Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện các sự cố RAM và phần cứng trên máy tính Windows của bạn?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện các sự cố RAM và phần cứng trên máy tính Windows của bạn?Kiểm tra RAM, kiểm tra phần cứng khi nghi ngờ chúng có vấn đề sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục sớm. Đây là vài cách để kiểm tra và phát hiện vấn đề trên RAM, phần cứng của máy tính chạy Windows 10, Windows 7,…

Sở hữu PC tốt cũng như như việc sở hữu một cái xe hơi tốt vậy. Bạn phải làm nhiều thứ hơn là chỉ sử dụng nó, chẳng hạn như tìm hiểu về cách nó hoạt động. Có thể bạn không phải là kỹ thuật viên máy tính hay kỹ sư cơ khí, nhưng vẫn nên biết cách xác định một số triệu chứng cho biết hệ thống cần phải được bảo trì. Thật không may, việc kiểm tra máy tính xem phần cứng có bị lỗi không tận gốc cực khó thực hành như lúc kiểm tra lốp bị mòn hoặc cần thay dầu cho xe ô tô.

Trong máy tính có rất nhiều phần cứng cũng đều có thể chứa những nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn. Tuy nhiên, có 1 số phần nhất định sẽ gây ra ảnh hưởng lớn hơn những phần khác nếu chúng gặp sự cố. Những phần cứng tạo nên nhiệt hayó các bộ phận chuyển động đều đều sẽ hay bị hỏng hơn.

Khi đọc đến đây, có thể bạn đang nghĩ đến quạt, ổ cứng và CPU hoặc GPU. Chính xác đó là những cơ quan phổ biến nhất trong một hệ thống hay gặp sự cố. RAM cũng thường hay bị hỏng, vì nó liên tiếp được ghi và ghi lại. Các ổ SSD cũng sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường trước khi chúng bị hỏng hoàn toàn.

Những sự cố liên quan đến RAM, ổ hdd và các phần cứng khác sẽ khiến giảm hiệu suất hoạt động của máy tính, khiến máy đơ, lag, chậm hoặc gặp nhiều lỗi rất khó chịu khác, thậm chí không thể làm việc bình thường. Nếu RAM, ổ hdd lỗi, có vấn đề mà cứ cố dùng trong thời gian dài sẽ làm máy cực nhanh hỏng. Việc kiểm tra và phát giác lỗi RAM, lỗi phần cứng máy tính sớm sẽ giúp bạn biết được chuẩn xác vấn đề máy tính đang gặp phải, từ đấy tìm cách xử lý phù hợp.

May mắn thay, có rất nhiều công cụ miễn phí để kiểm tra phần cứng bị lỗi hoặc kiểm tra sức khỏe của phần cứng của bạn.

Bạn cũng có thể có thể khắc phục các sự cố liên quan đến ứng dụng bằng cách dùng Factory Reset (Khôi phục cài đặt gốc) hoặc System Restore (Khôi phục hệ thống). Lỗi phần cứng là một tình trạng khá nghiêm trọng, do đó, nó cần được chú trọng nhiều hơn.

Windows Memory Diagnostic là một trong các công cụ miễn phí để kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính của người dùng. Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng, cũng giống cách kiểm tra tình trạng RAM trên máy tính của mình, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Kiểm tra và phát giác các sự cố RAM và phần cứng

 • Phần 1: Kiểm tra sự cố RAM trên máy tính Windows của bạn
  • 1. Chạy Windows Memory Diagnostic
  • 2. Khởi động và chạy MemTest86
  • 3. Resource and Performance Monitor
 • Phần 2: Kiểm tra sự cố phần cứng trên máy tính Windows 
  • Hardware Identify
  • PC Wizard – CPUID 
  • Speccy – Piriform 
  • Sandra Lite – SiSoftware 

Phần 1: Kiểm tra sự cố RAM trên máy tính Windows của bạn

Kiểm tra tình trạng RAM

1. Chạy Windows Memory Diagnostic

Để chạy công cụ Windows Memory Diagnostic, đầu tiên bạn mở Start Menu, sau đó nhập Windows Memory Diagnostic vào khung Search trên Start Menu rồi nhấn Enter.

 Windows Memory Diagnostic

Hoặc cách khác là nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập mdsched.exe vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter .

Bạn bắt buộc phải khởi động lại máy tính của mình để thực hành qui trình kiểm tra. Trong công đoạn kiểm tra, bạn cấm dùng máy tính của mình.

Để thi hành quá trình, bạn click chọn Restart now and check for problems (recommended) . Máy tính của bạn sẽ khởi động lại ngay lập tức.

Chọn Restart now and check for problems (recommended)

Sau khi máy tính của bạn khởi động xong, cửa sổ Windows Memory Diagnostics Tool sẽ xuất hiện. Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong khoảng vài phút. Trong suốt công đoạn bạn sẽ nhìn thấy một thanh progress và các thông báo tại mục Status sẽ thông báo cho bạn các vấn đề, sự cố mà công cụ phát giác được trong quá trình kiểm tra.

Sau khi qui trình kết thúc, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và trở về màn hình Desktop. Sau khi đăng nhập xong, kết quả kiểm tra sẽ hiển thị trên màn hình.

Kết quả kiểm tra

Giả sử nếu kết quả kiểm tra không tự động hiển thị trên Windows 10, khi đó bạn có thể thực hành theo những bước dưới đây để tìm kết quả:

Đầu tiên mở Event Viewer bằng phương pháp kích chuột phải vào nút Start => Event Viewer . Nếu sử dụng Windows 7, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập eventvwr.msc vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter.

Event Viewer

Tiếp theo trên cửa sổ Event Viewer, bạn tìm Windows Logo => System . Lúc này bạn sẽ nhìn thấy bản kê các event. Click Find ở khung bên phải.

 System

Nhập MemoryDiagnostic vào khung Find sau đó click chọn Find Next và xem kết quả hiển thị ở góc dưới cùng cửa sổ.

Nhập MemoryDiagnostic vào khung Find 

2. Khởi động và chạy MemTest86

Nếu đang tìm kiếm công cụ kiểm tra RAM, bạn có tể tải MemTest86 về máy cài đặt và sử dụng. MemTest86 được phát triển bởi Microsoft, do đó công cụ này sẽ hoạt động trên hệ thống khi kích hoạt Secure Boot. 

Tải MemTest86 về máy và cài đặt tại đây.

Ngoài ra bạn cũng đều có thể tải và sử dụng MemTest86+. Tuy nhiên công cụ này có vẻ như chưa được phát triển thêm, và không hoạt động trên một số hãng máy tính mới.

MemTest86 cung cấp cả ISO image mà bạn cũng có thể có thể burn sang một ổ CD hoặc DVD và một USB image bạn cũng có thể có thể sao chép sang ổ USB. Chỉ cần chạy file .exe mà bạn tải về và cung cấp một ổ USB để tạo một ổ USB bootable. Quá trình này sẽ xóa sạch toàn bộ nội dung trên ổ đĩa.

Tạo một ổ USB bootable

Sau khi đã tạo xong Bootable media, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn và máy tính của bạn có thể khởi động lại từ ổ USB hoặc ổ đĩa bạn sao chép từ các công cụ kiểm tra bộ nhớ.

Công cụ sẽ khởi động lại và tự động quét bộ nhớ của bạn, chạy, kiểm tra và thông báo cho bạn biết các sự cố, vấn đề mà công cụ phát giác ra. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần nhấn phím Esc để thoát và khởi động lại máy tính của mình.

Nhấn phím Esc để thoát và khởi động lại máy tính của mình

Nếu sau qui trình kiểm tra mà phát giác các sự cố, rất cũng đều có thể RAM của bạn đã bị lỗi và cần thay thế RAM mới.

Tuy nhiên trong 1 số tình huống cũng có thể có thể là vì RAM không tương thích với motherboard (bo mạch chủ)…

3. Resource and Performance Monitor

Windows 7 và Windows 8 8 có 1 số tiện ích tuyệt hảo đã được tích hợp sẵn. Thực tế, có rất nhiều thứ trong Windows mà đa số người dùng không hề hay biết, rồi lại bắt buộc phải chi tiền mua những ứng dụng đã có sẵn trong Windows. Ngay cả người dùng bài bản cũng đôi lúc gặp phải lỗi này. Nó giống như việc bạn có 1 con dao quân đội Thụy Sĩ với rất nhiều lưỡi dao, nhưng lại ra ngoài và mua một con dao bỏ túi thông thường vậy.

Cả hai hệ điều hành này đều có những công cụ chẩn đoán tích hợp mà bạn có thể chưa từng biết đến. Để truy cập vào Resource and Performance Monitor , chỉ cần giữ phím Windows của bạn và nhấn phím R . Một cửa sổ mới sẽ mở ra và bạn cũng có thể gõ lệnh perfmon/report, sau đó nhấn OK.

Resource Monitor

Một cửa sổ mới sẽ mở ra và sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu. Quá trình này thường mất khoảng một phút.

Cửa sổ mới mở ra

Sau đó, bạn sẽ nhận được một báo cáo với nhiều tin tức hơn, giúp người dùng biết phải xử lý như thế nào. Báo cáo chính mà bạn mong muốn coi xét sẽ là Diagnostic Results Warnings Resource Overview (Cảnh báo về kết quả phân tích và tổng quan về các tài nguyên). Diagnostic Results Warning (Cảnh báo về kết quả phân tích) chỉ xuất hiện nếu có 1 số cảnh báo.

Tuyệt vời hơn nữa là nó còn bao gồm các liên kết cho người dùng biết thêm tin tức về từng trường hợp cụ thể và cách khắc phục.

Liên kết cho từng trường hợp cụ thể

Resource Overview sẽ cung cấp ánh nhìn tổng quan về của các phần chính trong hệ thống. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quát lập tức về “sức khỏe” của các phần tử chính này. Trong ví dụ bên dưới, rõ rệt máy tính có thể sử dụng nhiều RAM hơn, vì phần Memory xuất hiện đèn đỏ, hoặc người dùng cũng có thể đóng một vài ứng dụng chẳng cần chạy ngay bây giờ.

Resource Overview

Có một số báo cáo khác có sẵn trong phần Performance Monitor, nhưng hầu hết trong những đó là thông tin nâng cao. Nếu bạn mong muốn dành thời gian để đọc chúng và hiểu chúng tốt hơn, thì cũng tốt thôi! Bạn sẽ trở nên am hiểu và thành thạo trên hệ thống Windows của mình hơn khi nào hết.

Phần 2: Kiểm tra sự cố phần cứng trên máy tính Windows 

Nếu trạng thái của bạn nguy hiểm hơn và những giải pháp nêu trên không phát huy tác dụng thì bạn có thể sử dụng những phần mềm miễn phí mà suamaytinhpci.com giới thiệu dưới đây để giải quyết vấn đề. 

Hardware Identify

Để kiểm tra các sự cố phần cứng trên máy tính Windows, cách dễ dàng đặc biệt là cài đặt và sử dụng Hardware Identify.

 Kiểm tra sự cố phần cứng

1. Tải Hardware Identify về máy và cài đặt.

Tải Hardware Identify về máy và cài đặt ở đây.

2. Tiếp theo mở phần mềm mà bạn vừa tải về và cài đặt.

 Hardware Identify

Cách sử dụng Hardware Identify:

Sau khi đã cài đặt chương trình thành công, bạn tiến hành mở Hardware Identify lên và sử dụng. Lúc này trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy 4 thẻ xuất hiện. Tuy nhiên bạn chỉ cần chú ý đến 2 thẻ là No Drivers Installed Hardware With Problems để kiểm tra các phần tử phần cứng trên máy tính của bạn được cài đặt đúng cách hay chưa hoặc có sự cố gì về phần cứng hay không?

Cách sử dụng Hardware Identify

Ở phía dưới cùng bên tay phải, bạn click chọn Update để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản dữ liệu mới nhất. Ngoài ra bạn có thể chọn lựa Improve Database để xem nếu có bất kỳ một thiết bị nào được thêm nữa cơ sở dữ liệu mà người dùng khác chia sẻ.

Nếu phát hiện thấy bất kỳ lỗi nào trên phần cứng, bạn kích chuột phải vào chỗ này trên danh sách. Lúc này trên màn hình xuất hiện một Menu có hàng loạt các tùy chọn để bạn lựa chọn:

Tùy chọn

Không giống như Device Manager của Windows, Hardware Identify cấp phép bạn có thể đơn giản tìm kiếm các Driver mới. Click chọn tùy chọn Search Google For Drivers để chạy Google Search. Nếu không cung cấp những gì mà bạn đang tìm kiếm, Hardware IDs là lựa chọn kế đến mà bạn nên thử.

PC Wizard – CPUID 

Với phần mềm này, bạn phải cẩn thận chút ít khi cài đặt nếu không thích thấy thanh công cụ Ask.com bị gắn trên trình duyệt và thay đổi trang chủ thành Ask.com. Đây thực sự là công cụ gây rất ít phiền toái, khi xét về giá trị tổng thể của cả gói phần mềm. Nó sẽ cho bạn biết mọi thứ về phần cứng, cấu hình máy tính, tài nguyên và giúp bạn đặt các benchmark để kiểm tra phần cứng của mình.

Bằng cách đó, bạn có thể có một chiếc nhìn toàn diện về phong thái phần cứng của mình và định vị bất kỳ sự suy yếu năng suất nào theo thời gian.

PC Wizard

Speccy – Piriform 

Rất nhiều người sử dụng là fan trung thành của Piriform. Kể từ lần trước mắt bắt đầu sử dụng CCleaner và Defraggler vào năm 2009, cách Piriform thiết kế phần mềm và giao diện người dùng đã được mọi người yêu thích. Không phô trương, theo bản năng, và rất đơn giản. Speccy, cũng giống như PC Wizard, sẽ cho bạn biết mọi thứ thông tin về phần cứng. Trang Summary cung cấp cho bạn ánh nhìn tổng quát về địa thế của mọi thứ, chỉ trong nháy mắt.

Để biết phương pháp thực hành cụ thể, vui lòng tham khảo bài viết: Kiểm tra hệ thống phần cứng trên PC với Speccy.

Speccy

Sandra Lite – SiSoftware 

SiSoftware là một những nhà sản xuất nhiều năm khác trong thế giới phần mềm benchmark.

Sandra sở hữu một tiêu chuẩn công nghiệp và bạn có thể nhận được phiên bản Lite miễn phí. Tất cả những benchmark vẫn nằm ở trong phiên bản mới nhất, thậm chí đó là GPU, CPU, RAM hoặc HDD, Sandra sẽ cho bạn biết bạn đang ở đâu.

Để biết hướng dẫn chi tiết cho công cụ này, vui lòng tham khảo thêm bài viết: Kiểm tra hiệu năng máy tính với SiSoftware Sandra.

Sandra

Những gì bạn thu được từ bài viết đây là chỉ từ một phần công việc rất nhỏ nhưng có thể giúp bạn hạn chế khả năng gặp phải sự cố nghiêm trọng nếu phần nào cứng nào đó xảy ra vấn đề. Giống như kiểm tra áp suất lốp xe ô tô hàng tuần, và thay dầu sau mỗi 5000km, việc bảo trì máy tính nên trở thành một thói quen và chỉ cần chọn những công cụ dễ nhất để triển khai việc này. Bạn đã có những công cụ vừa ý nhất, vậy tại sao không làm cho chúng trở phần tử nào của thói quen kiểm tra hệ thống nhỉ? Bạn chắc chắn sẽ loại bỏ được hơi nhiều phiền toái đấy.

Nếu biết bất kỳ công cụ nào tốt hơn để kiểm tra phần cứng PC hoặc theo dấu sức khỏe phần cứng máy tính, hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

 • Hướng dẫn các bước tạo ổ đĩa RAM trên Windows
 • Máy tính của bạn phải RAM bao nhiêu GB là đủ?
 • Thay đổi kích thước bộ nhớ ảo (Virtual Memory) trên hệ điều hành Windows

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: kiểm tra RAM, Windows Memory Diagnostic, sử dụng Windows Memory Diagnostic, kiểm tra RAM bằng Windows Memory Diagnostic, lỗi RAM, sửa lỗi RAM, lỗi phần cứng, kiểm tra lỗi phần cứng, phát hiện lỗi phần cứng

Bài viết Làm thế nào để kiểm tra và phát hiện các sự cố RAM và phần cứng trên máy tính Windows của bạn? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang