Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptopViệc đo nhiệt độ CPU, ổ cứng hay VGA card màn hình của máy tính sẽ giúp người dùng có thể biết được tình trạng hoạt động của máy, từ đó hạn chế tình trạng máy nóng, đơ, tự động reset.

Khi sử dụng máy tính, mọi linh kiện đều sản sinh ra một lượng nhiệt. Nếu thời gian sử dụng máy tính, laptop nối dài thì độ nóng sẽ không ngừng tăng lên. Việc để nhiệt độ quá cao cũng sẽ dẫn tới một số trạng thái như máy chậm, màn hình lỗi, tự động khởi động lại. Đặc biệt nhiệt chiều cao sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ CPU và các cơ quan khác trong máy. Chính vì vậy, việc đo nhiệt độ CPU, ổ hdd và VGA card màn hình trên máy tính và laptop là điều cần thiết.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ dẫn độc giả cách kiểm tra độ nóng CPU, ổ cứng, card màn hình trên máy tính bằng ứng dụng HWMonitor tận gốc miễn phí. HWMonitor có cách sử dụng rất đơn giản, mà dung lượng lại cực kì nhẹ không chiếm quá nhiều tài nguyên máy tính.

1. Đo nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Bước 1: Bạn hãy tải phần mềm HWMonitor miễn phí về máy tính

Bước 2: Cài đặt HWMonitor. Bạn nhấp đúp vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy là số phiên bản của phần mềm) để khởi chạy chương trình HWMonitor. Việc cài đặt không cầu kỳ do ứng dụng không có nhiều tùy chọn, cũng giống những chương trình kèm theo. Bạn chỉ cần nhấn Next… Install để cài đặt là xong.

Cài đặt phần mềm HWMonitor

Bước 3: Nhấp vào biểu trưng HWMonitor trên desktop, hoặc nhập HWMonitor vào thanh tìm kiếm để mở giao diện chương trình, giống như hình dưới đây: 1 là CPU của máy tính, 2 là ổ SSD, 3 là ổ HDD. Vì máy mình có 2 ổ cứng, nên có dòng 2 và 3, nếu máy bạn chỉ có 1 ổ cứng thì có thể chỉ có dòng 1 và 2.

Giao diện phần mềm HWMonitor

Bước 4: Kiểm tra nhiệt độ CPU: Bạn nhấp vào dấu + trước tên CPU và tìm tới phần Temperatures với 2 mục Core #0 và Core #1. Theo hình, độ nóng CPU ngày nay của laptop khoảng dưới 50 độ.

Đo nhiệt độ CPU bằng HWMonitor

Bước 5: Kiểm tra độ nóng ổ cứng: Bạn nhấp vào dấu + trước tên ổ cứng muốn xem nhiệt độ (dòng 2 hoặc 3) tìm về mục Temperatures như hình dưới đây. Như trong hình, độ nóng ổ SSD của mình là 30 độ, ổ HDD là 33 độ.

HWMonitor đo nhiệt độ ổ cứng

2. Những lưu ý về độ nóng CPU và ổ hdd

Như đã nói khi để độ nóng máy tính quá cao sẽ ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của thiết bị, CPU cũng như những linh kiện trong máy. Vậy độ nóng bao nhiêu là “lý tưởng” để thiết bị có thể hoạt động ổn định? Tùy từng thiết bị mà nhiệt động hoạt động an toàn của máy tính khác nhau, nhưng bạn có thể tham khảo nhiệt độ thích hợp như sau.

Với CPU , nhiệt độ hoạt động thích hợp nhất nằm ở trong khoảng 50 độ . Trường hợp dưới 70 độ nằm ở phía trong mức tạm ổn. Tuy nhiên khi bạn đo nhiệt độ CPU trên 70 độ, chúng ta cần kiểm tra lại máy tính, bôi keo tản nhiệt, hoặc sử dụng quạt tản nhiệt,.. Bạn đọc tham khảo thêm 1 số những phương thức làm mát máy tính trong 5 phương pháp để giảm nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả.

Nhiệt độ ổ cứng sẽ khoảng dưới 50 độ . Còn với card màn hình sẽ trong khoảng 70-80 độ .

Trên đây là cách đo nhiệt độ CPU, VGA và ổ hdd máy tính, laptop bằng công cụ HWMonitor. Thông qua phần mềm này bạn sẽ kiểm tra được nhiệt độ hiện tại của CPU, ổ cứng,.. để từ đó có những biện pháp khắc phục kịp lúc nếu máy tính rơi vào tình trạng quá nóng.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

  • 2 cách đơn giản cập nhật driver VGA cho màn hình máy tính, laptop
  • Cách tự động cập nhật driver trên Windows bằng SnailDriver
  • 5 cách cơ bản để update, cập nhật driver cho máy tính

Chúc các bạn thi hành thành công!

Từ khóa bài viết: cách đo nhiệt độ CPU,kiểm tra nhiệt độ CPU,HWMonitor đo nhiệt độ CPU,cách đo nhiệt độ ổ cứng,đo nhiệt độ laptop, nhiệt độ cpu,đo nhiệt độ máy tính,nhiệt độ card màn hình,HWMonitor,cách làm mát laptop,kiểm tra nhiệt độ ổ cứng, đo nhiệt độ ổ cứng,cách đo nhiệt độ máy tính

Bài viết Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU, VGA, ổ cứng máy tính, laptop được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang