Laptop và Desktop, bạn chọn loại nào?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Laptop và Desktop, bạn chọn loại nào?Bạn có ý định mua một chiếc máy tính nhưng không biết nên chọn laptop hay desktop. Hãy xem những ưu và nhược điểm của hai loại máy tính này và chọn cho mình một chiếc máy tính thích hợp nhé.

Doanh số máy tính xách tay trên toàn thế giới ngày 1 tăng nhanh và vượt xa lợi nhuận bán máy tính để bàn. Năm 2018, lợi nhuận máy tính bàn là 94 triệu chiếc trong lúc máy tính xách tay là 162 triệu thiết bị.

Tuy nhiên, lợi nhuận bán máy tính bàn giảm không có tức là do chất lượng giảm và bạn không nên lựa chọn mua nó. Đôi khi máy tính bàn vẫn rất hữu dụng. Nếu đang lăn tăn không biết nên lựa chọn mua một chiếc laptop hay desktop, hãy đọc bài viết sau.

So sánh máy tính xách tay và máy tính để bàn

 • Ưu điểm và yếu điểm của laptop
  • 1. Tính di động
  • 2. Thiết bị ngoại vi cố định
  • 3. Đồ họa rời
  • 4. Tùy chọn nâng cấp có giới hạn
  • 5. Nguồn điện
 • Ưu điểm và yếu điểm của máy tính bàn
  • 1. Thiếu đánh giá
  • 2. Khó mua hơn
  • 3. Chi phí
  • 4. Tính thẩm mỹ
  • 5. Bạn cũng có thể build máy tính để bàn

Ưu điểm và yếu điểm của laptop

Ưu và nhược điểm của laptop

1. Tính di động

Nếu đều đều phải sử dụng máy tính khi di chuyển thì laptop là sự lựa chọn hiển nhiên. Nhưng nhiều người mua máy tính xách tay chỉ vì kích thước nhỏ gọn của nó. Thực tế, họ để nó trên bàn làm việc ngay tại nhà 24/7. Nếu bạn cũng thế thì không nên lựa chọn mua laptop, bạn sẽ được phục vụ tốt hơn với máy tính để bàn và máy tính bảng chất lượng cao sử dụng trên sofa.

2. Thiết bị ngoại vi cố định

Thiết bị ngoại vi cố định là một trong những yếu điểm lớn của máy tính xách tay. Đây là sự đánh đổi cho tính di động của nó. Khi mua laptop, bạn sẽ “mắc kẹt” với màn hình, bàn phím, bàn rê chuột, cổng, loa, v.v… trong suốt thời gian sử dụng.

Mặc dù bạn có thể sử dụng các thành phần bên ngoài nhưng bất tiện cho chuyện di chuyển. Và một lần nữa sẽ khéo léo hơn hơn khi mua một cái máy tính bàn thay vậy mà giá thành rẻ hơn laptop nếu muốn thay đổi những phụ kiện này. 

3. Đồ họa rời

Đồ họa rời là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một hệ thống con đồ họa riêng biệt trong máy tính. Nó cũng có thể là một card đồ họa độc lập trong khe cắm bo mạch chủ hoặc GPU rời.

 • 7 điều bạn phải biết về card đồ họa tích hợp và chuyên dụng

Rất ít máy tính xách tay cung cấp đồ họa rời. Thay vào đó, chúng sử dụng đồ họa tích hợp. Đồ họa tích hợp nằm trên cùng chip với CPU và chia sẻ bộ nhớ. Đồ họa rời chỉ quan trọng trên máy tính xách tay nếu bạn là một game thủ.

4. Tùy chọn nâng cấp có giới hạn

Hầu hết các máy tính xách tay không có nhiều thành phần bạn có thể nâng cấp, chỉ có RAM và ổ cứng. Thật khó để nâng cấp các thành phần phần cứng khác vì không có nhiều không gian bên trong khung máy laptop để bạn cũng có thể thêm bất kể phần tử nào. Tất nhiên, nhiều người dùng máy tính để bàn cũng không nâng cấp máy tính dù có nhiều tùy chọn nâng cấp vì tùy thuộc vào mục tiêu sử dụng. 

 • Hướng dẫn cách cải tiến RAM trên máy tính và Laptop

5. Nguồn điện

Máy tính xách tay sử dụng ít năng lượng hơn so với máy tính bàn vì các cơ quan nhỏ hơn sẽ sử dụng ít điện hơn. Ngoài ra laptop còn có pin, giúp bạn không mất tư liệu trong lúc làm việc vì sự cố mất điện đột ngột.

Ưu điểm và yếu điểm của máy tính bàn

Ưu và nhược điểm của máy tính để bàn

1. Thiếu đánh giá

Khi mua một sản phẩm đắt tiền nào đó, bạn muốn xem một số đánh giá trước để tìm hiểu về nó. Nhiều máy tính để bàn không có đánh giá, tại đây chúng ta không nói tới máy tính mọi thứ trong một của Dell hay HP mà là những cái máy tính được các cửa hàng máy tính lắp ghép. Việc thiếu đánh giá khiến người sử dụng ít kiến thức về kỹ thuật sẽ khó lựa chọn. 

2. Khó mua hơn

Việc thiếu đánh giá cho các dàn máy tính để bàn cũng đều có nghĩa là chúng có thể khó mua hơn máy tính xách tay. Ví dụ, nếu có ý muốn mua một chiếc máy tính tùy chỉnh từ một cửa hàng địa phương, bạn càng phải tin tưởng vào cửa hàng đó. Họ đã thử máy theo như đúng đòi hỏi chưa? Các thành phần bên trong thích hợp với những gì các cửa hàng nói? Bạn đang thu được giá chuẩn trị đồng bạc bỏ ra? Rất nhiều vấn đề cần cân nhắc khi mua máy tính để bàn. 

3. Chi phí

Máy tính để bàn thường rẻ hơn laptop. Chỉ với vài triệu bạn đã cũng có thể nắm giữ được một chiếc desktop có đầy đủ tính năng như một chiếc laptop đắt tiền. 

4. Tính thẩm mỹ

Khi hình dung một máy tính để bàn, bạn cũng đều có thể nghĩ đến vẻ ngoài xấu xí, cồng kềnh, màn hình khổng lồ và dây dợ lằng nhằng. Tuy nhiên những cái máy tính mọi thứ trong một của những hàng sản xuất hàng đầu không hề như vậy. Nó chỉ có màn hình lớn và ngoại trừ dây dẫn điện thì không còn dây cáp nào nữa.

5. Bạn có thể build máy tính bàn

Nếu muốn khống chế tận gốc các phần tử của máy tính, bạn có thể build máy tính bàn của riêng mình. Nếu không tự tin build máy tính, bạn có thể mua các phần tử trên mạng và nhờ ai đó hoặc mang ra cửa hàng để họ lắp ráp cho bạn. Tuy nhiên việc tự lắp máy tính sẽ tốn nhiều thời gian, không ít tiền hơn, đôi khi cũng đều có thể xảy ra vấn đề trong qui trình lắp đặt.

Hy vọng từ nhưng ưu và nhược điểm của máy tính bàn và máy tính xách tay, bạn cũng có thể chọn cho mình chiếc máy tính thích hợp nhé. 

Từ khóa bài viết: so sánh laptop và desktop, so sánh máy tính xách tay và máy tính để bàn, laptop vs desktop, laptop vs máy tính để bàn, ưu điểm máy tính để bàn, ưu điểm của laptop, nhược điểm của desktop, nhược điểm máy tính để bàn

Bài viết Laptop và Desktop, bạn chọn loại nào? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang