Làm thế nào để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa?


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Làm thế nào để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa?Sau khi tạo USB boot cài Windows, người dùng nên kiểm tra khả năng hoạt động của USB boot, liệu đã tạo thành công hay chưa.

Tạo USB boot để cài Windows là một trong những cách thực hiện được rất nhiều người chọn lựa, với vận tốc cài Win nhanh chóng, thiết bị sử dụng nhỏ gọn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng tạo USB boot để bạn chọn lựa sử dụng. Và sau khi tạo xong người dùng cũng nên kiểm tra khả năng hoạt động của USB boot, liệu đã tạo thành công hay chưa.

Thay vì phải tắt máy tính rồi cắm USB vào để kiểm tra, người dùng cũng đều có thể sử dụng một số phần mềm để kiểm tra USB boot sau khi tạo. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn bạn đọc cách kiểm tra USB boot trên Windows.

 • Hướng dẫn cài Windows bằng USB, tạo USB boot, USB cài Windows
 • Cách tạo USB Boot, USB cài Windows bằng Rufus
 • Cách tạo USB boot, USB cứu nạn bằng DLC Boot

1. Kiểm tra USB boot bằng Ultimate Boot USB

 • https://www.fshare.vn/file/F2P6E6FD9XM2

Sau khi tải công cụ về người sử dụng cũng chạy dưới quyền quản trị Admin, bấm chuột phải vào file cài đặt chọn Run as administrator . Trong giao diện UltimateBootUSB tại phần Drive Letter bạn chọn vào ổ USB, rồi nhấn Test USB .

UltimateBootUSB kiểm tra USB boot

Kết quả của quá trình test sẽ hiện ra giao diện như hình dưới đây. Như vậy USB boot đã hoạt động thành công.

Giao diện QEMU trên UltimateBootUSB

2. Test USB boot bằng QemuBootTester

 • https://www.fshare.vn/file/V86Y243UQW2A

QemuBootTester cũng đòi hỏi người sử dụng khởi chạy bằng quyền Admin. Tại giao diện nhấn vào Hard Disk để kiểm tra khả năng hoạt động của USB boot hoặc ổ cứng. Bên dưới chọn tên ổ USB rồi nhấn Run Qemu là được. Đây là tình huống người sử dụng boot USB chuẩn Legacy .

Kiểm tra USB boot Legacy 

Kết quả kiểm tra USB boot Legacy sẽ như hình dưới đây.

Giao diện QEMU trên Qemu Boot Tester

Nếu kiểm tra USB boot chuẩn UEFI thì bạn tích chọn vào  EFI-x64 ở ô Boot Mode sau đó ấn Run Qemu để test USB Boot.

Kiểm tra USB chuẩn UEFI

Kết quả USB boot chuẩn UEFI có hoạt động sẽ như hình dưới đây.

Giao diện QEMU USB boot UEFI 

3. Dùng phần mềm Qemu Simple Boot

 • http://www.sordum.org/7763/qemu-simple-boot-v1-3/

Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí, được cung cấp dưới dạng file nén, mọi thứ những gì bạn cần làm là tải về máy tính, bung file và chạy file Qsib.exe:

Chạy Qemu Simple Boot

Giao diện chính của chương trình Qemu Simple Boot sẽ trông giống như hình dưới, các bạn chỉ cần chú ý đến 1 số thông tin như sau:

 • Tại phần Bootable chúng ta sẽ chọn là HDD.
 • Phần Ram Size thì đẩy lên hết cỡ, 1024 MB tương ứng 1 GB RAM bộ nhớ.
 • Phần Select Physical Disk thì anh em sẽ chọn ổ USB, như thí dụ ở này là ổ I.
 • Cuối cùng là bấm nút Start Qemu Test.

Nếu thành đạt thì màn hình boot của USB sẽ tương tự như khi bạn khởi động ngoài máy thật, chỉ trừ 1 điểm là tốt độ boot qua chương trình mô phỏng sẽ không nhanh được như máy thật.

4. Sử dụng MobaLiveCD

Một cách dễ nhất khác để kiểm tra USB Boot đã được hình thành đạt hay chưa là ứng dụng MobaLiveCD. Đây là phần mềm mô phỏng hệ thống Qemu. Nó sẽ chạy một máy ảo ad-hoc và khởi động từ USB, vậy nên đây là cách tuyệt hảo để kiểm tra tình trạng khởi động của USB.

Tải MobaLiveCD từ trang web của nhà phát triển theo link bên dưới.

 • Tải công cụ MobaLiveCD

Sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, click chuột phải vào EXE đã tải xuống và chọn “Run as Administrator” . Nếu bạn không chạy chương trình với tư cách là admin, bạn sẽ gặp lỗi “Setup cannot copy the file kqemu.sys”  và bạn sẽ không thể tiến hành bước thứ năm.

Chạy ứng MobaLive CD với tư cách admin

Click vào nút “Run the LiveUSB” ở nửa dưới cửa sổ.

Chọn Run the LiveUSB

Chọn USB bạn muốn kiểm tra từ trình đơn thả xuống. Nếu bạn không chắc chắn về ký tự ổ đĩa, hãy kiểm tra cửa sổ Explorer và xác định ổ đĩa trong thanh sidebar.

Chọn OK

Khi được yêu cầu tạo một đĩa cứng cho máy ảo, nhấp vào ” No ” bên cạnh X màu đỏ.

Chọn No

Tiếp theo, bạn sẽ thấy Command Prompt xuất hiện với dòng text boot khởi động. Điều này còn có nghĩa là máy ảo đang cố khởi động từ ổ đĩa bạn đã chọn trong bước trước.

Dòng lệnh trong Command Prompt

Nếu bạn thấy logo Windows, điều này còn có tức là ổ đĩa có thể khởi động được. Nhấn vào dấu X ở phía trên bên phải để đóng cửa sổ.

Logo Windows

Nếu qui trình này bị đóng băng hoặc treo ở cửa sổ lệnh, thì ổ đĩa của bạn chẳng thể khởi động được.

5. Magic ISO Maker kiểm tra file image ổ đĩa

Bạn cũng đều có thể sử dụng phần mềm “cổ” Magic ISO Maker miễn phí để xem liệu file image ổ đĩa cũng có thể khởi động hay không. Đây là một cách tốt để đảm bảo file image ổ đĩa có khả năng khởi động trước khi bạn ghi nó vào USB.

 • Sửa lỗi ISO image extraction failure khi tạo USB Boot bằng Rufus

Tải Magic ISO Maker. Nếu bạn đã sử dụng máy tính kể từ thế kỷ 19, nó sẽ khiến bạn nhớ đến trình cài đặt toàn màn hình cổ xưa.

Sau khi công đoạn cài đặt hoàn tất, mở Magic ISO Maker và chọn “Open …” từ trình đơn ” File “.

Mở file ISO

Chọn tập tin ISO của bạn từ trình đơn.

Chọn file ISO từ trình đơn

Tìm trong thanh trình đơn. Nếu thấy ” Bootable ” có nghĩa rằng ISO sẽ khởi động một khi nó được ghi ra đĩa CD hoặc USB. Nếu không tìm thấy “Bootable” thì đồng nghĩa với việc bạn đã không tạo ra được USB Boot.

Xuất hiện từ Bootable có nghĩa là USB boot thành công

Cách tốt nhất để kiểm tra xem một ổ đĩa có khả năng khởi động là khởi động máy tính từ ổ đĩa. Nhưng nếu bạn không muốn khởi động lại máy tính, bạn cũng đều có thể sử dụng Qemu Simple Boot hoặc MobaLiveCD để kiểm tra ổ đĩa. Nếu bạn muốn đảm nói rằng một file iamge ổ đĩa (như ISO hoặc DMG) có khả năng khởi động trước khi ghi nó vào USB hoặc CD, Magic ISO Maker sẽ là sự chọn lựa hoàn hảo. 

 • Hướng dẫn tạo USB boot với Hiren's BootCD mau chóng
 • Cách cài đặt Windows 7 từ USB
 • Hướng dẫn cách tạo USB cài đặt Windows 10

Chúc các bạn thi hành thành công!

Từ khóa bài viết: kiểm tra usb boot,cách kiểm tra usb boot,MobaLiveCD,cách tạo usb boot,phần mềm tạo usb boot,công cụ tạo usb boot,tạo usb boot cài win,cài win bằng usb

Bài viết Làm thế nào để kiểm tra USB Boot đã được tạo thành công hay chưa? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang