Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEOMeta Description là đoạn văn bản ngắn được hiển thị cho mỗi kết quả tìm kiếm nêu lên tóm tắt nội dung của trang. HD thực hành viết mô tả tìm kiếm tốt nhất cho SEO

Meta Description là đoạn văn bản ngắn được hiển thị cho từng kết quả tìm kiếm nêu lên tóm tắt nội dung của trang.

Các công cụ kiếm tìm hiển thị meta description khi nó có liên quan rất cao đến những gì người sử dụng đang kiếm tìm nếu không thì công cụ kiếm tìm cũng đều có thể chọn văn bản từ trang và tạo một mô tả kiếm tìm động.

Mặc dù các meta description không có ảnh hưởng trực diện đến thứ hạng, nhưng chúng vẫn là một nhân tố rất quan trọng của SEO OnPage.

Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu meta description là gì, cách viết meta description tốt (có thí dụ đầy đủ) và tại sao chúng vẫn quan trọng đối với SEO. Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này với tôi chi tiết ngay dưới đây

Thẻ Meta Description viết blog bởi VNG

Xem thêm: dich vu seo ben tre PCI

Thẻ Meta Description là gì?

Meta description là một thẻ HTML đặc biệt được đặt trên khúc đầu của trang web và nó có định hình như thế này:

Truy cập bất kỳ trang nào bạn mong muốn kiểm tra, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên trang và chọn VIEW SOURCE để xem nội dung html của trang.

Tìm kiếm với từ meta name=”description” thì bạn sẽ thấy chi tiết thẻ meta description nó như thế này:

Meta Description HTML Website WordPress 
Meta Description trong HTML

Văn bản xuất hiện trong content=”Đây là miêu tả tùy chỉnh của trang”

Đối với mỗi kết quả và mọi chỉ mục được hiển thị trong kết quả tìm kiếm, Google sẽ tạo một quãng mã hiển thị dựa trên các điều sau:

  • Thẻ title của trang
  • URL của trang
  • Meta description được cung cấp bởi người dùng trong phần đầu () của trang hoặc meta description tự động được tạo bởi thuật toán công cụ tìm kiếm.
  • Các liên kết khác đến cùng một trang web (chúng được xem là sitelinks).

Nhìn vào thí dụ dưới đây:

Hiển thị kết quả tìm kiếm trên Google 
Hiển thị kết quả kiếm tìm trên Google

Trong tình huống này, Google đã quyết định sử dụng meta description được tôi cung cấp, nhưng như chúng ta sẽ thấy trong các tỉ dụ bên dưới, điều ấy không phải bao giờ cũng đúng.

Tùy thuộc vào truy vấn của người dùng, Google có thể quyết định sử dụng meta description động được tạo từ nội dung tìm thấy trên trang để khiến cho nó phù hợp hơn.

Lưu ý trong khúc trích hiển thị kiếm tìm ở trên thì mình đã kiếm tìm cho từ khóa “ tự học SEO ” từ khóa được in đậm vì chúng khớp chuẩn xác với truy vấn tìm kiếm.

Đây là cách tôi sử dụng Plugin Yoast SEO để cấu hình nó.

Cấu hình tiêu đề SEO thẻ mô tả trong Yoast SEO 
Cấu hình tiêu đề SEO thẻ miêu tả tùy chỉnh trong Yoast SEO

Meta Description nên dài bao nhiêu ký tự?

Độ dài meta description nên vào khoảng 160 ký tự. Theo chỉ dẫn của Google, meta description cũng đều có thể là một hoặc hai đoạn văn bản ngắn.

Làm cách nào để thay đổi meta description?

Điều này lệ thuộc vào nền tảng Website bạn đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO để tối ưu hóa SEO (như khung mà tôi chụp ảnh tỉ dụ ở trên), nó cung cấp một nơi vực đặc biệt để viết mô tả tùy chỉnh của bạn.

Còn nếu bạn không sử dụng WordPress thì hãy thêm những cấu hình này vào nền tảng Website của bạn.

Meta Description và SEO

Trước khi đi vào chỉ dẫn về kiểu viết meta description tốt, càng phải hiểu mối quan hệ giữa meta description và SEO là gì.

Cần lưu ý rằng từ ý kiến lý thuyết, tối ưu hóa các meta description là phần nào của SEO OnPage , một trong các trụ cột chính của Search Engine Marketing.

Meta Description không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng

Điều trước mắt cần phải rõ ràng là các meta description không có tác động trực tiếp đến thứ hạng.

Những gì bạn viết trong meta description chưa được dùng trong quá trình xếp thứ hạng bởi các thuật toán. Điều quan trọng hơn cho bảng xếp hạng là tối ưu hóa title của trang.

Meta Description có tác động gián tiếp đến SEO và thứ hạng (vì vậy chúng vẫn quan trọng)

Meta description vẫn quan trọng vì này là những gì người dùng nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm và điều này còn có liên quan đến SEO theo hai hướng rõ rệt.

Đầu tiên, một meta description tốt sẽ khuyến khích người sử dụng nhấp và truy cập trang web của bạn và điều ấy có tức là lượng truy cập nhiều hơn.

Thứ hai, Google đang sử dụng CTR (click through rate) như một phương pháp để tìm hiểu những gì người sử dụng đang tìm kiếm cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Nếu người sử dụng muốn nhấp vào kết quả của bạn trong danh sách kết quả kiếm tìm của Google (bất kể vị trí xếp thứ hạng nào của bạn), thì này là một dấu hiệu cho Google biết trang của bạn cũng đều có thể đáp ứng mục đích của người sử dụng tốt hơn phần còn sót lại và điều ấy cuối cùng sẽ dẫn đến thứ hạng cao hơn.

Để tận dụng điều đó cho mục tiêu SEO, bạn cần đảm bảo nội dung trang của bạn có liên quan cao đến meta description nếu không người dùng sẽ quay lại kết quả tìm kiếm sau khi truy cập trang của bạn và điều ấy đích thực không tốt.

Điều này được biết đến trong SEO và khá phổ biến đó là vấn đề pogo sticking (Tôi đã giải thích rõ trong bài viết về Google RankBrain )

Cách tối ưu hóa Meta Description

Bạn có thể làm theo một số quy tắc đơn giản dưới đây để tối ưu hóa meta description của mình:

Đầu tiên, hãy chắc chắn chúng có độ dài phù hợp. Đừng làm cho miêu tả của bạn quá ngắn hoặc quá dài. Mục tiêu cho nó là từ 160-200 ký tự.

Thứ hai, sử dụng Báo cáo năng suất có sẵn trong phiên bản mới của Google Search Console và tìm ra các trang có CTR (tỷ lệ nhấp) thấp.

Đăng nhập vào Google Search Console mới

Nhấp vào HIỆU SUẤT để xem Báo cáo Hiệu suất.

Hiệu suất CTR trong Google Search Console 
Hiệu suất CTR trong Google Search Console

Nhấp vào CTR TRUNG BÌNH để xem được tỷ suất nhấp của các trang của bạn. Nhấp vào VỊ TRÍ TRUNG BÌNH để xem thứ hạng bình quân của các trang đó trong tìm kiếm.

Những gì bạn thấy giờ đây là một báo cáo hiển thị cho trang cụ thể, CTR và vị trí trung bình cho mỗi truy vấn tìm kiếm.

Tìm hiểu các truy vấn kiếm tìm nào có CTR thấp và thi hành kiếm tìm từ truy vấn đó trong Google để xem mô tả nào được hiển thị trong khúc trích của bạn cho truy vấn cụ thể.

Xem lại meta description của bạn và đảm bảo chúng có liên quan cao đến truy vấn của người dùng.

Điều quan trọng : Bạn cũng đều có thể sẽ nhận biết Google không phải bao giờ cũng sử dụng meta description tùy chỉnh của bạn mà đôi khi, nó tạo ra một mô tả động dựa theo nội dung của trang.

Kiểm tra văn bản mà Google trích xuất ra để hiển thị và thực hành các thay đổi nào để nó trở nên thích hợp hơn với những truy vấn tìm kiếm.

Nói cách khác, khi tối ưu hóa các meta description của bạn, bạn không quan tâm đến những gì bạn viết trong trường meta description, nhưng bạn cần xem lại và tối ưu hóa các phần nội dung được thuật toán Google chọn làm meta description động.

Làm ra sao để viết meta description cực tốt?

Dưới đây là 10 chỉ dẫn quan trọng nhất để viết meta description được tối ưu hóa.

1. Độ dài meta description – Giữ nó dưới 200 ký tự

Như đã lưu ý ở trên, meta description của bạn nên có khoảng 160 ký tự. Cố gắng ở trong độ rộng này và tránh khiến cho những meta description của bạn quá ngắn hoặc quá dài.

2. Mỗi trang nên có 1 meta description duy nhất

Mỗi trang và bài đăng trên trang web của bạn, bao gồm trang chủ và trang danh mục, nên có 1 meta description duy nhất.

3. Một miêu tả tốt tóm tắt chính xác nội dung trang

Meta description nên có nhiều tin tức và hấp dẫn. Meta description nên cho dù là mọi thứ các tin tức có liên quan trong của trang để giúp người sử dụng hiểu nếu trang cụ thể đó có ích và phù phù hợp với những gì họ đang tìm kiếm.

Đừng viết những mô tả không liên quan đến nội dung trên trang.

4. Tránh việc để chế độ tự tạo meta description

Một số CMS tự động tạo description của một trang dựa theo những gì được viết trong 160 ký tự trước mắt của nội dung. Đây là một thực tiễn không tốt vì bạn có thể hoàn thành với các meta description trông không có nghĩa, trình bày cẩu thả, không thân thiện với công cụ tìm kiếm hoặc người dùng.

Đây là một ví dụ, bản thân nó gần như vô nghĩa.

thẻ Meta Description không tốt 
Thẻ Meta Description không tốt sẽ thu được tỷ lệ nhấp thấp

5. Chứa các từ khóa trong miêu tả

Tôi đã nhắc đến ở trên, các mô tả không có tác động trực diện đến thứ hạng nhưng điều đó không có tức là bạn không nên sử dụng từ khóa trong miêu tả của mình. Ngược lại, các từ khóa được tô đậm lên bởi các công cụ tìm kiếm và khiến cho đoạn trích của bạn phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm.

6. Tránh mô tả chung chung

Tiếp cận miêu tả của từng trang theo 1 cách riêng và tránh viết các mô tả chung chung mà không miêu tả chuẩn xác nội dung trang.

7. Có kêu gọi động thái nhưng đừng quá lạm dụng

Mô tả của bạn nên mời người sử dụng nhấp và truy cập trang web của bạn nhưng đừng quá lạm dụng nó. Một thi hành tốt để thực hiện là bạn hãy kiếm thử một vài tìm kiếm và xem các gì đối thủ của bạn có trong meta description của họ trước lúc viết riêng của bạn.

Việc này giúp cho mô tả của bạn nổi bật và không giống với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

8. Thêm ngày cập nhật cuối cùng (nếu có)

Người dùng luôn kiếm tìm thông tin cập nhật vì vậy bạn nên suy nghĩ đến việc có thể thêm vô khi trang của bạn thời gian được cập nhật lần cuối. Điều này sẽ làm cho đoạn trích của bạn thích hợp hơn và thú vị hơn để nhấp.

9. Cung cấp cho người sử dụng nguyên nhân để truy cập trang web của bạn (thêm các tính năng và giảm giá của sản phẩm)

Nếu bạn đang bán sản phẩm, ngoài các tính năng của sản phẩm, bạn cũng cũng có thể cho dù là các lợi ích về lý do tại sao người dùng nên lựa chọn mua từ cửa hàng của bạn như ship hàng miễn phí, được đổi trả, bảo hiểm hoàn lại tiền, bảo hành trọn đời, v.v. Hãy xem thí dụ hay dưới đây của thegioididong.com

Meta description chuẩn tối ưu SEO 

10. Sử dụng Schema để tăng cường sự xuất hiện của đoạn trích nổi bật

Mặc dù việc sử dụng các schema không thay đổi nội dung của meta description, nhưng nó giúp cải thiện giao diện tổng thể của đoạn trích của bạn và làm cho nó trở thành một ứng cử viên để xuất hiện dưới dạng tính năng đoạn trích nổi bật của Google.

Đoạn trích nổi bật tính năng mới Google 
Tính năng đoạn trích nổi bật của Google

Ví dụ cụ thể về Meta Description

Như thường lệ ở các bài chỉ dẫn của tôi chia sẻ, tôi luôn muốn độc giả hiểu sâu về kiến thức trước, sau đó chúng ta sẽ áp dụng đến thực hành. Những vấn đề bạn cũng đều có thể dễ gặp phải lỗi.

Ví dụ 1: Meta Description ngắn gọn

Thẻ Meta Description ngắn gọn 

So sánh hai kết quả trên. Cái nào thú vị và có ích hơn cho người dùng? Cái nào bạn sẽ nhấp vào?

Kết quả trước mắt chỉ là một dòng văn bản khi đang dòng thứ 2 chiếm nhiều không gian hơn và cung cấp cho bạn nhiều nguyên do hơn tại sao bạn nên nhấp và ghé thăm đơn vị của họ.

Ở cả 2 trang tôi đã cố gắng đưa được các điều nổi bật của đơn vị đối tác lên giúp người dùng dễ dàng có thêm cái nhìn lôi cuốn hơn.

Ví dụ 2: Thông tin không chính xác / thiếu

Thẻ Meta Description thiếu thông tin 
Thẻ Meta Description thiếu thông tin hoặc sai lệch

Lưu ý rằng miêu tả phía trên không cung cấp bất kỳ lợi ích hoặc lý do tại sao nên nhấp vào gian hàng của họ.

Ví dụ 3: Không có meta tùy chỉnh hoặc nội dung có ích

Thẻ Meta Description không có tùy chỉnh 
Thẻ Meta Description không có tùy chỉnh

Mô tả trên là một ví dụ rất hay về một meta description xấu! Nó không cung cấp bất kỳ thông tin hữu ích cho người dùng.

Meta description và SEO trên Bing

Google không phải là công cụ kiếm tìm duy nhất, Bing có một lượng chia sẻ đáng kể trong những công cụ kiếm tìm và không nên bỏ qua. Đặc biệt đối với các bạn làm ở thị trường các quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc Châu Âu.

Meta description cũng quan trọng đối với Bing. Tôi nghĩ rằng nó còn quan trọng hơn đối với Google vì Bing đi sau Google ở việc tạo ra meta description tự động dựa trên truy vấn kiếm tìm cho nên nó sẽ ưu tiên lớn hơn ở thẻ meta description tùy chỉnh.

Nó hiển thị trong kết quả kiếm tìm bất cứ điều gì bạn viết trong thẻ meta description, do đó điều cần thiết là có những miêu tả độc đáo và thú vị cho mọi thứ các trang của bạn.

Tất cả các nguyên lý được nêu phía trên cho Google, đều cũng đều có thể áp dụng cho Bing. Bing hiển thị tối đa 170 ký tự trong kết quả kiếm tìm của họ.

Meta description của Bing tìm kiếm 
Meta description của công cụ tìm kiếm Bing

Meta description và chia sẻ qua mạng xã hội

Khi viết meta description của bạn, bạn nên nhớ rằng chúng cũng có thể có thể được sử dụng như phần nào của đoạn trích của bạn khi trang hoặc bài đăng của bạn được chia sẻ trong các mạng xã hội.

Theo mặc định và trừ khi được định cấu hình khác, đa số các tính năng mặc định của mạng xã hội sẽ sử dụng nội dung meta description để tạo đoạn trích của bạn.

Dưới này là một tỉ dụ trong đấy meta description được sử dụng trong bản xem trước văn bản khi được chia sẻ trên Facebook.

Meta description trên Facebook 

KẾT LUẬN

Meta Description hiện tại quan trọng hơn bao giờ hết đối với SEO. Với sự gia tăng của kiếm tìm bằng tiếng nói và giới thiệu thêm các thẻ phong phú cho kết quả kiếm tìm của Google, điều quan trọng là bạn cần thực hiện một số công việc và tối ưu hóa mọi thứ các miêu tả của mình.

Nội dung của meta description không được sử dụng cho mục tiêu xếp hạng của các thuật toán, nhưng nó được dùng như một phương pháp để tìm ra kết quả mà người sử dụng muốn nhấp từ danh sách trên kết quả trang tìm kiếm.

Có các miêu tả hay và thú vị sẽ tăng CTR (Tỷ lệ nhấp) và điều đó có tức là lượng truy cập vào trang web của bạn nhiều hơn.

Các hướng dẫn để viết miêu tả tốt rất đơn giản: nằm ở trong giới hạn khoảng dưới 200 ký tự và cung cấp các miêu tả độc đáo và chuẩn xác cho tất cả các trang của bạn. Quá trình này giống như cách bạn sẽ tiếp cận viết quảng cáo. Cung cấp cho người sử dụng nguyên nhân là tại sao họ nên nhấp và truy cập trang web của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu thực hành bất kỳ thay đổi nào, hãy phân tích báo cáo năng suất trong Google Search Console và thực hành các phép đo CTR và địa thế xếp thứ hạng của bạn trước và sau khi thực hiện các thay đổi.

Cuối cùng, không quên kiểm tra xem những meta description của bạn trông như ra sao trên tất cả những thiết bị, kể cả cả thiết bị di động và máy tính bảng, nhờ có một số khác biệt về phong thái Google lấy các đoạn kết quả kiếm tìm trên các thiết bị đó.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Meta Description là gì? Tạo mô tả tìm kiếm cực tốt cho SEO được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang