Học sử dụng máy tính bài 20 – Học cách sử dụng một chương trình mới


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 20 – Học cách sử dụng một chương trình mớiCó thể nói rằng từ khi bắt đầu làm quen cho đến khi đã sử dụng thành thạo được một hệ thống máy tính, đã có không ít lần chúng ta phải học cách sử dụng một chương trình hay một phần mềm mới.

Có thể bảo rằng từ khi bắt đầu làm quen cho tới khi đã sử dụng thành thạo được 1 hệ thống máy tính, đã có ít nhiều đợt chúng ta phải học cách sử dụng một chương trình hay phần nào mềm mới. Thông thường, với các chương trình phức tạp, yêu cầu đến cả một khóa học, từ cơ bản đến chuyên nghiệp như Microsoft Office thì mọi người thường tham gia vào các lớp học có trả phí. Tuy nhiên, với hầu hết những chương trình máy tính cơ bản, chúng ta đều cũng có thể tự học một cách thủ công. Thế nhưng tự học cũng chính là một kỹ năng được tổng hợp và đúc kết qua những sự trải nghiệm, vậy tự học một chương trình máy tính ra sao, học như ra sao cho hữu hiệu thì lại là một vấn đề mà chúng ta luôn phải bàn tới trong bài học ngày hôm nay.

Kiên trì và biết cách vận dụng những dùng thử đã có!

Bắt đầu sử dụng một chương trình máy tính mới có thể không đơn giản, nhưng hãy nhớ rằng đừng lúc nào tự đánh giá rẻ khả năng tự học của mình. Ngay cả những lúc những thông tin hiển thị trên màn hình trông hoàn toàn xa lạ, mọi kiến thức và hiểu biết mà bạn đã học được về máy tính và các chương trình khác sẽ giúp bạn tìm ra những việc phải làm tiếp theo. Nói cách khác thì đó là một quá trình làm quen, khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng một chương trình mới, dần dần bạn sẽ cảm nhận thấy quen thuộc hơn với chương trình đó.

Tìm điểm tương đồng giữa chương trình mới với những chương trình mà bạn đã từng sử dụng

Điều trước mắt mà bạn sẽ phải làm khi mở một chương trình mới là tìm kiếm các tính năng quen thuộc đã từng xuất hiển thị trên một chương trình nào này mà bạn biết phương pháp sử dụng. Bạn cũng đều có thể không nhận ra, nhưng hầu hết các chương trình máy tính đều có một số tính năng cơ bản chung. Vì vậy, khi bạn đã học được cách sử dụng một chương trình nào đó, hãy gắng gượng vận dụng những gì mình đã học được để làm quen với một chương trình mới mẻ. Ví dụ, biết bao các chương trình đều sử dụng chung một số phím tắt.

Nhiều các chương trình đều sử dụng chung một số phím tắt.

Ngoài ra, đa số chương trình nào cũng đều có những mục như Menu , Files Edit … và các mục này cũng sẽ thường nằm ở và một vị trí, giả sử như ở đầu màn hình, dưới dạng các trình đơn (menu) thả xuống hoặc trên cùng một thanh công cụ chẳng hạn. Các mục File Edit thường có khuynh hướng chứa các chức năng tương tự trong bất kỳ chương trình nào. Lấy một thí dụ đơn giản, nếu bạn biết chức năng Print xuất hiện trong menu Files của Microsoft Word, bạn sẽ được một ý tưởng hay về nơi cũng có thể có thể tìm kiếm được chức năng tương tự trong Google Drive chẳng hạn, như trong hình minh họa dưới đây:

Google Drive

Ngay cả khi bạn chuyển từ PC sang Mac hoặc ngược lại, các phím tắt hầu như sẽ vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, bạn chỉ cần thay thế phím Command trên máy Mac bằng phím Ctrl trên PC. Ví dụ, phím tắt cho chức năng cắt là Ctrl + X trên PC, thì trên máy Mac sẽ là Command + X.

Kiểm tra thanh công cụ hoặc bảng ẩn

Giả sử rằng bạn đã gắng gượng mày mò trên chương trình mới để tìm kiếm các chức năng quen thuộc, nhưng vẫn có 1 số ít mà bạn không thể tìm thấy, đừng bỏ cuộc mà mà hãy vận dụng kiến thức cũng như trực quan của mình. Nếu bạn tin rằng có một chức năng cụ thể nào đó lẽ ra nên nằm ở trong mục này, đừng chần chừ, hãy thử mở mục đó ra xem sao! Đừng ngãi click vào những khu vực mà bạn chưa biết phương pháp sử dụng. Nhiều chương trình có thanh công cụ, thanh cạnh bên hoặc bảng chọn cũng có thể được ẩn hoặc hiển thị, và trên thực tế, chúng hay bị ẩn theo mặc định khi bạn khởi động chương trình để nhằm tạo một giao diện trực giác hơn, giúp người sử dụng đỡ bị rối mắt. Ví dụ, nếu bạn không thể tìm thấy tính năng mà mình cần, hãy thử nhấp vào mục View hoặc Window để kiểm tra thanh công cụ ẩn, cụ thể như được hiển thị trong hình ảnh của trình duyệt web Firefox bên dưới.

Trình duyệt web Firefox 

Làm làm sao nếu mắc phải khó khăn?

Nếu chương trình mà bạn đang cố gắng học cách sử dụng có nhiều yếu tố không quen thuộc, hoặc chỉ đơn giản là có một tính năng bạn mày mò mãi, thử nghiệm mãi mà vẫn chưa biết phương pháp sử dụng, đừng vội nản chí! Vẫn có các cách khác để giúp bạn làm chủ được 1 kiến thức mới mẻ!

Sử dụng tính năng trợ giúp của trương trình

Các công ty ứng dụng đều biết rằng đa số người dùng sẽ có câu hỏi về kiểu cách dùng các chương trình của họ, đó là nguyên nhân tại sao họ thường sẽ tích hợp sẵn các tính năng trợ giúp cũng giống chỉ dẫn sử dụng cụ thể cho người dùng. Bạn thường sẽ có thể truy cập vào tính năng trợ giúp của chương trình bằng phương pháp nhấp vào menu Help (đôi khi được biểu hiện bằng tượng trưng dấu chấm hỏi) ở đầu cửa sổ của chương trình. Trong mục này, bạn sẽ tìm thấy chỉ dẫn về cách thực hiện mọi thứ, mẹo sửa lỗi cũng như câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp. Một số tính năng trợ giúp thậm chí còn kèm theo với cả những liên kết đến diễn đàn trợ giúp trực tuyến, nơi người dùng cũng có thể có thể đăng tải những thắc mắc của mình và nhận lại được những lời đáp đến từ các người sử dụng khác hoặc từ chính nhà phát triển. Hãy nhớ rằng khi bạn mắc phải một vấn đề thì rất có thể những người khác cũng đã từng gặp phải những vấn đề tương tự, vì vậy, tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để tìm ra phương án giải quyết cho các phiền nhiễu của mình luôn là một cách làm thông minh.

Sử dụng tính năng trợ giúp của trương trình

Tìm kiếm thông tin trên Internet

Có thể nói vui rằng Internet ngày nay chính là cái kho chứa trí thức của cả nhân loại. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy lời đáp cho nhấn đề của mình dù đã lục tung cả mục trợ giúp của chương trình, hãy thử tìm kiếm biện pháp trên Internet xem sao. Bạn sẽ có thể tìm thấy hướng dẫn hoặc những bài viết chia sẻ hiểu biết từ những người sử dụng khác, giải thích cách dùng chương trình. Thậm chí có cả những video hướng dẫn cụ thể, chi tiết nữa, vậy thì tại sao lại bỏ lỡ một kho kiến thức phong phú như vậy? Internet cũng có thể có thể giúp bạn xử lý không chỉ những khó khăn bạn mắc phải trong học cách dùng một chương trình máy tính, mà còn là mọi vấn đề mà bạn gặp phải trong cuộc đời nữa!

Tìm kiếm thông tin trên Internet

Hãy tham khảo bài viết “Những mẹo nhỏ kiếm tìm Google nhanh mà bạn nên biết” để học cách tìm kiếm thông tin trên Internet sao cho hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 – Phần 1: Toolbox
  • Cách sử dụng font chữ Tiểu học
  • Cách sử dụng MathType viết công thức toán

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, sự cố máy tính, vấn đề máy tính, học sử dụng phần mềm, học sử dụng chương tình máy tính

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 20 – Học cách sử dụng một chương trình mới được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang