Những điều cực kỳ căn bản về SEO mà Newbie cần biết


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Những điều cực kỳ căn bản về SEO mà Newbie cần biết

Bài viết này cung cấp thông tin và công cụ nhằm hỗ trợ để viết một bài SEO chất lượng từ nội dung đến hình ảnh từ vị trí của 1 Digital Marketer là mình, chứ không bình luận về các kỹ thuật backlink, onpage, offpage,… của SEOer.

Bài này dành cho các bạn newbie muốn tìm hiểu, hoặc các bạn đang phải tự xây dựng website, làm content, tối ưu SEO (sếp bảo vậy) một mình hoặc nhiều hơn 1 mình nhưng chưa hình dung được những highlight mà bản thân cần để tâm.

Điểm nhanh thông tin của mình:
Mình là Kim Tốt, Digital Marketer, đã gánh team 1 mình ở địa thế Marketing của 1 homestay du lịch, một quán trà sữa, một khóa học về kiến thức căn bản của Marketing, đã làm phát triển cộng đồng cho 1 Affiliate Network, và đang làm Marketing trong mảng giáo dục.

Vô bài nào.

Để một bài viết chuẩn SEO ở vị trí top đầu của Google bị chi phối bởi nhiều nhân tố kỹ thuật như backlink, cách tối ưu bài viết trước lúc public, index Google, … và content “chuẩn” SEO chỉ là phần nào rất nhỏ.

Tại sao các doanh nghiệp luôn cần những bài viết chuẩn SEO?

Google dù tối ưu như ra sao vẫn đặt dùng thử người sử dụng lên top đầu của sự quan tâm. Kỹ thuật mà SEOer cần thiết và biết luôn là một yếu tố cần thiết, nhưng tất cả sẽ không còn là vấn đề khi người dùng không tìm thấy thông tin, nội dung hữu ích mà người ta đích thực cần thiết từ bài viết. Đấy cũng là nguyên do tại sao cần quan tâm về độ Unique của bài viết.

Keyword sử dụng trong bài SEO là keyword như thế nào?

Keyword có lượng traffic nhất định và độ cạnh tranh (competition) chấp nhận được. Ví dụ, keyword có traffic là 200 lượt/ ngày, độ cạnh tranh là 2; với một keyword có traffic là 1000 lượt/ ngày nhưng số đối thủ thực lực là 50 người. Hiển nhiên nên lựa chọn từ khóa đầu tiên, có traffic 200 lượt/ ngày kia rồi, chia ra trung bình vẫn hời hơn keyword có traffic 1000 lượt/ ngày.

Vì vậy, định vị đúng keyword, để bài viết tiếp cận đối tượng mục tiêu đơn giản hơn cũng chính là một nghệ thuật. Chưa kể, keyword ấy còn sử dụng khi đang setting bài viết trước lúc public ở phần metta description, title,… và cả những bài viết để xây vệ tinh cho website.

Xác định các keyword hữu hiệu như thế nào?

Dưới đây là 4 tools hỗ trợ nghiên cứu từ khóa:

Keyword planner: Đây là công cụ hỗ trợ tìm từ khóa cùng nghĩa hay các từ khóa liên quan từ khóa ngắn bạn cung cấp. Ví dụ: nước hoa hồng (toner), bàn chải đánh răng (bót đánh răng). Để sử dụng công cụ này, bạn vào tài khoản Google ads, mục công cụ và cài đặt, lập mưu hoạch, công cụ lập mưu hoạch từ khóa.

Keywordtoolaz: Sử dụng công cụ này để tìm từ khóa dài của từ khóa ngắn. Ví dụ, từ khóa ngắn là nước hoa hồng, từ khóa dài kiếm được từ keywordtoolaz là các loại nước hoa hồng, các loại nước hoa hồng tốt, các loại nước hoa hồng nổi tiếng, các loại nước hoa hồng không cồn, các loại nước hoa hồng cho da dầu, top 10 nước hoa hồng tốt nhất của Nhật,… Tool này free.

Keywordtool.io: Công cụ này cung cấp các từ khóa liên quan tới từ khóa ngắn ban đầu, định vị được dung lượng traffic của mỗi từ khóa (Search volume), giá CPC (cost per click) để chạy quảng cáo cho từ khóa, và mức độ cạnh tranh của từ khóa (Keywords Competition). Đây là tool trả phí. Bạn cũng đều có thể đăng ký mua chung Keyordtool.io và rất nhiều Tool SEO khác tại share4seo với giá cực kỳ ưu đãi, link tham khảo: https://bit.ly/share4seo

Keyword Everywhere: Khi bạn kiếm tìm một từ khóa bất kỳ từ thanh kiếm tìm của Google, bên tay phải sẽ xuất hiện một list từ khóa liên quan, hay các từ khóa khác có liên quan mà mọi người cùng search, và tựa như như keywordtool.io với mỗi từ khóa sẽ được những tin tức Seach Volume, CPC, và Keywords Competition. Đây là extension cho Chrome hoặc Firefox, trả phí.

Viết content SEO, có cần đoái hoài hình ảnh?

✅ Câu trả lời là có.

Nếu bạn là freelance SEO content writer, hiển nhiên khi bài viết của bạn cung cấp các hình ảnh đẹp, chất lượng cao, ít được tìm thấy trên mạng hoặc phải tốn thời gian mới tìm ra được (không đại trà), hay xịn hơn là tự thiết kế luôn, chẳng những gây ấn tượng với khách hàng mà bạn còn đơn giản upsale thêm khoản tiền cung cấp hình ảnh này.

Nếu là nhân viên content ở công ty, chắc không sếp nào vui nổi nếu một ngày đẹp trời biết được một bài viết trên website cần gỡ xuống vì bị report hình ảnh dính bản quyền, hay hình ảnh dùng trong bài nhìn quá lỏm nên không đáng tin đâu.

Nguồn ảnh đẹp lấy ở đâu?

Dùng ảnh của người khác thì bạn nhớ viết nguồn để né những tình huống đáng tiếc xảy ra là yếu tố tiên quyết luôn phải nắm.

Đây là một số nguồn ảnh mình đã sử dụng qua:

Unsplash: cộng đồng chia sẻ ảnh miễn phí với chất lượng cao.
Pinterest: mạng xã hội hình ảnh, nhiều hình đẹp, đa dạng. Nếu hình ảnh đã được ghim lại, sau đó bạn sẽ được đề nghị tin tức tương tự, đỡ phải tìm nhiều lắm.

Freepik: cung cấp file ảnh, vectors, hình minh họa và các files PSD. Thỏa sức sáng tạo luôn mọi người.
Pexels: Cộng đồng này cung cấp nhiều hình ảnh stock chất lượng cao và tận gốc miễn phí. Tất cả hình ảnh này đề đã được gắn thẻ nên dễ tìm.
The Stocks: Ở đây có hình ảnh, video, mockup, biểu tượng, font chữ.

Và còn rất nhiều kho ảnh đẹp khác nữa.

Công cụ bổ trợ thiết kế?

✅ Canva, FotoJet, Uplevo, Designbold,… Hay xịn hơn là Photoshop.
Muốn nhanh, gọn, lẹ, phổ biến nhất là Canva

Thiết kế đồ họa miễn phí bằng Canva

Vậy, bài viết chuẩn SEO cần chú ý những gì?

✅ Keyword phải xuất hiện tiêu đề & headline là chuyện hiển nhiên.
✅ Hiển nhiên là content unique, không copy từ nguồn khác, dùng Plagiarisma.net để check độ unique nếu muốn.
✅ Không sai lỗi chính tả.
✅ Chỉ sử dụng 1-3% keyword dàn trải trong bài, tùy vào số lượng chữ mà phân bổ cho phù hợp thay vì gắng gượng dùng keyword càng nhiều càng tốt. Ví dụ: bài 1000 từ, keyword sử dụng trong bài nằm trong khoảng 10 – 30 từ. Hãy đặt mình ở cương vị là khách hàng, đọc vô là bội thực dịch vụ thì có muốn đọc tiếp không.
✅ Sử dụng cả từ đồng nghĩa, từ khóa dài để bài viết mềm hơn, thay vì máy móc “chuẩn” SEO, và cung cấp tin tức hợp lý.
✅ Toàn album ảnh ảnh, số liệu, tin tức sử dụng trong bài đều dẫn trích nguồn

Trước khi muốn visitor đọc bài nhiều hơn thì tiêu đề phải thu hút. Đây là tools giúp bạn cải thiện, hoặc quyết định lựa chọn tiêu đề nào hiệu quả hơn với bài viết của bạn.

✅ Co-schedule Headline Analyzer: phân tích tiêu đề đã viết đủ tốt chưa, xét về phương diện cấu trúc.
✅ Emotional Marketing Value: chỉ số đo lường chừng độ tác động về cảm xúc của tiêu đề đối với người đọc.

Nếu mọi người muốn hiểu thêm chia sẻ của mình về phong thái tối ưu title cho newbie, cũng đều có thể comment bên dưới bài viết nhé.

Nếu công ty không có SEOer, tự thân bơi luôn thì ra sao?

Thì chúc may mắn.

Để kết quả cool ngầu vì có sự can thiệp nhiều hơn về kỹ thuật của SEO thì khó, thôi thì bạn cũng có thể có thể làm những chuyện trong khả năng.

Đây là các plugin bổ trợ tối ưu SEO trước khi public bài viết:

Yoast SEO: đây là quá quen rồi, không bình loạn nhiều. Mọi người tự tìm hiểu thêm.
RankMath: đang được mọi người đánh giá là plugin bổ trợ SEO cho WordPress tốt nhất. Nhưng chưa nhiều người dùng, ngại thay đổi thì cứ dùng YoastSEO

Bài viết được viết dựa trên ý kiến cá nhân của mình, một Digital Marketer, nếu cần thêm thông tin gì bạn đừng ngại mà comment bên dưới nhé.

Kim Tốt
Digital Marketer

Tags: bắt đầu seohọc seoseo cho người mớiseo là gì

Từ khóa bài viết:

Bài viết Những điều cực kỳ căn bản về SEO mà Newbie cần biết được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang