cuối cùng đó. Cung cấp cho họ các nghiên cứu tình huống điển hình (case study), lời chứng nhận hoặc đề nghị phù hợp để bắt đầu chúng.  

Dưới này là một đại diện trực quan của định nghĩa này được tạo bởi Bluewire Media:

 

Khi một khách hàng thực lực trở thành khách hàng, mục tiêu của bạn là củng cố quyết định của họ để mua khuyến mãi của bạn và biến họ thành một người hâm mộ cuồng nhiệt trong doanh nghiệp của bạn. Công việc của bạn không xong xuôi khi họ đăng ký, sau đó trở thành vấn đề duy trì và tham gia, nội dung nào cũng có thể có thể giúp ích. 

Brainstorm ý tưởng nội dung và tạo một lịch biên soạn nội dung

Khi bạn đã tạo nên sự kinh nghiệm về hành trình tiêu biểu của khách hàng đối với việc chọn mua hàng, sau đó bạn muốn mang ra các ý tưởng tạo nội dung sẽ đảm bảo từng giai đoạn của hành trình đó.

Hãy sáng tạo, nới lỏng và viết ra tất cả các ý tưởng cũng đều có thể truyền cảm hứng cho chiến lược của bạn. Hãy nghĩ về bản tính của những gì bạn muốn broadcast ra thế giới. Đừng ngần ngại tìm kiếm trên mạng để tìm cảm hứng. Rốt cuộc, bạn chẳng luôn phải sáng kiến lại bánh xe.

Dưới đây là vài cách đã được chứng tỏ để đưa ra ý tưởng nội dung:

 • Tiến hành nghiên cứu từ khóa để xem các gì mọi người đang kiếm tìm trong công cụ tìm kiếm.
 • Xác định bản kê các câu hỏi thông dụng nhất của khách hàng của bạn; trước, trong và sau cuộc nói chuyện bán sản phẩm hoặc dịch vụ khách hàng.
 • Xác định các vấn đề và các vấn đề nhỏ của sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết.
 • Tạo các case study .
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh , những người có ảnh hưởng trong ngành và những nhà chỉ huy tư tưởng (thought leader) để tìm ra nội dung thành công nhất của họ là gì.

Khi bạn hoàn thành việc lên ý tưởng nội dung, hãy sử dụng lịch biên soạn để chớp được những ý tưởng này và lên kế hoạch khi bạn trang bị xuất bản chúng.

Sử dụng lịch biên soạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt giữa chiến lược tiếp thị nội dung đem lại kết quả và chiến lược không thay đổi. Nó cho phép bạn trang bị tất cả các bước trước và tập trung tài nguyên của bạn vào những gì được tính. Thêm vào đây nó tạo ra trách nhiệm cho cuộc họp thời hạn hoàn thành.

Dưới này là chế độ xem lịch của lịch biên soạn tại đây tại JeffBullas.com: 

 

Nội dung nào cần tạo (và phương pháp – What & How)

Điều gì sẽ lôi cuốn hơn đối với khách hàng của bạn: nội dung trực quan hoặc thông tin, bài viết chuyên sâu? Họ có đọc email của họ nhiều hơn họ đăng nhập trên Facebook không? Khách hàng thực lực của bạn sẽ tham dự nhiều hơn với nội dung video hoặc văn bản?

Đây là một số câu hỏi bạn cần tự hỏi để quyết định loại nội dung nào sẽ cộng hưởng với khán giả của bạn tốt nhất.

Hãy xem xét kỹ hơn các lựa chọn của bạn.

Nội dung thường xanh (Evergreen Content)

Nếu bạn mong muốn đem lại lưu lượng truy cập ổn định, ổn định cho trang web của mình, thì bạn cần tập trung vào việc tạo nội dung thường xanh.

Như tên cho thấy, Evergeen Content là vô tận. Ví dụ: một bài viết về  Tiếp thị nội dung là gì Tiếp thị nội dung sẽ luôn có liên quan vì định nghĩa sẽ không thể thay đổi một sớm một chiều. Mặt khác, một bài viết về  Bí quyết tiếp thị nội dung hay nhất năm 2019 , không nhất thiết phải là một chủ đề thường xanh, vì khuynh hướng thay đổi và bạn cần theo dấu và cập nhật các kỹ thuật bạn đang sử dụng. 

Nội dung được viết bằng văn bản (Written Content)

Hầu hết tiếp thị nội dung liên quan đến một số yếu tố của nội dung bằng văn bản. Và không quan trọng bài viết của bạn được nghiên cứu kỹ đến mức nào, nếu khách hàng tiềm năng gặp khó khăn lúc đọc chúng hoặc tiêu hóa thông tin, họ sẽ không đọc và tham dự vào nội dung của bạn.

Thách thức chính là giữ cho nội dung đơn giản, nhưng hấp dẫn . Bạn cũng cần được đáp ứng rằng đẳng cấp viết của bạn thích phù hợp với tính cách và đối tượng thương hiệu của bạn. Bạn không cần phải là một nhà văn chuyên nghiệp, nhưng nắm vững từ ngữ được viết chắc chắn sẽ hữu ích. Ngoài ra, bạn luôn cũng có thể thuê một ai đó để giúp đỡ.

Một phương pháp để tiếp cận nội dung bằng văn bản là ghi lại giọng nói thương hiệu(brand voice) và chỉ dẫn viết, sau đó tự viết các bài báo hoặc tìm một nhóm các nhà văn cũng có thể có thể cung cấp nội dung một cách thường xuyên. 

Thiết kế và nội dung trực giác (Visual Content)

Đây là điều: nếu nền tảng nơi bạn xuất bản bài viết của bạn trông giống như bị kẹt trong một khoảng thời gian, thì khán giả của bạn sẽ rời khỏi trang web của bạn mà không cho nó một ý nghĩ thứ hai.

Hãy chắc chắn rằng trang web của bạn có 1 thiết kế chuyên nghiệp, rất sạch (clean). Hãy nhớ rằng người dùng trực tuyến thích một đẳng cấp bền chặt mà người ta có thể kết nối ngay với thương hiệu của bạn. Nếu thiết kế của bạn luôn thay đổi, nó sẽ trở nên khó hiểu và không mong muốn.

Ngoài ra, hãy coi xét cách bạn có thể tích hợp các yếu tố thiết kế và thành lập nhãn hiệu vào việc tạo nội dung của mình. Những thứ như hình ảnh thương hiệu, sắc màu công ty và đồ họa tùy chỉnh là một ví dụ tuyệt hảo về điều này.

Nghiên cứu của Orbit Media cho biết trong năm 2017, nhiều blogger đã sử dụng nhiều hình ảnh trong bài viết của họ hơn bất kỳ năm nào trước đó. 

 

Tổng hợp và biên soạn nội dung (Content Curation)

Mặc dù tạo nội dung chất lượng cao là một thành phần quan trọng của tiếp thị nội dung, nhưng đó không phải là chiến thuật duy nhất. Content curation hoặc qui trình khám phá, biên soạn và chia sẻ nội dung hiện có với những người theo dõi của bạn cũng đều có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, hãy đáp ứng rằng nội dung bạn quản lý có liên quan đến nhu cầu và mong đợi của khán giả.

Một công cụ tuyệt vời để tự động curate nội dung và chia sẻ nội dung đó với khán giả của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội là Dlvr.it: 

Nội dung do người dùng tạo (UGC-User Generated Content)

Một cách tuyệt hảo khác để thu hút khách hàng của bạn là để họ tự tạo nội dung.

GoPro là bậc thầy về tiếp thị nội dung do người dùng tạo (UGC). Họ đã xây dựng một cộng đồng hào hứng để tạo và chia sẻ các video phiêu lưu, đồng thời quảng bá nhãn hiệu GoPro trong quá trình này. Chiến lược này hữu hiệu đến mức mọi người đăng khoảng 6.000 video GoPro mỗi ngày.

Dưới đây là video đối chiếu được tạo bởi GoPro để ghi lại nội dung tốt nhất do người sử dụng tạo của họ từ năm 2017:

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể sử dụng UGC?

Ví dụ: bạn cũng có thể tổ chức một hội thi và khuyến khích khách hàng tiềm năng gửi ảnh của họ bằng cách sử dụng mặt hàng của bạn. Cung cấp một chiếc gì đó có giá trị đổi lại, chẳng hạn như giảm giá, phiếu giảm giá, hoặc có thể đến thăm công sở của bạn.

Bạn cũng có thể áp dụng ý tưởng này cho bất kỳ nội dung và kênh phân phối. Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội làm cho chuyện thu hút người hâm mộ rất là đơn giản và thuyết phục họ gửi nội dung do người dùng tạo theo phương pháp của bạn. 

Nơi phân phối nội dung của bạn (Distribute Content)

Hãy tưởng tượng nếu Forever 21, một nhãn hiệu thời trang nhắm vào thanh thiếu niên và thanh niên, sẽ phát sóng quảng cáo trên Money channel của CNN hoặc Bloomberg, hai bộ phận truyền thông phục vụ các chuyên gia buôn bán trong ngành tài chính.

Nó sẽ không có ý nghĩa, phải không?

Điều tựa như cũng diễn ra đối với phân phối nội dung của bạn. Nếu bạn mong muốn tiếp thị nội dung hoạt động, thì bạn phải chọn các kênh phân phối phù hợp cho nhãn hiệu của bạn.

Dưới này là các kênh phân phối quan trọng nhất để xem xét. 

Truyền thông xã hội (Social media)

Nếu bạn đang kiếm tìm một cách phân phối nội dung miễn phí, mau chóng và hữu hiệu cho nhiều đối tượng, thì phương tiện truyền thông xã hội sẽ có câu trả lời.

Với hơn 2,6 tỷ người dùng trên toàn thế giới, Social media là một trong số kênh phân phối nội dung tốt nhất. Nhưng, trừ khi bạn là một doanh nghiệp lớn với một nhóm truyền thông xã hội chuyên dụng, bạn càng phải sáng dạ về các kênh bạn chọn. Chọn các nền tảng có ý nghĩa nhất đối với khán giả và nhu cầu kinh doanh của bạn.

Ví dụ: coi xét nhân khẩu học của người dùng để đảm bảo rằng người theo dõi của bạn đang làm việc trên các nền tảng bạn đang sử dụng. Sau đó, nhìn vào loại nội dung mà khán giả của bạn thích. Ví dụ: Instagram là mọi thứ về nội dung trực giác trong khi Twitter tập trung vào việc cung cấp thông tin có kích thước vừa phải.

Ngoài ra, hãy coi xét loại nội dung bạn dự định tạo. Nếu bạn muốn tập trung vào video, ví dụ, thì Instagram, YouTube và Facebook là những chọn lựa tốt nhất. Nhưng nếu bạn chủ đạo tạo infographics, thì có lẽ Pinterest sẽ hoạt động.

Xem hướng dẫn thành lập chiến lược Social media marketing này để tạo nên ý tưởng về kiểu cách dùng phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả. 

E-mail

Đừng phạm sai lầm bỏ lỡ email marketing và cho nó là lỗi thời. Là một trong các chiến lược hiệu quả nhất hiện nay, tiếp thị qua email là hoàn hảo cho các doanh nghiệp nhỏ phải tuân thủ ngân sách eo hẹp. Thậm chí hiện tại nó vẫn chính là một trong các kênh giao tiếp hiệu quả nhất giữa các công ty và người tiêu dùng.

Nếu được thực hiện đúng, tiếp thị qua email có thể giúp bạn nuôi dưỡng khách hàng thực lực và biến họ thành khách hàng trung thành.

Khách hàng tiềm năng bạn tiếp cận qua email đã quan tâm đến nhãn hiệu của bạn vì họ đã chọn tham dự để nhận nội dung từ bạn. Tận dụng điều ấy để thành lập và nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài.

Cách tốt nhất để tận dụng email kết hợp với tiếp thị nội dung là tối ưu hóa trang web của bạn để chớp được địa chỉ email, sử dụng những thứ như biểu mẫu bật lên và tài nguyên cũng đều có thể tải xuống miễn phí như sách điện tử.

Bạn cũng có thể có thể thấy cách tôi đã tối ưu hóa JeffBullas.com để lấy email ở vô số nơi trên mỗi trang:
 

 

Khi trang web của bạn được tối ưu hóa, hãy sử dụng nội dung để hướng mọi người đến trang web của bạn và lôi kéo họ đăng ký vào danh sách email của bạn với các khuyến mãi này. Sau đó, khi họ nằm ở trong danh sách của bạn, hãy liên lạc với họ 1 cách nhịp nhàng thường xuyên để tạo niềm tin và sự tín nhiệm.

Xem thêm: Cách thành lập chiến lược Email marketing thành công

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm(SEO) và viết blog

Xây dựng blog của bạn và tích hợp nó với một chiến lược SEO là nền tảng của một kế hoạch tiếp thị nội dung tốt. Mặc dù bạn có thể xuất bản nội dung trên các trang web của bên thứ ba, một blog trên trang web của riêng bạn cũng đều có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Một trang web tĩnh không có bản cập nhật nào tốt như trang chết trong mắt của cả Google và khán giả của bạn. Mặt khác, bạn càng xuất bản nhiều nội dung trên blog của mình, các công cụ tìm kiếm sẽ thường xuyên ghé thăm tên miền của bạn hơn. Điều đó cũng có thể chuyển thành thứ hạng tăng, lưu lượng truy cập nhiều hơn và cuối cùng là nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Với mỗi bài viết mới Google lập chỉ mục, cơ hội chuyển đổi khách hàng thực lực của bạn thành khách hàng sẽ tăng lên. Trên thực tế, các khách hàng thực lực SEO có tỷ lệ đóng tốt hơn 14,6% , so với các khách hàng thực lực bên ngoài chỉ có tỷ lệ 1,7%.

Để biết hướng dẫn toàn diện cho người mới bắt đầu về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO), hãy xem bài viết này. 

Chiến thuật phân phối Content khác

Syndication : Cung cấp nội dung là công đoạn đăng lại nội dung blog của bạn trên các trang web khác, những người có quy trình được thiết lập để làm như thế mà không ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của bạn.

Người ảnh hưởng : Xây dựng mối liên hệ với các người có ảnh hưởng và khuyến khích họ đề cập đến nội dung của bạn trên trang web của họ là một cách tiếp cận có tác động cao đến phân phối nội dung. Để tìm những người có ảnh hưởng có liên quan, hãy xem xét sử dụng công cụ kiếm tìm như BuzzSumo:

Quảng cáo : Bạn có thể chọn phối hợp lợi ích của tiếp thị nội dung với tác động ngay lập tức của quảng cáo truyền thống để tạo nên được sự tốt nhất của cả hai thế giới.

Guest Posting: Có rất nhiều trang web có lưu lượng truy cập cao và uy tín chỉ trong bất kỳ phân khúc nào bạn có thể nghĩ về việc chấp nhận cống hiến của người sáng tác khách. Cân nhắc viết cho các ấn phẩm này để tăng khả năng hiển thị nhãn hiệu của bạn và nhận lưu lượng truy cập giới thiệu trở lại trang web của bạn. Để tìm cơ hội đăng bài khách, bạn có thể muốn sử dụng một dịch vụ như Guest Post Tracker có hơn 1.400 trang web nổi bật:

Nội dung được tài trợ (Content sponsor) : Nội dung trả phí trên trang web của người khác có thể hữu hiệu như nội dung không phải trả tiền mà bạn tự xuất bản. Miễn là nội dung có chất lượng cao và có liên quan, nó cũng có thể có thể giúp thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh của bạn. 

Cách quản lý Content marketing với ngân sách có hạn

Thời gian và nguồn tài chính bạn phân bố cho tiếp thị nội dung không phải là vô tận, vì thế bạn phải tìm cách thi hành các chiến lược này mà không gây kế toán của bạn phát điên với ngân sách lớn bạn yêu cầu.

Một giải pháp cũng có thể có thể là đơn giản hóa quy trình quản lý nội dung. Xây dựng một thói quen và đoàn kết với nó. Ví dụ, thứ Hai là để nghiên cứu các chủ đề mới ; mỗi thứ ba bạn tạo một bài viết mới cho blog. Sau đó, vào thứ Tư bạn tập trung vào phân phối nội dung, trả lời những người theo dõi, kiểm tra số liệu hoạch toán của bạn, theo dõi một chiến dịch nội dung trước đó, v.v.

Dù bạn chọn nhịp điệu nào, hãy nhắm đến việc ghi lại tất cả những quy trình nhỏ bạn sử dụng để thực hiện chiến lược này. Tất cả mọi thứ từ việc đưa ra ý tưởng nội dung, đến nghiên cứu bài viết và quảng bá nội dung của bạn đều có thể được định vị trong 1 quy trình tuần tự.

Bằng cách định vị quy trình này và ghi lại nó, bạn cũng có thể có thể cải thiện cách bạn tiếp cận tất cả theo thời gian để nó giúp bạn để dành thời gian. Bạn cũng có thể có thể đơn giản thuê ngoài các phần của quy trình này cho các dịch giả tự do và chủ thầu mà không càng phải thuê một nhóm nội dung toàn thời gian. 

Công cụ và công nghệ

Một phần lớn của việc thực hiện hiệu quả chiến lược content marketing của bạn cũng chính là kiếm tìm các công cụ và công nghệ phù hợp để tự động hóa và khuếch đại việc sử dụng thời gian của bạn. 

 

Nếu không có sự trợ giúp của công nghệ, bạn khó cũng có thể cung cấp hữu hiệu cho chiến lược tiếp thị nội dung của mình. Vì vậy, bạn phải phối hợp một bộ công cụ tiếp thị nội dung sẽ giúp mọi việc dễ dàng hơn và theo dấu những nỗ lực của bạn.

Dưới này là một số điều cần xem xét:

 • Quản lý thời gian và nhiệm vụ – Trello
 • Tự động hóa phương tiện truyền thông xã hội – AgoraPulse
 • Lập kế hoạch và xuất bản nội dung – FlypChart
 • Chỉnh sửa và hiệu đính – grammarly
 • Nghiên cứu truyền thông xã hội và người gây ảnh hưởng – BuzzSumo
 • Phân tích – Google Analytics
 • Tối ưu hóa SEO – Yoast SEO
 • Nghiên cứu từ khóa – KWFinder

 

Phân tích Content và đo lường ROI

Bạn đã định vị chiến lược của mình, xây dựng nền tảng, chọn đúng kênh và đã bắt đầu tạo nội dung chất lượng cho người theo dõi của mình. Nhưng làm ra sao bạn cũng có thể biết nếu những nỗ lực của bạn là xứng đáng?

Đó là nơi phân tích nội dung và đo đạc ROI trở nên rất quan trọng. 

Xác định và theo dõi số liệu của bạn

Đo lường tác động của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn không phải là trọng trách dễ dàng.

Vấn đề là rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ để các số liệu phù phiếm, chẳng hạn như lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận làm hỏng chúng khỏi mục đích của họ.

Vâng, thu được không ít lượt thích và lưu lượng truy cập vào một bài viết chắc chắn là điều đáng tự hào, nhưng đó không phải là mục đích cuối cùng. Bạn không muốn mọi người chia sẻ nội dung của bạn và sau đó quên đi việc buôn bán của bạn vào ngày hôm sau. Bạn muốn khách hàng trung thành bền chặt với thương hiệu của bạn, mua sản phẩm của bạn và nói với bạn bè của họ về nó.

Giả sử mục tiêu kinh doanh chính của bạn là tăng gấp đôi lợi nhuận bán đồ của bạn vào cuối năm tài chính. Làm ra sao mà dịch thành các số liệu cứng mà bạn có thể theo dõi?

Có thể là bạn theo dõi các mục tiêu nhỏ góp phần vào mục đích chính này. Lưu lượng truy cập trang web, dẫn đến người đăng ký email, dẫn đến các cuộc gọi bán hàng, chắc chắn sẽ dẫn đến doanh số. Suy nghĩ về nó theo cách này sẽ cho phép bạn thấy một mối tương quan trực diện giữa chiến lược tiếp thị nội dung và xây dựng lưu lượng truy cập của bạn và kết quả mua bán mà nó đang tạo ra.

Bạn cũng có thể theo dõi mọi thứ những điều ấy trong Google Analytics bằng cách sử dụng “Goal parameters”. 

 

Theo dõi kết quả của bạn sẽ giúp đơn giản định vị các mẫu hoặc thay đổi nhất định trong hành vi của khách hàng. Chưa kể, bạn sẽ có thể điều chỉnh chiến lược của mình khi đang di chuyển thay vì đầu tư thời gian và tài nguyên chỉ để phát hiện ra rằng người theo dõi của bạn không phản hồi nội dung của bạn như mong đợi. 

Tóm kết

Tôi đã có một mục đích mới. Một lý do mới để tỉnh dậy mỗi sáng.

Nhưng nếu có một điểm mình đã lấy đi từ toàn bộ dùng thử này, thì đó là  bất kể ai cũng cũng có thể hoàn thành được  .

Tôi không phải là một nhà văn. Nhưng mình đã có các câu truyện để kể, những vết sẹo để lại sau mỗi cuộc chiến để chia sẻ và một cảm giác dễ dẫn đến tổn thương mới thu hút khán giả.

Đừng để sự không yên tâm và run sợ cản trở bạn khiến cho nội dung này bị rung chuyển. Ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp của bạn, những người xung quanh và sự tự tin cá nhân và nhận thức kết thúc của bạn là khá tuyệt vời.

Nhưng đừng mù quáng. Hãy suy nghĩ về nguyên do tại sao bạn đang làm điều này mỗi khi bắt đầu. Tài liệu mục tiêu của bạn. Tạo chiến lược. Đo lường kết quả của bạn. Cải thiện khi bạn có thể.

Hãy là sự khác biệt mà khách hàng và người theo dõi của bạn đang tìm kiếm. Thêm giá trị cho cuộc đời và doanh nghiệp của họ. Họ sẽ yêu bạn vì điều đó.

PCI Group chúc bạn có 1 chiến lược tiếp thị content hiệu quả!

> > Tìm hiểu thêm:  Bí quyết mở rộng quy mô Content Marketing

Nguồn : Content Marketing 101 của Jeff Bullas

Từ khóa bài viết: Content Marketing là gì

Bài viết Content Marketing là gì? Hướng dẫn cơ bản về tiếp thị content cho người mới được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang