Những dấu hiệu nào cho thấy CPU của bạn sắp “chết”?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Những dấu hiệu nào cho thấy CPU của bạn sắp “chết”?Có một số dấu hiệu cho thấy CPU của bạn đang gặp phải vấn đề, hãy đọc bài viết này để xem CPU của bạn có một trong những biểu hiện này này không nhé.

Không thể không đồng ý rằng phần cứng PC là phức tạp nhất. Bạn nên ý thức đầy đặn về phương pháp hoạt động của phần cứng. Nếu là một game thủ hoặc chỉ là một người đam mê máy tính, bạn nên trang bị kiến thức luôn phải có giúp giải quyết vấn đề khi gặp sự cố.

Bài viết này sẽ nói đến khối óc của máy tính, chip xử lý trung tâm hay còn xem là CPU hoặc dễ dàng là bộ xử lý. Nếu không có nó, bạn sẽ không thể sử dụng máy tính chứ đừng nói tới việc khởi động.

CPU là thành phần chính gửi một số chỉ dẫn đến các thành phần còn lại của máy tính để cũng có thể có thể hoạt động. Nếu CPU bị lỗi, máy tính sẽ từ chối làm việc.

Có một số triệu chứng cho biết CPU của bạn đang gặp phải vấn đề, hãy đọc bài viết này để xem CPU của bạn có một trong những biểu lộ này sẽ không nhé.

Những biểu lộ cho biết CPU của bạn bị hỏng

 • Dấu hiệu cho thấy CPU bị lỗi hoặc chết
  • Máy tính khởi động và tắt ngay tức thì
  • Sự cố khởi động hệ thống
  • Hệ thống đóng băng
  • Màn hình xanh chết chóc
  • Quá nóng
 • Nguyên nhân dẫn đến CPU bị lỗi hoặc chết
  • Tuổi của CPU
  • Nhiệt độ
  • Ép xung
  • Tăng điện đột ngột

Dấu hiệu cho thấy CPU bị lỗi hoặc chết

Máy tính khởi động và tắt ngay lập tức

Nếu gặp phải vấn đề máy tính tắt ngay sau khi khởi động đây cũng có thể là một triệu chứng cho biết CPU bị lỗi. Có một số nguyên nhân dẫn đến lỗi này trong đó có việc tăng nhiệt độ đột ngột ngay sau khi bật máy tính. 

Máy tính tắt ngay sau khi khởi động

Điều này diễn ra vì các bo mạch chủ được chuẩn bị bộ cảm biến nhiệt độ và ngay khi chúng phát giác nhiệt độ CPU cao quá sẽ dẫn đến máy tính bị tắt. 

Sự cố khởi động hệ thống

Nếu chẳng thể khởi động máy tính mà không có bất kỳ mã chẩn đoán nào, CPU của bạn có thể đã chết.

Tuy nhiên, vấn đề này còn có thể liên quan đến các vấn đề khác như bo mạch chủ hoặc nguồn cấp điện, bao gồm card đồ họa. Để tìm ra nguyên do của vấn đề, bạn chỉ cần mở bảng điều khiển kế bên và xem đèn bo mạch chủ có được bật không. Nếu có hãy tháo card đồ họa và sau đó thử bật nguồn máy tính. Nếu vẫn chẳng thể bật máy tính, bạn nên đem ra cửa hàng bảo hành nếu vẫn trong thời gian để đổi trả CPU. 

Hệ thống đóng băng

Một vấn đề phổ biến khác, phát sinh từ lỗi CPU là hệ thống đóng băng nhiều đợt mà không có lý do. Bạn khởi động vào Windows, nhập mật khẩu và hệ thống đóng băng cho tới khi khởi động lại nó.

Có nhiều lý do dẫn đến lỗi này như không cung cấp điện hoặc cung cấp điện nhưng vẫn không đủ, và nhiều vấn đề khác nữa. Trong trường hợp này, bạn nên “cô lập” vấn đề cho đến lúc tìm ra nguyên nhân.

Màn hình xanh chết chóc

Trước đây, màn hình xanh chết chóc hay BSOD thông dụng hơn biết bao so với bây giờ. Thực tế, màn hình màu xanh trông đáng sợ đó đã được thay thế bằng màn hình xanh dễ dàng hơn trong phiên bản Windows hiện đại.

Màn hình xanh

Đây chắc chắn là một trong những màn hình khó hiểu nhất mà bạn có thể gặp phải vì đôi lúc nó không cung cấp bất kể triệu chứng về lỗi nào cho bạn biết.

Tuy nhiên, lỗi màn hình xanh thông dụng thường do sự cố phần cứng. Nếu bộ xử lý đích thực bị hỏng, bạn sẽ gặp lỗi System Abort.

Quá nóng

Đây có lẽ là một trong những triệu chứng kinh điển của lỗi CPU và cũng là một trong những dấu hiệu dễ nhất. Nếu thấy CPU của bạn quá nóng dẫn đến hiện tượng throttling, có hai lý do bạn phải xem xét là hệ thống làm mát hoặc CPU.

 • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

Máy tính quá nóng

Bạn sẽ dễ nhận ra khi bộ làm mát bằng không khí hỏng nếu thấy các bộ phận khác không chuyển động. Nếu thấy quạt hoạt động tốt, bộ làm mát không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, bộ làm mát bằng chất lỏng khó chẩn đoán hơn. Và đó là lý do tại sao chuyên gia lại khuyên bạn nên để bộ phận làm mát riêng ở trong lúc đòi hỏi khắc phục sự cố.

Nếu thấy hiện tượng quá nóng vẫn diễn ra sau khi giải quyết sự cố cơ quan làm mát, điều này có nghĩa là CPU của bạn có vấn đề.

Nguyên nhân dẫn đến CPU bị lỗi hoặc chết

Tuổi của CPU

Mỗi máy đều có giới hạn của nó. Một máy tính từ 5 tuổi trở lên đã hoạt động gần như hết công suất của nó. Việc CPU bị lỗi hoặc chết là điều chẳng thể tránh khỏi.

Nhiệt độ

CPU quá nhiệt có thể làm nó chết. Điều này có thể diễn ra khi độ nóng phòng lên đến hơn 80 độ F và máy tính không có cơ chế làm mát bên trong hiệu quả.

Ép xung

Không phải CPU nào cũng sẽ được tạo giống nhau. Bạn chẳng thể bắt CPU lõi kép thi hành công việc của CPU tám lõi. Ép xung CPU mang lại những lợi ích chẳng thể phủ nhận nhưng hãy cẩn trọng khi thực hành nó. Thực hiện ép xung có tức là bạn đang ép CPU làm việc quá khả năng của nó. Không có gì kinh ngạc khi CPU xảy ra vấn đề.

 • CPU được sản xuất như thế nào?

Tăng điện đột ngột

Việc tăng vọt điện áp cũng có thể có thể khiến CPU trở nên vô dụng. Bạn nên trang bị một bộ bảo vệ tăng áp và pin dự trữ gắn vào máy tính để ngăn điều đó xảy ra.

Từ khóa bài viết: dấu hiệu cpu hỏng, dấu hiệu cpu chết, dấu hiệu cpu bị lỗi, triệu chứng cpu hỏng, biểu hiện của cpu hỏng, dấu hiểu hỏng cpu

Bài viết Những dấu hiệu nào cho thấy CPU của bạn sắp “chết”? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang