Máy tính của bạn cần Intel Core i3, i5 hay i7?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Máy tính của bạn cần Intel Core i3, i5 hay i7?Intel có cách đặt tên các bộ vi xử lý khá khó hiểu và câu hỏi thường xuyên được đặt ra nhất là: Sự khác nhau giữa bộ vi xử lý i3, i5 hoặc i7 là gì? Nên mua cái nào cho máy tính?

Bộ vi giải quyết là khối óc của 1 máy tính, nhưng để hiểu sự khác biệt giữa các bộ vi giải quyết yêu cầu biết bao nỗ lực từ phía người dùng. Intel có cách đặt tên các bộ vi xử lý khá khó hiểu và câu hỏi đều đều được đặt ra nhất là: Sự khác nhau giữa bộ vi xử lý i3, i5 hoặc i7 là gì? Nên mua cái nào cho máy tính?

Đã đến lúc để làm sáng tỏ điều đó. Bài viết bữa nay sẽ không đề cập đến các bộ vi giải quyết khác của Intel như dòng Pentium hoặc Core M mới dành cho laptop. Mỗi bộ vi xử lý Intel có ưu điểm của riêng mình, nhưng dòng Core là thông dụng nhất và cũng dễ gây lầm lẫn nhất, vì vậy bài viết sẽ tập trung vào điều đó.

Máy tính của bạn cần Intel Core i3, i5 hay i7?

 • Sự không trùng lặp giữa Core i7, Core i5 và Core i3
 • Số model U, Q, H, K của Intel có tức là gì?
 • Công nghệ Hyper-Threading trên Intel Core i7, i5 và i3
 • Công nghệ Turbo Boost trên Intel Core i7, i5 và i3
 • Kích thước bộ nhớ cache của Intel Core i7, i5 và i3
 • Card đồ họa Intel HD, UHD, Iris, Iris Pro hoặc Plus
 • Lựa chọn giữa Intel Core i3, i5 và i7

Sự khác nhau giữa Core i7, Core i5 và Core i3

i3, i5 và i7

Intel Core i7 tốt hơn so với Core i5, và Core i5 tốt hơn so với Core i3. Vấn đề là bạn biết mình chờ mong những gì ở mỗi loại này. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút.

Đầu tiên, i7 không có tức là bộ vi xử lý 7 lõi! Đây chỉ là tên để biểu hiện năng suất tương đối mà thôi.

Thông thường, dòng Core i3 chỉ có bộ vi xử lý lõi kép, khi đang dòng Core i5 và Core i7 có cả bộ vi giải quyết lõi kép và lõi tứ. lõi tứ thường tốt hơn lõi kép, nhưng đừng lo lắng về điều đó.

Intel phát hành một loạt các chipset (chipset là một nhóm các mạch tích hợp được thiết kế để làm việc với nhau và đi kèm nhau như 1 sản phẩm đơn), được gọi là thế hệ. Phiên bản ngày nay thuộc dòng thế hệ thứ 8 có tên là Kaby Lake Refresh. Mỗi thế hệ có dòng bộ vi xử lý Core i3, Core i5 và Core i7 của riêng mình.

Bạn có thể phát giác bộ vi xử lý thuộc sở hữu thế hệ nào dựa vào chữ số trước mắt trong tên model gồm bốn chữ số. Ví dụ, Intel Core i3-8250 thuộc thế hệ thứ 8.

Mẹo: Dưới đây là một quy tắc hữu ích. Ba chữ số còn lại là đánh giá của Intel về kiểu cách bộ vi giải quyết được đối chiếu với những bộ vi xử lý khác trong dòng. Ví dụ, Intel Core i3-8145U xuất chúng so với Core i3-8109U vì 145 lớn hơn 109.

Số model U, Q, H, K của Intel có nghĩa là gì?

Số model

Như bạn thấy, số model thường có theo sau bởi một hoặc kết hợp các chữ cái sau: U, Y, T, Q, H, G và K. Dưới đây là ý nghĩa của chúng:

 • U : Ultra Low Power (Mức điện năng cực thấp). Chữ U chỉ dành cho những bộ vi giải quyết của máy tính xách tay. Chúng sử dụng ít điện năng hơn và tốt hơn cho pin.
 • Y : Low Power  (Mức điện năng thấp). Thường được tìm thấy trên các máy tính xách tay và bộ vi giải quyết di động thế hệ cũ.
 • T : Power Optimized.  Bộ vi xử lý tối ưu hóa năng lượng cho máy tính để bàn.
 • Q : Quad-Core (lõi tứ). Chữ Q chỉ dành riêng cho những bộ vi xử lý có bốn lõi vật lý.
 • H : High-Performance Graphics  (Card đồ họa hiệu suất cao). Chipset có 1 trong những card đồ họa tốt nhất của Intel trong đó.
 • G : Includes Discrete Graphics (Bao gồm các card đồ họa rời). Thường được tìm thấy trên máy tính xách tay. Điều này còn có nghĩa là có một GPU chuyên dụng với bộ vi xử lý.
 • K : Unlocked (Đã mở khóa). Điều này còn có tức là bạn cũng có thể ép xung bộ vi xử lý trên mức xếp thứ hạng của nó.

Việc hiểu các chữ cái này và hệ thống đánh số ở trên sẽ giúp bạn biết những gì một bộ vi xử lý cung cấp, chỉ bằng phương pháp nhìn vào số model, mà chẳng luôn phải đọc các thông số kỹ thuật thực tế. Tất nhiên, trước lúc quyết định mua hàng, bạn nên kiểm tra chi tiết tại ark.intel.com.

Bạn có thể tìm thấy ý nghĩa của các hậu tố khác theo hướng dẫn của Intel về số bộ vi xử lý.

Công nghệ Hyper-Threading trên Intel Core i7, i5 và i3

Hyper-Threading

Hyper-Threading (công nghệ siêu phân luồng) là việc tiến hành nhiều luồng đồng thời, độc quyền của Intel, được dùng để làm cải thiện sự song song của các tính toán, thực hiển thị trên các bộ vi giải quyết x86.

Các lõi vật lý phần lớn định vị tốc độ của một bộ vi xử lý. Nhưng với cách các CPU hiện đại hoạt động, bạn cũng có thể tăng tốc với các lõi ảo, được kích hoạt thông qua một hệ thống xem là Hyper-Threading Technology – Công nghệ siêu phân luồng.

Hiểu theo phương pháp thông thường, siêu phân luồng cấp phép một lõi vật lý hoạt động như hai lõi ảo, do đó, nó có thể thi hành nhiều trọng trách và một khi mà không cần kích hoạt lõi vật lý thứ hai (tức là đòi hỏi thêm điện năng từ hệ thống).

Nếu cả 2 bộ vi giải quyết đều hoạt động và sử dụng siêu phân luồng thì bốn lõi ảo đó sẽ tính toán nhanh hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng lõi vật lý mau hơn lõi ảo. Một CPU lõi tứ sẽ thi hành tốt hơn nhiều so với một CPU lõi kép, đánh giá về góc cạnh siêu phân luồng!

Dòng Intel Core i3 và Core i7 có hỗ trợ siêu phân luồng. Còn dòng Intel Core i5 thì không giúp điều này.

Tuy nhiên, các báo cáo gần đây cho biết Intel có thể giảm khả năng siêu phân luồng trên tất cả thứ các bộ vi giải quyết của nó, ngoại trừ dòng Core i9 nhanh nhất.

Công nghệ Turbo Boost trên Intel Core i7, i5 và i3

Turbo Boost

Turbo Boost là công nghệ nâng cao hiệu suất, giúp hệ thống hoạt động mau hơn và nối dài thời lượng pin.

Dòng Intel Core i3 không bổ trợ Turbo Boost. Dòng Core i5 và Core i7 sử dụng Turbo Boost để tăng tốc cho các tác vụ.

Turbo Boost là công nghệ độc quyền của Intel để tăng tốc độ xung nhịp của cục vi xử lý một cách thông minh, nếu ứng dụng yêu cầu nó. Ví dụ, nếu bạn đang chơi game và hệ thống của bạn yêu cầu thêm 1 số mã lực, Turbo Boost sẽ bức tốc thêm để bù đắp.

Turbo Boost rất có ích cho những người chạy phần mềm chuyên nghiệp về tài nguyên như trình chỉnh sửa video hoặc video game, nhưng nó không có nhiều ảnh hưởng nếu bạn chỉ đang duyệt web và sử dụng Microsoft Office.

Kích thước bộ nhớ cache của Intel Core i7, i5 và i3

Bộ nhớ cache

Ngoài Hyper-Threading và Turbo Boost, sự khác biệt lớn số 1 trong dòng sản phẩm Core là Cache Size (kích thước bộ nhớ cache). Bộ nhớ cache là bộ nhớ riêng cho bộ vi xử lý và hoạt động giống như bộ nhớ RAM riêng cho nó. Đó là một trong các thông số kỹ thuật ít được biết đến, có khả năng làm chậm máy tính của bạn.

Cũng giống như với RAM, kích cỡ bộ nhớ cache càng lớn càng tốt. Vì vậy, nếu bộ vi giải quyết thi hành một công việc lặp đi lặp lại, nó sẽ giữ nhiệm vụ đó trong bộ nhớ cache của mình. Nếu một chip xử lý có thể lưu trữ nhiều tác vụ hơn trong bộ nhớ riêng cho mình, nó cũng đều có thể làm các tác vụ trở nên mau hơn nếu chúng xuất hiện trở lại.

Dòng Core i3 thường có tới 3MB dung lượng bộ nhớ cache. Dòng Core i5 có từ 3MB đến 6MB dung lượng bộ nhớ cache. Dòng Core i7 có từ 4MB đến 8MB dung lượng bộ nhớ cache.

Card đồ họa Intel HD, UHD, Iris, Iris Pro hoặc Plus

Card đồ họa

Kể từ khi card đồ họa được tích hợp trên chip vi xử lý, nó trở thành 1 điểm quyết định quan trọng trong việc mua CPU. Nhưng cũng giống mọi thứ khác, Intel đã khiến cho hệ thống ký hiệu trở nên hơi khó hiểu.

Hiện tại có ba cấp bậc card đồ họa đơn giản: Intel HD, Intel Iris và Intel Iris Pro hoặc Iris Plus. Bạn sẽ thấy một tên model kiểu như Intel HD 520 hoặc Intel Iris Pro 580… và từ đó, bạn bắt đầu bị nhầm lẫn.

Intel HD 520 là một chipset đồ họa cơ bản. Intel Iris 550 tốt hơn Intel HD 520, nhưng cũng cơ bản. Còn Intel HD 530 là một card đồ họa năng suất cao và tốt hơn Intel Iris 550. Tuy nhiên, Intel Iris Pro 580 (cũng là một card đồ họa năng suất cao) nhưng tốt hơn so với Intel HD 530.

Có cách nào để giải thích cho các điều này không? Câu trả lời là không. Thay vào đó, hãy dựa vào hệ thống đặt tên của Intel. Nếu model của cục vi giải quyết kết thúc bằng văn bản H, bạn biết đó là model có năng suất đồ họa cao. Nếu hoàn thành bằng G, điều ấy có nghĩa là có 1 GPU chuyên dụng, không phải là một trong các chip của Intel.

Lựa chọn giữa Intel Core i3, i5 và i7

Lựa chọn i3, i5 hay i7?

Nói chung, dưới này là đối tượng mà mỗi loại bộ vi giải quyết phù hợp nhất:

 • Intel Core i3 : Người dùng cơ bản. Đây là lựa chọn kinh tế, thích hợp nhất để duyệt web, sử dụng Microsoft Office, thực hành cuộc gọi video và mạng xã hội. Không dành cho game thủ hay chuyên gia.
 • Intel Core i5 : Người dùng trung bình. Những người muốn cân bằng giữa công suất và giá cả. Tốt cho chơi game nếu bạn mua một bộ vi giải quyết G hoặc bộ vi xử lý Q với chip xử lý đồ họa chuyên dụng.
 • Intel Core i7 : Người dùng cao cấp. Bạn cũng có thể thực hiện đa trọng trách với một vài cửa sổ mở cùng một lúc. Bạn cũng có thể chạy các phần mềm yêu cầu rất nhiều mã lực và không phải dành thời gian để chờ bất cứ thứ gì load.

Bài viết này cung cấp chỉ dẫn cơ bản cho bất kỳ ai muốn mua bộ vi giải quyết Intel mới nhưng bị nhầm lẫn giữa Core i3, i5 và i7. Nhưng ngay khi sau khi hiểu được tất cả điều này, bạn vẫn cần phải lựa chọn giữa hai chip giải quyết từ các thế hệ khác nhau bởi vì chúng có giá giống nhau.

Khi bạn so sánh, mẹo tốt nhất là truy cập cpuboss.com, nơi bạn cũng có thể có thể đối chiếu hai bộ vi xử lý và nhận phân tích chi tiết cũng giống xếp hạng. Nếu bạn không hiểu thuật ngữ, chỉ cần dựa theo xếp hạng và lời chỉ bảo cơ bản. Ngay cả khi bạn hiểu thuật ngữ, CPU Boss cũng có tất cả các chi tiết bạn cần.

Lưu ý: Hầu hết mọi người chẳng cần Intel Core i9

Intel cũng đều có một bộ vi giải quyết hiệu năng cao cấp được coi là Intel Core i9. Thông thường, chúng có nhiều lõi hơn (10 đến 18 lõi trên máy tính để bàn), dẫn đến tốc chiều cao hơn. Nhưng đối với hầu hết mọi người, phần công suất tăng thêm không thực sự đáng giá.

Core i9 chỉ có ích nếu bạn là một game thủ hardcore với mục đích phát trực tuyến hoặc là một biên tập viên video phải thực hiện cùng theo đó nhiều tác vụ. Đối với những người dùng khác, Intel Core i7 rồi cho dù cũng có thể có thể chỉ là Intel Core i5 cũng đủ tốt rồi.

Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý!

Xem thêm:

 • Chọn laptop Core 2 Duo hay Core i-series
 • Cách lựa chọn CPU laptop thích hợp nhu cầu
 • Giải mã các thông số kỹ thuật trên laptop

Từ khóa bài viết: Intel Core i3, Intel Corei5, Intel Core i7, Sự khác nhau giữa Core i7 Core i5 và Core i3, so sánh Core i7 và Core i5, so sánh Core i7 và Core i3, so sánh Core i5 và Core i3, Intel Core i9

Bài viết Máy tính của bạn cần Intel Core i3, i5 hay i7? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang