Hướng dẫn cập nhật phần mềm cho máy Mac chi tiết


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Hướng dẫn cập nhật phần mềm cho máy Mac chi tiếtLaptop Trang anh chuyên cung cấp các sản phẩm laptop nhập khẩu đã qua sử dụng từ các thị trường Mỹ, Nhật… Đảm bảo chất lượng nguyên bản 100%, bao hành dài hạn.

Cập nhật phần mềm cho macOS

Các bản cập nhật hệ điều hành định kỳ thường cho dù là một số thay đổi quan trọng và do đó chúng nên được áp dụng càng sớm càng tốt. Apple đều đặn vá các lỗ hổng bảo mật có thể khiến máy Mac của bạn dễ dẫn đến tấn công. Đồng thời, nó cải thiện tính ổn định của hệ thống chung và đôi lúc còn có thêm các tính năng mới.

Cập nhật phần mềm cho Mac

Một tỉ dụ điển hình là việc bổ sung  Night Shift trong macOS 10.12.4 , sử dụng bộ lọc ánh màu sáng xanh trong để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Apple cũng phát hành các bản cập nhật cụ thể cho các bit phần cứng như bàn di chuột MacBook hoặc thay đổi phân vùng phục hồi. Tất cả cùng thích phù hợp với từng phần cứng cụ thể, vì thế bạn sẽ không phải tải xuống bất kỳ cái gì mình không cần.

Lưu ý quan trọng:  Trước khi bạn áp dụng bất kỳ bản cập nhật nào, bạn nên đáp ứng có bản sao lưu Time Machine gần đây hoặc bản thay thế của bên thứ ba trong trường hợp có sự cố.

Cập nhật qua Mac App Store

Cách đơn giản nhất để cập nhật macOS là sử dụng Mac App Store, đã được tích hợp trong mỗi phiên bản hệ điều hành của Apple kể từ phiên bản 10.6.6. Khởi chạy nó bằng Spotlight hoặc bằng cách nhấp vào tượng trưng dock, nhấp vào tab Updates và nhìn vào đầu danh sách.

Cập nhật qua Mac Apple Store

Bản cập nhật của Apple sẽ luôn xuất hiện trên mọi khác. Chúng thường được nhóm lại cùng nhau và bạn có thể nhấp vào  More  để xem từng bản cập nhật đang chờ giải quyết hoặc chọn cài đặt riêng từng bản cập nhật. Nhấp vào  Install , sau đó bản cập nhật sẽ có tải xuống và áp dụng.

Tải xuống bản cập nhật theo cách thủ công

Đôi khi Apple trình làng các bản cập nhật rất chậm, vì thế phiên bản mới nhất có thể không hiển thị trong Mac App Store. Có thể bạn thực sự không thích Mac App Store hoặc muốn cập nhật theo phương pháp thủ công. Đây là chỗ các bản cập nhật của Apple có thể tải xuống thường xuyên và rất tiện dụng.

Đó là hình thức cập nhật đều đều và cập nhật combo. Các cập nhật thường xuyên chỉ bao gồm các thay đổi gần đây nhất, trong lúc các bản cập nhật combo cho dù là tất cả các thay đổi cho phiên bản chính hiện tại của macOS. Ví dụ: nếu bạn chưa cập nhật Mac của mình 1 thời gian và muốn cập nhật từ 10.12.0 đến 10.12.4, bạn sẽ cần cập nhật combo.

Tải xuống bản cập nhật thủ công

Nếu bạn cập nhật tất cả đều đều và chỉ cần cập nhật từ 10.12.3 đến 10.12.4, bạn cũng đều có thể dùng cập nhật thường xuyên. Để biết bạn đang sử dụng phiên bản macOS nào, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc màn hình của bạn, sau đó chọn  About This Mac .

Bạn cũng có thể có thể tải xuống các file này từ Apple Downloads. Chỉ cần gắn DMG như với bất kỳ ứng dụng nào khác, sau đó chạy trình cài đặt PKG. Máy Mac sẽ khởi động lại và áp dụng các thay đổi mà chẳng cần đến Mac App Store. Nếu bạn muốn cập nhật một phần mềm khác, hãy gửi file bạn vừa tải xuống đến máy Mac khác.

Nâng cấp phiên bản macOS chính

Apple cam đoan một chu kỳ cập nhật ứng dụng hàng năm, có tức là một bản sửa đổi lớn cho hệ điều hành MacOS được phát hành từng năm (thường là vào tháng Mười). Những cập nhật chính này được gọi là bản nâng cấp và chúng tận gốc miễn phí khi tải xuống. Mỗi bản cải tiến mới có tên và số phiên bản riêng: macOS Sierra là 10.12, phiên bản kế đến sẽ là 10.13.

Các bản cải tiến cũng được ban hành thông qua Mac App Store và có thể sẽ xuất hiện trong tab  Updates  ở đầu màn hình khi có phiên bản mới. Bạn cũng sẽ tìm thấy các liên kết trên tab  Featured.  Hãy xem ảnh chụp màn hình bên dưới. Bạn cũng có thể có thể nhấp vào  Download  để lấy bản cập nhật mới nhất từ ​​Store.

Nâng cấp phiên bản macOS chính

Bạn cũng có thể tải xuống phiên bản macOS tiếp theo và lưu trình cài đặt, được khuyến cáo cao nếu bạn định cập nhật cho nhiều máy. Việc cải tiến sẽ tải xuống và đặt một file trình cài đặt vào thư mục  Applications  của bạn. Đơn giản chỉ cần chạy nó để bắt đầu công đoạn nâng cấp, nhưng lưu trình cài đặt trước nếu bạn muốn.

Lưu ý quan trọng:  Việc cải tiến hệ điều hành chính có thể mất chút thời gian để hoàn thành, vì vậy hãy đảm bảo bạn đã kết nối với ổ cắm điện nếu bạn đang sử dụng MacBook. Bạn cũng nên có một Time Machine mới đây hoặc bản sao lưu khác, bởi vì mọi thứ có thể gặp sự cố.

Trì hoãn các bản cải tiến chính

Có các lý do hợp lệ để trì hoãn các bản nâng cấp lớn và miễn sao bạn đã cài đặt bản cập nhật bảo mật mới nhất cho phiên bản hiện tại của macOS, thì bạn sẽ chỉ bỏ qua các tính năng mới thôi. Lý do chính để trì trệ việc nâng cấp là vì tính tương thích của phần mềm.

Nếu bạn đang sử dụng phần nào mềm cực kì quan trọng với bạn, hãy đáp ứng nó hoạt động tích cực với phiên bản macOS tiếp theo trước lúc bạn cài đặt. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra với nhà phát triển hoặc thử nghiệm trên máy Mac phụ nếu có. Mỗi năm, Apple tung ra một bản cải tiến lớn và hằng năm các phần mềm ngừng hoạt động cho tới khi các nhà phát triển có thể sửa lỗi cho chúng. Hãy thật thông minh và suy nghĩ chín chắn.

Chương trình beta công khai cho MacOS

Chương trình beta công khai hiện đại của Apple đã hoạt động được vài ba năm nay, cấp phép người dùng kiểm tra ứng dụng trước khi trình làng bán đồ loạt. Bạn có thể chọn tham dự chương trình trên trang web Apple’s Beta Software Program: đăng nhập bằng ID Apple của bạn, tải xuống tiện ích truy cập beta công khai để đăng ký Mac, sau đó kiểm tra tab Updates của Mac App Store.

Các phiên bản beta công khai của Apple ổn định hơn hẳn so với các phiên bản ban đầu, nhưng ứng dụng beta vẫn không hoàn chỉnh. Như vậy, bạn có thể không thích sử dụng ứng dụng beta trên máy Mac mà bạn thường làm việc, nghiên cứu hoặc thi hành các công việc quan trọng hàng ngày khác.

Nếu bạn đã đăng ký chương trình và quyết định cấm dùng thử, hãy chuyển đến  System Preferences > App Store  và nhấp vào nút  Change  bên cạnh “ Your computer is set to receive beta updates ” để chọn không tham gia.

Cập nhật phần mềm đều đặn

Ngoài các file hệ thống, phần mềm thông thường cũng luôn phải được cập nhật. Đối với ứng dụng được cài đặt qua Mac App Store, bạn chỉ cần khởi chạy  Store  và nhấp vào  Updates . Theo mặc định, cập nhật tự động bị tắt, vì thế bạn sẽ thật luôn phải cập nhật theo cách thủ công thông qua phương pháp này.

Nếu bạn đã cài đặt phần mềm từ bất kỳ nơi nào khác ngoài Mac App Store, bạn cần phải cập nhật ứng dụng bằng cách khởi chạy ứng dụng và kiểm tra các bản cập nhật có sẵn. Tùy chọn này thường cũng có thể được tìm thấy bằng cách nhấp vào tên của ứng dụng ở đầu màn hình, sau đó chọn  Check for Updates .

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Hầu hết các phần mềm sẽ cho bạn biết khi có bản cập nhật và nhiều phần mềm sẽ tự động cài đặt những phiên bản mới – như trình duyệt Chrome của Google. Một số phần mềm cũ thậm chí cũng có thể yêu cầu bạn tải xuống phiên bản mới nhất theo phương pháp thủ công. Bạn nên tránh mọi ứng dụng của bên thứ ba hứa hẹn sẽ cập nhật ứng dụng cho bạn vì này là phần mềm thường được sử dụng để cài đặt phần mềm độc hại.

Bật Cập nhật tự động

Mac App Store có thể được dùng để làm cập nhật phần mềm của bạn thường xuyên. Điều đó cho dù là các phần mềm của bên thứ ba thường thì và cập nhật hệ điều hành. Bạn cũng có thể có thể bật tùy chọn này trong  System Preferences > App Store .

Bật cập nhật tự động

Lưu ý quan trọng:  Nếu bạn không đều đều chạy Time Machine hoặc bản sao lưu khác, điều ấy cũng có thể nguy hiểm khi tự động cài đặt các bản cập nhật cho hệ điều hành. Nếu diễn ra sự cố, màn hình của bạn sẽ tối đen và Mac không phản hồi. Bạn cho dù có thể càng phải cài đặt lại hệ điều hành thông qua phân vùng khôi phục và bạn sẽ mất mọi thứ chưa sao lưu.

Phần mềm độc hại bị có ẩn trong bản cập nhật?

Vào tháng 3 năm 2016, Mac torrent client Transmission đã bị nhiễm ứng dụng độc hại. Các phần mềm đã một lần nữa bị ứng dụng độc hại tiến công vào tháng 8 năm đó. Phương pháp chính để phát tán ứng dụng độc hại là đưa nó vào bản cập nhật phần mềm.

Quá trình truyền diễn ra mau chóng trong cả hai trường hợp, nhưng việc tín nhiệm 1 cách mù quáng trình cài đặt có hậu quả lớn số 1 đối với trên một số người dùng.

Vấn đề chính là không có cách nào để hiểu liệu ứng dụng bạn sắp cập nhật có bị xâm phạm hay không cho tới khi việc tiến công đích thực xảy ra. Đây cũng chính là lý do tại sao nên sao lưu hệ thống của bạn thường xuyên.

Bản cập nhật của Mac App Store được coi xét kỹ lưỡng bởi chính Apple. Vì vậy, những bản cập nhật này sẽ không gây quá nhiều đe dọa. Phần mềm được tải xuống từ Store cũng tựa như như vậy. Đây là một biện pháp tối ưu để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi những thay đổi không mong muốn.

Từ khóa bài viết: lapop trang anh, Hướng dẫn cập nhật phần mềm cho máy Mac chi tiết, macbook hà nội, trang anh laptop

Bài viết Hướng dẫn cập nhật phần mềm cho máy Mac chi tiết được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang