Làm thế nào để biến một ổ cứng cũ thành một ổ đĩa gắn ngoài?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Làm thế nào để biến một ổ cứng cũ thành một ổ đĩa gắn ngoài?Rất dễ dàng để biến một ổ đĩa cứng cũ (hoặc mới) thành một ổ đĩa gắn ngoài hoàn hảo để lưu trữ các file phụ của bạn.

Bạn đã cải tiến ổ hdd trong máy tính của mình và đang có trong tay một ổ cứng cũ và hình như vô dụng. Đừng ném nó đi! Rất dễ dàng để biến một ổ đĩa cứng cũ (hoặc mới) thành một ổ đĩa gắn ngoài hoàn mỹ để lưu trữ các file phụ của bạn. Hãy xem cách bạn cũng có thể có thể biến những ổ đĩa cũ trở nên hữu dụng và dành dụm tương đối tiền nhờ việc này qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao nên có ổ đĩa gắn ngoài của riêng bạn?

Bạn có thể, nếu bạn muốn, hãy đi đến cửa hàng điện tử lớn ở nơi bạn sinh sống hoặc các nhà bán lẻ điện tử yêu thích, như Amazon hoặc Newegg, và mua một ổ đĩa gắn ngoài giá rẻ. Thực tế có nhiều lợi ích khi thiết lập ổ hdd gắn ngoài của riêng bạn.

Đầu tiên, nếu bạn đã có một ổ cứng trong tay, nó rất là rẻ để sử dụng như 1 ổ đĩa gắn ngoài. Ngay cả những lúc bạn không phải là một người đam mê phần cứng, thì bạn cũng cũng có thể có thể có 1 vài (hoặc nhiều) ổ hdd không được dùng đến.

Các ổ cứng cũ

Thứ hai, bạn có quyền khống chế chất lượng ổ đĩa và thông số kỹ thuật. Không phải là một bí mật tối quan trọng trong ngành công nghiệp phần cứng, rằng các ổ hdd gắn ngoài hiếm khi có loại cao cấp, và cho dù nếu bạn rất tin tưởng công ty mà mình chọn để mua ổ đĩa gắn ngoài, điều này không có tức là bạn sẽ nhận được thiết kế ổ đĩa tốt nhất. Nếu bạn sử dụng một ổ hdd cũ của riêng bạn hoặc cho dù mua một ổ hdd chưa sử dụng, bạn sẽ biết chuẩn xác bạn đang thu được các gì.

Thứ ba, nếu bạn có 1 ổ đĩa chứa dữ liệu trên này mà bạn mong muốn lấy ra, bạn có thể đơn giản sử dụng hộp đựng để mount ổ cứng và lấy nó ra. Vâng, bạn có thể mount ổ đĩa trong máy tính để bàn, nhưng sẽ tốn nhiều thời gian hơn và có thể chẳng thể hoàn thành được trên một số máy. Và trên đa số các máy tính xách tay, chẳng thể thêm ổ đĩa bổ sung bên trong. (Mặc dù, nếu bạn chỉ quan tâm đến việc lấy dữ liệu một lần từ ổ hdd và không có ý muốn sử dụng nó như 1 ổ đĩa gắn ngoài, bạn có thể thấy các kỹ thuật sử dụng trong bài viết này hữu ích).

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được giá trị lâu hơn từ việc tạo ra ổ đĩa ngoài của riêng mình vì bất kỳ ổ đĩa nào cũng đều có thể được sử dụng trong hộp đựng ổ cứng. Khi bạn mua một ổ đĩa gắn ngoài, hộp đựng ổ cứng sẽ phù phù hợp với ổ đĩa của nó (đôi khi cho dù chúng được hàn với nhau). Bạn không thể chỉ mở Western Digital MyBook và ném bất kỳ ổ đĩa cũ nào vào đó, nhưng với hộp đựng ổ đĩa gắn ngoài của bên thứ ba, bạn có thể. Vì vậy, khi bạn muốn cải tiến ổ đĩa gắn ngoài, tất cả các gì bạn nên làm là hoán đổi vai trò của ổ đĩa trong – thay vì mua một mặt hàng tận gốc mới.

Với mọi thứ những điều trên, hãy xem xét chọn lựa ổ đĩa, cân nhắc chọn lựa hộp đựng ổ cứng và cuối cùng là xem mọi thứ các nhân tố đó kết hợp cùng nhau như thế nào.

Chọn ổ đĩa của bạn

Cho dù bạn đang có một đống ổ đĩa cũ hoặc bạn đang cân nhắc việc mua một cái mới để dùng cho công việc, có 1 vài điều cần lưu ý. Bạn nên đọc qua phần này hai lần. Một lần để giúp bạn quyết định ổ đĩa bạn sẽ sử dụng, và sau đó một lần nữa để ghi lại các thông số kỹ thuật có liên quan của ổ đĩa đó trước khi chuyển sang phần kế đến của hướng dẫn, tập trung vào việc mua hộp đựng ổ cứng.

Sức khỏe của ổ cứng

Đây là điều cần lưu ý chính của bạn khi sử dụng lại ổ hdd cũ: Sức khỏe của ổ cứng. Rõ ràng nếu bạn lấy ổ cứng cũ rời khỏi máy vì nó có vấn đề nghiêm trọng, thì bạn không nên sử dụng nó như 1 ổ hdd gắn ngoài.

Sức khỏe ổ cứng

Ngay cả khi ổ hdd của bạn không gặp sự cố, bạn hoàn toàn nên kiểm tra cài đặt SMART – một qui trình giống như kiểm tra lịch sử sức khỏe của ổ cứng. Nếu nó chỉ ra ổ đĩa có một loạt các lá cờ đỏ, giống như hàng nghìn bad sector, bạn nên coi xét việc sử dụng một ổ đĩa dự trữ khác hoặc mua một chiếc mới.

Form Factor của ổ hdd

Ổ cứng có hai kích cỡ. Các ổ cứng cơ học và các ổ cứng SSD cho những máy tính để bàn, có Form Factor là 3,5 inch, bằng kích thước của 1 cuốn tiểu thuyết. Chúng lớn hơn các ổ đĩa cho máy tính xách tay, nhưng chúng cũng rẻ hơn, nếu đánh giá về dung lượng lưu trữ. Chúng cũng đòi hỏi nguồn điện bên ngoài, có tức là bạn sẽ càng phải cắm ổ đĩa ngoài của bạn vào ổ cắm trên tường.

Kết nối nguồn điện ngoài

Ổ SSD và ổ hdd cơ học cho laptop có form factor là 2,5 inch. Lợi ích của việc sử dụng ổ 2,5 inch, như bạn mong đợi, là kích thước ổ đĩa chỉ bằng một cái điện thoại thông minh. Hơn nữa, đa số các ổ cứng 2,5 inch không yêu cầu nguồn điện bên ngoài, vì thế chúng chỉ có 1 dây cáp cắm vào máy tính của bạn. Không cần ổ cắm điện trên tường hoặc bất kỳ ổ cắm kềnh càng nào khác.

Nhược điểm của việc sử dụng ổ hdd cho máy tính xách tay là chúng thường sẽ có dung lượng thấp hơn (hoặc rất đắt nếu có dung lượng cao), và không như ổ 3,5 inch có chiều cao cố định, ổ 2,5 inch có thể cao 7mm, 9,5 mm hoặc 12,5mm.

Tốc độ và dung lượng ổ đĩa

Vì cũng có thể có thể bạn sẽ cắm ổ đĩa của mình qua cổng USB, nên vận tốc của ổ đĩa sẽ không tạo nên sự khác biệt lớn về hiệu suất. Các ổ đĩa RPM kỹ thuật cao hơn sẽ có ưu thế nhỏ so với kết nối USB 3.0 (đặc biệt là lúc kiếm tìm và viết biết bao file nhỏ). Nhưng đối với hầu hết mọi người, sự khác biệt cũng đều có thể không đáng kể, khi tất cả các nhân tố thực tiễn được bao gồm như các biến đi cùng theo kích cỡ file, con số thiết bị được kết nối với mỗi root USB trên máy tính của bạn, v.v…

Tuy nhiên, vận tốc ổ đĩa chắc chắn là một yếu tố ảnh hưởng đến sự hao mòn trên ổ đĩa, vì ổ đĩa nhanh hơn tạo nên nhiều nhiệt hơn. Nếu bạn đang xem xét đống ổ đĩa cũ hoặc mua ổ đĩa mới, bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ ổ đĩa bằng phương pháp chọn ổ cứng với tốc độ quay chậm (như 5,400 RPM) và bỏ lỡ ổ đĩa với vận tốc quay cao hơn (như 7.200 hay 10.000 RPM).

Nếu ổ đĩa được sử dụng không thường xuyên, như bạn chỉ cần sử dụng để sao lưu các file mỗi tháng một lần, sự phân biệt vận tốc ổ đĩa vẫn là một điểm cần xem xét. Nếu bạn có ý muốn sử dụng ổ đĩa liên tục, hãy chọn ổ đĩa chậm hơn.

Bây giờ, về vấn đề dung lượng ổ đĩa, chỉ có 1 giới hạn thực sự cần biết. Hộp đựng USB 2.0 cũ hơn không có phần cứng/phần mềm để hỗ trợ các ổ đĩa lớn hơn, do đó, hãy lưu ý rằng tốt nhất là ghép nối một ổ đĩa lớn (2TB trở lên) với một hộp đựng mới hơn.

Giao diện ổ cứng

Đối với đa số mọi người, yếu tố này thậm chí còn không đáng để cân nhắc. Ổ cứng được kết nối với những yếu tố bên trong của máy tính thông qua loại kết nối PATA hoặc SATA.

Giao diện ổ cứng

Các kết nối PATA (còn được coi là IDE) chiếm ưu thế trên thị trường ổ cứng từ giữa những năm 1980 cho đến khoảng năm 2005, và có kiểu connector rộng giống với cáp máy in, như hình dưới đây và bộ điều hợp nguồn ở phía xa bên phải. SATA, được giới thiệu vào năm 2003, lúc này là loại kết nối phổ biến nhất và có cổng hình chữ L rất mỏng, có thể thấy trên ổ hdd PATA ở trên. Dữ liệu được truyền trong điểm kết nối hình chữ L nhỏ và năng lượng được truyền qua điểm kết nối hình chữ L lớn hơn.

Rất có thể, bạn có một ổ đĩa SATA, trừ khi ổ cứng của bạn là một ổ đĩa rất cũ (hoặc một ổ đĩa mới được dùng trong 1 máy tính rất cũ). Nhưng hãy kiểm tra ổ cứng của bạn và đối chiếu nó với hình ảnh trên, trước lúc bạn đi kiếm 1 hộp đựng ổ cứng.

Chọn hộp đựng ổ cứng

Sau khi bạn đã định vị các phần tử có liên quan của ổ cứng, đã đến lúc chọn ra 1 hộp đựng ổ hdd tương thích. Trong khi hộp đựng ổ cứng bên phía ngoài có khuynh hướng khá đơn giản, có 1 số lời chỉ bảo bạn nên ghi nhớ khi mua. Mục tiêu của phần này là hướng dẫn bạn với tư cách là người tiêu dùng, để cũng có thể có thể chọn đúng hộp đựng ổ cứng thích hợp với nhu cầu của mình, nên bài viết sẽ kể cả các hộp đựng ổ hdd cụ thể được đề xuất.

Giao diện bên trong và kích cỡ ổ đĩa

Bài viết vừa dừng lại ở phần nói tới các giao diện ổ đĩa. Khi mua 1 hộp đựng ổ hdd gắn ngoài, việc cần cân nhắc trước mắt là phải chọn hộp đựng ổ cứng có giao diện phù hợp với giao diện và kích cỡ của ổ cứng. Có ổ hdd laptop 2,5 inch với giao diện SATA không? Bạn sẽ muốn có một hộp đựng ổ cứng SATA 2.5 inch. Có một ổ đĩa máy tính bàn 3,5 inch cũ với một giao diện PATA không? Bạn sẽ muốn hộp đựng ổ hdd 3,5’ hỗ trợ PATA/IDE.

Cuối cùng, những người mua hộp đựng ổ hdd cho một ổ đĩa laptop 2,5 inch nên lưu ý thêm về vấn đề độ cao ổ hdd như đã nói trên. Kiểm tra chữ in nhỏ trên hộp đựng ổ hdd của bạn để xem hộp đựng ổ cứng có chứa các ổ cứng cao 12,5 mm, 9,5 mm, 7mm hay tất cả/một trong 3 số này không. May mắn thay, ổ hdd loại 12,5mm khá hiếm, và gần như mỗi hộp đựng ổ hdd 2,5 inch phù phù hợp với cả chiều cao 9,5 mm và 7mm của ổ cứng.

Giao diện bên phía ngoài

Giao diện bên ngoài

Yếu tố thứ hai để xem 1 hộp đựng ổ cứng có phù hợp không là giao diện bên ngoài. Bạn có muốn kết nối hộp đựng ổ hdd của mình qua cổng USB 3.0 không? Còn FireWire hoặc cổng eSATA (rất nhanh nhưng vẫn không khả dụng trên rất nhiều máy tính) thì sao?

Trong hình trên, bạn có thể thấy nhiều loại giao diện phổ biến: Bên trái là hộp đựng loại 2,5 inch với đầu nối micro-B, ở phần giữa là hộp đựng loại USB 2.0 bằng kim loại, có kết nối USB 2.0 loại B và cuối cùng là hộp đựng loại 3,5 inch mới hơn ở bên phải, với kết nối USB 3.0 loại B.

Tóm lại, hãy kiểm tra cẩn trọng thông số kỹ thuật của hộp đựng ổ hdd bạn đang mua về để đáp ứng bạn đang thu được chính xác những gì mình cần.

Vật liệu của hộp đựng ổ hdd

Hộp đựng ổ hdd có hai chất liệu: Nhựa và kim loại. Đối với nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn và không thường xuyên, vật liệu của hộp đựng ổ cứng không thực thụ quan trọng. Nhưng đối với những ổ đĩa ngoài được dùng nhiều (đặc biệt là nếu bạn dự định dùng chúng cả ngày), một hộp đựng ổ hdd bằng kim loại sẽ biến thành một đế tản nhiệt lớn cho ổ cứng. Nhiệt là kẻ thù của mọi thứ các thiết bị điện tử và nên lưu ý luôn giữ cho ổ cứng của bạn thoáng mát.

Đối với những mục đích sử dụng trong thời gian ngắn, vật liệu nhựa không thực thụ quan trọng về khả năng giữ nhiệt/tản nhiệt.

Cuối cùng, đừng lãng phí tiền vào các hộp đựng ổ hdd có vẻ “chắc chắn”. Bạn sẽ thanh toán rất nhiều tiền cho 1 miếng đệm cao su hoặc một cơ quan bảo vệ bên trong của hộp đựng ổ cứng. Và trong thực tế, bạn chẳng khi nào ném ổ hdd của mình trên mặt sàn cả, đúng không?

Thay vì trả thêm tiền cho 1 ổ đĩa cứng cáp, chỉ cần tìm kiếm trên Amazon một chiếc vỏ cho ổ đĩa để đựng trước khi bạn quăng nó vào balo hoặc cặp sách. Bạn cũng có thể có thể tìm thấy hàng trăm mẫu vỏ dễ dàng cho tất cả các kích thước ổ đĩa, với mức giá chưa đến 10$.

Giải pháp thay thế: Docks và Tethers

Dock ổ hdd và cáp tether có một địa thế đặc biệt đối với ổ hdd và sẽ rất thiếu sót khi chưa nhắc đến chúng. Mặc dù 1 hộp đựng vỏ cứng phù hợp là rất quan trọng để tạo nên thể sử dụng ổ cứng trong thời gian dài, nhưng đôi lúc bạn chỉ mong bật ổ hdd để đọc hoặc sao chép nhanh thôi. Các dock cũng hỗ trợ nhiều kích thước ổ hdd và thường kể cả các tính năng như sao chép một chạm, nếu bạn mong muốn sao chép ổ đĩa.

Dock

Trong những tình huống như vậy, ai muốn tháo rời hộp đựng ổ cứng để thay thế ổ đĩa chứ? Với một dây cáp tether, bạn chỉ cần cắm ổ hdd vào một dock, giống như thả một miếng bánh mì vào lò nướng bánh. Những biện pháp này không bảo vệ ổ cứng (chúng thường không đi kèm bảng mạch ở phía dưới hoặc tấm che ổ đĩa), nhưng bồi lại chúng cho tốc độ sử dụng cao và dễ dàng thay đổi ổ cứng.

Đừng ngại chi thêm vài đô la cho các tính năng tốt hơn, bởi vì thời gian là tiền bạc. Sự khác biệt giữa mô hình USB 2.0 cũ với các tính năng lỗi thời và loại hình cải tiến mới hơn với kết nối USB 3.0, hỗ trợ cho các ổ cứng dung lượng lớn và hơn thế nữa, thường là 5-10$. Chỉ cần mua loại hình mới nhất và không tự nói với chính mình rằng: “Trông chúng giống hệt nhau nhưng cái này rẻ hơn 3$”. Bạn sẽ ân hận vì việc để dành 3$ và mất thêm ba giờ để lưu các file phim vào ổ đĩa gắn ngoài đấy.

  • Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Tập hợp mọi thứ các nhân tố cùng nhau

Với việc tìm hiểu về ưu và nhược điểm của ổ hdd gắn ngoài và đối với việc mua hộp đựng ổ hdd kỹ càng như trên, phần còn lại rất dễ dàng. Nếu bạn có một hộp đựng ổ cứng tool-free hoặc toolless, có tức là bạn chỉ cần mở vỏ ra (như mở ngăn chứa pin trên một thiết bị điện tử) và đẩy ổ hdd vào trong.

Tập hợp các yếu tố

Trong tấm hình ở trên, bạn cũng có thể có thể thấy hai hộp đựng ổ cứng toolless, nhờ thiết kế nhỏ gọn của dữ liệu SATA và kết nối nguồn, bạn có thể mở, trượt ổ đĩa vào cho tới khi nó khớp vào đúng địa thế và sau đó đóng vỏ lại. Thế là xong.

Hoàn tất mọi việc

Nếu hộp đựng ổ cứng của bạn có ốc vít, thường sẽ có 2 con ốc ráp 2 phần vỏ lại với nhau, giống như nơi đặt ổ cứng trong máy tính của bạn, và 4 con vít để gắn ổ đĩa. Bạn sẽ rất cần mở toàn bộ vít và thêm sáu mươi giây để cài đặt ổ đĩa.

Cuối cùng, nếu bạn mua một ổ đĩa trống mới, khi bạn cắm hộp đựng ổ hdd vào máy tính lần đầu tiên, bạn sẽ không thấy có gì cả. Ổ đĩa không được định dạng, vì thế hệ điều hành của bạn sẽ bỏ qua nó cho tới khi bạn làm điều này. Trong những tình huống như vậy, bạn cần phân bổ và định hình ổ đĩa bằng Windows Disk Manager, sử dụng Disk Utility trong OS X hoặc sử dụng công cụ như Gparted trong Linux. Sau đó, ổ cứng sẽ hiển thị giống như bất kỳ ổ đĩa nào khác.

Bây giờ, bạn đã biết ổ đĩa cũ không còn vô dụng nữa và bạn đã tiết kiệm được 1 vài đô la nhờ quá trình này. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • 8 ý tưởng từ ổ cứng cũ
  • Chọn mua ổ cứng cũ tuổi thọ cao
  • 25 điều thú vị về ổ cứng cũng có thể có thể bạn chưa biết

Từ khóa bài viết: ổ cứng cũ, ổ đĩa ngoài, biến ổ cứng cũ thành ổ đĩa gắn ngoài, Biến ổ cứng cũ thành thiết bị lưu trữ gắn ngoài, Biến ổ cứng cũ thành thiết bị lưu trữ di động

Bài viết Làm thế nào để biến một ổ cứng cũ thành một ổ đĩa gắn ngoài? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang