Học sử dụng máy tính bài 17 – Tạo lập một không gian làm việc an toàn


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 17 – Tạo lập một không gian làm việc an toànĐể giảm thiểu những rủi ro liên quan đến sức khỏe, bạn nên dành một chút thời gian để thiết kế lại không gian làm việc của mình.

Ngoài việc giữ cho máy tính của bạn được sạch sẽ, ổn định, có 1 điểm quan trọng mà nhiều khi những người thường xuyên sử dụng máy tính như chúng ta đôi khi lại quên mất, đó là phải suy nghĩ về sức khỏe của chính mình. Ví dụ, sử dụng máy tính liên quan đến rất nhiều chuyển động lặp đi lặp lại của tay như cầm, nắm, bấm và di chuột. Theo thời gian, những chuyển động này có thể bắt đầu tác động xấu đến cơ thể của bạn, nhất là ở khu vực cổ tay, cổ và lưng. Nhìn chằm chằm vào màn hình trong 1 thời gian dài cũng đều có thể gây mỏi mắt, khô mắt. Để giảm thiểu những không may liên quan đến sức khỏe này, bạn nên dành chút ít thời gian để thiết kế lại không gian làm việc của mình, đáp ứng rằng chỗ làm việc được bố trí 1 cách khoa học, nhẹ nhõm và lành mạnh nhất có thể.

Không gian làm việc an toàn

Tránh căng thẳng và chấn thương

Lấy một thí dụ đơn giản, bạn đang đặt tay lên con chuột máy tính của mình. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn cũng có thể có thể sử dụng nó hàng tiếng mà không cảm nhận ra nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không cần là một màu nào khác? Sự tính toán về Công thái học – Ergonomic chính là yếu tố tạo nên sự vừa đẹp và thoải mái tuyệt hảo đó. Ergonomic (Tiếng Việt: Công thái học) là bộ môn khoa học nghiên cứu mối liên hệ giữa nhân loại và môi trường làm việc của họ, đặc biệt trên góc cạnh “sử dụng”, giúp làm giảm sự khó chịu của người dùng và tăng năng suất lao động. Một số thiết bị được thiết kế phải đặc biệt chú trọng đến công thái học, như bàn phím và ghế và bàn làm việc.

Tránh căng thẳng và chấn thương

Dưới này là một số mẹo giúp bạn khỏi bị thương hay đơn giản là hạn chế nhiều nhất các yếu tố gây hư tổn trong không gian làm việc của mình:

Điều chỉnh ghế của bạn: Đảm bảo ghế của bạn được điều chỉnh sao cho hợp lý để cấp phép bạn có 1 tư thế ngồi tự nhiên và nhẹ nhõm nhất. Đơn cử như việc nhiều sản phẩm ghế công sở được thiết kế để đặc biệt để hỗ trợ cho khu vực lưng dưới, cũng giống giúp hướng người dùng theo các tư thế ngồi ít gây hư tổn đến cột sống nhất có thể.

Điều chỉnh ghế

Giữ bàn phím ở độ cao thoải mái: Cố gắng đặt bàn phím ở địa thế cấp phép bạn giữ cổ tay thẳng và thoải mái để tránh gây hư tổn đến cổ tay. Nhiều loại bàn làm việc có khay chứa bàn phím cũng có thể có thể giúp giữ bàn phím ở độ cao tốt hơn. Bạn cũng có thể có thể mua một bàn phím ergonomic được thiết kế để giảm thiểu những tác động thiếu tích cực lên vùng cổ tay.

Giữ bàn phím ở độ cao thoải mái

Giữ cho chuột gần bàn phím: Nếu có thể, hãy đặt chuột ngay bên cạnh bàn phím là tốt nhất. Nếu bạn để chuột ở quá xa, cũng có thể có thể gây cảm giác không thoải mái cho tay, lâu dần cũng sẽ gây hư tổn cho tay, đặt biệt là phần cổ tay.

Giữ cho chuột gần bàn phím

Đặt màn hình ở khoảng cách thoải mái cho mắt: Vị trí lý tưởng của màn hình là cách mắt bạn từ 50 đến 80cm. Ngoài ra, màn hình cũng phải được đặt tại ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một ít chứ không nên đặt quá cao, gây ảnh hưởng đến khớp cổ do bạn cứ phải ngước lên nhìn.

Đặt màn hình ở khoảng cách thoải mái cho mắt

Giữ cho khu vực làm việc luôn gọn gàng, ngăn nắp: Khu vực làm việc nói chung và xung quanh máy tính của bạn kể riêng có thể nhanh chóng trở nên lộn xộn, bừa bộn với giấy, phụ kiện máy tính rồi cho dù là cả thức ăn cũng như các vật dụng khác. Hãy giữ cho khu vực này càng chỉn chu càng tốt, một chỗ làm việc ngăn nắp chẳng những giúp bạn cũng có thể cải thiện hiệu suất làm việc của mình mà còn góp phần ngăn ngừa căng thẳng, chấn thương, cũng như các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giữ cho khu vực làm việc luôn gọn gàng, ngăn nắp

Lên kế hoạch nghỉ giải lao hợp lý: Nghỉ giải lao giữa giờ làm là một trong số đòi hỏi quan trọng đối với các người đều đều nên làm việc với máy tính, nhưng đôi lúc chúng ta lại xem nhẹ hay thậm chí do công việc quá bận rộn mà gạt bỏ mất. Để tránh mỏi mắt, khô mắt bạn nên sắp xếp thời gian tách biệt khỏi màn hình trong vòng vài phút và tái diễn hành động này sau mỗi 1 tiếng làm việc liên tục. Bạn cũng cũng có thể phối hợp đứng lên, tản bộ xung quanh văn phòng hoặc hành lang và phóng tầm mắt ra xa, tránh ngồi nguyên một vị trí trong 1 thời gian dài, gây ảnh hưởng không tốt đến cột sống. Các chương trình như Workrave hoặc các công cụ nhắc việc tự động cũng có thể có thể nhắc bạn nghỉ giải lao theo theo một lịch trình đã lên sẵn từ trước.

Lên kế hoạch nghỉ giải lao hợp lý

Các nghiên cứu đã minh chứng rằng sự nhẹ nhõm và công suất lao động có ảnh hưởng chặt chẽ với nhau. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong hệ thống hay tổ chức thôi cũng giúp cho hữu hiệu làm việc được cải thiện. Thiết kế một không gian làm việc phù hợp không những giúp giảm thiểu những nguy cơ về sức khỏe thể chất, mà còn góp phần giảm căng thẳng và nâng cao công suất lao động.

Xem thêm:

  • Không gian làm việc độc đáo của các công ty nổi tiếng
  • Chọn vị trí đặt máy in trong công sở
  • “Đọc vị” cá tính qua cách bố trí và trang trí bàn làm việc
  • 22 ý tưởng thiết kế để dành không gian đầy ấn tượng cho 1 căn hộ nhỏ

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, thiết kế không gian làm việc, sắp xếp khu vực làm việc, khu vực làm việc, làm việc với máy tính

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 17 – Tạo lập một không gian làm việc an toàn được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang