Máy in phun (inkjet) và laser: Loại nào phù hợp với bạn?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Máy in phun (inkjet) và laser: Loại nào phù hợp với bạn?Công việc in ấn vẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp và khi đó, việc lựa chọn loại máy in sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng là điều mà chúng ta cần phải bàn tới.

Mặc dù thực tiễn là chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ được ưu tiên số hóa 1 cách tối đa, mọi người làm việc, trao đổi cùng nhau chủ đạo thông qua các tài liệu mềm. Tuy nhiên, công việc in ấn vẫn nhập vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp và khi đó, việc lựa chọn loại máy in sao cho thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng chính là điều mà chúng ta cần phải bàn tới. Bên cạnh các yếu tố cơ bản như giá cả, kích cỡ và kiểu dáng thì chủng loại sẽ là khía cạnh trước mắt mà bạn cần tính tới trước khi chọn mua một cái máy in. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy in phổ biến được sử dụng tối đa đó là máy in và phun (inkjet) và máy in laser. Vậy thì 2 kiểu máy in này còn có các đặc điểm gì, loại nào sẽ thích phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Máy in và phun và laser

 • Bạn thường in màu hay in đen trắng?
 • Chất lượng bản in
 • Chi phí vận hành
 • Chức năng
 • Lựa chọn cuối cùng của bạn là gì?

Bạn thường in màu hay in đen trắng?

Bạn thường in màu hay in đen trắng?

Điều đầu tiên bạn cần phải xác định là tài liệu mà mình thường in sẽ ở dạng có màu hay chỉ cần đen trắng. Nói chung, máy in phun dành riêng cho những người cần đến sự đa chủng loại trong màu sắc của bản in, khi đang máy in laser lại thích hợp hơn với các loại tài liệu chỉ đòi hỏi hai màu đen và trắng cơ bản. Các máy in phun thường sử dụng một loại mực lỏng được chứa trong các hộp mực (ink cartridges). Để in ra sắc màu cần ít nhất 3 loại mực, hoạt động theo nguyên tắc trộn lẫn các loại mực in với nhau để hoàn thành được sắc màu cụ thể rồi sau đó phun mực vào giấy in, mực in được phun trực diện từ đầu phun theo từng giọt với vận tốc lớn nhất (khoảng 5000 lần/giây) tạo nên những điểm mực đủ nhỏ thể hiện bản in sắc nét, cho phép các gam sắc màu rạng rỡ được khởi tạo 1 cách chính xác.

Trong khi đó, máy in laser sẽ sử dụng một loại mực dưới dạng bột khô, hoạt động dựa trên nguyên lý dùng tia laser để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có thuộc tính từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và sau đó mực sẽ bám vào giấy và được làm khô ở nhiệt độ cao để cũng đều có thể bám chặt vào giấy trước lúc đưa ra ngoài. Mặc dù cũng đều có máy in laser màu, nhưng chúng không thông dụng như máy in laser đen trắng. Điều này là do mực khô được trộn không hữu hiệu bằng mực lỏng, dẫn đến việc sắc màu in ra sẽ kém rạng rỡ hơn.

Tóm lại, nếu bạn chỉ thực sự cần in tư liệu văn bản dễ dàng thì máy in laser sẽ là sự chọn lựa hợp lý hơn và ngược lại, nếu bạn đều đặn phải in ảnh hoặc đồ họa, máy in phun mực sẽ phù hợp hơn. Máy in và phun nhìn chung sẽ cấp phép tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt hơn so với laser và có khả năng in trên giấy ảnh dày hơn.

 • Cách khắc phục lỗi Windows không kết nối với máy in

Chất lượng bản in

Vừa rồi chúng ta đã nhắc đến đến thực tế là máy in phun sẽ vượt trội hơn so mới máy in laser trong việc in ảnh màu do khả năng tái tạo sắc màu tuyệt hảo của chúng. Tuy nhiên, điều tựa như không thể được áp dụng trong trường hợp của văn bản đen trắng thuần túy, tại sao lại như vậy? Đó là bởi các loại mực lỏng thường sẽ có xu hướng bị chảy màu lúc in văn bản, dẫn đến việc trang văn bản sau khi được in ra có thể bị mờ do mực thấm qua những sợi giấy. Ngoài ra, máy in và phun cũng khiến cho văn bản dễ bị nhòe hơn rất nhiều. Bên cạch đó, chất lượng in của máy in phun sẽ phải phụ thuộc khá nhiều vào chất liệu của giấy in, do đấy có những loại giấy không giống nhau cho từng mục tiêu in khác nhau (in ảnh, in tài liệu…), những loại này được phủ một lớp thuốc trên bề mặt nhằm tăng chất lượng bản in.

Chất lượng bản in

Mặt khác, máy in laser lại không gặp phải những rắc rối tương tự bởi chúng dùng mực khô, tránh được hiện tượng chảy màu hay nhòe mực, qua đó giúp tạo nên các bản in văn bản sắc nét hơn, thật sạch hơn. Đồng thời, mực cũng sẽ chỉ trùm lên bề mặt mà không thẩm thấu giấy nên sẽ không lệ thuộc vào chất liệu giấy in và cho vận tốc in nhanh hơn máy in phun.

 • Làm làm sao để chia sẻ máy in trong hệ thống mạng Windows?

Chi phí vận hành

Thông thường, mối quan tâm số một của đa số mọi người trước khi chọn mua một cái máy in là giá bán và kinh phí vận hành, bảo dưỡng. Bất cứ ai đã từng nắm giữ máy in đều đã biết rằng bản thân cái máy in thì thường có mức giá khá rẻ, tuy vậy chi phí vận hành về lâu về dài mới là điều bạn cần tính tới. Có một thực tế là tiền bán máy in chẳng cần là thu nhập chính của các hãng sản xuất mà thay vào đó, mực máy in mới là thứ mang lại doanh thu chủ yếu cho họ. Tất nhiên cũng khá khó để chỉ ra chuẩn xác loại máy in nào sẽ cho hữu hiệu kinh tế đỉnh cao bởi điều này còn phải phụ thuộc nhiều vào nhu cầu cũng giống thói quen in ấn của bạn, thế nhưng sẽ được một số yếu tố luôn phải coi xét nếu muốn xác định loại máy in nào cho hữu hiệu sử dụng mực tốt nhất, dành dụm nhất.

Chi phí vận hành

Theo đó, máy in phun thường sử dụng 4 hộp mực riêng biệt (một số model thậm chí còn sử dụng nhiều hơn thế). Cả bốn hộp mực này đều phải có mặt trong máy trước lúc khởi động, nếu không máy sẽ từ chối thực hành lệnh in. Ví dụ: Bạn chỉ mong in tài liệu đen trắng trong lúc hộp mực màu vàng của bạn đang trống, máy in vẫn sẽ từ chối thực hiện lệnh in cho tới khi bạn bổ sung hộp mực vàng thay thế, mặc dù nghe qua thì mực vàng chẳng có chút liên quan nào đến văn bản đen trắng.

Mặt khác, máy in laser lại chỉ sử dụng 1 hộp mực (nếu bạn sử dụng máy in laser đơn sắc). Nhìn bề ngoài, dường như máy in laser sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn vì bạn sẽ chỉ phải mua một hộp mực, tuy vậy thực tiễn lại không hẳn là như vậy. Nhìn chung thì giá bán hộp mực của máy in laser thường cao hơn máy in và phun khá nhiều, nhưng nó cũng sẽ cho công suất in (số trang in được) cao hơn.

Hộp mực

Như đã nói, chi phí vận hành của một cái máy in bắt buộc phải lệ thuộc nhiều vào nhu cầu cũng giống thói quen in ấn của người dùng. Do đó, phép tính đơn giản mà hiệu quả nhất đó là so sánh hiệu suất in thông qua những số lượng cụ thể mà nhà cung cấp đưa ra. Tất cả các hộp mực in đều có năng suất trang ước lượng mà nó cũng đều có thể in được. Nói cách khác, điều đó cho bạn biết số lượng trang ước lượng có thể in được chỉ bằng một hộp mực cụ thể. Lấy giá bán của hộp mực và chia nó cho năng suất trang ước tính mà bạn sẽ hiểu rằng chi phí để in ra một trang tài liệu, qua đó giúp bạn quyết định được xem loại máy in nào có kinh phí vận hành thấp nhất đối với nhu cầu thực tế của mình. Nhìn chung, kinh phí bạn cần bỏ ra cho từng bản in của máy in và phun thường cao hơn máy in laser. Máy in phun thường có giá khoảng 4.000đ/trang A4, điều đó đúng với cả hộp mực đen và hộp mực màu. Nếu chỉ in màu đen, chi phí in khoảng 2.400 đồng cho từng trang in đen trắng. Trong khi đó, máy in laser đen trắng sẽ được chi phí trang in rơi vào khoảng 1.200đ/trang A4

Đó là về kinh phí vận hành, còn về giá bán, số chi phí bạn cần chi ra để mua một máy in và phun thường sẽ rẻ hơn so với máy in laser.

 • Tại sao máy in không in được và cách khắc phục

Chức năng

Đối với đa số mọi người, chức năng của máy in hay bị xem nhẹ, không được cân nhắc kĩ như chi phí vận hành và chất lượng in. Nhìn chung, điều quan trọng là phải coi xét loại chức năng mà bạn phải khi mua một cái máy in là gì. Hiện nay, máy in và phun thường được phối hợp một loạt các tính năng khác nhau, biến chúng trở thành một thiết bị in đa dụng khá gọn gàng. Những máy in đa chức năng này còn cũng đều có thể quét, sao chép, kết nối với Wi-Fi và thậm chí là fax. Mặc dù được tích hợp thêm chức năng nhưng giá bán của máy in và phun vẫn kha khá phải chăng. Tuy nhiên, nguyên do đằng sau điều ấy còn có thể là do thực tiễn các nhà sản xuất thu về phần lớn lợi nhuận của họ thông qua việc bán hộp mực chứ không phải máy in.

Đối với hầu hết mọi người, chức năng của máy in thường bị xem nhẹ không được cân nhắc kĩ như chi phí vận hành và chất lượng in.

Nếu bạn chẳng cần đến nhiều tính năng “râu ria” như đã kể trên, vẫn có các hãng máy in laser giá thấp trên thị trường sẽ không giúp bất cứ chức năng nào khác ngoài in. Tất nhiên, bạn cũng có thể có thể tìm thấy những máy in laser có cùng các tính năng hiện đại như được tìm thấy trên máy in và phun kể trên, tuy nhiên, những thứ này thường được bán trên thị trường theo kiểu các gói cài đặt cho quy mô văn phòng và chả mấy hữu hiệu với những người sử dụng cá nhân.

 • Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

Lựa chọn cuối cùng của bạn là gì?

Cho dù bạn chọn sử dụng máy in phun hay laser, điều quan trọng là phải đích thực xác định được tính mình cần in loại tài liệu gì và với số là bao nhiêu.

Cho dù bạn chọn sử dụng máy in phun hay laser, điều quan trọng là phải thực sự xác định được rõ xem mình cần in loại tài liệu gì và với số lượng là bao nhiêu.

Hãy chọn mua máy in phun nếu nhu cầu của bạn đại loại là:

 • In ảnh, in màu, poster, banner quảng cáo. Như đã nói, các máy in phun sẽ được khả năng in màu sắc nói chung và in ảnh kể riêng tốt hơn rất nhiều so với những máy in laser. Một số máy in phun trên thị trường còn sử dụng loại mực máy in ảnh đặc biệt, giúp tạo nên hiệu ứng bóng và các đường viền tinh tế hơn trên các bản in. Tất nhiên, chất lượng bản in cũng sẽ vẫn bắt buộc phải phụ thuộc nhiều vào loại giấy mà bạn sử dụng.
 • In trên nhiều chất liệu khác nhau. Máy in và phun có thể in được trên nhiều bề mặt còn lại nhau, cũng đều có thể kể đến như cotton, vải bạt (canvas), hoặc các banner khổ rộng. Không chỉ vậy, một số model cao cấp hơn còn cũng có thể có thể in được trên cả CD và DVD tráng (CD & DVD coated).
 • Máy in và phun có khuynh hướng nhỏ và nhẹ hơn, dễ bảo dưỡng hơn máy in laser/LED. Giá bán rẻ hơn nhưng chi phí vận hành in lại cao hơn máy in laser.

Hãy chọn mua máy in laser nếu nhu cầu của bạn đại loại là:

 • Khối lượng in ấn lớn, đòi hỏi vận tốc in cao. Với ưu điểm in nhanh và số lượng bản in trên mỗi hộp mực nhiều hơn máy in phun, máy in laser là sự lựa chọn tốt cho nếu bạn có nhu cầu in ấn lớn trong thời gian ngắn.
 • Chủ yếu in ấn trên giấy trơn. Máy in laser có khả năng giải quyết các bản in trên giấy trơn rất tốt, do đó, nếu nhu cầu chủ yếu của bạn là in trên giấy trơn thì máy in laser là sự chọn lựa thích hợp hơn.
 • Chủ yếu in văn bản. Như đã đề cập phía trên, chất lượng in văn bản của máy in laser vượt trội hơn nhiều so với máy in phun. Do đó, đối với các đơn vị như trường học, bộ phận nhà nước… đều đặn phải làm việc với văn bản đen trắng thông thông thường máy in laser sẽ là chọn lựa hợp lý.

Tóm lại, trước lúc mua một chiếc máy in mới, bạn hãy tính đến nhu cầu sử dụng thực tiễn cũng giống kinh phí vận hành chứ đừng chỉ đoái hoài đến giá bán ban đầu. Chúc các bạn chọn mua được nghĩ mình 1 mặt hàng phù hợp!

Tham khảo thêm :

 • [Review] Máy in Canon Laser Shot LBP 2900 có đích thực tốt không?
 • [Chia sẻ] Địa chỉ mua máy in laser đen trắng giá rẻ tại Hà Nội, TP. HCM
 • Giải đáp những câu hỏi thường gặp về máy in kim
 • Máy hủy tài liệu là gì? Mua loại nào tốt nhất hiện nay?

Từ khóa bài viết: máy in, máy in phun, máy in laser, chọn mua máy in, in màu, in đen trắng, Chức năng máy in, giá bán máy in, chi phí vận hành máy in

Bài viết Máy in phun (inkjet) và laser: Loại nào phù hợp với bạn? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang