Google Update 2 tháng đầu năm 2020: Sự xáo trộn của SERPs.


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Google Update 2 tháng đầu năm 2020: Sự xáo trộn của SERPs.2 tháng đầu năm 2020 đã chứng kiến sự biến động trên giao diện kết quả tìm kiếm cũng như về thuật toán trong bộ máy tìm kiếm của Google

Trang chủ » SEO » Kiến thức Seo » Google Update 2 tháng đầu năm 2020: Sự xáo trộn của SERPs.

Google Update 2 tháng thứ nhất năm 2020: Sự xáo trộn của SERPs.

Google Ads, Kiến thức Google AdWords, Kiến thức Seo, SEO | 18 Th2 2020

Quý trước mắt của năm 2020 là khoảng thời gian biến động trên giao diện kết quả tìm kiếm của Google ( SERPs), lúc các kết quả chẳng những bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi về bố cục (layout), mà còn chịu ảnh từ từ cập nhật thuật toán mới nhất.

Google đã thay đổi những gì cho bộ máy kiếm tìm của mình? Cùng tìm hiểu với Công Ty Seo PCI VIỆT NAM trong bài viết dưới đây

Xem nhanh nội dung bài viết

Những điểm chính trong lượt cập nhật thuật toán tháng 2 năm 2020 của Google

Summary: Google Update February 2020

Cập nhật mới nhất của Google được phát giác lần đầu vào ngày 7 – 8/2/2020. Không giống như các lần cập nhật chính của Google ngày trước – Bản cập nhật tháng 2 không được ban bố thông qua kênh Twitter chính thức của Google. Tuy nhiên, các báo cáo cho biết Google chắc chắn đã có sự thay đổi trong thuật toán kiếm tìm của mình.

Ngày 9 tháng 2 năm 2020, Barry Schwartz đã xuất bản một bài viết về Search Engine Roundtable, trong báo cáo ông đã nhắc đến những thay đổi được đánh giá có sự tác động lớn, thậm chí là “ ồ ạt” đang diễn ra trong trang kiếm tìm của Google.

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong lần cập nhật thuật toán mới nhất, được lấy từ báo cáo của Schwartz và quan điểm ​​của độc giả:

  • Cập nhật thuật toán tháng 2 không được xác nhận chính thức bởi Google
  • Cập nhật thuật toán ảnh hưởng đến nhiều góc cạnh khác nhau và các trang web bị ảnh hưởng cũng khá đa chủng loại trong cấu trúc – nghĩa là không mẫu số chung đối với các trang web bị ảnh hưởng
  • Một số trang web đã trở nên mất traffic, nhưng sau đó lại thu lại được số traffic đã mất. Dấu hiệu cho thấy đây cũng có thể có thể là thí nghiệm của Google.
  • Một số suy đoán, mặc dù khó diễn ra nhưng nhưng họ nghĩ rằng việc những biến động của những website kia có thể liên quan tới từ sự thay đổi của bố cục trang kết quả tìm kiếm Google
  • Cập nhật thuật toán không ảnh hưởng đến tất cả các trang web. Vì một số bạn đọc cho thấy họ không giám sát thấy bất kỳ thay đổi nào đối với website của họ.

Cập nhật tháng 2 vẫn không được xác nhận

Kể từ Bản cập nhật lõi vào tháng 3 năm 2019, Google đã triển khai thông báo (hoặc thậm chí là thông báo trước, như đã thi hành vào tháng 6 năm 2019) các bản cập nhật lớn cho thuật toán Lõi thông qua tài khoản Twitter chính thức Search Liaison.

Tuy nhiên, kể từ khi chủ trương truyền thông có sự điều chỉnh, những sự thay đổi mang ra nhằm nỗ lực tăng tính minh bạch và ngăn chặn những tư duy không chuẩn xác xung quanh các bản cập nhật, vẫn có những tình huống cho biết Google không nhất quán, cho thấy đã có một bản cập nhật đã được phát hành nhưng không  được thông báo trước.

Cụ thể là vào tháng 11 năm 2019, bản cập nhật thuật toán tháng 11 năm 2019 của Google chưa được thông báo trước và chỉ được Google bình luận sau khi nhiều SEOer cho biết thứ hạng trang web của họ có sự thay đổi

Google đã mang ra quan điểm về việc có hay là không một bản cập nhật thuật toán mới qua tài khoản Twitter của mình. Trong Tweet Google cho biết họ đã thu được 1 số câu hỏi liệu có bản cập nhật cho Google Search vào tuần trước (tháng 11) không. Thực tế, Google đã thực hiện một vài cập nhật, điều ấy chỉ  giống như việc thường xuyên mang ra một vài cập nhập trong mỗi tuần.

Những thay đổi trên bảng xếp thứ hạng đang được chú trọng vào tháng hai năm 2020 cũng không được Google công bố trước và sau đó không có phát biểu chính thức nào từ Google.

Xác nhận có phần bị trì hoãn của Google vào tháng 11 năm 2019 cũng không nhắc đến đến một Cập nhật cốt lõi cụ thể nào, chỉ đề đề cập đến “một số bản cập nhật”.

Đây cũng có thể có thể là một dấu hiệu cho thấy, trong khi Google xác nhận về những thay đổi chính của thuật toán, họ vẫn tiếp tục thí nghiệm và thay đổi thuật toán kiếm tìm của mình. Một số thuật toán trong đó rõ ràng có tác động lớn hơn đến thứ hạng so với những thuật toán khác.

Bản cập nhật chưa được xác nhận này vào tháng hai năm 2020 có khả năng là kết quả của thí nghiệm như vậy.

Sự đảo lộn của SERP trong Qúy 1 2020 – Thay đổi bố cục (lay out), trích dẫn nổi bật và Cập nhật thuật toán Lõi.

Sau khi cập nhật thuật toán BERT vào cuối năm 2019, mặc dù được mệnh danh là sự thay đổi thật to đối với thuật toán tìm kiếm của Google trong năm 5 qua, nhưng Google vẫn mau chóng tiếp tục đem ra những sự thay đổi. Đầu năm 2020 đã chứng kiến ​​một số thay đổi đối với Google SERPs.

Những thay đổi bị ảnh hưởng do cách các thuật toán đánh giá các trang và cũng do cách các kết quả tìm kiếm hiển thị cho người dùng. Dưới đây là những thay đổi là nguyên do lớn nhất gây nên sự nhiễu loạn của SERP trong 2 tháng thứ nhất năm 2020.

13 tháng 1 –  Cập nhật thuật toán lõi tháng một năm 2020

Google tiếp tục truyền thống của mình từ năm 2019, họ đã đem ra thông báo về những thay đổi chính trong thuật toán Lõi của mình thông qua tài khoản chính thức trên Twitter – Search Liaison.

Sau khi bản cập nhật Lõi tháng 1 năm 2020 ra mắt, vẫn là sự chấn động dễ thấy trong cộng đồng SEO cùng sự xuất hiện của các báo cáo về những đột biến của Traffic. Bản cập nhật tháng 1 không có những thống nhất về các tác động như thường diễn ra sau Cập nhật Lõi, nhất là trong những website về lĩnh vực Y tế hay từ điển.

13 tháng 1 – Thay đổi về bố cục của SERP và Favicons

Cùng ngày với Bản cập nhật cốt lõi tháng 1, Google đã thông báo rằng họ đang thay đổi bố cục SERP của mình.

Trong tweet, Google cho thấy năm 2019, trang kết quả tìm kiếm trên mobile đã có giao diện mới. Hiện tại, trong tuần này Google sẽ ra mắt trên Desktop, hiển thị tên miền chính và biểu trưng nổi bật của nhãn hiệu ( Favicon), cùng với đó là ký hiệu Ad được in đậm dành cho quảng cáo. Trong tweet của mình Google cũng từng mang ra một hình ảnh mẫu về sự thay đổi này.

Sự thay đổi rõ rệt từ bề ngoài này là một thay đổi lớn đối với giao diện của SERPs và đồng thời cũng đều có sự thay đổi trong cách hiển thị danh sách các kết quả quảng cáo, được thể hiện bằng ký hiệu Ad được in đậm ở trước địa điểm web.

23 tháng 1 – URL trong đoạn trích nổi bật ( Snippet Rich) sẽ không xuất hiện trong top 10

Những thay đổi tiếp tục xảy ra vào tháng 1, với việc Daniel Sullivan thông báo rằng sẽ không còn kết quả trùng lặp trong top 10 cho URL trong Đoạn trích nổi bật ở vị trí số 0.

Lúc đầu, URL của kết quả kiếm tìm ở vị trí số 0 ( trích dẫn nổi bật) trên bảng xếp hạng kiếm tìm tự nhiên có vẻ như chuyển đến đầu trang 2, mặc dù điều đó không phải bao giờ cũng xảy ra, và Google cũng cho thấy đây không phải là một tính năng có chủ ý trong sự thay đổi của trích dẫn nổi bật.

 24 tháng 1 : Loại bỏ Favicon và tiếp tục thử nghiệm với bố cục (Lay out) SERP

Những sự thay đổi về Layout được giới thiệu vào đầu tháng chưa được chịu đựng rộng rãi, có nhiều ý kiến cho rằng sự thay đổi này còn có một số yếu điểm liên quan đến sự thu hút và khả năng sử dụng của thiết kế mới.

Đã có 1 số chỉ trích về thiết kế mới cho các kết quả quảng cáo. Những ý kiến đó nghĩ rằng thiết kế mới khiến người sử dụng khó phân biệt hơn với những kết quả tự nhiên. Lịch sử về hình thức của kết quả quảng cáo cũng cho biết sự thay đổi này đang khiến kết quả quảng cáo không nổi bật với những kết quả không trả phí

Trong tweet ngày 24/1, Google cho thấy họ đã lắng nghe những phản hồi và sẽ tiếp tục thử nghiệm với những layout khác nhau, thử nghiệm những vị trí khác nhau cho Favicon

Đến ngày bữa nay (13/2/2020) thử nghiệm vẫn đang diễn ra. Thỉnh thoảng, biểu trưng Ad bôi đậm không xuất hiện, không dừng lại ở đó là biểu tượng Ad trong hộp màu xanh lá cây.

Nhưng cũng đều có khi, kết quả quảng cáo vẫn được thể hiện với Ad bôi đậm.

Đối với kết quả không trả phí, breadcrumbs vẫn được thể hiện ở trên đoạn trích, nhưng favicon đã biết thành loại bỏ.

Cần làm cái gi với Google Update tháng 2 năm 2020?

Ngoại trừ những thuật toán chỉ tập trung về một góc cạnh cụ thể của website như tốc độ trang, lời khuyên của Google cho phần lớn các bản cập nhật thuật toán vẫn tập trung vào cải thiện nội dung đạt chất lượng cao.

Trong đó, có 2 bài viết các SEOer, Webmaster cần tham khảo để xây dựng nội dung đạt chất lượng cao đó là:

  1. Những lời khuyên, checklist dành cho các nhà quản trị Website. Thay vì cung cấp các chi tiết cụ thể về bản chất của 1 bản cập nhật, bài viết cung cấp 1 loạt các câu hỏi về nội dung, chất lượng và kỹ năng để các nhà quản trị website trả lời, tự đánh giá và nâng cao chất lượng nội dung.
  1. “Nguyên tắc xếp thứ hạng chất lượng của Google”.

Tổng kết

Google vẫn tiếp tục cập nhật, thử nghiệm các thuật toán để cải thiện hệ thống xếp thứ hạng của mình. Những thay đổi của Google đều thể hiện rất rõ mục tiêu cải thiện trải nghiệm cho người dùng. Còn đối với những SEOer, Webmaster việc cập nhật, cải thiện chất lượng nội dung là điều quan trọng nhất để duy trì tình trạng website ổn định nhất sau mỗi lần cập nhật thuật toán.

Nếu bạn có những thắc mắc về SEO nói riêng hoặc Google Marketing nói chung, hãy tham gia Ads By Công Ty Seo PCI VIỆT NAM để được nhận giải đáp từ các chuyên gia của chúng tôi.

Nguồn tham khảo: Blog SearchMetric

Công Ty Seo PCI VIỆT NAM – Google Marketing Agency

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Google Update 2 tháng đầu năm 2020: Sự xáo trộn của SERPs. được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang