Những cách sửa lỗi laptop máy tính không khởi động được


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Những cách sửa lỗi laptop máy tính không khởi động đượcLaptop, máy tính Windows không khởi động được, lỗi khởi động, treo màn hình khi khởi động Windows là một số lỗi bạn có thể gặp phải trong quá trình dùng máy tính. Đây là những cách có thể giúp bạn sửa lỗi khởi động được Windows.

Nếu vào 1 ngày đẹp trời nào đó, laptop của bạn không khởi động được thì đừng vội cầu cứu các trung tâm sửa chữa máy tính ngay, mà hãy thử qua một số bước xử lý laptop đơn giản sau. Biết đâu chỉ từ một vài sự kiểm tra nho nhỏ dưới đây, bạn cũng đều có thể khắc phục được ngay vấn đề máy tính không khởi động mà không luôn phải tốn 1 xu nào. Các cách này còn có thể áp dụng để sửa lỗi không khởi động được máy tính trên Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10.

Sửa lỗi laptop máy tính không khởi động được

 • 1. Kiểm tra nguồn – dây sạc
 • 2. Kiểm tra màn hình
 • 3. Rút USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy
 • 4. Sử dụng đĩa cứu hộ
 • 5. Khởi động máy ở chế độ Safe mode
 • 6. Máy tính lên nguồn nhưng hiển thị thông báo lỗi
 • 7. Hiện màn hình lỗi màu xanh
 • 8. Nguyên nhân nằm ngay phần cứng
 • 9. Ngắt kết nối khỏi docking station
 • 10. Tháo và lắp lại pin
  • Cách tháo pin laptop
 • 11. Xả hết điện trong máy tính
 • Làm thế nào để khôi phục dữ liệu nếu không khởi động được máy tính?

1. Kiểm tra nguồn – dây sạc

Đây là tình huống đều đều mắc phải nhất khi laptop không khởi động, lý do có thể đơn giản là chân cắm bị lỏng, không đúng sạc của máy, sự cố đường điện hoặc sạc laptop bị hỏng…

Kiểm tra nguồn, dây sạc khi máy tính không khởi động

Các bước kiểm tra:

 • Kiểm tra nguồn điện: thử cắm một thiết bị chạy điện khác vào ổ kết nối điện này, hoặc cắm sạc vào một ổ điện khác trong nhà.
 • Kiểm tra sạc: bạn hãy kiểm tra lại dây sạc đang dùng có cần là sạc chuẩn của laptop hay không. Có nhiều loại sạc có thể cắm vừa các laptop khác nhau, nhưng kỳ thực nếu điện áp của nó không đủ hoặc không thích hợp thì cũng có thể có thể gây nên hiện tượng trên.
 • Ngoài ra cũng cũng đều có thể sạc pin bị hỏng do bạn mang đi đem lại quá nhiều nơi. Hãy giám sát thật kỹ toàn bộ dây sạc, nếu dây bị hở và để lộ các dây con ra ngoài thì đã đến lúc laptop của bạn phải một chiếc sạc mới.

2. Kiểm tra màn hình

Nếu khởi động máy bạn không thấy màn hình sáng, nhưng vẫn nghe thấy tiếng động phát ra ổ cứng hay quạt tản nhiệt thì việc lúc này có thể nằm ở màn hình. Bạn hãy thử mang laptop vào một chỗ tối và quan sát xem màn hình có điểm sáng hay hình ảnh (rất mờ, cần giám sát kỹ mới thấy) nào hay không.

Nếu vẫn nhìn thấy hình ảnh trên màn hình, nhiều khả năng cao áp của màn hình đã hỏng. Cao áp (inverter) ở một laptop có nhiệm vụ biến dòng điện một chiều của pin hoặc sạc thành dòng điện xoay chiều cấp cho màn hình. Thay cao áp là việc không hơn phức tạp nếu bạn có sẵn một chiếc tua vít, tuy nhiên cốt yếu là bạn phải mua đúng loại cao áp thích phù hợp với laptop và vì giá thành của nó tương đối đắt, nên bạn phải phải thật chắc chắn nếu không thích mất tiền oan.

Kiểm tra xem màn hình máy tính có hổng không

Một trường hợp khác là laptop vẫn khởi động nhưng không có hình ảnh nào xuất hiển thị trên màn hình, rất có thể màn hình LCD bị lỗi. Cũng như cao áp, bạn có thể tự tay thay nó, tuy nhiên nếu laptop của bạn đã sử dụng được lâu năm, bạn nên cân nhắc mua một cái khác thay thế, vì chi phí mua màn hình mới nhiều khi ngang ngửa giá trị của chiếc laptop này nếu đem bán.

3. Rút USB hoặc thẻ nhớ rời khỏi máy

Nếu đã kiểm tra 2 đối tượng trên mà vẫn chưa xử lý được vấn đề, rất có thể công đoạn khởi động Windows bị đứt quãng do 1 chiếc USB hoặc thẻ nhớ có bộ cài Windows vẫn cắm trong máy và máy tính đang cố khởi động từ những thiết bị này. Trong tình huống đó, bạn chỉ cần rút USB hoặc thẻ nhớ ra và khởi động lại máy.

Rút các thiết bị nhớ gắn ngoài ra khỏi máy tính

4. Sử dụng đĩa cứu hộ

Máy tính không khởi động cũng có thể là vì virus đã “ăn” mất những thành phần hệ thống. Có 2 cách có thể xử lý vấn đề này: cài lại máy hoặc sửa lỗi bằng một cái đĩa cứu nạn như Hiren's Boot CD, WinBuilder, Bart's PE Builder, miniPE … Nếu như cách thứ nhất sẽ làm mất đi toàn bộ số phần mềm và các thiết lập cũ trên máy, thì cách thứ hai cũng có thể đưa hệ thống về trạng thái ổn định sau khi quét virus trong môi trường DOS hoặc PE (Preinstalled Environment) và phục hồi những phần tử hệ thống bị virus phá hoại.

5. Khởi động máy ở chế độ Safe mode

Ngay cả khi máy chẳng thể khởi động bình thường vào Windows, bạn vẫn cũng đều có thể vào Windows bằng chế độ Safe Mode . Nhấn F8 sau khi khởi động, ở menu hiện ra bạn chọn Safe Mode .

 Khởi động máy tính ở chế độ Safe mode

Laptop không khởi động được cũng có thể do sự xung đột giữa các ứng dụng hoặc trình điều khiển (driver). Do vậy sau khi vào được Safe Mode , bạn hãy lần lượt gỡ những chương trình vừa được cài hoặc trình điều khiển mới cập nhật và khởi động lại máy. Nếu may mắn, máy sẽ khởi động bình thường mà không có các chương trình và trình điều khiển vừa được gỡ bỏ.

6. Máy tính lên nguồn nhưng hiện thông báo lỗi

Nếu máy tính lên nguồn nhưng lại hiện màn hình màu đen có nội dung “no boot device” hoặc “disk error” thì tức là máy tính không thể khởi động từ ổ hdd đang cài Windows. Bạn hãy vào BIOS hoặc UEFI và kiểm tra cài đặt thứ tự boot, chắc chắn rằng bạn đang thiết lập boot từ đúng ổ cứng.

Thông báo lỗi khi khởi động Windows

Nếu ổ hdd không xuất hiện trong danh sách, có thể ổ hdd bị lỗi và chẳng thể khởi động được nữa.

Nếu mọi thứ trong BIOS đều ổn, bạn cũng có thể có thể phải chèn đĩa cài Windows hoặc đĩa phục hồi để chạy Startup Repair. Điều này sẽ giúp Windows khởi động lại được. Bạn chẳng cần gắng gượng chạy lệnh fixmbr hay fixboot vì Startup Repair sẽ tự động chạy chúng giúp bạn. Nếu dữ liệu nào kia đã ghi đè lên boot sector của ổ đĩa thì Startup Repair sẽ sửa boot sector. Nếu công cụ phục hồi không được load hoặc không thể tìm thấy trên ổ đĩa, thì cũng có thể có thể bạn đang gặp sự cố về phần cứng. Hãy chắc chắn đã kiểm tra thứ tự khởi động của BIOS hoặc UEFI trước nếu công cụ khôi phục không được nạp.

7. Hiện màn hình lỗi màu xanh

Nếu Windows gặp sự cố hoặc màn hình màu xanh này mỗi đợt khởi động, bạn có thể gặp sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Ví dụ: ứng dụng độc hại hoặc trình điều khiển lỗi có thể đang được nạp lúc khởi động và gây ra sự cố hoặc phần cứng máy tính của bạn cũng đều có thể bị hỏng ở đâu đó. Tham khảo bài viết này để thi hành được cách khắc phục chi tiết với lỗi màn hình xanh: Hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh trên máy tính

Lỗi màn hình màu xanh khi khởi động Windows

8. Nguyên nhân nằm ngay phần cứng

Một thanh RAM không tương thích cũng có thể có thể là nguyên do khiến laptop không khởi động. Nếu bạn mới thay 1 thanh RAM mới và chẳng thể khởi động máy, hãy gỡ nó ra và trả thanh RAM cũ về cho máy tính. Nếu vấn đề được khắc phục thì chúc mừng bạn, tuy nhiên chắc chắn bạn phải mua một thanh RAM khác nếu như vẫn còn ý muốn cải tiến RAM cho máy tính.

6 cách khắc phục khi laptop không chịu khởi động

Còn nếu như vấn đề không nằm ngay RAM, có thế ổ cứng lại là “ thủ phạm ”. Bạn hãy ghé tai vào máy xem ổ cứng có hoạt động không, hoặc nếu hoạt động thì tiếng động phát ra có “ êm ” không? Một dấu hiệu rất dễ nhận ra khi ổ cứng có vấn đề là nó liên tục phát ra những tiếng động lạ và đều đặn. Lúc này thay ổ cứng mới là điều cần nghĩ đến, nhưng còn số dữ liệu mà bạn tích góp lâu nay trong ổ cứng cũ thì sao?

Trước khi vội vàng mang nó ra những dịch vụ cứu nạn dữ liệu đắt đỏ, bạn cũng có thể có thể thử qua phương án mà dân trong lĩnh vực truyền tai nhau: đặt nó vào ngăn đá trong vòng vài tiếng ( tất nhiên phải bao bọc cẩn trọng để tránh bị ẩm ), sau đó lấy ra lắp lại và khởi động lại máy. Nếu nó hoạt động trở lại thì đừng vội mừng, nó cũng đều có thể chỉ ” hồi sức ” tạm thời và tiếp tục dở chứng ở lần khởi động sắp tới, do vậy hãy chuyển toàn bộ dữ liệu cần thiết đến nơi an toàn và chuẩn bị hầu bao sắm ổ hdd mới, vì trước sau gì bạn cũng cần được dùng đến nó.

9. Ngắt kết nối khỏi docking station

Nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với một docking station (trạm kết nối các thiết bị ngoại vi, cho dù là cả adapter cấp điện cho máy tính xách tay), hãy ngắt kết nối và thử bật máy tính xách tay để chắc chắn rằng docking station không phải là nguyên nhân của sự cố.

Docking station

10. Tháo và lắp lại pin

Lưu ý : Nhiều máy tính xách tay mới (đặc biệt là MacBook) chẳng thể tháo rời pin.

Máy tính xách tay cũng có thể có thể ở tình trạng ngăn không cho nó khởi động đúng cách. Hãy thử ngắt kết nối cáp nguồn và sau đó tháo pin ra khỏi máy tính xách tay. Để cả pin và cáp nguồn ngắt kết nối khỏi máy tính xách tay trong tối thiểu một phút. Sau khoảng một phút, hãy lắp lại pin vào máy tính xách tay, kết nối cáp nguồn và thử bật lại máy tính của bạn.

Tất cả các máy tính xách tay dù khác nhau, nhưng việc tháo pin có biết bao điểm tương đồng. Tuy nhiên, mọi thứ các MacBook đời mới đến từ Apple sử dụng pin tích hợp và người sử dụng thường chẳng thể tự tháo rời.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay chạy Windows hoặc Linux, cách tháo pin máy tính xách tay sẽ có chi tiết trong phần bên dưới. Nếu bạn đang thay pin máy tính xách tay, bạn cũng có thể lắp pin mới sau khi tháo pin cũ ra.

Lưu ý : Nhiều máy tính xách tay ultrabook có pin không thể tháo ở bên ngoài. Việc tháo pin của dòng máy này sẽ yêu cầu sự giúp đỡ của kỹ thuật viên và phải mở phần vỏ của máy tính ra.

Tháo pin 

Cách tháo pin laptop

1. Nếu máy tính xách tay của bạn đang được cắm điện, hãy rút sạc hoặc ngắt kết nối cáp nguồn.

2. Lật ngược cái máy tính xách tay lại.

3. Tìm chốt pin ở phía dưới của máy tính. Hình ảnh bên dưới cho biết một số chốt pin phổ biến, thường được tìm thấy trên máy tính xách tay.

Một số chốt pin

4. Để tháo pin, trượt công tắc chốt sang phía đối diện và giữ nó ở địa thế đó cho tới khi pin được nhả ra.

5. Trên một số máy tính xách tay, pin sẽ tự bật lên. Trên những hãng máy khác, bạn sẽ thật cần phải kéo nhẹ pin ra bằng tay.

Các trường hợp khác

Mặc dù hầu hết các máy tính xách tay chỉ có 1 chốt, nhưng cũng đều có một số model yêu cầu phải trượt hai chốt để tháo pin. Trên các máy tính xách tay này, các chốt vẫn trông giống như tỉ dụ trên, nhưng đòi hỏi bạn cần di chuyển cả hai chốt và một lúc, thường là ngược chiều nhau.

Cuối cùng, cũng có một số máy tính xách tay cũ (máy tính xách tay IBM) yêu cầu kéo chốt ra và sau đó đẩy nó về hướng pin.

Không tìm thấy chốt pin?

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ chốt pin hoặc nút để tháo pin nào phía dưới laptop, cũng có thể có thể là máy tính xách tay bạn đang sử dụng có một cơ chế khác nhau để tháo rời pin. Nếu cần thiết bạn có thể đem tới các trung tâm bảo hành, sửa chữa để được giúp đỡ.

Bạn cũng nên tham khảo tài liệu đi kèm máy tính xách tay hoặc kiểm tra trang web của nhà cung cấp để hiểu các bước tháo pin cho model cụ thể của bạn.

11. Xả hết điện trong máy tính

Đôi khi một lượng điện nhỏ còn lại cũng đều có thể ngăn máy tính xách tay của bạn không bật được. Bạn cũng có thể có thể hình dung nó như 1 “dòng điện bị tắc nghẽn”. Bằng cách thực hành các bước sau đây, bạn sẽ xả bất kỳ nguồn điện nào còn lại khỏi máy tính xách tay của mình và thử bật lại máy.

1. Ngắt kết nối AC adapter (bộ sạc máy tính) và tháo pin ra.

2. Giữ nút nguồn trong tối thiểu mười lăm giây.

3. Không cần lắp lại pin, hãy cắm lại AC adapter vào máy tính xách tay.

4. Nhấn nút nguồn để bật laptop lên.

Lưu ý : Nếu công đoạn này không hữu hiệu với trường hợp của bạn, hãy tái diễn qui trình trên, nhưng ở bước hai, hãy giữ nút nguồn trong một phút hoặc lâu hơn.

Làm ra sao để khôi phục dữ liệu nếu không khởi động được máy tính?

Nếu bạn có các file quan trọng sẽ bị mất và muốn sao lưu chúng trước lúc cài đặt lại Windows, thì cũng có thể có thể sử dụng đĩa cài đặt Windows hoặc Linux live CD để khôi phục chúng. Những công cụ này chạy tận gốc từ đĩa CD, DVD hoặc ổ USB và cấp phép bạn sao chép các file sang một phương tiện lưu giữ khác, chẳng hạn như USB hay ổ hdd gắn ngoài.

Nếu không thể khởi động trình cài đặt Windows hoặc Linux live CD, bạn có thể cần vào BIOS hoặc UEFI để thay đổi thứ tự boot.

Nếu thậm chí điều này sẽ không có công năng hoặc bạn cũng đều có thể khởi động từ những thiết bị trên nhưng máy tính lại đóng băng và không thể truy cập vào ổ cứng, thì rất cũng có thể có thể phần cứng nào kia đã trở nên hỏng. Bạn cũng có thể có thể thử kéo ổ hdd của máy tính, đưa nó vào máy tính khác để sao lưu lại dữ liệu mình cần.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 • Hướng dẫn khắc phục lỗi Windows không khởi động được
 • Nếu máy tính bị treo hãy ấn tổ hợp phím này
 • Truy tìm “kẻ” khiến cho Windows khởi động chậm

Từ khóa bài viết: Khởi động trên laptop, khắc phục lỗi không khởi động, laptop không chịu khởi động, người dùng laptop, laptop không khởi động được, cách khắc phục lỗi trên laptop, laptop lỗi nguồn, laptop lỗi ổ cứng, laptop lỗi màn hình

Bài viết Những cách sửa lỗi laptop máy tính không khởi động được được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang