Mẹo và công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tính


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Mẹo và công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tínhMẹo và công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tính, Cách tốt nhất để tránh rơi vào tình trạng lỗi phần cứng là kiểm tra chúng thường xuyên. Dưới đây là cách kiểm tra

Nếu sử dụng máy tính thường xuyên, bạn chắc chắn biết nó có rất nhiều phần cứng. Và lỗi phần cứng không phải hiếm, trong đấy có nhiều phần dễ lỗi hơn.

Bạn tận gốc có thể quét hệ thống để tìm ra phần lỗi trước lúc tất cả trở nên tồi tệ.

Quạt, ổ cứng, CPU, GPU, SSD là những phần dễ hỏng nhất. RAM cũng như vậy bởi nó liên tiếp được ghi và viết lại dữ liệu. Cách tốt nhất để tránh rớt vào trạng thái đây là kiểm tra phần cứng máy tính thường xuyên. Dưới này là cách kiểm tra phần cứng trên Windows 10:

Mẹo và công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tính

 • Các công cụ chẩn đoán phần cứng Windows 10
  • Performance Monitor
  • Windows Memory Diagnostic
 • Top ứng dụng bên thứ ba kiểm tra phần cứng tốt nhất
  • MemTest86
  • CrystalDiskInfo
  • HWiNFO
  • RWEverything
  • Process Explorer

Các công cụ chẩn đoán phần cứng Windows 10

Windows 10 tích hợp hai công cụ chẩn đoán phần cứng. Đầu tiên là phân tích công suất hệ thống trên máy tính, hai là kiểm tra bộ nhớ trên PC Windows 10.

 • Performance Monitor
 • Windows Memory Diagnostic

Performance Monitor

Báo cáo hiệu suất máy tính

Performance Monitor là phần mềm gốc trên Windows 10. Nó là công cụ định vị và chẩn đoán lỗi phần cứng, hệ thống toàn diện nhất của hệ điều hành này.

Để mở phần mềm này, kiếm tìm tên của nó trong Cortana và click vào liên kết. Bạn cũng có thể phải đợi vài giây để phần mềm thu thập dữ liệu.

Nếu muốn xem tổng quan phần cứng hệ thống nhanh, sử dụng bảng điều khiển bên tay trái để điều hướng tới Reports > System > System Diagnostics > [Tên máy tính] .

Nó giúp bạn tiến hành kiểm tra nhiều đợt phần cứng, phần mềm, CPU, mạng, đĩa và bộ nhớ cùng một danh sách thống kê chi tiết dài.

Đi sâu một chút, bạn sẽ thấy đồ thị hiệu suất trực diện ( Monitoring Tools > Performance Monitor ) và tùy biến bộ dữ liệu (trong Data Collector Sets ).

Windows Memory Diagnostic

Công cụ kiểm tra phần cứng máy tính

Đơn vị giải quyết trung tâm của máy tính (CPU) sử dụng RAM để lưu thông tin ngắn hạn. Mọi thứ trong RAM đều bị mất khi tắt CPU.

Có rất nhiều triệu chứng cảnh báo RAM sắp hỏng, bao gồm hiệu suất tệ hơn, phát gây chuyện cố thường xuyên, không tải được card video khi khởi động, hỏng file dữ liệu và thông tin RAM không chính xác trong phần mềm Windows System.

Nếu đang tự hỏi cách kiểm tra bộ nhớ trên RAM như thế nào, bạn cần dùng công cụ Windows Memory Diagnostic.

Nó hoạt động bằng cách viết, sau đó đọc RAM máy tính. Giá trị khác nhau cảnh báo phần cứng lỗi.

Để mở công cụ này, nhấn phím Windows + R để mở cửa sổ Run , rồi gõ mdsched.ex và nhấn Enter . Windows sẽ nhắc bạn khởi động lại máy tính.

Quá trình kiểm tra xảy ra trong vài phút. Sau khi hoàn thành, máy tính sẽ khởi động lại lần nữa. Bạn sẽ thấy kết quả hiển thị trên màn hình PC.

Nếu Windows không tự động hiển thị kết quả, hãy mở Event Viewer bằng cách click chuột phải vào nút Start , rồi tới Windows Logs > System và tìm file gần nhất mang tên MemoryDiagnostic .

Top ứng dụng bên thứ ba kiểm tra phần cứng tốt nhất

Nếu muốn tìm công cụ chẩn đoán “bệnh” phần cứng hùng mạnh hơn, bạn sẽ thật cần dùng tới các ứng dụng/phần mềm bên thứ ba. Dưới này là một số cái tên nổi bật:

MemTest86

MemTest86

MemTest86 là công cụ tốt nhất để kiểm tra RAM trên Windows. Nó mạnh hơn Windows Memory Diagnostic của Microsoft. Ứng dụng có 13 thuật toán kiểm tra RAM khác nhau, hỗ trợ DDR4, DDR2, DDR3 RAM. Bạn có thể khởi động nó trực tiếp từ ổ USB hoặc CD. Và Microsoft đã đăng ký mã cho phần mềm tương thích Secure Boot.

Không giống như công cụ Windows, MemTest86 cũng đều có giao diện đồ họa đầy đủ tính năng.

Download MemTest86 (Miễn phí).

CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo

Nếu muốn tập trung vào kiểm tra phần cứng, bạn nên cài đặt CrystalDiskInfo.

Tính năng chính của ứng dụng là triển khai kiểm tra “Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology” (SMART) (công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo). Nó cung cấp dữ liệu về một số góc cạnh của ổ cứng, kể cả tỷ suất lỗi đọc, số lượng các khu vực được phân bổ lại, thời gian quay vòng và nhiều hơn nữa.

CrystalDiskInfo cũng bao gồm công cụ quản lý nguồn và âm thanh.

Nếu để phần mềm chạy trên nền, thậm chí, nó cũng đều có thể cung cấp thông báo trực tiếp nếu drive quá nóng hoặc bị lỗi khác.

Download CrystalDiskInfo (Miễn phí)

HWiNFO

HWiNFO

HWiNFO là công cụ kiểm tra phần cứng chuyên nghiệp và có phần phức tạp hơn. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ khái niệm và thuật ngữ trước khi cài nó.

HWiNFO tuyệt hảo ở các tính năng quan sát sức khỏe hệ thống. Chúng cung cấp báo cáo chi tiết, biểu đồ tại thời gian thực về CPU, GPU, bo mạch chủ, driver, thiết bị ngoại vi.

Bạn cũng cũng có thể có thể download hàng loạt add-in dành riêng cho HWiNFO với tính năng bổ sung, cho dù là widget, log viewer, screen tuner.

Download HWiNFO (Miễn phí)

RWEverything

RWEverything

Dù chưa giành được giải thưởng nào nhưng RWEverything thực sự hữu ích. Bạn có thể dùng nó để kiểm tra hầu hết mọi góc cạnh từng chi tiết trong phần cứng máy tính. Cụ thể hơn, bạn cũng cũng đều có thể viết lên toàn bộ phần mềm, tức là bạn có thể tinh chỉnh cài đặt bất kỳ dù nó nhỏ như thế nào.

Cảnh báo: Nếu không biết đang làm gì, đừng mạo hiểm thay đổi cài đặt bởi bạn có nguy cơ không thể phục hồi lại phần cứng.

Download RWEverything (Miễn phí)

Process Explorer

Phần mềm Process Explorer

Khi hệ thống chạy chậm, bạn thường kiểm tra tab Process trong Task Manager. Đó là chỗ nó hiển thị ứng dụng hiện đang chạy, ẩn trên nền hệ thống và ảnh hưởng tới CPU. Tuy nhiên, nó chỉ hiện các công đoạn cơ bản, không phải tất cả. Đó là lí do bạn cần tới công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tính này.

Process Explorer giúp bạn kiểm tra xem có bất kỳ tổn thất nào trên bộ nhớ hệ thống hoặc có lỗi tiêu thụ CPU hay không. Nó tạo báo cáo chi tiết dưới dạng biểu đồ về mức sử dụng CPU, GPU và bộ nhớ tại thời gian thực. Mã màu trong qui trình đang hoạt động tạo một báo cáo chứa tính chất liên quan tới quá trình. Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn cấu hình tải cho CPU đa bộ vi giải quyết và thiết lập cấu hình mong muốn.

Download Process Explorer (Miễn phí)

Trên này là cách kiểm tra phần cứng máy tính để kịp lúc phát hiện lỗi và khắc phục nó. Hi vọng bài viết có ích với các bạn.

Xem thêm: cai dat autocad tai nha PCI

Từ khóa bài viết: Mẹo và công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tính,kiểm tra lỗi phần cứng máy tính,phần cứng máy tính,kiểm tra phần cứng máy tính,công cụ kiểm tra phần cứng máy tính

Bài viết Mẹo và công cụ kiểm tra lỗi phần cứng máy tính được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang