Học sử dụng máy tính bài 14 – Tìm hiểu về lưu trữ đám mây


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 14 – Tìm hiểu về lưu trữ đám mâyTrong quá trình sử dụng máy tính hay Internet, chắc đã không ít lần bạn nghe đến các thuật ngữ như đám mây, điện toán đám mây hoặc bộ nhớ đám mây, lưu trữ đám mây. Nhưng chính xác thì đám mây là gì?

Trong công đoạn sử dụng máy tính hay Internet, chắc đã ít nhiều lần bạn nghe đến các thuật ngữ như đám mây, điện toán đám mây hoặc bộ nhớ đám mây, lưu giữ đám mây. Nhưng chính xác thì đám mây là gì?

Nói một cách đơn giản, đám mây là Internet. Cụ thể hơn, đó là tất cả những thứ mà bạn có thể truy cập từ xa qua Internet. Khi bạn có cái gì đó trong đám mây, điều ấy có tức là chúng đang được lưu giữ trên các máy server Internet thay vì ở ổ cứng máy tính của bạn.

Tại sao lại chúng ta lại sử dụng đám mây?

Một số lý do chính để sử dụng đám mây cũng có thể có thể kể đến là sự tiện lợi và mức độ tin cậy. Ví dụ: nếu bạn đã từng sử dụng dịch vụ email dựa theo web, chẳng hạn như Gmail hoặc Yahoo… thì tức là bạn đã sử dụng một vài dịch vụ đám mây rồi đó! Để hiểu rõ hơn, thử lấy thí dụ với dịch vụ thư điện tử email, mọi thứ các email trong một dịch vụ dựa theo web đều được lưu giữ trên máy server chứ không phải trên ổ cứng máy tính của bạn. Điều này có tức là bạn cũng đều có thể truy cập vào email của mình từ bất kỳ máy tính nào, miễn sao có kết nối Internet. Cũng có tức là bạn sẽ cũng có thể có thể đơn giản khôi phục lại email của mình nếu có điều gì đó xảy ra với máy tính. Hãy coi xét một số nguyên nhân phổ biến để bạn nên sử dụng đám mây:

Lưu trữ dữ liệu: Bạn có thể lưu trữ tất cả những loại thông tin trong đám mây, cho dù là các dòng tệp và email. Điều này còn có tức là bạn có thể truy cập vào những dữ liệu này từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào có kết nối Internet, chứ không những là khoảng những máy tính bên trong nhà hoặc ở công ty của bạn. Dropbox và Google Drive là một số dịch vụ lưu giữ dựa trên đám mây phổ biến nhất hiện nay.

Chia sẻ dữ liệu: Đám mây sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ dữ liệu của mình với nhiều người khác cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể tải lên một số ảnh lên các dịch vụ lưu giữ ảnh dựa theo đám mây như Flickr hoặc iCloud Photos, sau đó chia sẻ chúng mau chóng với bạn bè và người thân.

Sao lưu dữ liệu: Bạn cũng cũng có thể sử dụng đám mây để bảo quản dữ liệu của mình. Chẳng hạn các phần mềm như Mozy và Carbonite sẽ tự động sao lưu dữ liệu của bạn lên đám mây. Bằng cách này, nếu máy tính của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hỏng, bạn vẫn cũng có thể dễ dàng phục hồi lại các tệp này từ đám mây.

Ứng dụng web là gì?

Trước đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kiểu cách các ứng dụng dành riêng cho máy tính để bàn cấp phép bạn thực hiện các tác vụ trên máy tính của mình. Ngoài ra cũng đều có các phần mềm web (web applications) chạy trực diện trên đám mây mà chẳng cần được cài đặt trên máy tính của bạn. Có rất một số trang web phổ biến nhất trên Internet hiện giờ về bản tính là các phần mềm web. Đôi khi bạn đã sử dụng một phần mềm web mà không nhận ra, điều đó khá phổ biến. Với chừng độ phủ sóng ngày càng sâu rộng của Internet như hiện nay, các ứng dụng web ngay càng xuất hiện nhiều hơn và đã được ưa chuộng không thua gì những phần mềm truyền thống. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số phần mềm web nổi tiếng cũng có thể kể đến như:

Facebook : Facebook là một mạng xã hội trực tuyến, cho phép bạn tạo một hồ sơ online (tài khoản) và tương tác với bạn bè của mình thông qua hồ sơ đó. Các tin tức về tài khoản và các hành động của bạn có thể được cập nhật bất cứ lúc nào, vì vậy Facebook sử dụng công nghệ ứng dụng web để cập nhật thông tin.

Facebook

Pixlr : Pixlr là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh chạy ngay trên trình duyệt web của bạn. Giống như Adobe Photoshop, Pixlr bổ trợ nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh nâng cao và lưu trữ trực tuyến.

Pixlr 

Google Docs : Google Docs là một bộ ứng dụng công sở chạy trong trình duyệt của bạn. Cũng giống như Microsoft Office, bạn cũng đều có thể sử dụng nó để tạo tài liệu, bảng tính, bản trình bày và hơn thế nữa, chỉ khác ở chỗ để bạn phải cài đặt Microsoft Office trên máy tính của mình thì mới có thể sử dụng được, trong khi Google Docs chẳng cần cài đặt và đã được sử dụng trực tuyến. Ngoài ra, các tệp văn bản trong Google Docs cũng sẽ có lưu giữ trên đám mây, hay vị bộ nhớ máy tính như Microsoft Office, giúp cho việc chia sẻ tư liệu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Google Docs

Trên đây là các thông tin cơ bản về công nghệ lưu giữ đám mây trên Internet, ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách bảo quản một hệ thống máy tính.

Xem thêm:

  • Kết nối Internet của bạn phải phải nhanh đến mức nào?
  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
  • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng
  • MS Access 2010 – Bài 2: Giới thiệu về các đối tượng trong Access

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, làm quen đám mây, lưu trữ đám mây, tìm hiểu đám mây, điện toán đám mây

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 14 – Tìm hiểu về lưu trữ đám mây được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang