Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tínhNếu muốn cải thiện tốc độ của hệ thống máy tính, điều đầu tiên bạn cần phải chú ý đó chính là việc sắp xếp và lựa chọn các bộ phận cấu thành sao cho hợp lý để chúng có thể tương tác với nhau một cách hiệu quả nhất.

Hiệu suất hoạt động của từng cơ quan cấu thành nên máy tính có thể được đo bằng gigahertz và gigabyte, thế nhưng nhiều khi hiệu suất toàn trang của hệ thống không cần thiết bằng chuẩn xác tổng hiệu năng của các bộ phận cấu thành. Việc tính toán vận tốc của máy tính xem nó nhanh hay chậm không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì vận tốc của chung phần cứng bị chi phối hơi nhiều bởi chừng độ tương tác giữa các bộ phận cũng như cái cách mà bạn sử dụng máy tính. Nếu muốn cải thiện tốc độ của hệ thống máy tính, điều đầu tiên bạn cần phải chú ý đây chính là việc sắp xếp và lựa chọn các bộ phận cấu thành sao cho hợp lý để chúng có thể tương tác cùng nhau một cách tốt nhất

Tất nhiên là tất cả đều có những ngoại lệ. Các ý kiến, nhận định dưới đây đều dựa theo những đặc tính trong thực tiễn sử dụng khác nhau của những người sử dụng bình thường.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Đây không những là “bộ não” của hệ thống máy tính mà còn nhập vai trò quan trọng trong cả 2 yếu tố: Máy tính có thể chạy được các chương trình phức tạp hơn và đa nhiệm hữu hiệu hơn hay không. Tuy nhiên, đừng quá chú ý vào những thông số về vận tốc giải quyết theo thông báo của nhà sản xuất (được đo bằng GHz/giây). Có nhiều thứ đáng đoái hoài hơn nếu bạn mong muốn CPU hoạt động hiệu quả hơn.

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Giả sử ta có ở đây 2 bộ xử lý: Một chip giải quyết 2,7 GHz (tốc độ 2,7 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây) so với bộ giải quyết 3,1GHz (3,1 tỷ chu kỳ xoay mỗi giây). Về lý thuyết, chip xử lý 3,1 GHz có số vòng xoay mỗi giây lớn hơn, nhưng CPU 2,7 GHz đích thực vẫn có thể đạt được hiệu xuất sử dụng bằng hoặc nhiều hơn trong mỗi chu kỳ nếu như nó có nhiều lõi hơn, nhiều bóng bán dẫn hơn hoặc có thêm các tính năng bổ sung khác khiến cho tốc độ của nó nhanh hơn. Một chip giải quyết Intel i3 và bộ vi xử lý Intel i5 cùng có vận tốc 2,9GHz, nhưng chắc chắn chip i3 rẻ hơn và chậm hơn chính vì có năng suất hoạt động kém hơn trong mỗi chu kỳ xoay.

Một thông số khác cũng cần được phải coi xét đến ở này là bộ nhớ cache của CPU, thường được liệt kê là L2, L3 hoặc L4. Đây là bộ nhớ siêu nhanh cấp phép CPU giải quyết các tác vụ phức tạp hơn. Dung lượng bộ nhớ cache lớn là cần có cho việc cải thiện tốc độ của máy tính, nhưng nó chỉ thực sự phát huy hữu hiệu khi máy được sử dụng ở năng suất cao (high performance).

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Dung lượng RAM lớn hơn về cơ bản sẽ giúp không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội hơn, cho phép nhiều tác vụ được thi hành cùng một lát hơn.

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Không giống như bộ xử lý, chất lượng RAM là yếu tố quyết định chứ không cần là số lượng RAM. Nghĩa là một thanh RAM với vận tốc xử lý cao hơn và độ trễ thấp hơn có thể ăn đứt một thanh RAM có dung lượng lớn hơn. Đó cũng chính là nguyên do vì sao những thanh RAM đời mới hơn luôn cho hiệu xuất sử dụng tốt hơn: DDR4 tốt hơn DDR3, v.v.

Nhồi nhét thêm RAM chắc chắn sẽ khiến cho máy tính nhanh hơn, và sự thực thì đó chính là 1 cách nâng cấp tốc độ máy tính dễ dàng nhất và thông dụng nhất. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng tốc tốc của máy tính có được cải thiện nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ tương thích giữa CPU và RAM.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Đơn giản thôi, SSD luôn luôn cho vận tốc xử lý mau hơn và hiệu năng tốt hơn so với HDD. Tất nhiên giá của SSD cũng “chát” hơn một chút. Tuy nhiên ngay khi SSD ở level “lởm” nhất cũng vẫn cũng đều có thể giúp cải thiện kha khá tốc độ của máy tính. Chúng chạy êm hơn, mát hơn, đáng tin cậy hơn, để dành năng lượng hơn và quan trọng là dễ dàng cải tiến hơn.

Ổ đĩa cứng (HDD) và ổ đĩa thể rắn (SSD)

Các loại SSD chính trên thị trường hiện giờ (tính đến tháng 8 năm 2018) bao gồm: Single Layer Cell (SLC), Multiple Layer Cell (MLC), và Triple Layer Cell (TLC). Quy tắc chung tại đây là nhiều layer/cell hơn = rẻ hơn, tuổi thọ ngắn hơn và chậm hơn. “Chậm” ở này là một thuật ngữ tương đối, loại SSD này cũng đều có thể chậm hơn loại SSD kia nhưng tất cả chúng đều mau hơn so với HDD.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Nói chung, card đồ họa là những món “đồ chơi” xa xỉ trong toàn cầu máy tính. Nếu bạn đang có nhu cầu cải tiến máy để chiến những game mới nhất, làm việc với nhiều phần mềm đồ họa nặng hoặc đào tiền tiền điện tử… GPU tốt là một thành phần chẳng thể thiếu.

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Về cơ bản thì GPU là một CPU được thiết kế riêng để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. Chi tiết đáng lưu tâm ở đây nằm ngay đường truyền hoặc bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Đối với GPU thì những thông số cao hơn luôn luôn tốt hơn: GDDR4 đỉnh hơn DDR4, trong GDDR5 ăn đứt GDDR4. Nếu bạn đoái hoài đến những GPU thuộc phân khúc cao cấp, hãy chú ý hơn đến thông số của các lõi CUDA, shaders, các loại quạt tản nhiệt cũng như thiết kế của bộ tản nhiệt (TDP) để tối đa hóa năng suất sử dụng của GPU.

Bo mạch chủ/tốc độ bus (FSB)

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là chỗ hầu hết các thành phần chính của máy tính được kết nối với nhau, bo mạch chủ không vào vai trò quá quan trọng trong việc quyết định tốc độ của hệ thống. Những cơ quan cấu thành trên bo mạch chủ hoàn toàn cũng đều có thể tự quyết định vận tốc giải quyết khi cần thiết. Đối với các hệ thống cấp cao (đặc biệt là các hệ thống custom), vận tốc Front Side Bus (FSB) mau hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu xuất của CPU hoạt động ở hiệu xuất cao. Nói chung, người sử dụng phổ thông chẳng cần phải lo lắng về điều này.

Phần mềm

Khi nói tới phần mềm, có một vài điều cần phải lưu ý như sau:

Hệ điều hành: Chạy Windows 10 trên một máy tính có tính cấu hình thấp kiến bạn cảm thấy máy chậm chạp hơn, nhưng nếu cũng máy này mà bạn cài một bản Linux nhỏ thì chắc chắn vận tốc của máy sẽ mau hơn kha khá.

Chương trình: Nếu bạn thường chỉ sử dụng Notepad và Firefox thì chẳng càng phải bàn nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần cho phát một video thôi, khi đấy hệ thống nào mạnh yếu ra sao sẽ đơn giản được định vị rõ.

Các chương trình nền: Ngay cả những máy tính có hiệu năng cao cũng cũng đều có thể bị sa lầy với những chương trình chạy nền. Do đó việc gỡ bỏ các chương trình này có thể giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện vận tốc cho máy tính.

Các ứng dụng mới: Máy tính cũ + phần mềm mới = vận tốc giảm đi một chút.

Các ứng dụng rác: Bạn càng sử dụng máy tính lâu thì sẽ càng có nhiều dữ liệu rác cần được gỡ bỏ. Việc xóa và cài đặt lại có thể khiến máy tính vận hành như mới.

Tóm lại, nếu bạn mong muốn làm cho máy tính của mình nhanh hơn, điều quan trọng nhất cần coi xét kĩ đó là bạn sẽ sử dụng máy tính như thế nào. Người dùng phổ thông tất nhiên sẽ chẳng cần đến những thông số kỹ thuật khủng và ngược lại. Một CPU tốt, dung lượng RAM lớn và SSD sẽ đảm bảo đủ vận tốc mà người sử dụng trung bình cần, nhưng nếu bạn có nhu cầu về một hệ thống khỏe hơn nữa, bạn bắt buộc phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng với nhiều phương diện.

Xem thêm:

  • 12 thủ thuật bức tốc toàn diện máy tính của bạn
  • Tăng tốc máy tính mà không phải mua phần cứng mới
  • Hướng dẫn cải thiện tốc độ máy tính cũ 1 cách dễ dàng
  • Cách sử dụng phần mềm CCleaner dọn rác máy tính hiệu quả

Từ khóa bài viết: tốc độ của máy tính, tốc độ computer, CPU, GPU, RAM, cache, Bo mạch chủ, tốc độ bus, ổ cứng SSD, cách cải thiện tốc độ máy tính, tăng tốc độ máy tính, tăng tốc độ xử lý cho máy tính, phần cứng máy tính, nâng cấp máy tính

Bài viết Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang