Học sử dụng máy tính bài 16 – Bảo vệ máy tính của bạn


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 16 – Bảo vệ máy tính của bạnBạn có thể làm gì để bảo vệ hệ thống máy tính xũng như các dữ liệu quan trọng của mình trước những nguy cơ tiềm ẩn từ bên ngoài?

Có lẽ những người chỉ cần đã từng dùng máy tính đều không xa lạ gì với các cụm từ như virus máy tính, malware, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp. Vậy những thuật ngữ này thực ra là gì? Và nếu chúng có hại thì bạn cũng đều có thể làm những gì để bảo vệ hệ thống máy tính cũng như các dữ liệu quan trọng của mình?

Bảo vệ máy tính ngăn chặn các phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại (malware) là một thuật ngữ để chỉ bất kỳ loại ứng dụng nào được thiết kế nhằm mục đích tổn hại cho máy tính của bạn, hoặc truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của bạn. Các ứng dụng độc hại nổi tiếng có thể kể đến kể cả virus, worm, Trojan horse và ứng dụng gián điệp (spyware). Hầu hết các ứng dụng độc hại được phân phối trên Internet và thường đi kèm với phần mềm khác. Chúng thông thường cũng sử dụng chính môi trường Internet để đột nhập vào hệ thống của bạn.

Bảo vệ máy tính chống lại các phần mềm độc hại

Cách tốt nhất để bảo vệ máy tính ngăn chặn ứng dụng độc hại là cài đặt những ứng dụng chống virus, chẳng hạn như Bitdefender, Norton hoặc Kaspersky. Các ứng dụng chống virus sẽ giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại được cài đặt cũng giống cũng có thể xóa chúng khỏi máy tính của bạn.

Kaspersky

Ngoài ra, như chúng ta vẫn thường hay nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Sử dụng các tiện ích Internet như thư điện tử, duyệt web 1 cách tỉnh ngủ và thông minh cũng chính là một điều rất quan trọng trong phòng ngừa các ứng dụng độc hại. Ví dụ, nếu thấy một trang web hoặc tệp đính kèm email có vẻ đáng ngờ, hãy tín nhiệm vào bản năng của bạn, xem xét kiểm tra thật kỹ càng trước khi bấm vào một liên kết mà mình không chắc chắn về nguồn gốc. Hãy nhớ rằng chương trình chống virus của bạn chẳng cần là một cây đèn thần, nó không chớp lấy được mọi thứ cũng giống bảo vệ bạn được ở mọi lúc mọi nơi, vì vậy, tốt đặc biệt là bạn cần tránh tải xuống bất kỳ nội dung nào có thể chứa phần mềm độc hại.

  • Cách quét và sửa máy tính bị nhiễm virus hoặc ứng dụng độc hại

Sao lưu dữ liệu trong máy tính

Hãy thử tưởng tượng xem điều gì sẽ diễn ra nếu 1 ngày nào đó máy tính của bạn bỗng nhiên ngừng hoạt động hoặc bị đánh cắp. Bạn có bị mất bất kỳ tài liệu, ảnh hoặc tệp nào quan trọng đang lưu giữ trong máy hay không? Khi máy tính hỏng, bạn cũng có thể có thể đem đi sửa, bị mất thì cũng đều có thể mua chiếc mới, nhưng những dữ liệu quan trọng của bạn thì lại cũng có thể có thể bị thật lạc mãi mãi. May mắn thay, bạn tận gốc cũng có thể tự mình ngăn chặn nhiều nhất việc thất thoát dữ liệu bằng phương pháp tạo những bản sao lưu cho mọi thứ các tệp của mình (hoặc chỉ tạo bản sao cho những dữ liệu quan trọng) vào ổ đĩa cứng gắn rời hoặc tải lên các dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Sử dụng ổ hdd rời

Sử dụng ổ cứng rời

Bạn cũng đều có thể hỏi mua một ổ đĩa cứng gắn ngoài, sao chép những nội dung quan trọng trên máy tính vào đó và sử dụng như một kho lưu giữ dự phòng. Quá trình sao lưu mới đầu cũng có thể có thể mất vài giờ, vì thế hãy tiến hành khi bạn chẳng cần truy cập vào máy tính của mình, hoặc thực hành sao lưu mỗi ngày, tránh trạng thái “ùn ứ” dữ liệu. Đối với các người dùng chuyên sâu, những người thường phải làm việc nhiều với những tài liệu quan trọng mỗi ngày, họ thường chọn lựa cách sao lưu qua đêm để để dành thời gian, tránh sự ngắt quãng của hệ thống. Tóm lại bạn nên tiến hành sao lưu thường xuyên, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa an toàn.

Một yếu điểm của phương thức sao lưu này là ổ đĩa cứng rời cũng đều có thể bị mất, bị hỏng hoặc bị đánh cắp giống như máy tính của bạn. Đây là lý do tại sao việc giữ cho ổ đĩa của bạn ở một vị trí an toàn khi không sử dụng cũng là một điều tối quan trọng.

Sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến

Sử dụng các dịch vụ sao lưu trực tuyến

Bạn cũng cũng có thể sao lưu  ữ liệu của mình lên các kho lưu giữ trực tuyến như Google Drive, Carbonite hoặc Dropbox. Về bản chất, các dịch vụ này sẽ cấp phép bạn sao lưu các tệp của mình lên đám mây, điều này có tức là bạn có thể phục hồi hoặc truy cập vào những dữ liệu này từ bất kỳ máy tính hay thiết bị di động nào, miễn sao có kết nối Internet. Dung lượng lưu trữ được cung cấp bởi các trang dịch vụ này cũng sẽ không giống nhau, và bạn có thể bắt buộc thanh toán thêm một khoản phí nhất định để tạo nên được không gian lưu giữ lớn hơn.

Một có hạn đối với dịch vụ sao lưu trực tuyến là qui trình sao lưu ban đầu cũng đều có thể sẽ xảy ra khá chậm và thậm chí có thể tiêu tốn mất vài ngày để hoàn chỉnh nếu bạn có 1 lượng lớn dữ liệu cần được sao lưu. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập sao lưu tự động hay sao lưu thường xuyên thì sẽ không mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, vì này là phương thức lưu giữ dữ liệu dựa theo Internet nên đôi lúc vấn đề bảo mật cũng nên được lưu tâm, điều đó cũng sẽ phụ thuộc phần nhiều vào những nhà cung cấp dịch vụ mà bạn chọn.

Các kỹ thuật bảo quản máy tính khác

Để giữ cho máy tính của bạn cũng đều có thể chạy trơn tru, điều quan trọng là phải giữ cho những tệp, thư mục và chương trình được tổ chức khoa học, gọn gàng. Thư mục được sắp xếp lộn xộn hoặc chưa được tổ chức khoa học khiến việc tìm và quản lý các dữ liệu khi luôn phải có sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, các tệp rác cũng đều có thể lấp đầy ổ cứng máy tính nếu bạn không đều đều để ý dọn dẹp, qua đó khiến cho máy tính của bạn chậm hơn và khó sử dụng hơn. Dưới này là một vài mẹo nhỏ mà bạn cũng có thể có thể áp dụng để dọn dẹp những dữ liệu không mong muốn cũng giống cải thiện công suất của máy tính.

Xóa tệp thường xuyên: Nếu có bất kỳ tệp nào không sử dụng đến hoặc chẳng cần phải giữ lại, bạn nên xóa chúng ngay tức thì theo cách thủ công. Có thể kéo chúng vào túi rác và sau đó dọn dẹp túi rác để xóa vĩnh viễn các tệp rác hoặc sử dụng các phần mềm dọn dẹp của bên thứ ba.

Xóa tệp thường xuyên

Chạy trình chống phân mảnh đĩa: Windows có được tích hợp sẵn những chương trình chống phân mảnh đĩa (Disk Defragmenter) trong Control Panel. Nếu máy tính của bạn đang chạy chậm, chạy Disk Defragmenter có thể giúp bức tốc lên đôi chút.

Chương trình chống phân mảnh đĩa

Chạy Disk Cleanup: Windows cũng sẽ được tích hợp một chương trình dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup) trong Control Panel. Công cụ này sẽ quét máy tính của bạn để phát giác các tệp tạm thời cũng như tệp rác chẳng cần thiết. Sau đó, bạn có thể xóa các tệp này để giải phóng dung lượng trên ổ cứng của mình.

Chạy Disk Cleanup

Trên này là những phương pháp mà bạn có thể áp dụng để bảo quản cũng như duy trì mức ổn định cho hệ thống máy tính của mình. Ở bài học tiếp theo, cũng ta sẽ cùng tìm hiểu về kiểu cách thức tạo dựng một không gian làm việc an toàn.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • Kiến thức cơ bản về mạng: Phần 1 – Các thiết bị phần cứng mạng
  • MS Access 2010 – Bài 2: Giới thiệu về các đối tượng trong Access
  • 9 thủ thuật bảo quản máy tính của bạn an toàn khỏi các cuộc tiến công của virus
  • 13 việc không phải làm khi dùng máy tính

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, bảo vệ máy tính của bạn, hạn chế phần mềm độc hại, virus máy tính

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 16 – Bảo vệ máy tính của bạn được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang