Làm sao để dạy trẻ sử dụng chuột máy tính đúng cách?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Làm sao để dạy trẻ sử dụng chuột máy tính đúng cách?Việc có thể sử dụng chuột thành thạo rất hữu ích cho nhiều thứ, từ chơi game, điều hướng Internet đến sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và có khả năng là sự nghiệp trong tương lai của trẻ.

Trẻ em ngày nay khá am hiểu về công nghệ, và lúc nói đến công nghệ màn hình cảm ứng, bằng phương pháp nào đó, trẻ sinh ra có vẻ như đã biết phương pháp trượt, vuốt, chụm tay và nhấn rồi. Tuy nhiên, việc màn hình cảm ứng đều đặn xuất hiển thị trên các thiết bị mà trẻ em sử dụng cùng nghĩa với việc nhiều đứa trẻ không có cơ hội để học cách dùng chuột.

Việc cũng có thể có thể sử dụng chuột thành thạo rất hữu ích cho nhiều thứ, từ chơi game, điều hướng Internet đến sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và có khả năng là sự nghiệp trong sau này của trẻ.

Tuy nhiên, ban đầu, việc sử dụng chuột rất khó dàng vì trẻ con cần hiểu và phát triển khả năng kiểm soát con trỏ tốt, cùng theo với nhiều kỹ năng khác như nhấp, nhấp đúp, nhấp chuột phải, kéo, cuộn, v.v… Trẻ em thường cần chút ít thời gian để học và thực hiện những nghiệp vụ này. May mắn thay, có 1 số tùy chọn tuyệt hảo có sẵn để giúp trẻ làm điều này!

Việc có thể sử dụng chuột thành thạo rất hữu ích

Cách giữ chuột sao cho đúng

Học cách giữ chuột sao cho đúng rất quan trọng trong việc giúp trẻ cũng có thể có thể sử dụng chuột mau chóng và hiệu quả. Quan trọng là phải học điều đó sớm vì tạo thành thao tác cầm chuột không phù hợp có thể trở thành một thói quen khó bỏ sau này.

Để giữ chuột đúng cách, bạn nên:

 • Đặt lòng bàn tay trên phần thân chuột.
 • Đặt ngón tay cái ở cạnh bên chuột gần máy tính nhất.
 • Đặt ngón tay trỏ vào nút bên trái.
 • Đặt ngón tay giữa vào nút bên phải.
 • Đặt các ngón tay còn sót lại ở phía xa của chuột.
 • Cổ tay phải thẳng theo góc của cánh tay và chưa được vẹo sang hai phía hay cao hoặc thấp hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh giúp hình dung việc cầm chuột chính xác:

Học cách giữ chuột sao cho đúng rất quan trọng

Giữ cổ tay thẳng

Sử dụng chuột

Dưới đây là một số mẹo sử dụng chuột:

 • Khi di chuyển con trỏ, hãy nhìn vào màn hình chứ không phải bàn tay của bạn.
 • Để bấm chuột một lần, sử dụng ngón trỏ để nhấn và nhả nút chuột trái.
 • Để nhấp đúp, nhấn nhanh vào với một nút hai lần mà không cần rút ngón tay ra.
 • Để kéo một mục, nhấp vào nó và giữ nút chuột trái, sau đó di chuyển chuột.
 • Để thả một mục, kéo nó đến địa thế bạn muốn, sau đó nhả nút chuột.

Hãy nhớ khi dùng chuột, phải giữ cho cổ tay thẳng và di chuyển chuột bằng cánh tay chứ không phải cổ tay, giống như trong ảnh sau:

Sử dụng chuột

Phát triển nghiệp vụ sử dụng chuột

Cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển kỹ năng sử dụng chuột là thông qua thực hành. Điều này còn có tức là cho phép trẻ có cơ hội sử dụng máy tính với chuột. Thay vì cho chúng thêm thời gian sử dụng thiết bị điện tử, bạn có thể xem xét việc hoán đổi thời gian dùng máy tính bảng để làm được thời gian thực hiện trên PC hoặc máy tính xách tay.

Sử dụng chuột để mở file hoặc điều hướng Internet là một cách tốt để bắt đầu. Trẻ em cùng thích sử dụng các chương trình như Paint, rất tốt cho chuyện phát triển những kỹ năng điều khiển con trỏ và chuột, đồng thời cũng đem lại biết bao dùng thử vui vẻ, mang tính sáng tạo!

Phát triển kỹ năng sử dụng chuột

Luyện tập kỹ năng sử dụng chuột

Có biết bao tài nguyên và game trực tuyến tuyệt vời có sẵn để giúp trẻ em rèn luyện chuyên môn sử dụng chuột. Sau đây chỉ là một vài gợi ý bạn có thể thử:

 • Mouse and Pointer Tutorial 
 • My Computer Mouse

Từ khóa bài viết: cách cầm chuột, cách dùng chuột, chuột máy tính, chuột máy tính cho trẻ em, dạy trẻ cách dùng chuột, làm sao để dạy trẻ cách sử dụng chuột, dạy trẻ cầm chuột, dạy trẻ dùng chuột, dạy trẻ sử dụng chuột

Bài viết Làm sao để dạy trẻ sử dụng chuột máy tính đúng cách? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang