Học sử dụng máy tính bài 13 – Làm quen với Internet


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 13 – Làm quen với InternetInternet là một mạng lưới thông tin toàn cầu, bao gồm hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác nhau.

Internet là một mạng lưới thông tin toàn cầu, bao gồm hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác nhau. Bạn cũng có thể tìm thấy hầu như mọi tin tức cần thiết, tương tác với những người khác và bao gồm giao dịch, trao đổi thương mại trực tuyến trên Internet, và điều quan trọng là tất các tiện ích trên đều có thể làm được thông qua chỉ một chiếc máy tính hoặc các thiết bị di động ở mọi lúc, mọi nơi!

Kết nối với Internet

Để có thể truy cập được vào Internet, thiết bị của bạn phải được nối mạng (có thể là Ethernet, Wi-Fi hoặc mạng di động như 3G, 4G). Nếu bạn có kế hoạch sử dụng Internet ở trong nhà (Ethernet), bạn thường sẽ cần phải đăng ký mua một kết nối Internet từ nhà sản xuất dịch vụ Internet, các hãng sản xuất này còn có thể là một công ty điện thoại, công ty cáp hoặc chính phủ. Điều này cũng tương tự như đối với Internet di động. Còn kết nối Wi-Fi hầu như sẽ có thiết lập dựa theo các kết nối Ethernet.

Kết nối với Internet

Nếu bạn không chắc chắn về phong thái kết nối thiết bị của mình với Internet, hãy xem bài học số 12 về cách kết nối máy tính với Internet hoặc tham khảo sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

Duyệt web

Hầu hết dữ liệu trên Internet đều xuất hiện dưới dạng tin tức trên các trang web. Trang web là một tập tin HTML hoặc XHTML dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS và có thể được tạo nên bằng nhiều ngôn ngữ lập trình web. Thông thường, khi bạn đã kết nối với Internet, bạn có thể truy cập các trang web bằng phương pháp sử dụng một loại phần mềm được xem là trình duyệt web.

Cụ thể hơn, trang web là tập hợp của văn bản, hình ảnh và các dòng tài nguyên khác có liên quan. Trang web cũng cũng đều có thể giống với các hình thức truyền thông khác như các bài báo hoặc chương trình truyền hình. Chúng cũng có thể tương tác với người sử dụng theo nhiều cách độc đáo thông qua máy tính. Hình thức của các trang web cũng cực kỳ đa dạng, chúng cũng có thể có thể là những nền tảng chia sẻ tin tức, quảng cáo, thư viện trực tuyến, diễn đàn chia sẻ hình ảnh, giải trí, giao dịch kinh doanh hoặc các trang web giáo dục.

Duyệt web

Trình duyệt web là một chương trình cấp phép bạn kết nối và xem những tin tức trên trang web. Bản thân trình duyệt web không phải là Internet hay cũng có thể tự kết nối với Internet, nhưng nó là công cụ để hiển thị các trang web trên Internet. Mỗi trang web sẽ được 1 địa chỉ duy nhất. Bằng cách nhập địa điểm này vào ô kiếm tìm trên trình duyệt, bạn có thể kết nối với trang web và trình duyệt sẽ hiển thị tin tức trên các trang web đó.

Điều hướng giữa các trang web

Một trang web thường sẽ kể cả liên kết đến các trang web khác, hay còn được xem là siêu liên kết. Các siêu liên kết thường được chèn dưới dạng các đoạn văn bản trên trang web, chúng thường có màu xanh lam, và đôi khi còn được gạch dưới hoặc in đậm để dễ nhận diện. Nếu bạn nhấp vào những đoạn văn bản được đính kèm siêu liên kết, trình duyệt sẽ tải một trang web khác. Các quản trị viên của trang web cũng đều có thể sử dụng siêu liên kết để kết nối đến các trang có liên quan. Sự liên kết đây là một trong các tính năng độc đáo nhất của Internet, đó cũng chính là nguyên nhân tại sao nó mang tên World Wide Web.

Siêu liên kết

Mỗi trang web sẽ có 1 địa điểm duy nhất, được gọi là URL. Bạn sẽ nhận biết rằng khi bạn nhấp vào một liên kết, URL cũng sẽ thay đổi và trình duyệt của bạn bắt đầu tải một trang mới. Nếu bạn nhập URL vào thanh địa chỉ kiếm tìm trong trình duyệt, trình duyệt của bạn sẽ tải trang được liên kết với URL đó. Có thể hiểu nôm na URL giống như một địa chỉ đường phố, chỉ cho trình duyệt địa điểm để đi đến một trang web.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm tin tức cụ thể trên Internet, các công cụ kiếm tìm có thể giúp bạn. Công cụ tìm kiếm là một trang web chuyên biệt được thiết kế để giúp bạn tìm các trang web khác cũng giống bất kỳ thông tin nào trên Internet. Khi bạn nhập từ khóa hoặc cụm từ vào công cụ tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ thông qua từ khóa hiển thị bản kê các trang web có liên quan đến cụm từ kiếm tìm đó.

Những thứ khác bạn cũng đều có thể làm trên Internet

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của Internet là giúp chúng ta cũng đều có thể giao tiếp gần như ngay tức thì với bất kỳ ai trên thế giới. Trong đó, Email là một trong những tiện ích lâu đời và phổ biến nhất với hàng tỷ người sử dụng, cho phép giao tiếp và chia sẻ mọi tin tức trên Internet, từ văn bản, hình ảnh đến chia sẻ dữ liệu… Các trang mạng xã hội cũng là một tiện ích phổ biến trên Internet, cho phép mọi người kết nối qua lại theo nhiều cách khác nhau, từ đấy xây dựng lên những cộng đồng trực tuyến.

Tương tác trên Internet

Ngoài ra, còn rất nhiều thứ khác bạn có thể làm trên Internet, cũng có thể có thể kể đến như cập nhật tin tức, mua sắm trực tuyến hoặc giao dịch thương mại. Bạn cũng có thể có thể thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng, gặp gỡ những người mới, xem các chương trình giải trí, chơi trò chơi hoặc học các chuyên môn mới ngay trên Internet với chỉ một cái máy tính.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần phải nắm được khi bước đầu thích nghi với Internet trên máy tính của mình, ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về một tiện ích quan trọng trên Internet: Điện toán đám mây!

Xem thêm:

  • Kết nối Internet của bạn phải phải nhanh đến mức nào?
  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
  • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng
  • MS Access 2010 – Bài 2: Giới thiệu về các đối tượng trong Access
  • 7 hiệu ứng HTML tuyệt vời ai cũng có thể thêm vô website của mình

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, làm quen internet, internet cho máy tính, sử dụng internet, tìm hiểu internet

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 13 – Làm quen với Internet được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang