Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả Chỉ Với 15 Phút


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả Chỉ Với 15 PhútKế hoạch kinh doanh hiệu quả đem đến thành công cho doanh nghiệp? Vậy làm sao để thiết kế nên một bản kế hoạch kinh doanh tốt?

Trong kinh doanh, nếu bạn không có kế hoạch thì chính xác bạn đang tự lập trình nên sự thất bại. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Chỉ với 15 phút, Seo PCI sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế cho mình một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Danh mục bài viết

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch mua bán (Business Plan)  là một kế hoạch mô tả các hoạt động, chiến lược, chiến thuật kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Giúp đánh giá việc mua bán đã có kết quả như thế nào. Và tìm kiếm những triển vọng để phát triển và thành công trong tương lai.

Business Plan bao gồm những định hướng, mục đích kết quả cần đạt trong mảng doanh thu. Hoặc cả những kế hoạch bán hàng,  kế hoạch marketing

Bản kế hoạch kinh doanh có nhiều loại khác nhau. Nhưng mục tiêu cuối cùng chính mô phỏng được tiến trình hoạt động doanh nghiệp.

Trong các vấn đề chính yếu như: tài chính, tài lực, chiến lược bán hàng và tiếp thị. Từ đó, giúp doanh nghiệp đón đầu cơ hội và tính trước được các rủi ro, thách thức.

Tại sao phải lập mưu hoạch kinh doanh?

 • Bảng kế hoạch buôn bán giúp bạn định hướng được mức độ khả thi của các ý tưởng mua bán . Trong qui trình lập kế hoạch, rất cũng có thể có thể bạn sẽ nghĩ ra được thêm nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo. Đây là điều mà các hình thức buôn bán vội vàng khó có thể có được.
 • Một bản mô phỏng về đường đi nước bước. Giúp doanh nghiệp cũng có thể có thể hình dung được và dễ dàng quản lý hơn
 • Xác định kế hoạch mua bán giúp giám sát các hoạt động & quản trị kinh doanh cụ thể. Giúp chủ doanh nghiệp quản lý được tổng thể từ nhân lực đến các hoạt động kiểm kê, bán hàng.
 • Giúp định vị được ngân sách dự tính cho các hoạt động. Giảm thiểu không may và hao hụt chi phí cho doanh nghiệp.
 • Thu hút các nhà đầu tư quan tâm và hợp tác với các dự án của doanh nghiệp.

Các bước lập mưu hoạch buôn bán

Để có thể thành lập một bản kế hoạch KD đúng đắn, bạn càng phải trải qua nhiều bước. Vậy cách lập mưu hoạch kinh doanh (Business Plan) là gì ?

Lưu ý: Trước khi lập Business Plan càng phải đảm bảo rằng tôi đã có một ý tưởng kinh doanh tốt nhé!

Xác định mục đích

Xác định mục đích luôn là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng khi bạn thiết lập nên kế hoạch phát triển kinh doanh . Một mục đích cần đáp ứng được tính S.M.A.R.T . Điều đó giúp làm rõ tầm nhìn cho doanh nghiệp. Thu hút nhà đầu tư tiềm năng.

Nếu bạn buôn bán bằng đồng vốn tự bỏ ra. Lập một kế hoạch chi tiết cụ thể để đáp ứng được từng đồng vốn mình bỏ ra. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài, đừng bỏ lỡ việc thiết lập mục đích nhắm vào những nhà đầu tư này.

Vì vậy, trước lúc vạch ra kế hoạch của mình, hãy định vị xem bạn phải thu hút các nhà đầu tư bên phía ngoài hay không.

Xác định đối tượng

Một kế hoạch mua bán tốt là kế hoạch khiến các nhà đầu tư muốn rót vốn ngay lập tức. Nhà đầu tư tại đây có thể chính là các thành viên trong gia đình, bạn bè.

Hay các nhà đầu tư quỹ mạo hiểm, ngân hàng,…Họ sẽ cho vay, mua cổ phiếu. Để định vị chừng độ hiểu biết của họ và những gì họ mong đợi từ một dự án đầu tư tiềm năng. Hãy nhớ nhà đầu tư luôn quan tâm đến những điều sau:

 • Sự tín nhiệm. Bạn tạo lập niềm tin bằng cách thể hiện bản thân. Kế hoạch kinh doanh của bạn cũng cần được bộc lộ được sự chắc chắn và đáng tin cậy. Nằm trong khả năng tình hình thực tại và hướng đến tương lai. Đừng quá mơ tưởng về tương mai, gạt bỏ thực tại. Khiến kế hoạch của bạn là một bản kế hoạch “trên trời”.
 • Sự kinh nghiệm về loại hình kinh doanh. Bạn cần trình bày rõ rệt nhiệm vụ, đặc điểm của mặt hàng và cách bạn sẽ tạo ra lợi nhuận. Sự hiểu biết về loại hình mua bán sẽ khiến bạn tự tin. Đó là điều quan trọng mà nhà đầu tư nhìn vào một người đứng đầu
 • Tự tin về tài chính. Đừng ngại nêu rõ những rủi ro đầu tư trong hoạt động kinh doanh. Và cho các nhà đầu tư thấy rằng bạn có khả năng bồi thường cho họ.
 • Lợi nhuận đầu tư lớn. Một tỷ lệ doanh thu cao là điều các nhà đầu tư luôn mong muốn. Là một người đứng đầu, hãy đảm bảo doanh thu dự kiến tương đương với những công ty khác trong ngành.

Lập kế hoạch kinh doanh

Đầu tiên, hãy phác thảo một kế hoạch mua bán . Xem xét mọi góc cạnh của doanh nghiệp và xem nó ảnh hưởng như làm sao đến kế hoạch của bạn. Những điểm cần có trong 1 Business Plan:

 •  Tuyên bố sứ mạng
 •  Tóm tắt
 •  Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ
 •  Thị trường mục tiêu
 •  Kế hoạch tiếp thị
 •  Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh
 •  Dự thảo tài chính
 •  Sơ yếu lý lịch của những người đứng đầu công ty
 •  Đề xuất của bạn (bạn đang tìm kiếm loại hình kêu gọi vốn nào)
 •  Phụ lục (mọi thông tin cần thiết khác)

Bây giờ chúng ta hãy xem chi tiết từng phần của bản kế hoạch kinh doanh .

Tuyên bố sứ mệnh

Mission statement – tuyên bố sứ mạng chính là mục tiêu, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Trong phần này, hãy thể hiện sự khác biệt trong sản phẩm dịch vụ với các đối thủ trong ngành. Để từ đấy khẳng định địa vị độc nhất của công ty mình. Đây là phần chẳng thể thiếu trong thành công của bất kể kế hoạch nào.

Bản Tóm Tắt

Executive Summary – bản tóm tắt là thứ trước mắt mà một nhà đầu tư tiềm năng sẽ đọc trong kế hoạch kinh doanh. Sau đó họ sẽ quyết định xem có nên tiếp tục đọc nó không hay sẽ gác ngay sang một bên.

Vì vậy, hãy tóm tắt ngắn gọn ý tưởng kinh doanh của bạn 1 cách ngắn gọn. Đừng quên làm nó trở nên dễ hiểu. Vì không phải nhà đầu tư nào cũng có thể có thể hiểu hết những thuật ngữ chuyên ngành của ban. Tính khả thi trong bản tóm lược cũng chính là điều bạn cần lưu tâm.

Đặc Điểm của Sản Phẩm hoặc Dịch Vụ

Trong phần này bạn cần:

 • Thể hiện thuyết phục vì sao bạn lại chọn kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ này
 • Tính năng đặc biệt của SP/DV khác với đối thủ
 • Định giá sản phẩm

Thị Trường Mục Tiêu

Giới thiệu về thị trường mục đích (target market). Bạn cần chứng minh được thị trường mục đích của bạn sẽ mang lại lợi nhuận từ việc kinh doanh sản phẩm hoặc dịch vụ bạn đang cung cấp.

Kế Hoạch Tiếp Thị

Marketing Plan là phần chẳng thể thiếu. Đâu là cách bạn tiếp cận với thị trường mục tiêu. Những chiến lượn quảng cáo, truyền thông, PR như làm sao sẽ có sử dụng để quảng bá mặt hàng và thu hút sự chú ý của tập khách hàng mục tiêu

Phân Tích Ngành và Đối Thủ Cạnh Tranh

Để chuẩn bị một chiến lược Marketing có hiệu quả. Công ty phải nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh cũng giống những khách hàng hiện có và tiềm ẩn của mình.

Điều đó đặc biệt cần có khi các thị trường tăng trưởng chậm, chính vì chỉ có thể tăng được mức tiêu thụ bằng phương pháp giành giật nó từ các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra nhân tố môi trường mua bán cũng chính là việc phải nắm rõ. Sử dụng loại hình PEST để định vị các nhân tố bên ngoài tác động và ảnh hưởng đến kế hoạch buôn bán của bạn.

Báo Cáo Tài Chính

Báo cáo tài chính phải đảm bảo đầy đủ, chuẩn xác và bao quát. Mỗi con số trên bảg báo cáo đều phải có nghĩa. Tất cả những số lượng cần được bộc lộ một cách chính xác chứ không phải ước lượng.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh cần kể cả các phần như:

 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Bảng cân đối kế toán cuối mỗi kỳ

Sơ Yếu Lý Lịch Của Những Người Đứng Đầu Công Ty

Các nhân viên quan trọng trong công ty cần phải được trích rõ lý lịch và học vấn. Việc điều hành kinh doanh cũng cần được phải có các nền tảng kiến thức trong quá khứ.

Đó là nguyên do những thành tích, kinh nghiệm, giải thưởng của những người điều hành luôn phải được nêu hết trong bản kế hoạch mua bán . Kể cả nếu bạn xuất thân từ một ngành khác, hãy nhấn mạnh đó là lợi thế cũng có thể giúp ích cho mô hình mua bán này

Đề Xuất Của Bạn

Hãy nêu mức đầu tư bạn mong muốn và mục tiêu sử dụng nguồn vốn. Cũng như cách bạn sẽ bơm tiền trong từng giai đoạn. Nếu có thể hãy chia càng nhỏ các khoản càng tốt.

Những tin tức quan trọng bên trên nếu bạn đã cẩn thận tổng hợp, chúng tôi tin chắc bạn sẽ được 1 bản kế hoạch chuyên nghiệp.

Cuối cùng, hãy đảm nói rằng Business Plan nên được đánh máy, căn chỉnh lề và có bố cục rõ ràng. Hãy sử dụng thêm đồ họa và hình ảnh nếu có thể giúp bản kế hoạch được sống động và thu hút hơn. 

Kế hoạch buôn bán mẫu

Đội ngũ  Seo PCI  đã tạo nên một số Kế hoạch Kinh doanh mẫu giúp những chủ doanh nghiệp tham khảo để lên được một kế hoạch toàn trang và chi tiết. Phục vụ cho mục tiêu phát triển mô hình kinh doanh cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Download kế hoạch kinh doanh mẫu tại đây.

Những kiến thức tổng quan về kế hoạch kinh doanh đã được tổng hợp tương đối đầy đủ. Đây chắc chắn rất bổ ích giúp doanh nghiệp áp dụng triển khai thành công đối với loại hình mua bán của mình. Chúc các bạn thành công!

Đội ngũ Seo PCI

Từ khóa bài viết:

Bài viết Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả Chỉ Với 15 Phút được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang