Học sử dụng máy tính bài 12 – Cách kết nối máy tính với mạng Internet


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 12 – Cách kết nối máy tính với mạng InternetVới 11 phần học máy tính cơ bản trước, bạn đã biết sơ qua về phần cứng, phần mềm, các hệ điều hành cũng như làm quen với những thao tác đơn giản trên máy tính. Trong thời đại số này, một máy tính sẽ bị giảm đi rất nhiều tính năng hữu ích nếu không được kết nối mạng, vì thế trong bài viết này bạn sẽ được tìm hiểu về mạng Internet và kết nối máy tính của mình vào mạng.

Với 11 phần học máy tính cơ bản trước, bạn đã biết sơ qua về phần cứng, phần mềm, các hệ điều hành cũng như làm quen với các thao tác đơn giản trên máy tính.  Trong thời buổi số này, một máy tính sẽ bị giảm đi rất nhiều tính năng có ích nếu chưa được kết nối mạng, vì thế trong bài viết này bạn sẽ có tìm hiểu về mạng Internet và kết nối máy tính của mình vào mạng.

Khi bạn đã thiết lập xong và làm quen được với giao diện cũng giống các thao tác cơ bản trên máy tính của mình, bạn cũng có thể có thể muốn truy cập vào hệ thống Internet tại nhà để cũng đều có thể gửi và nhận email, duyệt web, phát trực tuyến video… nói chung là để phục vụ công việc và giải trí. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập một hệ thống mạng không dây gia đình (thường được gọi là Wi-Fi) để xong xuôi được đà có thể kết nối nhiều thiết bị với Internet cùng một lúc. Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách kết nối máy tính với mạng Internet cũng như thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi gia đình.

Bắt đầu kết nối máy tính với Internet

 • Phân loại các dịch vụ Internet
 • Lựa chọn hãng sản xuất dịch vụ Internet thích hợp
 • Yêu cầu về phần cứng
  • Modem
  • Router
 • Thiết lập kết nối Internet của bạn
 • Hệ thống mạng gia đình

Tìm hiểu về các dịch vụ Internet

Phân loại các dịch vụ Internet

Loại dịch vụ Internet mà bạn chọn sẽ lệ thuộc phần lớn vào các hãng sản xuất dịch vụ Internet (ISP) tại khu vực nơi bạn sinh sống, cùng theo với các loại dịch vụ mà họ cung cấp. Dưới này là một số mô hình dịch vụ Internet phổ biến:

Dial-up: Dial-up (truy cập quay số) là kết nối Internet thông qua giao thức kết nối sử dụng băng thông điện thoại. Giao thức quay số chiếm dụng toàn bộ đường truyền để thực thi việc kết nối, tuy vậy lại không đạt tốc độ cao do các hạn chế của cắm điện thoại. Trên thực tế, đây thường là loại kết nối Internet chậm nhất, và có lẽ bạn cần tránh sử dụng nó trừ khi đây là dịch vụ duy nhất có sẵn trong khu vực nơi bạn sống. Và quan trọng là bạn sẽ chẳng thể sử dụng điện thoại cố định và Internet và một lúc khi sự dùng giao thức kết nối này. 

DSL: DSL (Digital Subcriber Line – kênh thuê bao số) là một dịch vụ kết nối Internet sử dụng kết nối đường truyền rộng, giúp kết nối có tốc độ mau hơn nhiều so với thao thức quay số phía trên. DSL cũng kết nối với Internet qua con đường dây điện thoại nhưng không yêu cầu bạn phải có một điện thoại cố định ở nhà. Và không phải như Dial-up, bạn có thể sử dụng Internet và đường dây điện thoại của mình và một lúc.

Cáp: Dịch vụ cáp giúp chúng ta kết nối được với Internet qua con đường dây truyền hình cáp, mặc dù bạn không cần thiết phải sử dụng truyền hình cáp thì mới có được kết nối này. Loại hình dịch vụ này cũng sử dụng kết nối băng rộng và có tốc độ mạng mau hơn hết dịch vụ Dial-up và DSL. tuy nhiên, nó chỉ cũng có thể có thể sử dụng được khi khu vực bạn sống có dịch vụ truyền hình cáp.

Vệ tinh: Kết nối Internet thông qua vệ tinh cũng sử dụng băng thông rộng nhưng vẫn không yêu cầu bất cứ loại dây nào như cáp truyền hình hoặc đường dây điện thoại. Loại hình dịch vụ này sẽ giúp bạn kết nối được với Internet thông qua hệ thống các vệ tinh quay bao quanh trái đất. Nhờ đó, giao thức kết nối này còn cũng có thể được dùng ở hầu như bất kể nơi nào trên thế giới, nhưng chất lượng kết nối lại cũng đều có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khách quan từ môi trường như thời tiết. Kết nối vệ tinh tuy có tính phủ sóng rộng rãi hơn tuy nhiên thường có tốc độ chậm hơn DSL hoặc cáp.

3G và 4G: 3G và 4G hiện đang là một trong những dịch vụ Internet được dùng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là đối với các thiết bị di động như điện thoại và máy tính bảng. Dịch vụ này sẽ giúp bạn kết nối Internet không dây qua mạng của các nhà sản xuất dịch vụ. Kết nối 3G và 4G tuy tiện dụng những có tốc độ chưa ổn định và không phải khi nào cũng nhanh như DSL hoặc cáp. Ngoài ra, các nhà sản xuất dịch vụ cũng sẽ giới hạn số lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng mỗi tháng, vậy nên kết nối này thường chỉ nên được dùng cho những tác vụ nhẹ dàng như lướt web, nghe nhạc trực tuyến… chứ không nên dùng trong download hay upload dữ liệu. Đầu năm 2019, một số nhà sản xuất dịch vụ viễn thông nổi tiếng ngoài nước như Sprint, AT&T hay Verizon cũng sẽ bắt đầu tiến hành dịch vụ Internet 5G, hứa hẹn sẽ cho tốc độ kết nối cực kỳ ấn tượng!

Cách thức mà 5G sẽ thay đổi kết nối Internet trong căn nhà của bạn

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet thích hợp

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp

Bây giờ bạn đã nắm được tin tức cơ bản về các loại dịch vụ Internet khác nhau, giờ đây là lúc thực hiện một vài “nghiên cứu” để tìm hiểu xem các hãng sản xuất dịch vụ nào trong khu vực là phù hợp nhất với bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu lựa chọn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, thành viên gia đình và láng giềng về những ưu, nhược điểm của các nhà các nhà cung cấp dịch vụ mà người ta đang sử dụng, thay vì tin vào những tin tức quảng cáo lôi cuốn mà bất cứ nhà sản xuất dịch vụ nào cũng thừa mứa.

Hầu hết các nhà sản xuất dịch vụ đều có các cấp bậc dịch vụ với từng gói vận tốc Internet khác nhau, vận tốc này thường được tính bằng Mbps (viết tắt là megabits/giây). Nếu bạn chủ đạo muốn sử dụng Internet cho những tác vụ email và mạng xã hội, một kết nối chậm hơn (khoảng 2 đến 5Mbps) có thể đảm bảo tốt nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải tải xuống các dữ liệu hoặc phát video, bạn nên đoái hoài đến những kết nối nhanh hơn (ít đặc biệt là 5Mbps trở lên).

Ngoài ra, bạn cũng nên coi xét đến kinh phí của dịch vụ, cho dù là phí lắp đặt và cước thuê bao hàng tháng (các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ta thường miễn phí lắp đặt). Nói chung, kết nối càng nhanh thì sẽ được cước phí càng cao. Ở Việt Nam hiện giờ đa phần các hộ gia đình sử dụng những gói cước Internet trọn gói từ FPT, VNPT, Viettel, chứ không còn dùng kiểu dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Việc lắp mới mới đầu cũng đều có thể tốn khá nhiều chi phí một chút, có một số gói/nhà mạng yêu cầu bạn phải nạp tiền dịch vụ trong một số tháng nhất định (6 tháng hoặc một năm), về sau chỉ thanh toán theo tháng thì sẽ nhẹ dịu hơn.

Mặc dù giao thức Dial-up truyền thống là chọn lựa ít tốn kém nhất, nhưng hiện nay nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng đã tăng giá dial-up ngang với băng thông rộng, nhằm mục đích khuyến khích mọi người chuyển hẳn sang sử dụng đường truyền rộng. Bạn cũng không nên dùng Internet Dial-up trừ khi đấy là lựa chọn duy nhất của mình.

Yêu cầu về phần cứng

Modem

Modem

Một trong các thiết bị phần cứng chính mà bạn cần để kết nối máy tính của mình với Internet chính là modem. Modem là một thiết bị điều chế sóng tín hiệu analog để mã hóa dành dữ liệu số, cũng giống điều chế tín hiệu mạng để giải mã tín hiệu số. Loại hình dịch vụ Internet bạn chọn sẽ xác định loại modem mà bạn cần. Truy cập Dial-up sẽ sử dụng modem điện thoại, dịch vụ DSL sử dụng modem DSL, truy cập thông qua cáp truyền hình sẽ sử dụng modem cáp và dịch vụ vệ tinh sử dụng bộ điều hợp vệ tinh. Nhà cung cấp dịch vụ của bạn cũng đều có thể mang đến cho bạn một modem (thường là miễn phí hoặc được trợ giá) khi bạn ký hợp đồng đăng ký dịch vụ, giúp đảm nói rằng bạn có đúng loại modem phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn một modem tốt hơn hoặc rẻ hơn, bạn cũng có thể có thể chọn mua riêng một modem được bán trên thị trường.

Router

Router

Router là một thiết bị phần cứng cho phép bạn kết nối nhiều máy tính cũng như các thiết bị khác nhau với một kết nối Internet duy nhất, được gọi là mạng gia đình. Cũng có nhiều router không dây, cấp phép bạn thiết lập một hệ thống mạng không dây tại nhà, thường được gọi là mạng Wi-Fi.

Bạn không cần thiết phải mua một router thì mới cũng có thể kết nối được với Internet. Như đã nói, chúng ta hoàn toàn có thể kết nối máy tính trực tiếp với modem bằng cáp Ethernet. Ngoài ra, nhiều modem hiện đại hiện tại cũng sẽ được tích hợp sẵn router, vì thế bạn có tùy chọn tạo mạng Wi-Fi mà chẳng cần phải mua thêm 1 thiết phần cứng nào khác.

Thiết lập kết nối Internet của bạn

Khi bạn đã chọn được một nhà sản xuất dịch vụ phù hợp, thường thì họ sẽ gửi một kỹ thuật viên đến nhà bạn để cài đặt. Còn nếu không, ít nhất họ cũng sẽ phải cung cấp cho bạn những chỉ dẫn đầy đặn cho quá trình thiết lập, cũng như các thiết bị phần cứng luôn phải có như đã nói ở phía trên.

Sau khi kết nối Internet đã được thiết lập, bạn đã cũng có thể mở trình duyệt web của mình và bắt đầu sử dụng Internet. Nếu bạn mắc phải bất kỳ sự cố nào với kết nối Internet của mình, cũng có thể có thể gọi đến tổng đài bổ trợ kỹ thuật của hãng sản xuất dịch vụ và họ sẽ được trách nhiệm giải quyết các sự cố đó.

Hệ thống mạng gia đình

Hệ thống mạng gia đình

Nếu bạn có nhiều máy tính cũng như các thiết bị cũng đều có thể kết nối được với Internet ở nhà, và muốn sử dụng mọi thứ các thiết bị này để truy cập Internet, bạn sẽ rất càng phải tạo một hệ thống mạng gia đình, hay còn được coi là mạng Wi-Fi. Trong một mạng gia đình, mọi thứ các thiết bị nếu muốn truy cập được vào Internet sẽ đều phải được kết nối với router, và router kia cũng sẽ phải được kết nối với modem hoặc được tích hợp sẵn trên modem. Qua đó, mọi thứ mọi người trong gia đình bạn đều cũng có thể có thể sử dụng được Internet cùng một lúc.

Bạn cũng cũng có thể yêu cầu các kỹ thuật viên của hãng sản xuất dịch vụ giúp bạn thiết lập một hệ thống mạng Wi-Fi tại gia khi họ cài đặt dịch vụ Internet cho bạn.

Nếu bạn mong muốn kết nối Wi-Fi cho một máy tính không bổ trợ kết nối Wi-Fi tích hợp, bạn có thể mua một bộ điều hợp Wi-Fi và cắm vào cổng USB trên máy tính đó. USB này sẽ đóng vai trò như 1 thiết bị thu phát sóng Wi-Fi.

Trên đây là tất cả các tin tức bạn càng phải nắm được khi triển khai kết nối Internet cho máy tính của mình, ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu thích nghi với Internet.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 

 • Kết nối Internet của bạn phải phải nhanh đến mức nào?
 • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
 • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng
 • MS Access 2010 – Bài 2: Giới thiệu về các đối tượng trong Access

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, thiết lập internet, internet cho máy tính, cài đặt internet cho máy tính, nối mạng, ethernet, wifi

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 12 – Cách kết nối máy tính với mạng Internet được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang