KINH NGHIỆM VẬN HÀNH – FRONT & BACK OFFICE (P1)


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài KINH NGHIỆM VẬN HÀNH – FRONT & BACK OFFICE (P1)

Trong phim Godfather, có 1 đoạn đại ý là có 1 ông là Bonasera gì đó đến nhờ Godfather lấy lại công đạo cho mình, kiểu hỏi thằng là “Tao trả mày bao nhiêu thì mày làm giúp tao vụ đó?”, thế rồi lão bị Godfather từ chối vì việc đến nhở vả không đúng cách. Theo đúng quy trình thì phải gọi Godfather là Godfather, phải hôn tay và cúi đầu, và hỏi xin sự giúp đỡ.

Cơ bản là mới nhìn thì hỏi tại sao xã hội đen mà lại còn đòi hỏi nhiều thứ thế, quy trình làm việc lằng nhằng. Nhưng mà nghĩ kỹ lại thì không thể lắc đầu là mấy việc cỏn con như thế đã giúp bố già có danh tiếng và đi đầu trong bảng xếp thứ hạng các phe phái giang hồ những năm 70 ở Mỹ, theo như trong truyện của Mario Puzo.

Tiện đây thì mình cũng nói luôn là mình không phải dân xã hội đen ạ. Nghề chính là làm thương mại điện tử hay dân dã thì là bán hàng online. Tập tành cũng đã được 4-5 năm trong ngành, cũng đi làm công mấy chỗ, mở được mấy công ty. Trong suốt những năm đi làm, điều mình luôn trăn trở là làm sao để dẫn đầu, thế nào để tạo ra chỗ đứng trong ngành. Rồi nhìn đi nhìn lại, có thực mới vực được đạo, cứ phải làm tốt chốt ngon thì muốn cái gì rồi cũng có. Mà muốn làm tốt chốt ngon thì chỉ có nước là ra sao công nghiệp hoá được đứa xịn để đứa nào cũng chốt tốt, làm xịn. Mà muốn thế thì cái tiên quyết phải có quy trình đồng nhất, xuyên suốt, chi tiết không bỏ sót ngóc ngách nào.

Sau khi mày mò nghiên cứu mấy năm đổ lại đây, điều tiên quyết và vô cùng quan trọng mà mình nhận biết là phải tập trung đẩy mạnh cả front lẫn back office.

Xin nói đến front nghĩa là bán hàng, người bán sản phẩm nào cũng phải là hiểu về khách hàng và đưa được tâm lý muốn mua hàng cho khách. Phân loại khách theo từng thời kì biến hóa tâm lý và xử lý bằng hành động thực tế ngay tức thì đem lại kết quả siêu rõ rệt. Áp dụng chủ trương chia để trị rất hiệu quả, khách hàng trừ những người hào phóng không lúc nào nhìn giá, thích là đến tận chỗ mua thì không nói, những khách thông thường thì phải có tư vấn, phải có thuyết phục, phải có chốt đơn thì mới đến bước giao hàng, thu tiền. Thế nên bán sản phẩm là phải có bảng level khách hàng, tôi cũng tự mày mò làm ra 1 bộ level khách riêng cho bán đồ online, đang sử dụng thấy cũng có thể có kết quả khá tích cực với những công ty của mình. Nguyên nhân sâu xa tại sao cần level này là định vị được vấn đề của cả bộ máy để sửa vừa nhanh vừa đúng chỗ. Ngày ngày nhìn vào bảng số xem báo cáo nhảy tự động cũng chính là cái thú hay phết các bác ạ.

Điều thứ 2 trong front mà mình cũng thấy quan trọng là đội tư vấn bán hàng, nói chung là cái tên làm ra tất cả. Cơ bản thì khi nào cũng đều có 3 dạng chuyên viên sales làm được việc tiêu biểu (các dạng không thi hành được việc mình xin không nhắc tới vì muôn hình vạn trạng):
1. Tính phổi bò, chốt siêu tốt, gọi phát nào ăn phát ấy, ngon đáo để. Ưu điểm của dạng đây là trời phú cho cái duyên chốt khách hàng, nói năng tự nhiên nên khách nghe xuôi tai, đặt mua liên tiếp. Nhưng bọn này còn có yếu điểm lớn kinh khủng là cá tính thất thường, nay nắng mai mưa, tỷ suất lên xuống rất bực mình.
2. Dạng thứ 2 là những em sales chốt rất tình cảm, tham vấn chi tiết cho khách hàng, khuyên khách này kia. Ưu điểm dạng này là dùng tình cảm với khách nên cũng dễ tạo khách mủi lòng, nhưng yếu điểm là vì tình cảm quá mà chốt siêu lâu, mãi chẳng xong 1 đơn.
3. Dạng cuối cùng là những em sales chốt kỹ thuật. Hiểu sản phẩm, tư vấn cho khách mọi công dụng, tính năng. Ưu điểm là mấy em này vì hiểu mặt hàng nên thường ít xảy ra phốt hoàn đơn do tham vấn nhầm, nhưng nhược điểm là cũng do chốt kiểu kỹ thuật nên nhiều khi bị kém trong khoản tác động lên được tâm lý người dùng, nói những câu tình cảm.

Theo ý kiến cá nhân mình, thì mình chẳng thể dựa vào bất kỳ loại nhân viên nào kể trên. Vấn đề là do tỷ suất chốt khách phần lớn đều lệ thuộc khả năng hay tâm trạng của nhân viên, cái mà mình cực khó kiểm soát. Chính vì thế nên bộ khung quy trình và kịch bản sales là siêu cần thiết để xây dựng lên một đội nhân viên chốt khách tốt, tạo ra dịch vụ ngon. May mà có mấy cái đó không thì chắc chết gục mất vì năm nay nhân sự biến động kinh quá các bác ạ, một năm 12 tháng, tháng nào mình cũng phải tuyển sales mới liên tục.

Nói thế để khoe quy trình làm việc bên mình rất xịn nha các bạn, xin đón đọc tiếp kỳ 2 để biết back ra sao và cũng đều có thể chia như thế nào.

P/S Bài trước mình có giới thiệu về tầm quan trọng của hệ thống quy trình. Rất nhiều anh chị em đã inbox mình để xin file quản lý và mình từ chối luôn. Thứ nhất mỗi doanh nghiệp có hệ thống quy trình riêng, quy mô nhân sự khác nhau thì hệ thống quy trình khác nhau, ngành nghề khác nhau thì hệ thống quy trình cũng khác nhau… Vì vậy mình chẳng thể share 1 file quy trình sử dụng cho tất cả doanh nghiệp. Thứ hai là do bảo mật thông tin nên mình chẳng thể share cho anh em. Thứ ba là mình có cho file quy trình cũng không sử dụng được. Vì người người quản lý phải hiểu được bản tính công việc rồi vẽ lên quy trình, chứ xin file về rồi mang dùng or sửa rồi dùng mà không phù hợp thì chết người.

Nguồn: Đỗ Văn Tuấn

Cộng đồng Isocial

Cộng đồng iSocial

Tham gia ngay Cộng đồng iSocial Groups

Từ khóa bài viết:

Bài viết KINH NGHIỆM VẬN HÀNH – FRONT & BACK OFFICE (P1) được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang