In 3D là gì? Máy in 3D hoạt động như thế nào?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài In 3D là gì? Máy in 3D hoạt động như thế nào?In 3D là gì? In 3D là một phương pháp sản xuất và tạo mẫu nhanh rất linh hoạt. Trong vài thập kỷ qua, in 3D đã và đang tạo nên làn sóng trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới.

In 3D là gì?

In 3D là một phương pháp sản xuất và tạo mẫu nhanh rất linh hoạt. Trong vài thập kỷ qua, in 3D đã và đang tạo ra làn sóng trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới.

In 3D thuộc một họ công nghệ sản xuất được coi là sản xuất bồi đắp (additive manufacturing), miêu tả việc tạo nên một đối tượng bằng phương pháp thêm từng lớp chất liệu vào đối tượng đó. Trong suốt lịch sử của mình, công đoạn sản xuất bồi đắp này đã có nhiều tên gọi khác nhau, như in li-tô lập thể (stereolithography), 3D layering hay in 3D, nhưng in 3D là tên gọi được biết tới nhiều nhất.

Vậy làm ra sao để máy in 3D hoạt động? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về phương pháp hoạt động của máy in 3D

 • Máy in 3D hoạt động như thế nào?
 • Máy in 3D có thể làm gì?
 • Một số loại ứng dụng in 3D
 • Lợi ích của in 3D là gì?

Máy in 3D hoạt động như ra sao?

Máy in 3D hoạt động như thế nào?

Quá trình in 3D bắt đầu bằng phương pháp tạo mô hình đồ họa của đối tượng sẽ được in. Chúng thường được thiết kế bằng các gói phần mềm Computer-Aided Design (CAD) và đây có thể là phần tốn nhiều công sức nhất của quy trình. Các chương trình được sử dụng cho việc này bao gồm TinkerCAD, Fusion360 và Sketchup.

Đối với các sản phẩm phức tạp, những mô hình này thường được thí nghiệm rộng rãi trong việc giả lập bất kỳ khiếm khuyết thực lực nào của mặt hàng cuối cùng. Tất nhiên, nếu đối tượng được in tận gốc là để trang trí, thì điều ấy sẽ ít quan trọng hơn.

Một trong số lợi ích chính của in 3D là nó cho phép tạo mẫu của đa số mọi thứ một cách nhanh chóng. Giới hạn duy nhất chỉ là trí tưởng tượng của bạn mà thôi.

Trên thực tế, có một số đối tượng quá phức tạp để cũng đều có thể tạo nên trong những quy trình sản xuất hoặc tạo mẫu truyền thống, như phay CNC (CNC milling) hoặc đúc. In 3D cũng rẻ hơn biết bao so với một số cách thức sản xuất truyền thống khác.

Sau khi thiết kế, giai đoạn kế đến là cắt lớp (slicing) kỹ thuật số loại hình để lấy đi in. Đây là một bước quan trọng vì máy in 3D không thể định nghĩa hóa mô hình 3D giống như con người. Quá trình cắt lớp chia loại tạo thành nhiều lớp. Thiết kế cho từng lớp sau đó được gửi đến đầu máy in (printer head) để in hoặc đặt xuống theo thứ tự.

Quá trình cắt lớp thường được hoàn thành bằng một chương trình đặc biệt như CraftWare hoặc Astroprint. Phần mềm này cũng sẽ xử lý việc “lấp đầy” mô hình bằng phương pháp tạo cấu trúc lưới bên trong mô hình rắn để tăng độ ổn định nếu cần.

Đây cũng là một lĩnh vực mà máy in 3D đích thực vượt trội. Những máy in này còn cũng có thể có thể in những vật liệu với mật độ cực thấp thông qua việc bổ sung các túi đựng khí bên trong mặt hàng cuối cùng.

Phần mềm cắt lớp cũng sẽ thêm vào các cột bổ trợ khi cần thiết. Các cột này sau kia sẽ được gỡ bỏ nếu cần.

Sau khi chương trình cắt lớp hoạt động, dữ liệu cho thời kì cuối cùng sẽ được gửi đến máy in.

Từ đây, máy in 3D sẽ tự mình tiếp quản mọi thứ. Nó sẽ bắt đầu in ra loại hình theo một số chỉ dẫn cụ thể của chương trình cắt lớp bằng những phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào loại máy in được sử dụng. Ví dụ, in 3D trực tiếp sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ in phun, trong đấy vòi phun di chuyển sang lại và lên xuống, mang theo một loại sáp hoặc nhựa polyme dày, hình thành từng mặt cắt mới của vật thể 3D. Phương pháp MJM (Multi Jet Modeling) sử dụng hàng chục vòi phun hoạt động đồng thời, để tạo mô hình nhanh hơn.

Trong phương pháp in 3D phun kết dính (binder 3D printing), vòi phun phun bột khô và keo lỏng, hoặc chất kết dính, rồi kết hợp chúng với nhau để hình thành từng lớp in. Máy in phun bám dính thực hiện gấp đôi để hình thành mỗi lớp. Lần trước mắt tạo ra một lớp phủ bột mỏng và đợt thứ 2 sử dụng vòi phun để đưa chất kết dính vào.

Trong qui trình quang hóa, các giọt nhựa lỏng tiếp xúc với chùm tia cực tím, chuyển chất lỏng thành chất rắn.

Sintering (Thiêu kết) là một công nghệ in 3D khác kết hợp các hạt có nhiệt nhiệt độ chảy cao và những hạt có nhiệt nhiệt độ chảy thấp với nhau để in từng lớp nối tiếp nhau. Quá trình thiêu kết laser có chọn lọc (selective laser sintering) liên quan dựa vào tia laser để làm tan chảy bột nhựa chống cháy, sau đó hóa rắn để hình thành lớp in. Sintering cũng cũng đều có thể được sử dụng để thành lập những vật kim loại.

Quá trình in 3D có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày, tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của dự án.

“Có một số công nghệ nhanh hơn tạo được tiếng vang trong ngành, như Carbon M1, sử dụng tia laser bắn vào một lớp chất lỏng và kéo bản in ra khỏi đó, tăng tốc quá gửi lên đáng kể. Nhưng những loại máy in này phức tạp và mắt tiền hơn hẳn lần, thêm vào đó, cho tới nay, chúng chỉ hoạt động với nhựa mà thôi”. (Theo howtogeek.com).

Bất kể loại máy in 3D nào được sử dụng, quy trình in tổng thể cũng thường giống nhau.

 • Bước 1 : Tạo mô hình 3D bằng phần mềm CAD.
 • Bước 2 : Bản vẽ CAD được chuyển đổi sang định dạng Standard Tessellation Language (STL). Hầu hết các máy in 3D sử dụng các file STL, cùng với một số loại file khác như ZPR và ObjDF.
 • Bước 3 : File STL được chuyển sang máy tính điều khiển máy in 3D. Ở đó, người dùng chỉ định kích thước và hướng in.
 • Bước 4 : Máy in 3D tự thiết lập. Mỗi máy có các đòi hỏi riêng để thiết lập, chẳng hạn như nạp lại các hạt polyme, chất bám dính và những vật tư tiêu tốn khác mà máy in sẽ sử dụng.
 • Bước 5 : Khởi động máy và chờ công đoạn xây dựng mô hình hoàn tất. Máy nên được kiểm tra đều đặn trong thời gian này để đáp ứng không có lỗi.
 • Bước 6 : Đối tượng in được xóa khỏi máy.
 • Bước 7 : Bước cuối cùng là giải quyết hậu kỳ. Nhiều máy in 3D đòi hỏi một số loại giải quyết hậu kỳ, chẳng hạn như loại bỏ bất kỳ loại bột nào còn sót lại hoặc rửa vật in để loại bỏ các chất hỗ trợ hòa tan trong nước. Những vật thể mới cũng cũng có thể có thể cần phải được làm khô.

Máy in 3D có thể làm gì?

Máy in 3D có thể làm gì?

Như bạn đã thấy, máy in 3D rất linh hoạt. Về lý thuyết, chúng cũng có thể có thể tạo ra hầu hết tất cả bạn nghĩ ra.

Nhưng chúng bị giới hạn bởi các dòng chất liệu có thể sử dụng làm vật liệu in và kích cỡ của chúng. Đối với các đối tượng rất lớn, giả sử một ngôi nhà, bạn sẽ cần in các mảnh riêng lẻ – hoặc sử dụng máy in 3D rất lớn.

Máy in 3D có thể in bằng nhựa, bê tông, kim loại rồi cho dù cả tế bào động vật. Nhưng hầu hết các máy in sẽ được thiết kế để chỉ sử dụng một loại vật liệu.

Một số tỉ dụ thú vị về các đối tượng được in 3D cho dù là (nhưng không giới hạn):

 • Tay chân giả và các bộ phận cơ thể khác
 • Ngôi nhà và các tòa nhà
 • Món ăn
 • Dược phẩm
 • Súng
 • Sản phẩm thủy tinh
 • Đối tượng acrylic
 • Đạo cụ phim
 • Nhạc cụ
 • Quần áo
 • Mô hình và thiết bị y tế

In 3D rõ ràng có ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Một số loại phần mềm in 3D

Một số loại phần mềm in 3D

Các phần mềm CAD khác nhau sẽ sử dụng nhiều định hình file, nhưng một số tùy chọn phổ biến nhất là:

 • STL – Standard Tessellation Language hoặc STL là định hình kết xuất 3D thường chỉ cũng có thể giải quyết một màu duy nhất. Đây thường là định hình file mà hầu hết các máy in 3D để bàn sử dụng.
 • VRML – Virtual Reality Modeling Language, file VRML là định dạng file mới hơn. Chúng thường được dùng cho những máy in có nhiều máy ép đùn và cũng có thể có thể xử lý việc tạo mô hình nhiều màu.
 • AMF – Định dạng Additive Manufacturing File là chỉ tiêu mở dựa theo .xml để in 3D. Nó cũng có thể có thể bổ trợ nhiều màu sắc.
 • GCode – GCode là một định dạng file khác có thể chứa các hướng dẫn chi tiết để máy in 3D tuân theo khi đặt từng lớp.
 • Các định hình khác – Các hãng sản xuất máy in 3D khác cũng đều có các định dạng file độc quyền của riêng họ.

Lợi ích của in 3D là gì?

Như đã đề cập ở trên, in 3D cũng có thể có thể có nhiều ưu thế hơn so với những quy trình sản xuất truyền thống như ép phun hay phay CNC.

In 3D là quá trình xây dựng tất cả theo từng lớp, còn phay CNC dần dần loại bỏ vật liệu khỏi một khối rắn để tạo nên sản phẩm. Điều này có tức là trong 1 số trường hợp, in 3D cũng có thể tiết kiệm tài nguyên hơn CNC.

Một thí dụ khác về quy trình sản xuất truyền thống, ép phun, rất tốt để hoàn thành được nhiều vật thể với trọng lượng lớn. Mặc dù có thể được dùng để tạo nguyên mẫu, nhưng ép phun thích hợp nhất cho sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, thiết kế mặt hàng được phê duyệt. Còn in 3D thích hợp hơn với quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất có hạn hoặc tạo mẫu.

Lợi ích của in 3D

Tùy thuộc vào việc sử dụng, in 3D có một số ưu thế khác so với những quy trình sản xuất khác. Chúng bao gồm (nhưng không giới hạn ở việc):

 • Sản xuất nhanh hơn – In 3D có thể mau hơn một số quy trình thông thường như ép phun và sản xuất giảm trừ (subtractive production).
 • Có thể tiếp cận dễ dàng – In 3D đã xuất hiện được vài thập kỷ và trở nên bùng nổ từ khoảng năm 2010. Hiện tại có rất nhiều loại máy in và gói phần mềm (nhiều tùy chọn là nguồn mở) có sẵn, giúp mọi người đơn giản học cách thực hiện.
 • Sản phẩm chất lượng tốt hơn – In 3D tạo nên chất lượng sản phẩm phù hợp. Miễn là model chính xác và phù phù hợp với mục đích, cộng với việc sử dụng cùng loại máy in, sản phẩm cuối cùng thường sẽ luôn có chất lượng giống nhau.
 • Tuyệt vời cho thiết kế và thử nghiệm sản phẩm – In 3D là một trong những công cụ tốt nhất để thiết kế và thí nghiệm sản phẩm. Nó cung cấp nhiều cơ hội để thiết kế và thử nghiệm các dòng hình nhằm cấp phép sàng lọc dễ dàng.
 • Hiệu quả về chi phí – In 3D, như ta đã thấy, cũng có thể là một phương tiện sản xuất hữu hiệu về chi phí. Khi loại hình được tạo, quy trình thường được tự động hóa và chất thải nhiên liệu thô có khuynh hướng bị hạn chế.
 • Thiết kế sản phẩm gần như vô bờ – Khả năng in 3D gần như vô hạn. Miễn là nó có thể được thiết kế bằng CAD và có máy in đủ lớn để in sản phẩm.
 • Máy in 3D có thể in bằng nhiều vật liệu không trùng lặp – Một số máy in 3D đích thực cũng có thể có thể pha trộn hoặc chuyển đổi giữa những vật liệu. Trong in ấn truyền thống, điều đó có thể khó khăn và rất tốn kém.

Từ khóa bài viết: in 3D là gì, máy in 3D là gì, in 3D hoạt động như thế nào, công nghệ in 3D, ứng dụng công nghệ in 3D, phát minh máy in, in 3D màu, máy in 3D hoạt động như thế nào, nguyên lý hoạt động của máy in 3D

Bài viết In 3D là gì? Máy in 3D hoạt động như thế nào? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang