Nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Nâng cấp ổ cứng laptop lên SSDKhông có cách nào tốt hơn để tăng tốc và nâng cấp máy tính xách tay là thay thế ổ cứng của nó bằng ổ SSD (Solid State Drive).

Không có cách nào tốt hơn để tăng tốc và nâng cấp máy tính xách tay là thay thế ổ cứng của nó bằng ổ SSD (Solid State Drive). Chắc chắn, bạn có thể chống phân mảnh ổ hdd của mình trong Windows 10, nhưng nó sẽ không cải thiện được công suất của bạn như SSD.

Việc cài đặt lại Windows 10 và tất cả những chương trình, sau đó điều chỉnh mọi thứ các cài đặt của chúng sẽ làm bạn “ớn lạnh”. Đừng lo lắng! Trong một hoặc hai giờ, bạn cũng có thể có thể đơn giản khởi động và chạy một bản sao của hệ thống hiện tại, điểm khác biệt duy đặc biệt là với năng suất tuyệt vời hơn hẳn so với trước đó, chỉ bằng phương pháp nâng cấp ổ hdd laptop lên SSD. Bài viết sau đây sẽ chỉ dẫn bạn cách thi hành điều đó.

 • 7 nguyên do nên cải tiến lên ổ SSD

Nâng cấp lên ổ SSD

Hướng dẫn cách cải tiến ổ hdd laptop lên SSD

 • Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra khả năng cải tiến của laptop!
 • Những thứ cần trang bị
 • Chuẩn bị ổ cứng ngày nay để nhân bản
 • Kết nối ổ SSD
 • Sao chép ổ cứng
 • Hoán đổi về mặt vật lý ổ hdd ngày nay với ổ SSD
 • Khởi động với SSD
 • Kiểm tra tốc độ

Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra khả năng nâng cấp của laptop!

Kiểm tra khả năng nâng cấp của laptop

Quá trình nâng cấp máy tính xách tay lên SSD khá đơn giản, nếu bạn đơn giản truy cập vào ổ cứng của mình thông qua một tấm panel cũng có thể tháo rời ở phía sau laptop. Nếu bạn nắm giữ Ultrabook hoặc máy tính xách tay của bạn là loại cực khó nâng cấp (ví dụ, tấm panel phía đằng sau không thể tháo rời), thì mọi việc sẽ hơi phức tạp. Bạn sẽ cần tham khảo chỉ dẫn sử dụng của máy tính xách tay để biết những hướng dẫn về cách tiếp cận ổ hdd và tìm ổ thay thế phù hợp. Hướng dẫn này dành riêng cho các người sở hữu laptop với tấm panel có thể tháo rời, sau đó, bài viết sẽ chỉ cho bạn cách triển khai qui trình nhân bản hệ thống và thi hành việc thay thế ổ cứng.

Một yếu tố khác bạn phải kiểm tra trước khi ra ngoài và mua một ổ SSD thay thế cho nên là yếu tố hình thức của ổ. Bạn cần chắc chắn rằng ổ mới sẽ vừa với máy tính xách tay của bạn. Hầu hết các máy tính xách tay có ổ với kích cỡ 2,5 inch, nhưng notebook ultraportable có thể sử dụng ổ có kích thước chỉ 1,8 inch. Ngoài ra, ngay cả các ổ 2,5 inch cũng cũng có thể có thể có độ dày – 7 mm hoặc 9,5 mm – và các interface không giống nhau (SATA hoặc IDE, thường sẽ có trong máy tính xách tay từ năm 2008 trở về trước).

Ổ SATA 2,5 inch là lựa chọn phổ biến nhất trên máy tính xách tay, nhưng bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc thông số kỹ thuật của máy tính xách tay để đáp ứng bạn mua ổ SSD đúng kích cỡ và với interface phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy thông tin này bằng cách truy cập Advisor Tool của Crucial (link tham khảo: https://www.crucial.com/) hoặc nhìn vào nhãn của ổ hiện tại: Mở tấm panel và nhìn vào ổ cứng để xem nó có ghi các thông số như 2,5 inch, SATA hay độ dày bạn phải không. Thông thường, SSD SATA 7mm, 2,5 inch sẽ thích hợp ngay khi trong các khe 9,5mm cùng một số ổ đi cùng với những miếng đệm để điều tiết kích thước.

Những thứ cần chuẩn bị

Những thứ cần chuẩn bị

 • Ổ SSD

Tất nhiên, thứ bạn cần trước mắt là một ổ SSD. Ngoài việc tìm một ổ với hình thức và interface phù hợp, bạn sẽ cần một ổ SSD có dung lượng đủ cho phân vùng Windows và bất kỳ phân vùng khôi phục hệ thống nào khác. Một ổ SSD Samsung 250GB hiện có giá khoảng $89 (2.060.000VND) trên Amazon và phiên bản 500GB là từ $120 (2.779.000VND). Đối với đa số mọi người, ổ 250GB sẽ ổn, nhưng ổ 500GB mang đến sự linh hoạt hơn, chỉ cần bạn chịu bỏ thêm một chút tiền đầu tư.

Tiếp đến, bạn cần một box ổ cứng (enclosure) hoặc adapter để kết nối SSD với máy tính xách tay. Để thực hành điều này, bài viết đã sử dụng box ổ cứng StarTech SATA (nó có phiên bản USB 3.0 được cập nhật mà bạn cũng có thể thích, với giá khoảng $24/556.000VND trên Amazon). Dù bạn lựa chọn loại nào, thì box ổ hdd này cũng đều có ích, không những để kết nối SSD, phục vụ cho công đoạn nhân bản, mà còn để biến ổ ngày nay của bạn, sau khi được thay thế bởi SSD, thành ổ hdd ngoài, dùng cho việc sao lưu và lưu trữ những dữ liệu khác.

 • Tua vít Phillips nhỏ
 • Ổ cứng ngoài riêng biệt (tùy chọn)

Bạn có thể cần phần cứng này nếu bạn có các thư mục lớn, chẳng hạn như ảnh và video, lớn hơn dung lượng ổ SSD và cũng để tạo bản sao lưu toàn bộ hệ thống khi bắt đầu.

Chuẩn bị ổ cứng ngày nay để nhân bản

Đầu tiên, bạn cần thi hành một thao tác chuẩn bị nhỏ trên ổ cứng hiện tại.

1. Tạo một bản sao lưu đầy đặn cho hệ thống

Tạo bản sao lưu image hệ thống trong Windows 10 bằng phương pháp vào Control Panel (nhấn phím tắt Win + X và chọn Control Panel ), sau đó chuyển đến “Save backup copies of your files with File History” (trong phần System and Security ). Trong menu bên trái, đi tới “System Image Backup” để tạo image hệ thống trên ổ hdd ngoài hoặc một địa thế trên mạng.

Tạo bản sao lưu hệ thống

2. Di chuyển các thư mục lớn không cần lưu trên SSD

Có thể ổ cứng của bạn lớn hơn ổ SSD bạn đang chuyển đổi (ví dụ, bạn chuyển từ ổ hdd 500GB có nhiều file media sang ổ SSD 120GB). Nếu đây là trường hợp của bạn, hãy di chuyển các thư mục lớn hơn – chẳng hạn như những thư mục chứa ảnh, video, game và tài liệu cá nhân của bạn – sang ổ hdd ngoài hoặc địa thế khác, để tạo nên đủ dung lượng khi sao chép sang ổ SSD nhỏ hơn.

3. Dọn dẹp ổ để có thêm không gian lưu giữ

Đây cũng là khi thích hợp để gỡ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng và xóa các file không còn cần thiết nữa (tóm lại là những dữ liệu mà bạn không muốn chuyển sang ổ SSD của mình). Thực hiện việc dọn dẹp với phần mềm miễn phí CCleaner, chương trình giúp loại bỏ các file tạm thời cũ, hoặc tối thiểu là chạy dọn dẹp ổ đĩa Windows (trong Windows, tìm kiếm “disk cleanup” , sau đó chọn “Free up disk space on this PC” ).

Kết nối ổ SSD

Bây giờ, ta sẽ thiết lập ổ SSD cho quá trình nhân bản.

1. Kết nối vật lý ổ SSD

Đặt ổ SSD vào box ổ hdd hoặc kết nối nó với adapter USB-to-SATA, sau đó kết nối ổ SSD với máy tính xách tay bằng cáp USB.

Kết nối ổ SSD

2. Khởi tạo ổ SSD

Nếu ổ SSD không hiển thị trên máy tính với ký tự ổ đĩa mới, hãy đến chỗ công cụ Disk Management của Windows. Tìm “disk management” , sau đó chọn “Create and format hard disk partitions” . Trong Disk Management, bạn sẽ thấy SSD là ổ đĩa mới bên dưới ổ đĩa hiện tại. Nếu nó báo “Not initialized” , click chuột phải vào ổ đĩa và chọn “Initialize disk” .

Khỏi tạo ổ SSD

3. Thay đổi kích cỡ phân vùng ổ hdd ngày nay có cùng kích cỡ hoặc nhỏ hơn ổ SSD

Khi bạn đang ở trong Disk Management, hãy kiểm tra xem phân vùng chính của ổ đĩa hiện tại (thường là C: , chứa Windows và các chương trình đã cài đặt khác) có lớn hơn dung lượng ổ SSD không. Nếu phân vùng chính lớn hơn, bạn sẽ cực kỳ cần se khít phân vùng này để nó và các phân vùng phục hồi hệ thống khác có dung lượng nhỏ hơn ổ SSD. Nhấp chuột phải vào phân vùng hệ điều hành và chọn “Shrink…”.

Thay đổi kích thước phân vùng

Trong cửa sổ tiếp theo, để nguyên các tùy chọn mặc định và nhấp vào “Shrink”. Bước này sẽ thay đổi kích cỡ phân vùng chính, làm nó nhỏ hơn và giữ phần dung lượng còn sót lại ở tình trạng chưa được cấp phát. Đừng lo lắng! Trong qui trình nhân bản, ứng dụng nhân bản sẽ thay đổi kích thước và cấp phát phần dung lượng thừa cho phân vùng chính trên ổ SSD.

Tại thời điểm này, bạn nên khởi động lại máy tính của mình để đáp ứng rằng phân vùng hoạt động trước khi nhân bản.

Sao chép ổ cứng

Cuối cùng, đã đến lúc sao chép ổ hdd của bạn sang ổ SSD.

1. Cài đặt ứng dụng nhân bản ổ đĩa

Đối với hướng dẫn này, ta sẽ sử dụng EaseUS Todo Backup Free, miễn phí cho mục tiêu sử dụng cá nhân, có giao diện thân thiện với những người sử dụng và giúp tối ưu hóa việc di chuyển qua ổ SSD.

2. Chọn ổ nguồn và đích trong ứng dụng nhân bản

Trong EaseUS Todo Backup, chọn tùy chọn “Clone” từ menu chính. Làm theo trình chỉ dẫn để chọn ổ đĩa nguồn (ổ cứng) và ổ đích (ổ SSD).

Chọn ổ nguồn và đích trong phần mềm nhân bản

Đặc biệt lưu ý rằng bạn nên đánh dấu vào tùy chọn “Optimize for SSD” khi bạn chọn ổ đích. Điều này đảm bảo các sector được bố trí trên SSD và cải thiện cơ hội boot từ SSD sau công đoạn nhân bản. (EaseUS lưu ý rằng không cần thiết phải đánh dấu vào “Sector by sector” , tùy chọn sao chép mọi sector, ngay khi khi chúng trống hoặc là bad sector).

3. Xem lại tất cả và bắt đầu nhân bản

Trong màn hình tiếp theo, bạn có thể đối chiếu ổ nguồn với ổ SSD. Như bạn thấy bên dưới, EaseUS tự động điều chỉnh cho những ổ đĩa có kích thước khác nhau, bằng cách dùng không gian chưa được cấp phát trên ổ hiện tại.

Bắt đầu nhân bản

Nhấp vào “Proceed”, sau đó chọn “Shut down computer when the operation completed” . Bước này thường mất khoảng 45 phút để hoàn thành, nhưng cũng có thể thay đổi tùy từng trường hợp.

Hoán đổi về mặt vật lý ổ cứng ngày nay với ổ SSD

Bây giờ hãy tháo ổ cứng cũ và lắp đặt ổ SSD mới.

1. Tắt máy tính và tháo tấm panel phía sau ra

Tắt máy tính xách tay của bạn, sau đó ngắt kết nối cả cáp nguồn và bất kỳ cáp được kết nối nào khác – kể cả cả SSD. Sau đó mở vít tấm panel phía đằng sau và gỡ bỏ nó để cũng đều có thể tiếp cận với ổ cứng.

2. Tìm các vít gắn ổ hdd vào laptop

Bạn sẽ thật luôn phải mở tất cả các vít đó trước lúc tháo ổ cứng.

Mở các vít gắn ổ cứng

3. Nâng ổ hdd cũ lên khoảng 30 hoặc 45 độ và kéo nó ra.

Lấy ổ cứng ra

4. Ở cùng vị trí đó, lắp đặt ổ SSD thay thế và gắn tấm panel phía sau vào

Lắp đặt ổ SSD bằng cách thi hành ngược lại quá trình tháo ổ hdd ở trên: Trượt ổ SSD vào nghiêng một góc và đẩy nó vào chính xác vị trí. Sau đó, vặn lại các vít bảo quản và gán tấm panel phía sau vào đúng địa thế cũ.

Khởi động với SSD

Bây giờ, hãy bật máy tính xách tay của bạn lên. Nếu máy tính xách tay của bạn khởi động như bình thường và bạn thấy mọi thứ các chương trình, cũng giống cài đặt của mình giống như trước đây (ngoại trừ việc vận tốc nhanh hơn nhiều), thì tất cả đều ổn.

Trong bước thí nghiệm cuối cùng để xem tất cả có diễn ra theo như đúng kế hoạch không, hãy đáp ứng Windows nhận diện ổ hdd của bạn là SSD. Nhấn Win + S để kiếm tìm “defrag” và chọn “Defragment and optimize your drives” . Trong cửa sổ Optimize Drives, ổ của bạn sẽ được liệt kê dưới dạng Solid State Drive. Nhiệm vụ hoàn thành!

Khởi động với SSD

(Ổ SSD chưa được chống phân mảnh. Windows 10 biết điều này. Nếu nó phát giác ổ của bạn là SSD, thay vì chống phân mảnh ổ, Windows 10 sẽ tối ưu hóa nó cho lệnh TRIM, giúp cải thiện công suất của ổ SSD. Theo mặc định, ổ của bạn sẽ có tự động tối ưu hóa).

Bây giờ, bạn cũng có thể đặt ổ cứng cũ của mình vào box ổ cứng và xóa sạch nó trong Disk Management. Bạn có thể di chuyển các file media của mình sang ổ này. Chỉ cần đảm bảo hệ thống sao lưu tự động của bạn cho dù là cả ổ SSD mới và ổ cứng ngoài được kết nối.

Bây giờ, bạn có thể khởi động, khởi chạy chương trình và thực hành các tác vụ đa nhiệm nhanh hơn trước rất nhiều.

Kiểm tra vận tốc ổ hdd

Để xem việc chuyển đổi từ ổ cứng cũ sang ổ SSD mới sẽ ảnh hưởng đến hiệu xuất như thế nào, bài viết đã tính toán thời gian Dell Inspiron 15 5000 với 8GB RAM mất bao lâu để mở một tư liệu Word gồm một trang văn bản, bảng tính Excel trống và trình duyệt Google Chrome. (Bài viết đã chạy từng bài kiểm tra nhiều lần và lấy mức trung bình).

Kiểm tra tốc độ

Ổ HHD Seagate 1TB, với vận tốc quay 5.400 rpm kèm theo với Inspiron mất 31,9 giây để mở tài liệu Word, 19,9 giây để mở bảng tính Excel và 14 giây để mở Chrome.

Với ổ SSD Samsung 850 EVO 250GB được cài đặt, máy tính xách tay đã mở cả Word và Excel trong 1,8 giây và Chrome trong 1,1 giây. Thời gian chênh lệch kha khá lớn.

Chúc bạn thi hành việc cải tiến thành công!

Xem thêm:

 • Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows

Từ khóa bài viết: ổ cứng, laptop, SSD, thay thế, phần cứng, thiết bị lưu trữ

Bài viết Nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang