Học sử dụng máy tính bài 10 – Làm quen với máy tính


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 10 – Làm quen với máy tínhNgày nay, máy tính không đơn thuần chỉ là một thiết bị gia dụng bình thường như tủ lạnh, máy giặt… Nó còn có thể được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, từ làm việc cho đến giải trí.

Ngày nay, máy tính không thuần tuý chỉ là một thiết bị dân dụng bình thường như tủ lạnh, máy giặt… nó còn có thể được dùng với rất nhiều mục đích khác nhau, từ làm việc cho tới giải trí. Tóm lại bạn có thể xong xuôi được không ít công việc với một máy tính, tuy nhiên, chính vì máy tính nhiều chức năng như vậy nên bạn cũng sẽ phải mất thời gian thích nghi và học cách sử dụng máy tính. Tất nhiên nếu bạn đang đọc bài viết này trên máy tính, cũng có thể khẳng định bạn là người đã biết cách dùng máy tính. Nhưng kỳ vọng bài học này sẽ là một chỉ dẫn be bé cho các người đang tập thích nghi với máy tính lần đầu, tỉ dụ như con cái, người thân, bạn bè của bạn chẳng hạn!

Lưu ý : Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, bạn phải đảm bảo rằng bàn phím, chuột và màn hình đã được thiết lập chính xác. Nếu bạn chưa rõ cách thiết lập các thiết bị ngoại vi cho 1 hệ thống máy tính để bàn, có thể tham khảo bài học số 9!

Bật máy tính

Tất nhiên rồi, bước đầu tiên bắt buộc cần là khởi động máy tính. Để làm điều này, bạn phải xác định được địa thế của nút nguồn. Vị trí nút nguồn trên các máy tính không trùng lặp cũng sẽ không giống nhau (đặc biệt là đối với máy tính xách tay), nhưng đối với máy tính để bàn, nút nguồn thường nằm ở mặt trước của cây CPU. Sau khi đã xác định được địa thế của nút nguồn, bạn nhấn nút để bật máy tính. Biểu tượng nút nguồn của các thiết bị điện tử trên toàn toàn cầu được thống nhất như sau:

Biểu tượng nút nguồn

Sau lúc bấm nút nguồn, máy tính sẽ mất chút ít thời gian để khởi động. Thời gian khởi động của các máy tính cũng không giống nhau, nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào cấu hình của máy tính đó, đặc biệt là loại ổ hdd mà máy tính đang sử dụng (ổ SSD sẽ cho vận tốc khởi động nhanh hơn HDD). Nhìn chung, công đoạn khởi động sẽ mất từ 15 giây đến 2 phút.

Khi máy tính đã khởi động xong, nó có thể đã sẵn sàng để sử dụng được luôn hoặc cũng đều có thể yêu cầu bạn phải đăng nhập vào hệ thống, thủ tục này vào vai trò quan trọng nếu bạn mong muốn thi hành những tác vụ bài bản yêu cầu quyền của người dùng trong hệ thống. Nếu bạn chưa một lần đăng nhập vào máy tính này trước đây, bạn sẽ luôn phải tạo một tài khoản Windows mới.

 Đăng nhập vào hệ thống

Bàn phím và chuột

Bạn sẽ tương tác với máy tính chủ đạo bằng cách dùng bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột đối với máy tính xách tay. Học cách sử dụng các thiết bị này là một điều càng phải có trong việc học cách sử dụng máy tính nói chung. Thông thường, vị trí đặt bàn phím và chuột thuận tiện nhất sẽ là đặt bàn phím ngay trước mặt trên bàn làm việc, và để chuột sang 1 bên của bàn phím (trái hoặc phải sẽ tùy thuộc vào việc bạn thuận tay nào).

Bàn phím và chuột

Chuột sẽ có nhiệm vụ điều khiển con trỏ trên màn hình. Bất cứ bao giờ bạn di chuyển chuột qua lại trên mặt bàn, con trỏ trên màn hình cũng sẽ di chuyển theo phương pháp tương tự. Một con chuột máy tính sẽ thường có ít đặc biệt là hai nút cơ bản, được coi là chuột trái và chuột phải. Bạn thường sẽ tương tác với máy tính bằng phương pháp di chuyển con trỏ chuột lên một khu vực hoặc biểu trưng trên màn hình máy tính, sau đó nhấp vào một trong các nút trên chuột.

Chuột sẽ có nhiệm vụ điều khiển con trỏ trên màn hình

Trên máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng bàn di cảm ứng (nằm bên dưới bàn phím) để thay thế cho chuột.

Trên máy tính xách tay, bạn cũng có thể sử dụng bàn di chuột để tối ưu hóa diện tích làm việc. Bàn di chuột sẽ nằm bên dưới bàn phím và cũng đều có chức năng tương tự như chuột, còn về thao tác thì sẽ hơi khác một chút. Bạn chỉ cần di đầu ngón tay của mình trên bàn di chuột và con trỏ trên màn hình cũng sẽ di chuyển đến những địa thế tương ứng. Thông thường bàn di chuột cũng sẽ có hai nút tương tự như trên chuột, nhưng cũng có một số loại hiện đại đã lược bỏ đi các nút bấm. Vì vậy, bạn sẽ khiến thao tác nhấn trực diện vào bề mặt cảm ứng trên bàn di chuột.

 Nhấn trực tiếp vào bề mặt cảm ứng trên bàn di chuột.

Bàn phím sẽ cấp phép bạn nhập chữ cái, số và ký tự vào máy tính. Bất cứ bao giờ bạn nhìn thấy một dấu sổ dọc thẳng đứng nhấp nháy (được gọi là dấu nháy) thì nghĩa là máy tính đang thông báo cho bạn biết bạn có thể bắt đầu nhập tin tức từ bàn phím.

Bàn phím sẽ cho phép bạn nhập chữ cái, số và ký tự vào máy tính

Lưu ý rằng dấu nháy bàn phím cũng được gọi là một con trỏ, nhưng nó được định dạng khác với con trỏ hình mũi tên của chuột. Ngoài ra, con trỏ bàn phím cũng sẽ được xem là điểm chèn (insertion point).

Làm quen với những giao diện cơ bản trong máy tính

Màn hình chính xuất hiện trước mắt khi máy tính khởi động xong được coi là màn hình nền. Màn hình này cũng giống như một menu chính hoặc một bảng chứa các nội dung. Từ đây, bạn có thể truy cập vào các chương trình và tính năng luôn phải có để sử dụng máy tính của mình.

Các tượng trưng (icon) hiện trên màn hình chính (desktop) được sử dụng để đại diện cho những tệp, ứng dụng và lệnh không trùng lặp trên máy tính của bạn. Icon là một hình ảnh nhỏ nhằm mục đích cung cấp cho bạn một thông báo nhanh về những gì mà nó đại diện, cũng đều có thể là một logo của 1 ứng dụng chẳng hạn. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy 1 icon có nội dung hình chữ e màu xanh lam, bạn có thể hiểu rằng ngay đó là ứng dụng Internet Explorer – một phần mềm trình duyệt web mặc định trên Windows. Nhấp đúp vào một icon trên màn hình sẽ cho phép bạn mở ứng dụng hoặc tệp mà icon đó đại diện.

Các biểu tượng (icon) hiển thị trên màn hình chính

Button (nút) sẽ đại diện cho một lệnh, có nhiệm vụ thực thi một chức năng cụ thể trong 1 ứng dụng. Các lệnh được sử dụng phổ biến nhất trong 1 chương trình sẽ có đại diện bằng các nút.

Button (nút) sẽ đại diện cho một lệnh

Các menu sẽ được sắp xếp theo bộ sưu tầm các lệnh và phím tắt. Bạn cũng có thể nhấp vào menu để mở và hiển thị các lệnh cũng như shortcut được kể cả bên trong. Sau đó bạn nhấp vào một mục trong menu để thực thi lệnh trong mục đó.

Các menu sẽ được sắp xếp theo bộ sưu tập các lệnh và phím tắt

Khi bạn mở một ứng dụng hoặc thư mục, nó sẽ có hiển thị trong cửa sổ riêng cho mình. Một cửa sổ sẽ là một vùng chứa (giống như các hình ảnh trong một bức ảnh) kể cả các menu và nút dành riêng để thao tác trên các ứng dụng hoặc thư mục đó. Bạn có thể sắp xếp lại nhiều cửa sổ trên màn hình cũng giống chuyển đổi qua lại giữa các cửa số.

Bạn có thể sắp xếp lại nhiều cửa sổ trên màn hình cũng như chuyển đổi qua lại giữa các cửa số.

Trên đây chỉ là những điều cơ bản nhất trong qui trình thích nghi và sử dụng máy tính. Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ nói đến cách dùng cụ thể của 1 hệ điều hành trên máy tính. Hy vọng những thông tin trong bài cũng có thể có thể giúp ích được coi bạn!

Xem thêm:

  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
  • Tìm hiểu về mạng cục bộ – LAN (Phần I)
  • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng
  • MS Access 2010 – Bài 2: Giới thiệu về các đối tượng trong Access

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, giao diện máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 10 – Làm quen với máy tính được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang