Học sử dụng máy tính bài 21 – Mang theo bên mình những dữ liệu quan trọng


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Học sử dụng máy tính bài 21 – Mang theo bên mình những dữ liệu quan trọngTrong bài học này, chúng ta sẽ nói về hai kiểu lưu trữ dữ liệu để bạn có thể truy cập nhanh những lúc cần thiết từ hầu hết mọi nơi.

Sau khi bạn làm việc xong với những tư liệu hoặc tệp tin trên máy tính, thường thì chúng ta hay lưu các dữ liệu đó vào ngay ổ hdd của máy tính. Nhưng đôi khi yêu cầu công việc khiến bạn phải mang theo các dữ liệu càng phải có bên mình để sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi. Trong bài học này, chúng ta sẽ nói đến hai kiểu lưu giữ dữ liệu để bạn có thể truy cập nhanh những lúc cần phải có từ hầu hết mọi nơi.  Trước tiên, có một số định nghĩa cơ bản mà bạn phải phải nắm được:

Ổ đĩa flash: Ổ đĩa flash là một loại ổ hdd nhỏ cũng có thể được kết nối thông qua cổng USB trên máy tính của bạn. Hiện tại này là một trong các loại hình lưu giữ rẻ nhất. Các USB loại tốt cho vận tốc đọc ghi cao cũng chỉ có giá bán vài trăm nghìn, tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ và có thể mua được dễ dàng tại bất kỳ cửa hàng bán hàng điện tử, công nghệ nào.

Ổ đĩa flash

Lưu trữ đám mây: Bộ nhớ đám mây tức là một loại hình lưu giữ mà ở đó, bạn sẽ tải các dữ liệu của mình lên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ thông qua kết nối Internet. Dữ liệu này sẽ được lưu trữ theo từng tài khoản người sử dụng tương ứng. Với bộ nhớ trên đám mây, bạn có thể truy cập và sử dụng dữ liệu của mình từ bất kỳ máy tính nào và ở bất kể đâu, miễn là có các kết nối Internet.

Lưu trữ đám mây

  • Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu “trên mây” tốt nhất hiện giờ

Sử dụng ổ flash

Ổ đĩa flash giúp bạn dễ dàng mang theo một số tệp và tài liệu quan trọng bên mình dưới dạng các ổ hdd di động. Ở khía cạnh này, chừng độ tiện lợi là điều không phải bàn cãi, nhưng bạn cũng nên chú ý, tránh làm mất hoặc làm hỏng ổ đĩa flash, từ đó gây thất thoát dữ liệu. Tốt đặc biệt là bạn vẫn nên thành lập cho mình một kế hoạch sao lưu dữ liệu cụ thể.

Cách kết nối một ổ đĩa flash:

Cắm ổ flash vào cổng USB trên máy tính của bạn. Bạn sẽ tìm thấy cổng USB ở mặt trước, mặt sau hoặc mặt bên của máy tính (vị trí có thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng máy tính để bàn hay máy tính xách tay).

Cắm ổ flash vào cổng USB trên máy tính

Nếu bạn đang sử dụng Windows, 1 hộp thoại cũng có thể có thể xuất hiện sau khi cắm ổ flash vào cổng USB. Nếu bạn thấy hộp thoại này xuất hiện, hãy chọn Open folder to view files . Còn trên máy Mac, biểu tượng ổ đĩa flash thường sẽ xuất hiện trực diện trên màn hình.

Open folder to view files

Nếu không có hộp thoại nào xuất hiện, hãy mở Windows Explorer, hoặc Finder (nếu bạn đang sử dụng máy Mac) và click chọn tượng trưng ổ đĩa flash ở phía bên trái của cửa sổ. Lưu ý rằng tên của ổ đĩa flash cũng đều có thể thay đổi và sẽ không giống nhau.

Finder

Làm việc với ổ flash

Khi đã kết nối và truy cập được vào ổ flash, bạn cũng có thể làm việc với nó giống như với bất kỳ thư mục nào khác trên máy tính của mình, từ việc di chuyển đến xóa tệp.

Nếu bạn mong muốn sao chép một tệp từ máy tính sang ổ flash, hãy nhấp chọn và kéo tệp đó từ máy tính của bạn vào cửa sổ của ổ flash như thế này:

Nhấp chọn và kéo tệp đó từ máy tính của bạn vào cửa sổ của ổ flash

Tệp kia sẽ có sao chép và bản sao của tệp sẽ có lưu vào ổ flash. Phiên bản gốc của tệp sẽ vẫn được lưu vào máy tính của bạn.

Tệp đó sẽ được sao chép và bản sao của tệp sẽ được lưu vào ổ flash

Nếu bạn muốn sao chép một tệp từ ổ flash sang máy tính của mình, hãy làm ngược lại, nhấp và kéo tệp từ cửa sổ của ổ flash vào máy tính của bạn, như thế này:

Nhấp và kéo tệp từ cửa sổ của ổ flash vào máy tính

Nếu bạn muốn xóa một tệp khỏi ổ flash của mình, hãy nhấp và kéo tệp đó vào Recycle Bin trên PC hoặc Trash can trên máy Mac. Một hộp thoại cũng đều có thể xuất hiện. Nếu có, hãy nhấp vào Yes để xác nhận rằng bạn muốn xóa vĩnh viễn tệp đó.

 Nhấp vào Yes để xác nhận rằng bạn muốn xóa vĩnh viễn tệp đó

Nếu hộp thoại không xuất hiện, bạn cũng đều có thể sẽ càng phải dọn sạch thùng rác để xóa vĩnh viễn tệp.

Ngắt kết nối ổ flash 1 cách an toàn

Sau khi bạn hoàn chỉnh việc sử dụng ổ đĩa flash, đừng nên tháo nó rời khỏi cổng USB ngay tức thì mà nên ngắt kết nối ổ flash đúng phương pháp để né làm lỗi các tập tin được lưu trữ trên đó.

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa flash và chọn Disconnect (hoặc Eject ).

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa flash và chọn Disconnect (hoặc Eject).

Bây giờ bạn đã cũng đều có thể tháo ổ đĩa flash 1 cách an toàn khỏi cổng USB.

Bây giờ bạn đã có thể tháo ổ đĩa flash một cách an toàn khỏi cổng USB.

Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn cũng đều có thể nhấp vào nút Eject cạnh bên biểu tượng ổ flash trong Finder.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây

Hiện nay có nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép bạn tạo tài khoản cũng giống miễn phí lưu giữ tư liệu với một mức dung lượng nhất định. Bạn gần như cũng đều có thể lưu mọi thứ lên đám mây, từ hình ảnh, video đến các tệp chương trình khác. Một số dịch vụ lưu giữ đám mây thông dụng nhất cũng có thể kể đến là Google Drive, OneDrive và Dropbox. Dung lượng lưu trữ miễn phí sẽ đi kèm với mỗi tài khoản bạn lập mới (thường khoảng 15GB), số lượng này là quá đủ nếu bạn chỉ sử dụng tài khoản của mình cho mục đích cá nhân, công việc hoặc học tập thông thường. Nếu bạn nắm giữ một doanh nghiệp hoặc đơn giản là có nhu cầu lưu trữ nhiều tập tin nặng, bạn cũng đều có thể muốn trả phí cho những hãng sản xuất dịch vụ đám mây của mình để tạo nên thêm dung lượng lưu trữ cũng như các gói quản lý lưu trữ chuyên sâu hơn.

Không giống như các phương thức lưu trữ dữ liệu vật lý, đám mây chẳng thể bị phá tan hoặc làm mất tích dữ liệu, vì vậy bạn cũng không nhất thiết phải sao lưu các tệp mà bạn đã tải lên đám mây. Các tệp trong đám mây cũng cũng đều có thể được chia sẻ 1 cách dễ dàng qua kết nối Internet, do đó, mô hình lưu giữ này cũng thường được ưu thích trong 1 trường làm việc tối tân ngày nay, giúp cho chuyện cộng tác với bạn bè và đồng nghiệp trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi bạn quyết định lưu một nội dung nào đó trực tuyến, đừng quên rằng sẽ luôn có sự hiện diện của các nguy cơ về bảo mật, giả sử một người sử dụng khác cũng đều có thể gắng gượng truy cập thông tin cá nhân của bạn một cách trái phép chẳng hạn, điều này không phải là hiếm gặp. Để bảo quản các dữ liệu của mình, bạn nên có kế hoạch thiết lập những vành đai bảo vệ phù hợp, đơn giản đặc biệt là hãy tạo một mật khẩu mạnh và chú trọng đến các cài đặt bảo mật cũng giống chính sách của dịch vụ lưu trữ đám mây mà mình đang sử dụng.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây

Trên này là những tin tức cơ bản về phương pháp mà bạn cũng đều có thể lưu trữ cũng như sử dụng dữ liệu của mình 1 cách linh hoạt hơn. Ở bài học tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách dùng các tính năng trợ năng trên máy tính. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

  • Làm ra sao để lưu trữ dữ liệu mãi mãi?
  • Các dịch vụ lưu giữ dữ liệu “trên mây” tốt nhất hiện nay
  • Tổng hợp các trang web lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí tốt nhất hiện nay
  • Cách lấy lại không gian ổ đĩa trên Windows dễ nhất

Từ khóa bài viết: máy tính, máy tính xách tay, desktop, laptop, hướng dẫn sử dụng máy tính, học sử dụng máy tính, sử dụng máy tính cơ bản, lưu trữ dữ dữ liệu, sao lưu dữ liệu, ổ cứng, ổ flash, usb, đám mây

Bài viết Học sử dụng máy tính bài 21 – Mang theo bên mình những dữ liệu quan trọng được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang